Ministry of Petroleum & Natural Gas
Indian households continue to pay among the lowest cooking gas prices in the world
The Indian cylinder is cheaper than in any neighbouring country and far below the price in advanced economies such as the United States, Australia and Canada
Ujjwala households will receive ₹300 a cylinder on the first four refills each year — ₹1,200 per beneficiary a year; and even a non-PMUY household will still be paying about ₹700 below the market cost of LPG
The cost of supplying a cylinder has risen to over ₹1,600, an under-recovery of about ₹700 on each domestic cylinder, against a Saudi CP for LPG that has risen by about 46% since February
India was among the few to keep its energy cargoes moving through the Strait of Hormuz; no shortage of any petroleum product
07 JUN 2026 8:02AM by PIB Delhi
The Indian household continues to buy cooking gas much cheaper than the household in any neighbouring country, and far below the price paid in advanced economies such as the United States, Australia and Canada. A beneficiary of the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) pays an effective ₹642 for a 14.2 kg cylinder, and the general consumer in Delhi ₹942, against a cost to supply that has now risen to over ₹1,600.
Market
Price per 14.2 kg cylinder (₹)
Ujjwala consumer pays less by
India (Ujjwala, effective after revision)
642
Pakistan
1,046
about 39%
Nepal
1,207
about 47%
Bangladesh
approx. 1,225
about 48%
Sri Lanka
1,241
about 48%
United States
approx. 1,755
about 63%
Australia
approx. 1,765
about 64%
Canada
approx. 2,411
about 73%
The final column shows how far the effective Ujjwala price of ₹642 a cylinder sits below the price in each market. Sources: Government sources and national regulators.
The prices of petroleum products in India are linked to the corresponding prices in the international market. The Government, however, continues to modulate the effective price to the consumer for domestic LPG. Any household can buy as many cylinders as it needs at ₹942. A PMUY beneficiary will additionally receive the direct benefit transfer of ₹300 a cylinder on the first four refills each year — broadly the average annual consumption of a typical Ujjwala household, about four refills a year — and so pays an effective ₹642 on those refills; this support is unchanged. Even a non-PMUY household would pay about ₹700 below the market-linked cost of the cylinder. Retail prices differ marginally across locations on account of distribution costs.
What the household does not bear the brunt of is the several hundred rupees a cylinder which the Government is bearing. Through a period of sharp international cost increases, that burden has been absorbed upstream rather than passed to the consumer.
A pass-through that has been held back
The commercial cylinder used by hotels and businesses is revised automatically every month, because its price is a direct pass-through of the international benchmark. The domestic cooking cylinder is not. India used to import 60 per cent of its LPG requirements, and the landed cost of that import tracks the Saudi Contract Price (CP) that Saudi Aramco sets at the start of each month. This is an external price over which the Indian consumer has no control.
Through the West Asia disruption the benchmark moved sharply higher. Expressed as the 50:50 propane-butane blend used for India’s LPG, the Saudi CP for LPG stood at about US$543 a tonne in February, before the disruption. Following the closure of the Strait of Hormuz in late February, the April contract price — the first set after the disruption tightened Mideast Gulf exports — rose to US$775 a tonne, with propane at US$750 and butane at US$800, and has since edged up further to US$790 a tonne in June. The blended LPG benchmark has thus risen by about 46% since the pre-crisis February level. The cost of the imported molecule rose with it.
Period, 2026
Propane CP (US$/t)
Butane CP (US$/t)
Saudi CP for LPG, 50:50 blend (US$/t)
February (before the disruption)
545
540
542.50
April (after the Hormuz disruption)
750
800
775.00
June (latest)
760
820
790.00
Increase, February to June
+215 (+39%)
+280 (+52%)
+247.50 (about +46%)
The cost a consumer is not asked to pay
Following the June contract price, the cost of supplying a 14.2 kg cylinder, were it priced on an import-linked basis, has risen to over ₹1,600. The under-recovery now absorbed on each domestic cylinder is about ₹700. The scale of this is visible in the fully market-priced commercial cylinder: the 19 kg cylinder used by hotels and restaurants sells in Delhi at ₹3,113.50, about ₹164 a kg, after five increases during the West Asia crisis. The domestic household, by contrast, pays about ₹66 a kg after the revision. Commercial gas carries a higher rate of tax and larger margins, so it sits above the household’s cost-reflective level; even so, the import-linked cost of a domestic cylinder works out to over ₹1,600.
Supply kept moving through the Hormuz disruption
As the conflict tightened the Strait of Hormuz, through which roughly a fifth of the world’s oil and a large share of India’s energy imports pass, most commercial traffic in the waterway was brought to a near halt. About 54 per cent of India’s LPG consumption was routed through the Strait, leaving the cooking-gas supply directly exposed to the disruption. India was among the few that kept its energy cargoes moving. Through sustained coordination, Indian-flagged tankers continued to transit the Strait and discharge at Indian ports, carrying crude oil and successive consignments of LPG. There has been no shortage of any petroleum product, and bottling and distribution have continued normally across the network.
A range of measures was taken to secure supply through the disruption. On the supply side, domestic LPG production was raised by more than 60 per cent, from about 32 TMT to about 52 TMT, to offset the constrained imports. Sustained coordination ensured that LPG-laden vessels continued to move out of the Strait of Hormuz — India brought out the largest number of such vessels of any country, and did so without paying any toll. Sourcing was simultaneously widened to suppliers across the world, including those that do not route through the Strait, such as the United States, Canada and Algeria, and available LPG was directed to households and to priority users such as hospitals and educational institutions.
On the demand side, consumers were encouraged to shift to piped natural gas (PNG) where available, easing the call on cylinders. To protect this scarce domestic supply, anti-diversion enforcement was tightened in coordination with state governments and industry associations: OTP-based delivery verification was raised to about 90 per cent, preventing the leakage of subsidised domestic LPG into the commercial market.
The burden that has been carried
The protection extended to the consumer works through two distinct channels, and the under-recovery is separate from the subsidy. The under-recovery is the gap between the international cost of the molecule and the regulated retail price; it is absorbed by the public sector marketing companies and compensated in part by the exchequer. By the end of the last financial year, the cumulative under-recovery on domestic LPG reached ₹60,000 crore, up from ₹41,338 crore the year before, and the Union Cabinet has approved compensation of ₹30,000 crore to the marketing companies on this account. The subsidy is over and above this: Ujjwala consumers receive an additional ₹300 per cylinder credited directly to their bank account, reaching more than 10.58 crore connections. Almost all Indian consumers have, in this way, received LPG at prices far below international market levels through the last several years. The Government of India has ensured among the lowest cooking gas prices in the world for Indian citizens over several years, despite extreme volatility in international prices.
Window
Mechanism (domestic LPG only)
Amount
FY 2024–25
Cumulative under-recovery on domestic LPG (year before)
₹41,338 crore
FY 2025–26
Cumulative under-recovery on domestic LPG (by end of last financial year)
₹60,000 crore
FY 2025–26
Cabinet-approved compensation to marketing companies for LPG under-recovery
₹30,000 crore
Per cylinder
Under-recovery now absorbed on each domestic 14.2 kg cylinder
about ₹700
Since 2016
PMUY connections and direct benefit transfer (₹300 a cylinder)
10.58 crore connections
In summary
The Saudi CP benchmark for LPG has risen by about 46% between February and June 2026 as the Hormuz disruption tightened Gulf supply, taking the cost of supplying a 14.2 kg cylinder to over ₹1,600. The retail price has been revised to ₹942 for the general consumer and an effective ₹642 for the Ujjwala household. The under-recovery is separate from the subsidy: the gap between the international cost and the regulated retail price — an estimated amount rising towards ₹60,000 crore on domestic LPG in the last full year, up from ₹41,338 crore the year before — is borne by the public sector marketing companies and the exchequer, against which the Union Cabinet has approved ₹30,000 crore in compensation; over and above this, Ujjwala consumers receive an additional ₹300 per cylinder credited directly to their bank account, reaching more than 10.58 crore connections. Almost all Indian consumers have received LPG at prices far below international market levels through the last several years, and Indian households continue to pay less than households in Pakistan, Nepal, Bangladesh and Sri Lanka, and far less than in the United States, Australia and Canada even now. Through the disruption India was among the few to keep its energy cargoes moving through the Strait of Hormuz, with no shortage of any petroleum product. The Government of India has ensured among the lowest cooking gas prices in the world for Indian citizens over several years, despite extreme volatility in international prices.
The effective Ujjwala price of the first 4 cylinders at ₹642 is at a discount of about 60% to the actual international price of an LPG cylinder, and the non-PMUY price of ₹942 is at a discount of about 45% to the international price.
Consumers are urged to take utmost care in using this precious resource and adopt energy efficient cooking practices.

പെട്രോളിയം, പ്രകൃതി വാതക മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യയില്‍ ഗാര്‍ഹിക പാചകവാതക വില ഇപ്പോഴും ലോകത്തെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ
07 JUN 2026 8:02AM by PIB Thiruvananthpuram
അയൽരാജ്യങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് കുറഞ്ഞ നിരക്കിലും അമേരിക്ക, ഓസ്‌ട്രേലിയ, കാനഡ തുടങ്ങിയ വികസിത രാജ്യങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് തീരെ കുറഞ്ഞ വിലയിലുമാണ് ഇന്ത്യയിലെ വീടുകളില്‍ ഇപ്പോഴും പാചകവാതകം ലഭിക്കുന്നത്. പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്വല യോജന ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 14.2 കിലോഗ്രാം സിലിണ്ടറിന് ഫലത്തിൽ 642 രൂപ മാത്രമാണ് ചെലവ് വരുന്നത്. ഡൽഹിയിലെ പൊതു ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് ഇത് 942 രൂപയാണ്. പാചകവാതക വിതരണത്തിൻ്റെ യഥാർത്ഥ ചെലവ് 1,600 രൂപയ്ക്ക് മുകളിലേക്ക് ഉയർന്ന സാഹചര്യത്തിലും ഈ കുറഞ്ഞ നിരക്കില്‍ രാജ്യത്ത് വിതരണം തുടരുന്നു.
രാജ്യം
വിപണി വില (14.2 കിലോഗ്രാം സിലിണ്ടറിന്)
ഉജ്വല ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ലാഭം
ഇന്ത്യ (ഉജ്വല, പുതുക്കിയ നിരക്ക് പ്രാബല്യത്തിൽ വന്ന ശേഷം)
642 രൂപ
പാകിസ്ഥാൻ
1,046 രൂപ
ഏകദേശം 39% കുറവ്
നേപ്പാൾ
1,207 രൂപ
ഏകദേശം 47% കുറവ്
ബംഗ്ലാദേശ്
ഏകദേശം 1,225 രൂപ
ഏകദേശം 48% കുറവ്
ശ്രീലങ്ക
1,241 രൂപ
ഏകദേശം 48% കുറവ്
അമേരിക്ക
ഏകദേശം 1,755 രൂപ
ഏകദേശം 63% കുറവ്
ഓസ്‌ട്രേലിയ
ഏകദേശം 1,765 രൂപ
ഏകദേശം 64% കുറവ്
കാനഡ
ഏകദേശം 2,411 രൂപ
ഏകദേശം 73% കുറവ്
(കുറിപ്പ്: മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലെ വിലയുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോൾ ഇന്ത്യയിലെ ഉജ്വല യോജന നിരക്കായ 642 രൂപ എത്രത്തോളം കുറവാണെന്നാണ് അവസാന കോളം സൂചിപ്പിക്കുന്നത്. അവലംബം: ഔദ്യോഗിക സർക്കാർ സ്രോതസ്സുകളും ദേശീയ നിയന്ത്രണ ഏജൻസികളും).
ഇന്ത്യയിലെ പെട്രോളിയം ഉല്പന്നങ്ങളുടെ വില അന്താരാഷ്ട്ര വിപണിയിലെ വിലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. എങ്കിലും ഗാർഹിക പാചകവാതക സിലിണ്ടറുകളുടെ യഥാർത്ഥ വില ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് ഭാരമാകാത്ത രീതിയിൽ സർക്കാർ നിയന്ത്രിച്ചു നിർത്തുന്നുണ്ട്. ഏതൊരു കുടുംബത്തിനും ആവശ്യമായ സിലിണ്ടറുകൾ 942 രൂപ നിരക്കിൽ വാങ്ങാം. ഇതിന് പുറമെ പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്വല യോജന ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് വർഷത്തില്‍ ആദ്യ നാല് റീഫില്ലുകൾക്ക് സിലിണ്ടറൊന്നിന് 300 രൂപ വീതം നേരിട്ട് സബ്‌സിഡി ലഭിക്കും. ഒരു സാധാരണ ഉജ്വല ഗുണഭോക്തൃ കുടുംബത്തിൻ്റെ ശരാശരി വാർഷിക ഉപയോഗം കണക്കാക്കി നിശ്ചയിച്ചിരിക്കുന്ന നാല് റീഫില്ലുകൾക്ക് അവർ ഫലത്തിൽ 642 രൂപ മാത്രം നൽകിയാൽ മതിയാകും. ഈ സാമ്പത്തിക സഹായത്തിൽ മാറ്റം വരുത്തിയിട്ടില്ല. ഉജ്വല യോജനയിൽ ഉൾപ്പെടാത്ത സാധാരണ കുടുംബങ്ങൾ പോലും സിലിണ്ടറിന് വിപണി വിലയേക്കാൾ ഏകദേശം 700 രൂപയോളം കുറഞ്ഞ തുക മാത്രമാണ് നൽകേണ്ടി വരുന്നത്. വിതരണച്ചെലവുകളിലെ വ്യത്യാസങ്ങൾ കാരണം വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിൽ ചില്ലറ വില്പന വിലയിൽ നേരിയ മാറ്റമുണ്ടാകാം.
അന്താരാഷ്ട്ര വിപണിയിൽ വില കുത്തനെ കൂടിയ സമയത്തുണ്ടായ നൂറുകണക്കിന് രൂപയുടെ അധികബാധ്യത ഉപഭോക്താക്കളുടെ മേൽ അടിച്ചേൽപ്പിക്കാതെ ഗവൺമെൻ്റ് തന്നെയാണ് പൂർണമായി വഹിക്കുന്നത്. ഈ വലിയ വിലക്കയറ്റം ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തുന്നതിന് മുൻപ് തന്നെ ഗവൺമെൻ്റ് സ്വയം ഏറ്റെടുക്കുകയായിരുന്നു.
നിയന്ത്രിച്ച് നിർത്തിയ വിലക്കയറ്റം
ഹോട്ടലുകളും വ്യാപാരസ്ഥാപനങ്ങളും ഉപയോഗിക്കുന്ന വാണിജ്യ സിലിണ്ടറുകളുടെ വില എല്ലാ മാസവും സ്വയമേവ പുതുക്കാറുണ്ട്. കാരണം, വാണിജ്യ സിലിണ്ടറുകളുടെ വില നിശ്ചയിക്കുന്നത് അന്താരാഷ്ട്ര വിപണിയിലെ നിരക്കുകൾക്കനുസരിച്ചാണ്. എന്നാല്‍ ഗാർഹിക സിലിണ്ടറുകളിൽ ഈ വിലക്കയറ്റം നേരിട്ട് ബാധിക്കാറില്ല. ഇന്ത്യയ്ക്ക് ആവശ്യമായ എൽ.പി.ജി-യുടെ 60 ശതമാനവും ഇറക്കുമതി ചെയ്യുകയാണ് പതിവ്. സൗദി അരാംകോ എല്ലാ മാസവും തുടക്കത്തിൽ പ്രഖ്യാപിക്കുന്ന 'സൗദി കരാര്‍ വില' അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് ഈ ഇറക്കുമതിച്ചെലവ് നിശ്ചയിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയിലെ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് യാതൊരു നിയന്ത്രണവുമില്ലാത്ത ബാഹ്യ നിരക്കാണിത്.
പശ്ചിമേഷ്യയിലെ പ്രതിസന്ധികളുടെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ ഈ അന്താരാഷ്ട്ര നിരക്ക് കുത്തനെ ഉയർന്നു. ഇന്ത്യയില്‍ എൽ.പി.ജി-യ്ക്ക് 50:50 അനുപാതത്തില്‍ ഉപയോഗിക്കുന്ന പ്രൊപ്പെയ്ൻ-ബ്യൂട്ടെയ്ൻ മിശ്രിതത്തിൻ്റെ നിരക്ക് പ്രകാരം പ്രതിസന്ധിക്ക് മുൻപ് ഫെബ്രുവരിയിൽ സൗദി കരാര്‍ വില ടണ്ണിന് ഏകദേശം 543 യു.എസ് ഡോളർ ആയിരുന്നു. എന്നാൽ ഫെബ്രുവരി അവസാനം ഹോര്‍മുസ് കടലിടുക്ക് അടച്ചതോടെ മിഡിൽ ഈസ്റ്റ് ഗൾഫ് കയറ്റുമതി തടസ്സപ്പെടുകയും ഏപ്രിലിലെ കരാർ വില ടണ്ണിന് 775 യു.എസ് ഡോളറായി ഉയരുകയും ചെയ്തു. ഇതിൽ പ്രൊപ്പെയ്ൻ വില 750 ഡോളറും ബ്യൂട്ടെയ്ൻ വില 800 ഡോളറുമായിരുന്നു. തുടർന്ന് ജൂണിൽ ഇത് ടണ്ണിന് 790 ഡോളറായി വീണ്ടും വര്‍ധിച്ചു. ഇത്തരത്തിൽ പ്രതിസന്ധിക്ക് മുൻപത്തെ ഫെബ്രുവരിയിലെ നിരക്കുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോൾ എൽ.പി.ജി സൂചികയിൽ ഏകദേശം 46 ശതമാനത്തിൻ്റെ വർധനയുണ്ടായി. ഒപ്പം ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന വാതകത്തിന്റെ ചെലവും കുത്തനെ ഉയർന്നു.
കാലയളവ് (2026)
പ്രൊപ്പെയ്ൻ കരാര്‍ വില (US$/ടൺ)
ബ്യൂട്ടെയ്ൻ കരാര്‍ വില (US$/ടൺ)
സൗദി കരാര്‍ വില - എൽ.പി.ജി 50:50 മിശ്രിതം (US$/ടൺ)
ഫെബ്രുവരി (പ്രതിസന്ധിക്ക് മുൻപ്)
545
540
542.50
ഏപ്രിൽ (ഹോർമുസ് പ്രതിസന്ധിക്ക് ശേഷം)
750
800
775.00
ജൂൺ (ഏറ്റവും പുതിയ നിരക്ക്)
760
820
790.00
ഫെബ്രുവരി മുതൽ ജൂൺ വരെയുണ്ടായ വർധന
+215 (+39%)
+280 (+52%)
+247.50 (ഏകദേശം +46%)
ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് മേൽ അടിച്ചേൽപ്പിക്കാത്ത അധികച്ചെലവ്
ജൂൺ മാസത്തെ കരാർ വില അടിസ്ഥാനമാക്കി ഇറക്കുമതിച്ചെലവിന് അനുസരിച്ചാണ് വില നിശ്ചയിച്ചിരുന്നതെങ്കിൽ ഒരു 14.2 കിലോഗ്രാം സിലിണ്ടറിൻ്റെ വിതരണച്ചെലവ് 1,600 രൂപയ്ക്ക് മുകളിലാകുമായിരുന്നു. നിലവിൽ ഓരോ ഗാർഹിക സിലിണ്ടറിലും ഗവൺമെൻ്റ് ഏറ്റെടുക്കുന്ന ഈ നഷ്ടം ഏകദേശം 700 രൂപയോളമാണ്. വിപണി വില പൂർണമായി ഈടാക്കുന്ന വാണിജ്യ സിലിണ്ടറുകളുടെ നിരക്ക് പരിശോധിച്ചാൽ ഇതിൻ്റെ തോത് വ്യക്തമാകും. പശ്ചിമേഷ്യൻ പ്രതിസന്ധിക്കിടെ അഞ്ച് തവണ വില വർധിപ്പിച്ച ശേഷം ഹോട്ടലുകളും റെസ്റ്റോറൻ്റുകളും ഉപയോഗിക്കുന്ന 19 കിലോഗ്രാം വാണിജ്യ സിലിണ്ടർ ഡൽഹിയിൽ വിൽക്കുന്നത് 3,113.50 രൂപയ്ക്കാണ് (അതായത് കിലോഗ്രാമിന് ഏകദേശം 164 രൂപ). അതേസമയം പുതുക്കിയ നിരക്ക് പ്രകാരം ഇന്ത്യൻ ഗാർഹിക ഉപഭോക്താക്കൾ കിലോഗ്രാമിന് ഏകദേശം 66 രൂപ മാത്രമാണ് നൽകുന്നത്. വാണിജ്യ പാചക വാതകത്തിന് ഉയർന്ന നികുതി നിരക്കും വലിയ ലാഭവിഹിതവും ഉള്ളതിനാല്‍ ഇത് ഗാർഹിക സിലിണ്ടറിൻ്റെ യഥാർത്ഥ ഉല്പാദനച്ചെലവിനേക്കാള്‍ മുകളിലാണ്. എങ്കിലും ഒരു ഗാർഹിക സിലിണ്ടറിൻ്റെ ഇറക്കുമതിച്ചെലവ് കണക്കാക്കിയാൽ അത് 1,600 രൂപയ്ക്ക് മുകളിൽ വരും.
ഹോർമുസ് പ്രതിസന്ധിക്കിടയിലും തടസ്സമില്ലാത്ത വിതരണം
ലോകത്തെ ആകെ എണ്ണയുടെ അഞ്ചിലൊന്നും ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ ഇറക്കുമതിയുടെ വലിയൊരു പങ്കും കടന്നുപോകുന്ന ഹോർമുസ് കടലിടുക്ക് മേഖലയിൽ സംഘർഷം കനത്തതോടെ ഈ ജലപാതയിലെ ഭൂരിഭാഗം വാണിജ്യ ഗതാഗതവും ഏതാണ്ട് പൂർണമായി നിലച്ചിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ എൽ.പി.ജി ഉപയോഗത്തിൻ്റെ 54 ശതമാനവും എത്തിച്ചിരുന്നത് ഈ വഴിയായിരുന്നതിനാല്‍ പാചകവാതക വിതരണത്തെ ഈ പ്രതിസന്ധി നേരിട്ട് ബാധിക്കേണ്ടതായിരുന്നു. എന്നാൽ ഈ സാഹചര്യത്തിലും തടസ്സമില്ലാത്ത ഊർജ വിതരണം ഉറപ്പാക്കിയ ചുരുക്കം രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ. നിരന്തര ഏകോപനത്തിലൂടെ ഇന്ത്യൻ പതാകയേന്തിയ ടാങ്കറുകൾ ഈ കടലിടുക്കിലൂടെ സർവീസ് തുടരുകയും ഇന്ത്യൻ തുറമുഖങ്ങളിൽ അസംസ്‌കൃത എണ്ണയും എൽ.പി.ജി ശേഖരവും തുടർച്ചയായി എത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. രാജ്യത്ത് ഒരിടത്തും പെട്രോളിയം ഉല്പന്നങ്ങളുടെ ക്ഷാമമുണ്ടായില്ലെന്ന് മാത്രമല്ല, സിലിണ്ടറുകള്‍ നിറയ്ക്കലും വിതരണവും വിപണന ശൃംഖലയിലുടനീളം സാധാരണ നിലയിൽ തന്നെ തുടർന്നു.
വിതരണം സുരക്ഷിതമാക്കാൻ വിപുലമായ നടപടികളാണ് ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ സ്വീകരിച്ചത്. വിതരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൻ്റെ ഭാഗമായി ഇറക്കുമതിയിലെ കുറവ് പരിഹരിക്കാൻ ആഭ്യന്തര എൽ.പി.ജി ഉല്പാദനം 60 ശതമാനത്തിലധികം വർധിപ്പിച്ചു—അതായത് ഏകദേശം 32 ടി.എം.ടിയിൽ നിന്ന് 52 ടി.എം.ടിയായി ഉയർത്തി. നിരന്തര നയതന്ത്ര ഏകോപനത്തിലൂടെ എൽ.പി.ജി കയറ്റിയ കപ്പലുകൾ തടസ്സമില്ലാതെ ഹോർമുസ് കടലിടുക്ക് കടക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കാനായി. മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് ഇന്ത്യയാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ കപ്പലുകൾ ഹോര്‍മുസ് വഴി ഇത്തരത്തിൽ യാതൊരുവിധ ടോൾ തുകയും നൽകാതെ പുറത്തെത്തിച്ചത് എന്നതും ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഒപ്പം ഈ കടലിടുക്ക് വഴി വരാത്ത അമേരിക്ക, കാനഡ, അൾജീരിയ തുടങ്ങിയ മറ്റ് ആഗോള വിതരണക്കാരിൽ നിന്നും ഇന്ത്യ ഇറക്കുമതി വ്യാപിപ്പിച്ചു. ലഭ്യമായ എൽ.പി.ജി സിലിണ്ടറുകൾ മുൻഗണനാടിസ്ഥാനത്തിൽ വീടുകളിലേക്കും ആശുപത്രികളിലേക്കും വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലേക്കും തിരിച്ചുവിട്ടു.
മറുവശത്ത് ആവശ്യക്കാരുടെ എണ്ണം നിയന്ത്രിക്കാൻ പൈപ്പ്ഡ് നാച്ചുറൽ ഗ്യാസ് ലഭ്യമായ ഇടങ്ങളില്‍ ഉപഭോക്താക്കളെ അതിലേക്ക് മാറാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചതിലൂടെ സിലിണ്ടറുകൾക്കുണ്ടായ സമ്മർദം കുറയ്ക്കാനായി. പരിമിതമായ ഈ ആഭ്യന്തര വിതരണം സുരക്ഷിതമാക്കാന്‍ സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻ്റുകളുമായും വ്യവസായ അസോസിയേഷനുകളുമായും ഏകോപനത്തോടെ സിലിണ്ടറുകൾ വകമാറ്റി ഉപയോഗിക്കുന്നത് തടയാൻ കർശന നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചു. ഒ.ടി.പി അധിഷ്ഠിത വിതരണ സ്ഥിരീകരണ സംവിധാനം 90 ശതമാനത്തോളമായി ഉയർത്തി. സബ്‌സിഡി ലഭിക്കുന്ന ഗാർഹിക പാചകവാതകം വാണിജ്യ വിപണിയിലേക്ക് ചോരുന്നത് തടയാൻ ഇതിലൂടെ സാധിച്ചു.
ഗവൺമെൻ്റ് വഹിച്ച സാമ്പത്തിക ബാധ്യത
ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് നൽകുന്ന ഈ സംരക്ഷണം രണ്ട് വ്യത്യസ്ത രീതികളിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. 'വിപണി നഷ്ടവും' 'സബ്‌സിഡിയും' വ്യത്യസ്തമാണ്. അന്താരാഷ്ട്ര വിപണിയിലെ യഥാർത്ഥ വിലയും നിയന്ത്രിതമായ ചില്ലറ വിലയും തമ്മിലെ വ്യത്യാസമാണ് വിപണി നഷ്ടം എന്നതുകൊണ്ട് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്. പൊതുമേഖലാ വിപണന കമ്പനികളാണ് ഇത് വഹിക്കുന്നത്. ഇതിൻ്റെ ഒരു ഭാഗം കേന്ദ്ര ഖജനാവിൽ നിന്ന് നികത്തുകയും ചെയ്യും. കഴിഞ്ഞ സാമ്പത്തിക വർഷം അവസാനത്തോടെ ഗാർഹിക എൽ.പി.ജിയിലെ ഈ സഞ്ചിത നഷ്ടം 60,000 കോടി രൂപയിലെത്തി (തൊട്ടുമുൻപത്തെ വർഷം ഇത് 41,338 കോടി രൂപയായിരുന്നു). ഈ വകയിൽ വിപണന കമ്പനികൾക്ക് 30,000 കോടി രൂപയുടെ നഷ്ടപരിഹാരം നൽകാൻ കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിന് പുറമെയാണ് സബ്‌സിഡി നൽകുന്നത്—ഉജ്വല ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് ഒരു സിലിണ്ടറിന് 300 രൂപ വീതം അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നേരിട്ട് കൈമാറുന്നുണ്ട്. നിലവിൽ 10.58 കോടിയിലധികം കണക്ഷനുകള്‍ക്ക് ഈ ആനുകൂല്യം ലഭ്യമാണ്. ഇത്തരത്തിൽ കഴിഞ്ഞ കുറേ വർഷങ്ങളായി മിക്കവാറും എല്ലാ ഇന്ത്യൻ ഉപഭോക്താക്കൾക്കും അന്താരാഷ്ട്ര വിപണി നിരക്കിനേക്കാൾ വളരെ കുറഞ്ഞ വിലയിലാണ് എൽ.പി.ജി ലഭ്യമാക്കിയത്. അന്താരാഷ്ട്ര വിലയിൽ വലിയ മാറ്റങ്ങളുണ്ടായിട്ടും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ലോകത്തെ തന്നെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ പാചകവാതകം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റിന് സാധിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കാലയളവ്
പ്രവർത്തന സംവിധാനം (ഗാർഹിക എൽ.പി.ജി മാത്രം)
തുക
2024–25 സാമ്പത്തിക വർഷം
ഗാർഹിക എൽ.പി.ജിയിലെ സഞ്ചിത നഷ്ടം (തൊട്ടുമുൻപത്തെ വർഷം)
41,338 കോടി രൂപ
2025–26 സാമ്പത്തിക വർഷം
ഗാർഹിക എൽ.പി.ജിയിലെ സഞ്ചിത നഷ്ടം (കഴിഞ്ഞ സാമ്പത്തിക വർഷാവസാനം വരെ)
60,000 കോടി രൂപ
2025–26 സാമ്പത്തിക വർഷം
വിപണന കമ്പനികളുടെ നഷ്ടം നികത്താൻ കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകരിച്ച ധനസഹായം
30,000 കോടി രൂപ
ഒരു സിലിണ്ടറിന്
ഓരോ 14.2 കിലോഗ്രാം ഗാർഹിക സിലിണ്ടറിലും സർക്കാർ വഹിക്കുന്ന നഷ്ടം
ഏകദേശം 700 രൂപ
2016 മുതൽ
പി.എം.യു.വൈ കണക്ഷനുകളും നേരിട്ട് നല്‍കുന്ന സബ്‌സിഡിയും (സിലിണ്ടറിന് 300 രൂപ)
10.58 കോടി കണക്ഷനുകൾ
സംഗ്രഹം
ഹോർമുസ് പ്രതിസന്ധിയെത്തുടർന്ന് ഗൾഫ് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് എണ്ണ വിതരണം തടസ്സപ്പെട്ടതോടെ 2026 ഫെബ്രുവരിക്കും ജൂണിനുമിടയിൽ എൽ.പി.ജി നിരക്കിൻ്റെ സൂചികയായ സൗദി കരാര്‍ വില ഏകദേശം 46 ശതമാനത്തോളം ഉയർന്നു. ഇതോടെ 14.2 കിലോഗ്രാം സിലിണ്ടർ വിതരണത്തിൻ്റെ യഥാർത്ഥ ചെലവ് 1,600 രൂപയ്ക്ക് മുകളിലായി. എന്നാൽ പൊതു ഉപഭോക്താക്കളുടെ ചില്ലറ വില്പന വില 942 രൂപയായും ഉജ്വല ഗുണഭോക്താക്കള്‍ ഫലത്തില്‍ നല്‍കേണ്ടിവരുന്ന വില 642 രൂപയായും നിലനിർത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇവിടെ വിപണി നഷ്ടവും സബ്‌സിഡിയും രണ്ടായിത്തന്നെയാണ് കണക്കാക്കുന്നത്. അന്താരാഷ്ട്ര വിലയും നിയന്ത്രിത ചില്ലറ വിലയും തമ്മിലെ ഈ വ്യത്യാസം കഴിഞ്ഞ വർഷം 41,338 കോടി രൂപയായിരുന്നത് ഈ സാമ്പത്തിക വർഷം 60,000 കോടി രൂപയായി ഉയരുമെന്നാണ് കണക്കാക്കുന്നത്. പൊതുമേഖലാ വിപണന കമ്പനികളും കേന്ദ്ര ഖജനാവും ചേർന്നാണ് ഈ വലിയ ബാധ്യത വഹിക്കുന്നത്. പൊതുമേഖല എണ്ണക്കമ്പനികൾക്ക് 30,000 കോടി രൂപയുടെ നഷ്ടപരിഹാരം നൽകാൻ കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിന് പുറമെയാണ് 10.58 കോടിയിലധികം വരുന്ന ഉജ്വല ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് സിലിണ്ടറൊന്നിന് 300 രൂപ വീതം ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നേരിട്ട് നൽകുന്ന സബ്‌സിഡി.
കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളായി ഭൂരിഭാഗം ഇന്ത്യൻ ഉപഭോക്താക്കൾക്കും അന്താരാഷ്ട്ര വിപണി നിരക്കിനേക്കാൾ വളരെ കുറഞ്ഞ വിലയിലാണ് എൽ.പി.ജി ലഭ്യമാക്കിയത്. പാകിസ്ഥാൻ, നേപ്പാൾ, ബംഗ്ലാദേശ്, ശ്രീലങ്ക തുടങ്ങിയ അയൽരാജ്യങ്ങളിലെ വിലയെക്കാളും അമേരിക്ക, ഓസ്‌ട്രേലിയ, കാനഡ തുടങ്ങിയ വികസിത രാജ്യങ്ങളിലെ നിരക്കിനെക്കാളും കുറഞ്ഞ വിലയില്‍ ഇന്ത്യയിലെ കുടുംബങ്ങള്‍ ഇപ്പോഴും പാചകവാതകം വാങ്ങുന്നു. ആഗോള പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിലും ഹോർമുസ് കടലിടുക്കിലൂടെ തടസ്സമില്ലാതെ ഊർജ വിതരണം ഉറപ്പാക്കാൻ സാധിച്ച ചുരുക്കം രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ. അതുകൊണ്ട് തന്നെ രാജ്യത്ത് ഒരിടത്തും പെട്രോളിയം ഉല്പന്നങ്ങളുടെ ക്ഷാമമുണ്ടായില്ല. അന്താരാഷ്ട്ര വിപണിയിൽ കടുത്ത വിലക്കയറ്റമുണ്ടായിട്ടും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ലോകത്തെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ പാചകവാതകം ഉറപ്പാക്കാൻ കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റിന് സാധിച്ചു.
ഉജ്വല ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് ആദ്യ നാല് സിലിണ്ടറുകൾ ലഭിക്കുന്ന 642 രൂപയെന്ന നിരക്ക് യഥാർത്ഥ അന്താരാഷ്ട്ര വിലയേക്കാൾ ഏകദേശം 60% കുറവാണ്. മറ്റ് സാധാരണ ഉപഭോക്താക്കൾ നൽകുന്ന 942 രൂപയെന്ന നിരക്ക് അന്താരാഷ്ട്ര വിലയേക്കാൾ ഏകദേശം 45% കുറവുമാണ്.
വിലയേറിയ ഈ ഊർജസ്രോതസ്സ് അതീവ ശ്രദ്ധയോടെ ഉപയോഗിക്കാനും ഇന്ധനക്ഷമതയേറിയ പാചകരീതികൾ ശീലമാക്കാനും ഉപഭോക്താക്കളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.