Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
e-Jagriti Wins Silver Award at National Awards for e-Governance 2026
Award secured under Category I – Government Process Re-engineering by Use of Technology for Digital Transformation amid 341 nominations
e-Jagriti Transforms Consumer Justice Delivery; Over 2 Lakh Cases Disposed Through Unified Digital Platform
AI-powered consumer grievance platform records 90.75% disposal rate, expands virtual hearings, enables seamless access for consumers across India and abroad
07 JUN 2026 2:19PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs' e-Jagriti platform has been awarded the Silver Award under Category I-Government Process Re-engineering by Use of Technology for Digital Transformation at the prestigious National Awards for e-Governance (NAeG) 2026, presented by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances. The recognition comes after a rigorous evaluation process involving 341 nominations from Central Ministries, Departments and State Governments, reaffirming e-Jagriti's role in transforming consumer grievance redressal through technology-driven, citizen-centric service delivery.
Launched on 1 January 2025, e-Jagriti has unified four legacy applications OCMS, e-Daakhil, NCDRC CMS and CONFONET into a single AI-enabled, paperless platform. Since its launch, the platform has facilitated filing of over 2.29 lakh consumer cases and disposal of over 2.07 lakh cases, achieving an overall disposal rate of 90.75 per cent while enabling consumers to access justice seamlessly from anywhere in India and abroad.
Major Milestones Achieved Since Launch
• Total registered users: 4,15,365
• Cases filed: 2,29,174
• Cases disposed: 2,07,997
• Overall disposal rate: 90.75%
• NRI users registered: 3,312
• NRI complaints filed: 751
Department-led Improvements in Consumer Justice Delivery and Service Efficiency
During FY 2025-26, consumer commissions registered significant improvements in performance:
• Cases filed: 1,65,456
• Cases disposed: 1,52,707
• Disposal rate increased to 92.30%, compared to 89.47% in FY 2024-25
Virtual hearing facilities witnessed substantial growth:
• Cases handled through video conferencing increased from 14,494 to 30,683
• Hearings conducted rose from 24,181 to 87,083
• Cases disposed through virtual hearings increased from 1,587 to 4,941
Other key improvements include:
• Daily order uploads increased by 17.3% from 16,00,214 to 18,77,604
• SMS notifications reached 19,75,817
• Email notifications increased from 1,98,028 to 37,35,126
Even during the fourth quarter of FY 2025-26 (January–March 2026), consumer commissions maintained strong performance, disposing of 34,600 cases against 38,944 filings, achieving a disposal rate of 88.84%, higher than the corresponding quarter of FY 2024-25.
Faster and Easier Access to Justice
Consumers can now file complaints online from anywhere in India or abroad, track case progress in real time and participate in virtual hearings without travelling to consumer commissions.
The platform offers:
• Online filing and digital document exchange
• OTP-based onboarding
• Multilingual support
• AI and machine learning-enabled services
• Online payment through Bharat Kosh, PayGov and SBI ePay
• Automated SMS and email alerts
• AI chatbot assistance
• Voice-to-text functionality
• Accessibility features for persons with disabilities
• Role-based dashboards for advocates and commission officials
Virtual hearings have become the default mode of hearing, supported by hybrid video-conferencing infrastructure at all NCDRC benches and 35 State Commissions.
The platform has enabled Non-Resident Indians (NRIs) to access consumer justice without returning to India.
Out of 751 complaints filed by NRIs:
Sr. No
Country
Cases filed by NRIs
1
USA
234
2
UK
82
3
UAE
77
4
Canada
58
5
Germany
39
6
Australia
34
7
Others
227
A total of 61 NRI cases has already been disposed of through the platform.
States Recording Disposal Rate Above 100%
During FY 2025-26, the following recorded disposal rates exceeding 100 per cent:
• NCDRC
• Uttarakhand
• Chhattisgarh
• Chandigarh
• Madhya Pradesh
• Punjab
• Meghalaya
• Rajasthan
• Karnataka
• Arunachal Pradesh
To ensure smooth implementation, the Department conducted regional workshops, organised nearly 50 video conferences with State Commissions and deployed dedicated technical manpower across levels.For users, the platform provides:
• Help documents
• Tutorial videos
• FAQs
• Process flow guides
• Dedicated Help Desk and ticketing system
Between October 2025 and March 2026, the Help Desk resolved 4,821 of the 5,537 tickets received. Since August 2025, weekly Jansunwai sessions involving the Department, NCDRC and NIC have been helping users resolve issues and provide feedback for continuous improvement.
Consumer Success Stories
• Ahmedabad, Gujarat: In a mediclaim dispute, the District Consumer Disputes Redressal Commission, Ahmedabad delivered justice within 27 days. The Commission directed an insurance company to refund Rs.16,224 deducted from a mediclaim settlement, along with 7% interest, Rs.2,000 compensation and Rs.2,000 litigation costs.
• Namakkal, Tamil Nadu: In another case resolved within 56 days, the District Consumer Disputes Redressal Commission, Namakkal ordered a learning academy to refund Rs.24,780 collected under a job guarantee programme after services were not provided as promised. The Commission also awarded Rs.10,000 compensation.
The Department of Consumer Affairs remains committed to further strengthening the platform through continuous training, accessibility improvements and stakeholder engagement to ensure faster, transparent and consumer-friendly justice delivery. Consumers and advocates can access the platform through e-Jagriti for seamless online grievance redressal.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇ-ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ನೀಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ2026ಯಲ್ಲಿ “ಇ-ಜಾಗೃತಿ”ಯು ಬೆಳ್ಳಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ
341 ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳ ನಡುವೆ ವರ್ಗ I - ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮರು-ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ
“ಇ-ಜಾಗೃತಿ” ಗ್ರಾಹಕ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ; ಏಕೀಕೃತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಮೂಲಕ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಗ್ರಾಹಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ವೇದಿಕೆಯು 90.75% ವಿಲೇವಾರಿ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರವೇಶ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ
07 JUN 2026 2:19PM by PIB Bengaluru
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ನೀಡುವ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು (ಎನ್‌.ಎ.ಇ.ಜಿ) 2026 ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಇ-ಜಾಗೃತಿ ವೇದಿಕೆಯು ವರ್ಗ I-ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮರು-ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ 341 ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕಠಿಣ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನಂತರ ಮಾನ್ಯತೆ ಬಂದಿದೆ, ಇದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ, ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಇ-ಜಾಗೃತಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಜನವರಿ 1, 2025 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಇ-ಜಾಗೃತಿ ನಾಲ್ಕು ಪರಂಪರೆ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳಾದ ಒಸಿಎಂಎಸ್‌ , ಇ-ದಾಖಿಲ್, ಎನ್‌.ಸಿ.ಡಿ.ಆರ್.ಸಿ ಸಿಎಂಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಕೊನ್ಫೊನೆಟ್ ಅನ್ನು ಒಂದೇ ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ, ಕಾಗದರಹಿತ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಏಕೀಕರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ವೇದಿಕೆಯು 2.29 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಹಕ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು 2.07 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ 90.75 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ವಿಲೇವಾರಿ ದರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ತಮ್ಮ ಅನುಕೂಲದಂತೆ, ಮನಬಂದಂತೆ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು
• ಒಟ್ಟು ನೋಂದಾಯಿತ ಬಳಕೆದಾರರು: 4,15,365
• ದಾಖಲಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 2,29,174
• ವಿಲೇವಾರಿಯಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 2,07,997
• ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿಲೇವಾರಿ ದರ: 90.75%
• ದಾಖಲಾದ ಅನಿವಾಸಿ ಭಾಎತೀಯರ ಬಳಕೆದಾರರು: 3,312
• ದಾಖಲಾದ ಅನಿವಾಸಿ ಭಾಎತೀಯರ ದೂರುಗಳು: 751
ಗ್ರಾಹಕ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ದಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆ ನೇತೃತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಹಕ ಆಯೋಗಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ:
• ದಾಖಲಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 1,65,456
• ವಿಲೇವಾರಿಯಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 1,52,707
• 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 89.47% ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ವಿಲೇವಾರಿ ದರವು 92.30% ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ
ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಗಣನೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡವು:
• ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳು 14,494 ರಿಂದ 30,683 ಕ್ಕೆ ಏರಿವೆ
• ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ 24,181 ರಿಂದ 87,083 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
• ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಲೇವಾರಿಯಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳು 1,587 ರಿಂದ 4,941 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ದೈನಂದಿನ ಆರ್ಡರ್ ಅಪ್‌ಲೋಡ್‌ಗಳು 16,00,214 ರಿಂದ 18,77,604 ಕ್ಕೆ ಶೇ. 17.3 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆ
• ಎಸ್‌ ಎಂ ಎಸ್‌ ಸೂಚನೆ ಸಂದೇಶಗಳು 19,75,817 ತಲುಪಿವೆ
• ಇಮೇಲ್ ಸೂಚನೆ ಸಂದೇಶಗಳು 1,98,028 ರಿಂದ 37,35,126 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ನಾಲ್ಕನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ (ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026) ಸಹ, ಗ್ರಾಹಕ ಆಯೋಗಗಳು ಬಲವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿವೆ, 38,944 ಫೈಲಿಂಗ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 34,600 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿ, 88.84% ವಿಲೇವಾರಿ ದರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ, ಇದು 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅನುಗುಣವಾದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ನ್ಯಾಯವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ
ಗ್ರಾಹಕರು ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ದೂರುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಆಯೋಗಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸದೆ ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು.
ವೇದಿಕೆಯು ಇವುಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ:
• ಆನ್‌ಲೈನ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ವಿನಿಮಯ
• ಒಟಿಪಿ ಆಧಾರಿತ ಆನ್‌ಬೋರ್ಡಿಂಗ್
• ಬಹುಭಾಷಾ ಬೆಂಬಲ
• ಎಐ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಸೇವೆಗಳು
• ಭಾರತ್ ಕೋಶ್, ಪೇಗೋವ್ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ ಬಿಐ ಇಪೇ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ
• ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಎಸ್‌ ಎಂ ಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು
• ಎಐ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್ ಸಹಾಯ
• ಧ್ವನಿಯಿಂದ ಪಠ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ
• ಅಂಗವಿಕಲರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು
• ವಕೀಲರು ಮತ್ತು ಆಯೋಗದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಪಾತ್ರ ಆಧಾರಿತ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳು
ಎಲ್ಲಾ ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಸಿ. ಪೀಠಗಳು ಮತ್ತು 35 ರಾಜ್ಯ ಆಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವೀಡಿಯೊ-ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ವಿಚಾರಣಾ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ.
ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗದೆ ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರು (ಎನ್‌ ಆರ್‌ ಐ) ಅಲ್ಲಿಂದಲೇ ಗ್ರಾಹಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರು ಸಲ್ಲಿಸಿದ 751 ದೂರುಗಳು:
ಕ್ರ. ಸಂ
ದೇಶ
ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ದೂರು ಪ್ರಕರಣಗಳು
1
ಯು.ಎಸ್‌.ಎ.
234
2
ಯುಕೆ
82
3
ಯುಎಇ
77
4
ಕೆನಡಾ
58
5
ಜರ್ಮನಿ
39
6
ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ
34
7
ಇತರ
227
ಒಟ್ಟು 61 ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು 100% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಲೇವಾರಿ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತಿವೆ
2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಲೇವಾರಿ ದರಗಳು 100 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿವೆ:
• ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಸಿ.
• ಉತ್ತರಾಖಂಡ
• ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
• ಚಂಡೀಗಢ
• ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
• ಪಂಜಾಬ್
• ಮೇಘಾಲಯ
• ರಾಜಸ್ಥಾನ
• ಕರ್ನಾಟಕ
• ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು, ರಾಜ್ಯ ಆಯೋಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 50 ವೀಡಿಯೊ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು ಮತ್ತು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿತು.
ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ, ವೇದಿಕೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸೇವಾಕಾರ್ಯ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ:
• ಸಹಾಯ ದಾಖಲೆಗಳು
• ಟ್ಯುಟೋರಿಯಲ್ ವೀಡಿಯೊಗಳು
• ಪುನರಪಿಕೇಳುವ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಗಳು
• ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಹರಿವಿನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು
• ಮೀಸಲಾದ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ನಡುವೆ, ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರವು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ 5,537 ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 4,821 ಅನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 2025 ರಿಂದ, ಇಲಾಖೆ, ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಸಿ. ಮತ್ತು ಎನ್.ಐ.ಸಿ ಒಳಗೊಂಡ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಜನರ ಅಹವಾಲು (ಜನ್‌ ಸುನ್‌ ವಾಯಿ) ಅವಧಿಗಳು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಪರಿಹಾರ ಕಂಡ ಗ್ರಾಹಕ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳು
ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಗುಜರಾತ್: ಮೆಡಿಕ್ಲೈಮ್ ವಿವಾದವೊಂದರಲ್ಲಿ, ಜಿಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಹಕ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಆಯೋಗವು 27 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಿತು. ಮೆಡಿಕ್ಲೈಮ್ ಇತ್ಯರ್ಥದಿಂದ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾದ ರೂ.16,224 ಅನ್ನು 7% ಬಡ್ಡಿ, ರೂ.2,000 ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರೂ.2,000 ಮೊಕದ್ದಮೆ ವೆಚ್ಚಗಳೊಂದಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿಸುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿತು.
ನಾಮಕ್ಕಲ್, ತಮಿಳುನಾಡು: ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಕರಣವನ್ನು 56 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಯಿತು, ಜಿಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಹಕ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಆಯೋಗವು, ನಾಮಕ್ಕಲ್, ಕಲಿಕಾ ಅಕಾಡೆಮಿಯು ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದಂತೆ ಒದಗಿಸದ ನಂತರ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ರೂ.24,780 ಅನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸುವಂತೆ ಆದೇಶಿಸಿತು. ಆಯೋಗವು ರೂ.10,000 ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ವೇಗವಾದ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸ್ನೇಹಿ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಂತರ ತರಬೇತಿ, ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ವಕೀಲರು ತಡೆರಹಿತ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಇ-ಜಾಗೃತಿ ಮೂಲಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.