Ministry of Youth Affairs and Sports
“India’s youth constitute the nation's greatest strength & are central to the realization of the vision of Viksit Bharat”: Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya addresses MY Bharat Youth Convention
“Prime Minister Narendra Modi has envisioned a Viksit Bharat that is shaped by the ideas, innovation and aspirations of young Indians,” Dr. Mandaviya
India’s youth are poised to lead the nation to greater heights through their talent, determination, and hard work: Delhi CM, Smt Rekha Gupta
MY Bharat Youth Convention, which witnesses the participation of over 6,000 young people, showcases major youth engagement initiatives undertaken across the country
06 JUN 2026 4:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya, along with Delhi Chief Minister Rekha Gupta addressed the ‘Youth for Viksit Bharat: MY Bharat Youth Convention’ at Thyagaraj Sports Complex in the national capital today.
The convention brought together more than 6,000 young participants from across the country, representing diverse backgrounds including students, young professionals, young women, entrepreneurs, content creators, innovators, emerging leaders and achievers.
It showcased the transformative role of youth in nation-building and India's journey towards becoming a developed nation by 2047.
Eminent personalities including MLA and singer Smt. Maithili Thakur, actor Shri Vikrant Massey, entrepreneur Shri Aman Gupta, and Indian cricketer Shri Jitesh Sharma interacted with MY Bharat NSS volunteers and shared their experiences, encouraging young people to pursue excellence and contribute meaningfully to national development.
The Youth Convention, which witnessed the participation of over 6,000 young people, showcased major youth engagement initiatives undertaken across the country.
In his address, Union Minister for Youth Affairs and Sports Dr.Mandaviya underscored that India’s youth constitute the nation’s greatest strength and are central to the realization of the vision of Viksit Bharat, emphasising India’s demographic advantage, with nearly 65 per cent of its population under the age of 35.
"The youth are our strength, our pride, our resolve and our future. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, unprecedented opportunities have been created for young Indians to innovate, excel and contribute to nation-building. Whether in startups, sports, public service, entrepreneurship or creative fields, young Indians are demonstrating their talent and enhancing the country's global standing," he said.
Dr. Mandaviya further highlighted the initiatives of MY Bharat, nurturing and channelising youth potential towards nation-building.
The Minister also appreciated MY Bharat's recent Guinness World Record achievement and urged young people to actively participate in the platform's programmes, volunteer opportunities and nation-building initiatives.
Calling upon young people to recognise their potential and strive for excellence, Dr. Mandaviya said, "The time belongs to the youth. Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a Viksit Bharat that is shaped by the ideas, innovation and aspirations of young Indians. Together, we must build a competitive, confident and self-reliant India that fulfills the dreams of 140 crore citizens.”
Addressing the gathering, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta said that India’s youth are poised to lead the nation to greater heights through their talent, determination, and hard work.
Emphasising the pivotal role of young people in nation-building, she remarked that the youth of India are hardworking, visionary, creative, and courageous, and that every achievement by a young Indian strengthens the country’s march towards a Viksit Bharat.
She observed that excellence in any field is built on perseverance, discipline, and dedication, and commended the accomplishments of young Indians across sports, entrepreneurship, content creation, the arts, and public service.
During the Youth Convention, actor Vikrant Massey highlighted the remarkable growth of India’s creator economy under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, emphasizing the opportunities created through digital empowerment and innovation.
Entrepreneur Aman Gupta shared insights on the Government’s efforts to position India as the startup capital of the world by fostering entrepreneurship, innovation, and a conducive business ecosystem.
The convention also celebrated sporting excellence through the felicitation of distinguished sportspersons for their outstanding achievements and contributions to Indian sports.
Further, cricketer Jitesh Sharma shared his experiences on the theme “Play in India, Play for India”, inspiring young athletes to pursue excellence and contribute to the nation’s sporting aspirations.
The session was also graced by Smt. Pallavi Jain Govil, Secretary, Youth Affairs, who underscored the importance of sustained youth engagement in nation-building and the Government’s continued commitment to empowering young leaders.
The My Bharat Youth Convention concluded with the Viksit Bharat Sankalp, reaffirming the commitment of young citizens to contribute actively towards building a developed, self-reliant and inclusive India by the centenary year of Independence in 2047.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశానికి యువతే అతిపెద్ద బలం, వికసిత్ భారత్ సాధనలో వారిది కీలకపాత్ర
మై భారత్ యూత్ కన్వెన్షన్‌లో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
యువత ఆలోచనలు, ఆవిష్కరణలు, ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా వికసిత్ భారత్ రూపుదిద్దుకోవాలనేదే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆకాంక్ష: డాక్టర్ మాండవీయ
తమ ప్రతిభ, పట్టుదల, కృషి ద్వారా దేశాన్ని ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లేందుకు భారత యువత సిద్ధం: ఢిల్లీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీమతి రేఖా గుప్తా
దేశవ్యాప్తంగా చేపట్టిన ప్రధాన యువజన భాగస్వామ్య కార్యక్రమాలను ప్రదర్శించిన మై భారత్ యూత్ కన్వెన్షన్.. పాల్గొన్న 6000కు పైగా యువతీయువకులు
06 JUN 2026 4:15PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని త్యాగరాజ్ క్రీడా ప్రాంగణంలో నేడు నిర్వహించిన ‘యూత్ ఫర్ వికసిత్ భారత్: మై భారత్ యూత్ కాన్వెన్షన్’ సమ్మేళనంలో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ, ఢిల్లీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీమతి రేఖా గుప్తా ముఖ్య అతిథులుగా పాల్గొని ప్రసంగించారు.
ఈ సదస్సుకు దేశవ్యాప్తంగా వివిధ రంగాలకు చెందిన 6,000 మందికి పైగా యువతీ యువకులు హాజరయ్యారు. ఇందులో విద్యార్థులు, యువ నిపుణులు, యువతులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, కంటెంట్ క్రియేటర్లు, ఆవిష్కర్తలు, యువ నాయకులు, వివిధ రంగాలలో అసాధారణ ప్రతిభ కనబరిచిన విజేతలు పాల్గొన్నారు.
దేశ నిర్మాణంలో యువత పోషించాల్సిన విప్లవాత్మక పాత్రను, 2047 నాటికి భారత్‌ను ఒక అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చే ప్రయాణంలో వారి భాగస్వామ్యాన్ని ఈ సమావేశం ప్రతిబింబించింది.
మై భారత్ యువ సమ్మేళనంలో ప్రముఖ గాయని, ఎమ్మెల్యే శ్రీమతి మైథిలి ఠాకూర్, ప్రముఖ నటుడు శ్రీ విక్రాంత్ మాస్సే, పారిశ్రామికవేత్త శ్రీ అమన్ గుప్తా, భారత క్రికెటర్ శ్రీ జితేష్ శర్మ పాల్గొని మై భారత్ ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ వాలంటీర్లతో సంభాషించారు. వారు తమ జీవిత అనుభవాలను యువతతో పంచుకున్నారు. ప్రతి రంగంలోనూ గొప్పగా రాణించాలని, దేశ అభివృద్ధిలో అర్ధవంతమైన పాత్రను పోషించాలని యువతను ఉత్సాహపరిచారు.
6,000 మందికి పైగా యువకులు పాల్గొన్న ఈ యువజన సదస్సు, దేశవ్యాప్తంగా చేపట్టిన ప్రధాన యువజన భాగస్వామ్య కార్యక్రమాలను ప్రదర్శించింది.
ఈ సదస్సులో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ప్రసంగిస్తూ.. దేశానికి యువతే అత్యంత గొప్ప శక్తి అని, వికసిత్ భారత్ దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో వారే కీలకమని తెలిపారు. దేశ జనాభాలో దాదాపు 65 శాతం మంది 35 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సున్న వారే ఉన్నారని చెప్పారు. మన దేశానికి ఉన్న ఈ జనాభా పరమైన ఆధిక్యతను దేశ ప్రగతి కోసం అద్భుతంగా ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన ఈస్పష్టం చేశారు.
‘‘యువతే మన శక్తి, మన గర్వం, మన సంకల్పం, మన భవిష్యత్తు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో నవ భారత యువత సరికొత్త ఆవిష్కరణలు చేయడానికి, తమ ప్రతిభను చాటడానికి, దేశ నిర్మాణంలో భాగస్వామ్యం కావడానికి మునుపెన్నడూ లేని విధంగా అపూర్వమైన అవకాశాలు లభించాయి. అంకుర సంస్థలు, క్రీడలు, ప్రజా సేవ, పారిశ్రామిక రంగం లేదా సృజనాత్మక రంగాలు.. ఇలా ఏ రంగంలో చూసినా భారతీయ యువత తమ అసాధారణ నైపుణ్యాన్ని ప్రదర్శిస్తూ ప్రపంచ వేదికపై దేశ ప్రతిష్టను మరింత పెంచుతున్నారు’’ అని కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ కొనియాడారు.
యువతలోని నైపుణ్యాలను, సామర్థ్యాలను సరైన దిశలో పెంపొందించి, దేశ నిర్మాణానికి ఉపయోగపడేలా తీర్చిదిద్దడంలో మై భారత్ వేదిక చేపడుతున్న వివిధ కార్యక్రమాలను ఈ సందర్భంగా మంత్రి ప్రస్తావించారు.
ఇటీవల మై భారత్ సాధించిన గిన్నిస్ వరల్డ్ రికార్డ్ ఘనతను ఆయన అభినందించారు. యువత ఈ వేదికలో చురుగ్గా భాగస్వామ్యమవ్వాలని, ఇందులో లభించే స్వచ్ఛంద సేవ అవకాశాలను ఉపయోగించుకుంటూ దేశ ప్రగతి కార్యక్రమాల్లో తోడ్పడాలని పిలుపునిచ్చారు.
యువత తమ సామర్థ్యాన్ని గుర్తించి, శ్రేష్ఠత కోసం కృషి చేయాలని కోరుతూ మంత్రి మాండవీయ ఇలా అన్నారు...‘‘ఈ సమయం యువతదే. భారత యువత సరికొత్త ఆలోచనలు, ఆవిష్కరణలు, వారి ఆకాంక్షల ఆధారంగానే వికసిత్ భారత్ రూపుదిద్దుకోవాలని ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఆకాంక్షించారు. 140 కోట్ల మంది భారత పౌరుల కలలను నిజం చేస్తూ ప్రపంచంతో పోటీపడే, ఆత్మవిశ్వాసం కలిగిన, ఆత్మనిర్భరత కలిగిన భారత్‌ను మనమందరం కలిసి నిర్మించాలి."
ఈ సదస్సును ఉద్దేశించి ఢిల్లీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీమతి రేఖా గుప్తా మాట్లాడుతూ.. భారత యువత తమ అసాధారణ ప్రతిభ, పట్టుదల, కఠోర శ్రమతో దేశాన్ని మరిన్ని ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారని స్పష్టం చేశారు.
దేశ నిర్మాణంలో యువత పోషిస్తున్న కీలక పాత్రను ఢిల్లీ ముఖ్యమంత్రి ప్రస్తావించారు. భారతీయ యువత కష్టపడే తత్వం, గొప్ప దార్శనికత, సృజనాత్మకత, ధైర్యసాహసాలు కలిగినవారని కొనియాడారు. ఒక భారతీయ యువకుడు, యువతి సాధించే ప్రతి విజయం దేశాన్ని వికసిత్ భారత్ వైపు మరింత వేగంగా నడిపిస్తుందని తెలిపారు.
ఏ రంగంలోనైనా రాణించాలంటే పట్టుదల, క్రమశిక్షణ, అంకితభావం అవసరమని పేర్కొన్నారు. క్రీడలు, పారిశ్రామిక రంగం, కంటెంట్ క్రియేషన్, కళలు, ప్రజా సేవ వంటి వివిధ రంగాల్లో భారత యువత సాధిస్తున్న విజయాలను ఆమె ప్రశంసించారు.
యువ సమ్మేళనంలో ప్రముఖ నటుడు విక్రాంత్ మాస్సే మాట్లాడుతూ.. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశ క్రియేటర్ ఎకానమీ అద్భుతమైన వృద్ధిని సాధించిందని కొనియాడారు. డిజిటల్ సాధికారత, సాంకేతిక ఆవిష్కరణల ద్వారా నేడు యువతకు అపారమైన అవకాశాలు లభిస్తున్నాయని చెప్పారు.
దేశంలో నూతన ఆవిష్కరణలను, పారిశ్రామిక స్ఫూర్తిని ప్రోత్సహిస్తూ, వ్యాపారానికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని కల్పించడం ద్వారా దేశాన్ని ప్రపంచానికే స్టార్టప్‌ రాజధానిగా మార్చేందుకు ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషిని ప్రముఖ పారిశ్రామికవేత్త అమన్ గుప్తా ప్రశంసించారు.
క్రీడారంగంలో అసాధారణ ప్రతిభ కనబరిచి, భారత క్రీడల పురోగతికి తోడ్పడిన ప్రముఖ క్రీడాకారులను ఈ సదస్సులో ఘనంగా సత్కరించారు.
ఈ సందర్భంగా భారత క్రికెటర్ జితేష్ శర్మ ‘ప్లే ఇన్ ఇండియా, ప్లే ఫర్ ఇండియా’ (భారత్‌లో ఆడండి, భారత్ కోసం ఆడండి) అనే అంశంపై తన అనుభవాలను పంచుకున్నారు. క్రీడల్లో అత్యుత్తమంగా రాణించి, దేశ క్రీడా ఆకాంక్షలను నెరవేర్చాలని యువతను ప్రోత్సహించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో యువజన వ్యవహారాల కార్యదర్శి శ్రీమతి పల్లవి జైన్ గోవిల్ కూడా పాల్గొని ప్రసంగించారు. దేశ నిర్మాణంలో యువత నిరంతరం భాగస్వాములు కావాలని కోరారు. యువ నాయకులను బలోపేతం చేయడానికి, వారికి తగిన సాధికారత కల్పించడానికి ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ కట్టుబడి ఉంటుందని స్పష్టం చేశారు.
భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి శతాబ్ది ఉత్సవాలు జరుపుకునే 2047 నాటికి.. భారత్‌ను అభివృద్ధి చెందిన, స్వయంసమృద్ధి కలిగిన, సమ్మిళిత దేశ నిర్మాణానికి చురుగ్గా తోడ్పడాలనే యువత నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ.. వికసిత్ భారత్ సంకల్పంతో మై భారత్ యువ సమ్మేళనం ముగిసింది.