Ministry of Petroleum & Natural Gas
Indian households continue to pay among the lowest cooking gas prices in the world
The Indian cylinder is cheaper than in any neighbouring country and far below the price in advanced economies such as the United States, Australia and Canada
Ujjwala households will receive ₹300 a cylinder on the first four refills each year — ₹1,200 per beneficiary a year; and even a non-PMUY household will still be paying about ₹700 below the market cost of LPG
The cost of supplying a cylinder has risen to over ₹1,600, an under-recovery of about ₹700 on each domestic cylinder, against a Saudi CP for LPG that has risen by about 46% since February
India was among the few to keep its energy cargoes moving through the Strait of Hormuz; no shortage of any petroleum product
07 JUN 2026 8:02AM by PIB Delhi
The Indian household continues to buy cooking gas much cheaper than the household in any neighbouring country, and far below the price paid in advanced economies such as the United States, Australia and Canada. A beneficiary of the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) pays an effective ₹642 for a 14.2 kg cylinder, and the general consumer in Delhi ₹942, against a cost to supply that has now risen to over ₹1,600.
Market
Price per 14.2 kg cylinder (₹)
Ujjwala consumer pays less by
India (Ujjwala, effective after revision)
642
Pakistan
1,046
about 39%
Nepal
1,207
about 47%
Bangladesh
approx. 1,225
about 48%
Sri Lanka
1,241
about 48%
United States
approx. 1,755
about 63%
Australia
approx. 1,765
about 64%
Canada
approx. 2,411
about 73%
The final column shows how far the effective Ujjwala price of ₹642 a cylinder sits below the price in each market. Sources: Government sources and national regulators.
The prices of petroleum products in India are linked to the corresponding prices in the international market. The Government, however, continues to modulate the effective price to the consumer for domestic LPG. Any household can buy as many cylinders as it needs at ₹942. A PMUY beneficiary will additionally receive the direct benefit transfer of ₹300 a cylinder on the first four refills each year — broadly the average annual consumption of a typical Ujjwala household, about four refills a year — and so pays an effective ₹642 on those refills; this support is unchanged. Even a non-PMUY household would pay about ₹700 below the market-linked cost of the cylinder. Retail prices differ marginally across locations on account of distribution costs.
What the household does not bear the brunt of is the several hundred rupees a cylinder which the Government is bearing. Through a period of sharp international cost increases, that burden has been absorbed upstream rather than passed to the consumer.
A pass-through that has been held back
The commercial cylinder used by hotels and businesses is revised automatically every month, because its price is a direct pass-through of the international benchmark. The domestic cooking cylinder is not. India used to import 60 per cent of its LPG requirements, and the landed cost of that import tracks the Saudi Contract Price (CP) that Saudi Aramco sets at the start of each month. This is an external price over which the Indian consumer has no control.
Through the West Asia disruption the benchmark moved sharply higher. Expressed as the 50:50 propane-butane blend used for India’s LPG, the Saudi CP for LPG stood at about US$543 a tonne in February, before the disruption. Following the closure of the Strait of Hormuz in late February, the April contract price — the first set after the disruption tightened Mideast Gulf exports — rose to US$775 a tonne, with propane at US$750 and butane at US$800, and has since edged up further to US$790 a tonne in June. The blended LPG benchmark has thus risen by about 46% since the pre-crisis February level. The cost of the imported molecule rose with it.
Period, 2026
Propane CP (US$/t)
Butane CP (US$/t)
Saudi CP for LPG, 50:50 blend (US$/t)
February (before the disruption)
545
540
542.50
April (after the Hormuz disruption)
750
800
775.00
June (latest)
760
820
790.00
Increase, February to June
+215 (+39%)
+280 (+52%)
+247.50 (about +46%)
The cost a consumer is not asked to pay
Following the June contract price, the cost of supplying a 14.2 kg cylinder, were it priced on an import-linked basis, has risen to over ₹1,600. The under-recovery now absorbed on each domestic cylinder is about ₹700. The scale of this is visible in the fully market-priced commercial cylinder: the 19 kg cylinder used by hotels and restaurants sells in Delhi at ₹3,113.50, about ₹164 a kg, after five increases during the West Asia crisis. The domestic household, by contrast, pays about ₹66 a kg after the revision. Commercial gas carries a higher rate of tax and larger margins, so it sits above the household’s cost-reflective level; even so, the import-linked cost of a domestic cylinder works out to over ₹1,600.
Supply kept moving through the Hormuz disruption
As the conflict tightened the Strait of Hormuz, through which roughly a fifth of the world’s oil and a large share of India’s energy imports pass, most commercial traffic in the waterway was brought to a near halt. About 54 per cent of India’s LPG consumption was routed through the Strait, leaving the cooking-gas supply directly exposed to the disruption. India was among the few that kept its energy cargoes moving. Through sustained coordination, Indian-flagged tankers continued to transit the Strait and discharge at Indian ports, carrying crude oil and successive consignments of LPG. There has been no shortage of any petroleum product, and bottling and distribution have continued normally across the network.
A range of measures was taken to secure supply through the disruption. On the supply side, domestic LPG production was raised by more than 60 per cent, from about 32 TMT to about 52 TMT, to offset the constrained imports. Sustained coordination ensured that LPG-laden vessels continued to move out of the Strait of Hormuz — India brought out the largest number of such vessels of any country, and did so without paying any toll. Sourcing was simultaneously widened to suppliers across the world, including those that do not route through the Strait, such as the United States, Canada and Algeria, and available LPG was directed to households and to priority users such as hospitals and educational institutions.
On the demand side, consumers were encouraged to shift to piped natural gas (PNG) where available, easing the call on cylinders. To protect this scarce domestic supply, anti-diversion enforcement was tightened in coordination with state governments and industry associations: OTP-based delivery verification was raised to about 90 per cent, preventing the leakage of subsidised domestic LPG into the commercial market.
The burden that has been carried
The protection extended to the consumer works through two distinct channels, and the under-recovery is separate from the subsidy. The under-recovery is the gap between the international cost of the molecule and the regulated retail price; it is absorbed by the public sector marketing companies and compensated in part by the exchequer. By the end of the last financial year, the cumulative under-recovery on domestic LPG reached ₹60,000 crore, up from ₹41,338 crore the year before, and the Union Cabinet has approved compensation of ₹30,000 crore to the marketing companies on this account. The subsidy is over and above this: Ujjwala consumers receive an additional ₹300 per cylinder credited directly to their bank account, reaching more than 10.58 crore connections. Almost all Indian consumers have, in this way, received LPG at prices far below international market levels through the last several years. The Government of India has ensured among the lowest cooking gas prices in the world for Indian citizens over several years, despite extreme volatility in international prices.
Window
Mechanism (domestic LPG only)
Amount
FY 2024–25
Cumulative under-recovery on domestic LPG (year before)
₹41,338 crore
FY 2025–26
Cumulative under-recovery on domestic LPG (by end of last financial year)
₹60,000 crore
FY 2025–26
Cabinet-approved compensation to marketing companies for LPG under-recovery
₹30,000 crore
Per cylinder
Under-recovery now absorbed on each domestic 14.2 kg cylinder
about ₹700
Since 2016
PMUY connections and direct benefit transfer (₹300 a cylinder)
10.58 crore connections
In summary
The Saudi CP benchmark for LPG has risen by about 46% between February and June 2026 as the Hormuz disruption tightened Gulf supply, taking the cost of supplying a 14.2 kg cylinder to over ₹1,600. The retail price has been revised to ₹942 for the general consumer and an effective ₹642 for the Ujjwala household. The under-recovery is separate from the subsidy: the gap between the international cost and the regulated retail price — an estimated amount rising towards ₹60,000 crore on domestic LPG in the last full year, up from ₹41,338 crore the year before — is borne by the public sector marketing companies and the exchequer, against which the Union Cabinet has approved ₹30,000 crore in compensation; over and above this, Ujjwala consumers receive an additional ₹300 per cylinder credited directly to their bank account, reaching more than 10.58 crore connections. Almost all Indian consumers have received LPG at prices far below international market levels through the last several years, and Indian households continue to pay less than households in Pakistan, Nepal, Bangladesh and Sri Lanka, and far less than in the United States, Australia and Canada even now. Through the disruption India was among the few to keep its energy cargoes moving through the Strait of Hormuz, with no shortage of any petroleum product. The Government of India has ensured among the lowest cooking gas prices in the world for Indian citizens over several years, despite extreme volatility in international prices.
The effective Ujjwala price of the first 4 cylinders at ₹642 is at a discount of about 60% to the actual international price of an LPG cylinder, and the non-PMUY price of ₹942 is at a discount of about 45% to the international price.
Consumers are urged to take utmost care in using this precious resource and adopt energy efficient cooking practices.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచంలోనే అతి తక్కువ వంట గ్యాస్ ధరను చెల్లిస్తున్న భారతీయులు
పొరుగు దేశాల కంటే, అమెరికా, ఆస్ట్రేలియా, కెనడా లాంటి అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థల కంటే భారత్‌లోనే చవకగా లభిస్తోన్న సిలిండరు
ఉజ్వల కుటుంబాలకు ప్రతి ఏటా మొదటి నాలుగు రీఫిల్ సిలిండర్లకు రూ. 300 చొప్పున రాయితీ – ఏటా లబ్ధిదారునికి రూ.1,200 ప్రయోజనం
పీఎంయూవై పరిధిలోకి రాని వారు కూడా మార్కెట్ కంటే రూ.700 తక్కువే చెల్లిస్తున్నారు
ఫిబ్రవరి నుంచి సౌదీ సీపీ 46 శాతానికి చేరుకోవడంతో ప్రతి సిలిండరుపై రూ.1,600కు పెరిగిన సరఫరా ధర – ప్రతి గృహ వినియోగ సిలిండరుపై వస్తున్న నష్టం రూ.700
హర్మూజ్ జలసంధి నుంచి ఇంధన కార్గోలను తరలిస్తున్న అతి తక్కువ దేశాల్లో భారత్ ఒకటి: పెట్రోలియం ఉత్పత్తులకు ఎలాంటి కొరత లేదు
07 JUN 2026 8:02AM by PIB Hyderabad
పొరుగు దేశాలతో పోలిస్తే.. భారతీయ కుటుంబాలు చవక ధరకే వంట గ్యాసును కొనుగోలు చేస్తున్నాయి. అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలైన అమెరికా, ఆస్ట్రేలియా, కెనడా లాంటి దేశాల్లో చెల్లించే ధర కంటే తక్కువే చెల్లిస్తున్నాయి. ప్రస్తుతం సరఫరా వ్యయం రూ.1,600కు పెరిగింది. అయినప్పటికీ ప్రధానమంత్రి ఉజ్వల యోజన (పీఎంయూవై) లబ్ధిదారు 14.2 కేజీల సిలిండరుకు రూ. 642 చెల్లిస్తే, ఢిల్లీలోని సాధారణ వినియోగదారు రూ.942 చెల్లిస్తున్నారు.
మార్కెట్
14.2 కేజీల సిలిండరు ధర (₹)
ఉజ్వల వినియోగదారుడు ఎంత తక్కువ చెల్లిస్తున్నారంటే
ఇండియా (ఉజ్వల, సవరణ తర్వాత వర్తించేది)
642
—
పాకిస్థాన్
1,046
సుమారుగా 39%
నేపాల్
1,207
సుమారుగా 47%
బంగ్లాదేశ్
దాదాపు. 1,225
సుమారుగా 48%
శ్రీలంక
1,241
సుమారుగా 48%
అమెరికా
దాదాపు. 1,755
సుమారుగా 63%
ఆస్ట్రేలియా
దాదాపు. 1,765
సుమారుగా 64%
కెనడా
దాదాపు. 2,411
సుమారుగా 73%
.ప్రతి మార్కెట్లోని ధరతో పోలిస్తే ఉజ్వల సిలిండరుకు చెల్లిస్తున్న ధర రూ.642 ఎంత ప్రభావవంతమైనదో చివరి కాలమ్ సూచిస్తుంది.
మూలం: ప్రభుత్వ వర్గాలు, జాతీయ నియంత్రణ సంస్థలు
అంతర్జాతీయంగా ఉన్న ధరలపై ఆధారపడి భారతీయ పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల ధరలు ఉంటాయి. అయినప్పటికీ గృహ వినియోగ ఎల్పీజీకి సంబంధించి వినియోగదారుడు చెల్లించాల్సిన ధరను ప్రభుత్వం నియంత్రిస్తూనే ఉంటుంది. ఏ కుటుంబమైనా తనకు అవసరమైనన్ని సిలిండర్లను ఒక్కొక్కటీ రూ.942కే కొనుగోలు చేయవచ్చు. పీఎంయూవై లబ్ధిదారునికి ప్రతి ఏటా మొదటి నాలుగు రీఫిల్ సిలిండర్లకు రూ. 300 చొప్పున ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ ద్వారా అదనపు ప్రయోజనం లభిస్తుంది. ఉజ్వల గృహానికి సంబంధించి సగటు వార్షిక వినియోగం నాలుగు రీఫిల్ సిలిండర్లు. వాస్తవానికి లబ్ధిదారులు ఈ సిలిండర్లకు రూ. 642 చెల్లిస్తారు. ఈ ప్రయోజనంలో ఎలాంటి మార్పూ లేదు. పీఎంయూవై పరిధిలోకి రాని వినియోగదారులు సైతం సిలిండరుకు మార్కెట్ ధర కంటే రూ.700 తక్కువే చెల్లిస్తున్నారు. పంపిణీ ఖర్చుల వల్ల వివిధ ప్రాంతాల్లో రీటైల్ ధరల్లో స్వల్ప వ్యత్యాసం ఉంటుంది.
సాధారణ వినియోగదారుల చెల్లించని అనేక వందల రూపాయల భారాన్ని ప్రభుత్వం భరిస్తోంది. అంతర్జాతీయంగా ధరలు అమాంతం పెరిగిన సందర్భంలోనూ వినియోగదారుడిపై భారం పడకుండా ప్రభుత్వం తనపై వేసుకుంది.
వినియోగ నియంత్రణ
హోటళ్లు, వ్యాపార సంస్థలు ఉపయోగించే వాణిజ్య సిలిండరు ధర ప్రతినెలా మారుతుంది. ఎందుకంటే దాని ధర అంతర్జాతీయ ప్రామాణిక ధరపై ప్రత్యక్షంగా ఆధారపడి ఉంటుంది. గృహావసరాలకు వినియోగించే సిలిండర్ ధర అలా ఉండదు. భారత్ తన ఎల్పీజీ అవసరాల్లో 60 శాతాన్ని దిగుమతి చేసుకుంటోంది. ఈ దిగుమతుల ధర ప్రతి నెల ప్రారంభంలో సౌదీ ఆరామ్కో నిర్ణయించే సౌదీ కాంట్రాక్టు ధర (సీపీ)పై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఇది బాహ్యధర. దీనిపై భారతీయ వినియోగదారుని ఎలాంటి నియంత్రణ ఉండదు.
పశ్చిమాసియా సంక్షోభ సమయంలో ప్రామాణిక ధర అమాంతం పెరిగింది. భారత్లో ఎల్పీజీ కోసం ఉపయోగించే 50:50 ప్రొపేన్-బ్యూటేన్ మిశ్రమం విషయానికి వస్తే.. సంక్షోభానికి ముందు ఫిబ్రవరిలో ఎల్పీజీకి సౌదీ సీపీ ధర టన్నుకు 543 అమెరికన్ డాలర్లుగా ఉండేది. ఫిబ్రవరి చివరిలో హర్మూజ్ జలసంధిని మూసివేసిన అనంతరం, సంక్షోభం కారణంగా మధ్య ప్రాచ్య గల్ఫ్ ఎగుమతులను తగ్గించిన తర్వాత, ఏప్రిల్ మొదటిసారి నిర్దేశించిన కాంట్రాక్టు ధర టన్నుకు 775 అమెరికన్ డాలర్లకు పెరిగింది. ప్రొపేన్ 750 అమెరికన్ డాలర్లు, బ్యూటేన్ 800 అమెరికన్ డాలర్లుగా ఉన్నాయి. ఆ తర్వాత జూన్లో ధర మరింత పెరిగి టన్ను 790 అమెరికన్ డాలర్లకు చేరుకుంది. సంక్షోభానికి ముందు ఫిబ్రవరి నాటి ధరలతో పోలిస్తే.. ప్రామాణిక ధర 46 శాతం పెరిగింది. మాలిక్యూల్ దిగుమతుల ధరలు సైతం పెరిగాయి.
కాలం, 2026
ప్రొపేన్ సీపీ (టన్నుకు అమెరికన్ డాలర్లు)
బ్యుటేన్ సీపీ (టన్నుకు అమెరికన్ డాలర్లు)
ఎల్పీజీకి సౌదీ సీపీ 50:50 మిశ్రమం (టన్నుకు అమెరికన్ డాలర్లు)
ఫిబ్రవరి (సంక్షోభానికి ముందు)
545
540
542.50
ఏప్రిల్ (హర్మూజ్ మూసివేత తర్వాత)
750
800
775.00
జూన్ (తాజాగా)
760
820
790.00
ఫిబ్రవరి నుంచి జూన్ కు పెరుగుదల
+215 (+39%)
+280 (+52%)
+247.50 (సుమారు +46%)
వినియోగదారునిపై పడని భారం
జూన్ కాంట్రాక్టు ధర అనంతరం దిగుమతి ఆధారిత ధరల ప్రకారం 14.2 కేజీల సిలిండరు వ్యయం రూ.1,600 దాటింది. ప్రస్తుతం ప్రతి గృహ వినియోగ సిలిండరుపై రూ.700 నష్టం వస్తోంది. ధరల పెరుగుదలలో తీవ్రత మార్కెట్ ధర ఆధారిత వాణిజ్య సిలిండరులో స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. పశ్చిమాసియా సంక్షోభం సమయంలో అయిదు సార్లు ధరలు పెంచిన అనంతరం ఢిల్లీలోని హోటళ్లు, రెస్టారెంట్లకు అమ్మే 19 కేజీల సిలిండరు రూ. 3,113.50కు అమ్ముడవుతోంది. అంటే కేజీకి సుమారుగా రూ.164 అవుతోంది. సవరణ తర్వాత గృహ వినియోగ గ్యాసుపై వినియోగదారులు కేజీకీ రూ.66 చెల్లిస్తున్నారు. వాణిజ్య గ్యాసుపై అధిక పన్ను రేటు, పెద్ద మార్జిన్లు ఉంటాయి. కాబట్టి గృహ వినియోగ సిలిండర్ల కంటే ఎక్కువ ధర ఉంటుంది. అయినప్పటికీ గృహావసరాల కోసం వినియోగించే సిలిండరు వాస్తవ ధర రూ. 1,600 దాటుతోంది.
హర్మూజ్ మూసివేత అనంతరం కూడా కొనసాగుతున్న సరఫరా
సంక్షోభం ముదిరిన అనంతరం హర్మూజ్ జలసంధి గుండా వాణిజ్య రవాణా చాలా వరకు నిలిచిపోయింది. ప్రపంచంలో అయిదో వంతు చమురు, భారత ఇంధన దిగుమతుల్లో అధిక భాగం ఈ జలసంధి గుండానే వస్తోంది. భారత దేశ ఎల్పీజీ వినియోగంలో 54 శాతం ఈ జలసంధి ద్వారానే రవాణా అయ్యేది. ఈ అంతరాయం వల్ల ఎదురైన ప్రత్యక్ష ప్రభావం వంటగ్యాస్ సరఫరాపై పడింది. ఈ జలసంధి గుండా ఇంధనాన్ని తెచ్చుకుంటున్న అతి కొన్ని దేశాల్లో భారత్ ఒకటి. నిరంతర పర్యవేక్షణ ద్వారా భారతీయ జెండాలున్న ట్యాంకర్లు హర్మూజ్ గుండా ప్రయాణించి భారత్ పోర్టులకు చేరుకున్నాయి. ఇవి ముడి చమురు, ఎల్పీజీను తీసుకువచ్చాయి. పెట్రోలియం ఉత్పత్తులకు ఎలాంటి కొరత లేదు. బాటిలింగ్, పంపిణీ దేశవ్యాప్తంగా యధావిధిగా కొనసాగుతున్నాయి.
సంక్షోభ సమయంలో సరఫరాను కొనసాగించడానికి అనేక చర్యలు తీసుకున్నారు. సరఫరా విషయానికి వస్తే, దిగుమతుల లోటును తగ్గించడానికి దేశీయంగా ఎల్పీజీ ఉత్పత్తిని 32 టీఎంటీల నుంచి 52 టీఎంటీలకు అంటే 60 శాతానికి పైగా పెంచారు. నిరంతర సమన్వయం ద్వారా ఎల్పీజీతో నిండిన నౌకలు హర్మూజ్ జలసంధి గుండా ప్రయాణించాయి. ఇతర దేశాల కంటే భారతీయ నౌకలే అత్యధిక సంఖ్యలో ప్రయాణించాయి. దీనికోసం ఎలాంటి పన్నూ చెల్లించలేదు. అదే సమయంలో జలసంధి ద్వారా ప్రయాణించాల్సిన అవసరం లేని అమెరికా, కెనడా, అల్జీరియా తదితర దేశాల నుంచి దిగుమతులను పెంచారు. అందుబాటులో ఉన్న ఎల్పీజీని ప్రాధాన్య వినియోగదారులైన గృహాలకు, ఆసుపత్రులకు, విద్యాసంస్థలకు అందించారు.
డిమాండు విషయానికి వస్తే, సిలిండర్ల పంపిణీ ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి అందుబాటులో ఉన్న చోట పైప్డ్ నేచురల్ గ్యాసు (పీఎన్జీ)కి మారాల్సిందిగా వినియోగదారులను ప్రోత్సహించారు. దేశీయంగా సరఫరాను పరిరక్షించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, పారిశ్రామిక సంఘాల సమన్వయంతో కఠినమైన మళ్లింపు నిరోధక చర్యలను అమలు చేశారు. రాయితీతో అందించే గృహ వినియోగ ఎల్పీజీని వాణిజ్య మార్కెట్లో దుర్వినియోగం చేయకుండా ఓటీపీ ఆధారిత డెలివరీ ధ్రువీకరణను సుమారుగా 90 శాతానికి పెంచారు.
ప్రభుత్వంపై పడుతున్న భారం
రెండు విభిన్న మార్గాల ద్వారా వినియోగదారునికి భద్రత లభిస్తుంది. అంటే రాయితీ, అండర్ - రికవరీ వేర్వేరు అంశాలుగా ఉంటాయి. అండర్ రికవరీ అంటే మాలిక్యూల్‌కి సంబంధించి అంతర్జాతీయ వ్యయానికి, నియంత్రిత రీటైల్ ధరకు ఉన్న వ్యత్యాసం. ఈ నష్టాన్ని ప్రభుత్వ రంగ మార్కెటింగ్ సంస్థలు భరిస్తాయి. ఈ లోటును ఖజానా నుంచి పాక్షికంగా భర్తీ చేస్తారు. గడచిన ఆర్థిక సంవత్సరం చివరి నాటికి గృహ వినియోగ ఎల్పీజీపై మొత్తం నష్టం రూ. 60,000 కోట్లకు చేరుకుంది. అంతకు ముందు ఏడాది ఇది రూ. 41,338 కోట్లుగా ఉంది. దీనికి సంబంధించి రూ. 30,000 కోట్ల పరిహారాన్ని మార్కెటింగ్ సంస్థలకు అందించేందుకు కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదముద్ర వేసింది. వినియోగదారులకు అదనంగా సబ్సిడీ లభిస్తుంది. ఉజ్వల వినియోగదారులకు ప్రతి సిలిండరుపై రూ.300 నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాలకు జమ అవుతుంది. దాదాపు 10.58 కోట్ల కనెక్షన్లకు ఈ ప్రయోజనం అందుతోంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా ఈ పద్ధతిలోనే భారతీయ వినియోగదారులందరూ అంతర్జాతీయ మార్కెట్ స్థాయిల కంటే చాలా తక్కువ ధరలకే ఎల్పీజీని పొందుతున్నారు. అంతర్జాతీయ ధరల్లో తీవ్రమైన హెచ్చుతగ్గులు ఉన్నప్పటికీ భారత ప్రభుత్వం కొన్నేళ్లుగా తన పౌరులకు ప్రపంచంలోనే అతి తక్కువ ధరలకు వంట గ్యాస్ అందిస్తోంది.
.
కాలవ్యవధి
వ్యవస్థ (గృహావసర వినియోగ ఎల్పీజీ మాత్రమే)
మొత్తం
ఆర్థిక సంవత్సరం 2024–25
గృహ వినియోగ ఎల్పీజీపై మొత్తం నష్టం (అంతకు ముందు ఏడాది)
₹41,338 కోట్లు
ఆర్థిక సంవత్సరం 2025–26
గృహ వినియోగ ఎల్పీజీపై మొత్తం నష్టం (గత ఆర్థిక సంవత్సరం చివరి నాటికి)
₹60,000 కోట్లు
ఆర్థిక సంవత్సరం 2025–26
ఎల్పీజీ నష్టాలను పూడ్చుకొనేందుకు మార్కెటింగ్ సంస్థలకు పరిహారం అందించేందుకు క్యాబినెట్ ఆమోదించిన మొత్తం
₹30,000 కోట్లు
ఒక సిలిండరుకు
ప్రతి 14.2 కేజీల సిలిండరుపై భరిస్తున్న నష్టం
సుమారుగా ₹700
2016 నుంచి
పీఎంయూవై కనెక్షన్లు, ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ (సిలిండరకు రూ. 300)
10.58 కోట్ల కనెక్షన్లు
సంక్షిప్తంగా
హర్మూజ్ జలసంధి నుంచి రాకపోకలకు అంతరాయం ఏర్పడటం వల్ల గల్ఫ్ దేశాల నుంచి వచ్చే సరఫరా తగ్గిపోయింది. దీనివల్ల 2026లో ఫిబ్రవరి, జూన్ మాసాల మధ్య ఎల్పీజీకి సంబంధించి సౌదీ సీపీ ప్రామాణిక ధర 46 శాతం మేర పెరిగింది. ఫలితంగా 14.2 కేజీల సిలిండర్ పంపిణీ ధర రూ. 1,600 దాటింది. సాధారణ వినియోగదారునికి రూ. 942కు, ఉజ్వల వినియోగదారునికి రూ. 642కు రీటైల్ ధరను సవరించారు. అంతర్జాతీయ ధరకు, నియంత్రిత పంపిణీ ధరకు మధ్య ఉన్న వ్యత్యాసమే అండర్- రికవరీ. ఇది రాయితీకి భిన్నంగా ఉంటుంది. గృహ వినియోగ ఎల్పీజీకి సంబంధించి గతేడాది నష్టాలు రూ. 60,000 కోట్లకు చేరుకున్నాయని అంచనా. అంతకు ముందు సంవత్సరం అది రూ. 41,338 కోట్లుగా ఉంది. ఈ భారాన్ని ప్రభుత్వ రంగ మార్కెటింగ్ సంస్థలు, ఖజానా భరిస్తున్నాయి. దీనికి సంబంధించి రూ. 30,000 కోట్ల పరిహారాన్ని అందించేందుకు కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదించింది. దీనికి అదనంగా 10.58 కోట్ల మంది ఉజ్వల పథకం లబ్ధిదారుల ఖాతాల్లో సిలిండరుకు రూ.300 చొప్పున అదనంగా జమవుతుంది. గత కొన్నేళ్లుగా భారతీయ వినియోగదారులంతా అంతర్జాతీయ మార్కెట్ ధరల కంటే తక్కువకే ఎల్పీజీని పొందుతున్నారు. పొరుగుదేశాలైన పాకిస్థాన్, నేపాల్, బంగ్లాదేశ్, శ్రీలంక కంటే భారతీయ గృహాలు తక్కువ ధరను చెల్లిస్తున్నాయి. అమెరికా, ఆస్ట్రేలియా, కెనడా కంటే కూడా తక్కువే చెల్లిస్తున్నాయి. సంక్షోభ సమయంలో హర్మూజ్ జలసంధి గుండా ఇంధన కార్గోలను రవాణా చేసిన అతి తక్కువ దేశాల్లో భారత్ ఉంది. దేశంలో ఏ పెట్రోలియం ఉత్పత్తికీ కొరత లేదు. అంతర్జాతీయ ధరల్లో తీవ్రమైన హెచ్చుతగ్గులు ఉన్నప్పటికీ గత కొన్నేళ్లుగా తన పౌరులకు అతి తక్కువ ధరలకే వంట గ్యాసును భారత ప్రభుత్వం అందిస్తోంది.
ఉజ్వల పథకం పరిధిలో మొదటి నాలుగు సిలిండర్లు రూ.642కే లభిస్తాయి. అంటే వాస్తవ ధరల కంటే ఒక సిలిండరుకు వచ్చే రాయితీ సుమారుగా 60 శాతంగా ఉంటుంది. పీఎంయూవై పరిధిలోకి రాని వారికి అంతర్జాతీయ ధరలపై సుమారుగా 45 శాతం రాయితీతో రూ. 942కే సిలిండరు లభిస్తోంది.
ఈ విలువైన వనరును ఉపయోగించుకోవడంలో అత్యంత జాగ్రత్త వహించాలని, ఇంధనాన్ని ఆదా చేసే వంట పద్ధతులను అవలంబించాలని కోరుతున్నాం.