Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal, Launches BHAVYA Portal
BHAVYA Scheme to Promote Competitive Development of Industrial Parks Across States: Shri Piyush Goyal
Government’s Focus on Infrastructure, Reforms and Digital Connectivity Has Created Strong Foundation for Growth: Shri Goyal
BHAVYA Parks to Include Dedicated Spaces for Startups, Deep-Tech, R&D and Innovation-Led Enterprises: Shri Piyush Goyal
Modern Testing Facilities to Be Developed in BHAVYA Parks in Partnership with BIS, EIA and FSSAI: Shri Goyal
NICDC to Lead Implementation and Monitoring of BHAVYA Through Dedicated Digital Platform
08 JUN 2026 6:07PM by PIB Delhi
In a significant step towards the operationalisation of the Bharat Audyogik Vikas Yojana (BHAVYA), Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal, launched the BHAVYA Portal today in New Delhi.
Addressing the gathering, Shri Piyush Goyal said that the BHAVYA Scheme will adopt a competitive model under which States will be encouraged to submit detailed project proposals highlighting their industrial strengths, availability of land, investor interest and sectoral potential. He said the Government will work closely with industry to identify the most suitable sectors and infrastructure requirements for each location, whether for chemicals, manufacturing, data centres or other industries. He added that investors would be able to access detailed information on industrial parks through digital platforms, including land availability, connectivity and surrounding infrastructure, enabling them to make informed investment decisions. The scheme will seek to ensure that industrial parks are designed according to the specific needs of different sectors and investors, making them more attractive destinations for domestic and global investments.
The Minister said that over the past decade, the Government has focused on creating an enabling environment for economic development and social welfare through investments in roads, highways, railways, metros, airports, ports, power infrastructure, water availability and digital connectivity. He highlighted reforms such as GST, the Insolvency and Bankruptcy Code, labour reforms, expansion of 5G connectivity, promotion of startups, support for investments, and free trade agreements with complementary economies to promote trade, investment and technology transfer.
Shri Goyal said that India is increasingly being viewed as a trusted partner and an attractive investment destination because of its scale, growing demand, young talent and youthful energy. He added that the Government remains committed to creating opportunities for businesses, industry, farmers, fishermen, startups and women entrepreneurs.
Announcing the BHAVYA Scheme, the Minister said that it aims to develop 100 industrial parks across the country to promote large-scale job creation through greater investments. He said the parks will be developed in different sizes, ranging from 25 acres in hilly regions, smaller Union Territories and Northeastern States, to between 100 and 500 acres in mid-sized States and regions, and up to 1,000 acres in locations closer to cities and towns, depending on need assessment and the commitment of States.
He informed that land for the parks will be provided by the State Governments, while the Government of India will support infrastructure creation through the National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC), which will partner with States under a 51:49 model. He said the objective is to create plug-and-play industrial parks focused on industries best suited to specific locations.
The Minister said that the parks will provide infrastructure including assured water and power supply, road and rail connectivity, land titles, digital single-window clearances and, where feasible, air connectivity. He added that the Government will also explore earmarking areas for startups, deep-tech enterprises, technology-oriented businesses, research and development activities, and innovation-led enterprises.
Shri Goyal said that efforts will be made to establish modern testing facilities in partnership with institutions such as BIS, Export Inspection Agency and FSSAI so that investors have access to advanced testing infrastructure within the parks.
He stated that the scheme is intended to help investors commence operations more quickly by reducing the time spent on land acquisition and approvals. He added that environmental clearances and industry-specific requirements would be planned in consultation with relevant authorities and based on the suitability of each location.
The Minister said that the Government is also open to developing dedicated areas for Global Capability Centres (GCCs), worker housing and social infrastructure within the parks. He further said that the possibility of creating dedicated international enclaves in partnership with countries such as Japan, Singapore, the Republic of Korea and Switzerland could be explored to facilitate investment and provide a familiar environment for expatriate professionals working in India.
Referring to his own experience as an entrepreneur, Shri Goyal said that businesses earlier faced significant challenges in obtaining industrial land and approvals. He said the BHAVYA Scheme seeks to address these challenges through transparent systems, digital platforms and better availability of information for investors. He also emphasized the importance of mapping industrial parks through digital and satellite-based platforms so that investors can access information on land availability, connectivity and infrastructure remotely.
The Minister expressed confidence that the ₹34,000 crore earmarked by the Central Government for the development of 100 industrial parks would catalyse substantial investments, generate direct and indirect employment, strengthen Centre-State partnership and support industrial growth across the country.
Shri Piyush Goyal said that the launch of the BHAVYA Scheme comes at a time when the Government is marking 12 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that the period has been marked by structural reforms, infrastructure development, digital connectivity, ease of doing business initiatives, and efforts to make India one of the top three economies in the world by 2047.
He informed that applications received between 1 June and 31 July would be considered for the first phase of 20 parks, while a further 30 parks would be taken up based on applications received up to 30th September. Subsequent phases would be implemented based on the experience and learnings from the initial rounds.
Shri Goyal said that the BHAVYA Scheme is intended to promote investments across India and support the vision of Viksit Bharat 2047. He expressed confidence that the initiative would contribute to a new phase of industrial development and business growth in the country.
Approved by the Union Cabinet with an outlay of ₹33,660 crore, BHAVYA is the Government's flagship programme for the development of 100 investment-ready, world-class industrial parks over a period of six years. The Scheme aims to create integrated industrial ecosystems featuring multimodal connectivity, reliable utility infrastructure, digital governance systems, worker-support facilities, and sustainable development features.
The National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC), designated as the Project Management Agency for the Scheme, is responsible for its implementation and monitoring. Drawing upon its extensive experience in developing industrial corridors and integrated industrial infrastructure across the country, NICDC has developed the BHAVYA Portal as a comprehensive digital platform to support the entire project lifecycle under the Scheme.
The operational guidelines for BHAVYA were released by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) in May 2026, and the launch of the portal marks the next critical step in translating policy into implementation.
The portal will serve as the single digital interface for end-to-end implementation of the Scheme, facilitating the submission of Detailed Project Report (DPR) proposals, project appraisal and evaluation, and real-time monitoring of implementation progress. It will support the challenge-based competitive selection framework under BHAVYA by providing a structured and transparent mechanism for assessing proposals from States, Union Territories, and implementing agencies, while enabling efficient coordination among stakeholders throughout the project lifecycle.
The launch event was chaired by Shri Piyush Goyal, and attended by Secretary, DPIIT, Shri Amardeep Singh Bhatia, and CEO & MD, NICDC, Shri Rajat Kumar Saini, along with representatives from State and Union Territory Governments, industry associations, Export Promotion Councils, banks and financial institutions, master developers, and MSMEs.
Secretary, DPIIT, Shri Amardeep Singh Bhatia, emphasised that robust digital systems are essential for effective programme management and informed decision-making at scale. He noted that the portal, by serving as a single digital interface across all stages of project submission, evaluation, monitoring, and reporting, would significantly strengthen implementation of the Scheme and enable faster operationalisation of industrial parks across the country.
CEO & MD, NICDC, Shri Rajat Kumar Saini, highlighted that the platform had been designed to support the complete lifecycle of projects under BHAVYA. He stated that it would facilitate efficient coordination among stakeholders, provide real-time visibility into project progress, and strengthen transparency and accountability in implementation.
The launch was followed by an interaction between Shri Piyush Goyal and industry stakeholders, providing an opportunity to discuss India's next phase of industrial infrastructure development, investment facilitation, ease of doing business, logistics efficiency, and the role of integrated industrial parks in deepening domestic manufacturing capabilities and strengthening India's integration with global value chains.
The launch of the BHAVYA Portal follows closely on the Cabinet approval of the Scheme, the release of its operational guidelines, and structured consultations with States and Union Territories, reflecting the pace and commitment with which the Government is advancing one of India's most ambitious industrial infrastructure programmes.
The Scheme is expected to attract substantial domestic and foreign investment, generate large-scale industrial employment, and contribute significantly to India's emergence as a globally competitive manufacturing destination.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભવ્ય (BHAVYA) પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું
રાજ્યોમાં ઔદ્યોગિક પાર્કના સ્પર્ધાત્મક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભવ્ય (BHAVYA) યોજના: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સુધારાઓ અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી પર સરકારના ધ્યાનને કારણે વૃદ્ધિ માટે મજબૂત પાયો તૈયાર થયો છે: શ્રી ગોયલ
ભવ્ય (BHAVYA) પાર્કમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, ડીપ-ટેક, આર એન્ડ ડી (R&D) અને ઇનોવેશન-આધારિત સાહસો માટે સમર્પિત જગ્યાઓ શામેલ હશે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
બીઆઈએસ (BIS), ઈઆઈએ (EIA) અને એફએસએસએઆઈ (FSSAI) ના સહયોગથી ભવ્ય (BHAVYA) પાર્કમાં આધુનિક ટેસ્ટિંગ સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવશે: શ્રી ગોયલ
એનઆઈસીડીસી (NICDC) સમર્પિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા ભવ્ય (BHAVYA) ના અમલીકરણ અને દેખરેખનું નેતૃત્વ કરશે
08 JUN 2026 6:07PM by PIB Ahmedabad
ભારત ઔદ્યોગિક વિકાસ યોજના (BHAVYA)ને કાર્યરત કરવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે નવી દિલ્હીમાં ભવ્ય (BHAVYA) પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું છે.
સભાને સંબોધતા શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભવ્ય (BHAVYA) યોજના એક સ્પર્ધાત્મક મોડેલ અપનાવશે, જે અંતર્ગત રાજ્યોને તેમની ઔદ્યોગિક શક્તિઓ, જમીનની ઉપલબ્ધતા, રોકાણકારોની રસરૂચિ અને ક્ષેત્રીય ક્ષમતાઓને હાઇલાઇટ કરતા વિગતવાર પ્રોજેક્ટ પ્રસ્તાવો સબમિટ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર દરેક લોકેશન માટે સૌથી યોગ્ય ક્ષેત્રો અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જરૂરિયાતો ઓળખવા માટે ઉદ્યોગ જગત સાથે મળીને નજીકથી કામ કરશે, પછી તે કેમિકલ્સ, મેન્યુફેક્ચરિંગ, ડેટા સેન્ટર્સ હોય કે અન્ય ઉદ્યોગો હોય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રોકાણકારો ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા ઔદ્યોગિક પાર્કની વિગતવાર માહિતી મેળવી શકશે, જેમાં જમીનની ઉપલબ્ધતા, કનેક્ટિવિટી અને આસપાસના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો સમાવેશ થાય છે, જે તેમને માહિતગાર રોકાણ નિર્ણયો લેવામાં સક્ષમ બનાવશે. આ યોજના એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરશે કે ઔદ્યોગિક પાર્ક વિવિધ ક્ષેત્રો અને રોકાણકારોની ચોક્કસ જરૂરિયાતો અનુસાર ડિઝાઇન કરવામાં આવે, જેથી તે સ્થાનિક અને વૈશ્વિક રોકાણો માટે વધુ આકર્ષક સ્થળો બને.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા એક દાયકામાં સરકારે રોડ, હાઇવે, રેલવે, મેટ્રો, એરપોર્ટ, પોર્ટ, પાવર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પાણીની ઉપલબ્ધતા અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીમાં રોકાણ દ્વારા આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક કલ્યાણ માટે સાનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તેમણે વેપાર, રોકાણ અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જીએસટી (GST), ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેન્કરપ્સી કોડ, શ્રમ સુધારાઓ, 5G કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર, સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન, રોકાણો માટે સહયોગ અને પૂરક અર્થતંત્રો સાથે મુક્ત વેપાર કરારો જેવા સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત તેની વિશાળતા, વધતી માંગ, યુવા પ્રતિભા અને યુવા ઊર્જાને કારણે વધુને વધુ એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર અને આકર્ષક રોકાણ સ્થળ તરીકે જોવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સરકાર વ્યવસાયો, ઉદ્યોગો, ખેડૂતો, માછીમારો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને મહિલા સાહસિકો માટે તકો ઊભી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ભવ્ય (BHAVYA) યોજનાની જાહેરાત કરતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેનો ઉદ્દેશ્ય વધુ રોકાણો દ્વારા મોટા પાયે રોજગારીની તકો ઊભી કરવા માટે દેશભરમાં 100 ઔદ્યોગિક પાર્ક વિકસાવવાનો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પાર્ક વિવિધ કદમાં વિકસાવવામાં આવશે, જેમાં પહાડી પ્રદેશો, નાના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોમાં 25 એકરથી લઈને મધ્યમ કદના રાજ્યો અને પ્રદેશોમાં 100 થી 500 એકર સુધીના, અને જરૂરિયાતના મૂલ્યાંકન તથા રાજ્યોની પ્રતિબદ્ધતાના આધારે શહેરો અને નગરોની નજીકના સ્થળોએ 1,000 એકર સુધીના પાર્ક હશે.
તેમણે માહિતી આપી હતી કે પાર્ક માટેની જમીન રાજ્ય સરકારો દ્વારા પુરી પાડવામાં આવશે, જ્યારે ભારત સરકાર નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NICDC) દ્વારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણમાં સહયોગ કરશે, જે 51:49 ના મોડેલ હેઠળ રાજ્યો સાથે ભાગીદારી કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આનો ઉદ્દેશ્ય ચોક્કસ સ્થાનો માટે સૌથી યોગ્ય ઉદ્યોગો પર કેન્દ્રિત પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઔદ્યોગિક પાર્ક બનાવવાનો છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પાર્ક ખાતરીપૂર્વકનો પાણી અને વીજ પુરવઠો, રોડ અને રેલ કનેક્ટિવિટી, જમીનના ટાઇટલ, ડિજિટલ સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ અને જ્યાં શક્ય હોય ત્યાં એર કનેક્ટિવિટી સહિતનું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂરું પાડશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સરકાર સ્ટાર્ટઅપ્સ, ડીપ-tech સાહસો, ટેકનોલોજી-ઓરિએન્ટેડ વ્યવસાયો, સંશોધન અને વિકાસ (R&D) ની પ્રવૃત્તિઓ અને ઇનોવેશન-આધારિત સાહસો માટેના વિસ્તારો અનામત રાખવાની શક્યતાઓ પણ તપાસશે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે બીઆઈએસ (BIS), એક્સપોર્ટ ઇન્સ્પેક્શન એજન્સી અને એફએસએસએઆઈ (FSSAI) જેવી સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારીમાં આધુનિક ટેસ્ટિંગ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવશે જેથી રોકાણકારોને પાર્કની અંદર જ અદ્યતન ટેસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મળી રહે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય જમીન સંપાદન અને મંજૂરીઓમાં વિતાવેલા સમયને ઘટાડીને રોકાણકારોને તેમની કામગીરી વધુ ઝડપથી શરૂ કરવામાં મદદ કરવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પર્યાવરણીય મંજૂરીઓ અને ઉદ્યોગ-વિશિષ્ટ આવશ્યકતાઓ સંબંધિત સત્તાવાળાઓ સાથે પરામર્શ કરીને અને દરેક સ્થાનની યોગ્યતાના આધારે આયોજિત કરવામાં આવશે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર પાર્કની અંદર ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCCs), કામદારોના આવાસ અને સામાજિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે સમર્પિત વિસ્તારો વિકસાવવા માટે પણ તૈયાર છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે રોકાણની સુવિધા આપવા અને ભારતમાં કામ કરતા પ્રવાસી વ્યાવસાયિકો માટે પરિચિત વાતાવરણ પૂરું પાડવા માટે જાપાન, સિંગાપોર, રિપબ્લિક ઓફ કોરિયા અને સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ જેવા દેશો સાથે ભાગીદારીમાં સમર્પિત આંતરરાષ્ટ્રીય એન્ક્લેવ બનાવવાની શક્યતાઓ પણ શોધી શકાય છે.
એક ઉદ્યોગસાહસિક તરીકેના પોતાના અનુભવનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે વ્યવસાયોને અગાઉ ઔદ્યોગિક જમીન અને મંજૂરીઓ મેળવવામાં નોંધપાત્ર પડકારોનો સામનો કરવો પડતો હતો. તેમણે કહ્યું કે ભવ્ય (BHAVYA) યોજના પારદર્શક પ્રણાલીઓ, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ અને રોકાણકારો માટે માહિતીની બહેતર ઉપલબ્ધતા દ્વારા આ પડકારોનો સામનો કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. તેમણે ડિજિટલ અને સેટેલાઇટ-આધારિત પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા ઔદ્યોગિક પાર્કના મેપિંગના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો જેથી રોકાણકારો દૂર બેઠા જ જમીનની ઉપલબ્ધતા, કનેક્ટિવિટી અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની માહિતી મેળવી શકે.
મંત્રીશ્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા 100 ઔદ્યોગિક પાર્કના વિકાસ માટે ફાળવવામાં આવેલા ₹34,000 કરોડ નોંધપાત્ર રોકાણોને પ્રોત્સાહિત કરશે, પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારી ઉભી કરશે, કેન્દ્ર-રાજ્ય ભાગીદારીને મજબૂત કરશે અને દેશભરમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને ટેકો આપશે.
શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભવ્ય (BHAVYA) યોજનાનો પ્રારંભ એવા સમયે થયો છે જ્યારે સરકાર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ 12 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આ સમયગાળો માળખાકીય સુધારાઓ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી, ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ (વ્યવસાય કરવાની સરળતા) ની પહેલો અને 2047 સુધીમાં ભારતને વિશ્વની ટોચની ત્રણ અર્થતંત્રોમાંની એક બનાવવાના પ્રયાસો દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે.
તેમણે માહિતી આપી હતી કે 1 જૂનથી 31 જુલાઈ વચ્ચે મળેલી અરજીઓ પર પ્રથમ તબક્કાના 20 પાર્ક માટે વિચારણા કરવામાં આવશે, જ્યારે 30 સપ્ટેમ્બર સુધી મળેલી અરજીઓના આધારે વધુ 30 પાર્ક હાથ ધરવામાં આવશે. પ્રારંભિક રાઉન્ડના અનુભવ અને શિક્ષણના આધારે ત્યારપછીના તબક્કાઓ અમલમાં મૂકવામાં આવશે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભવ્ય (BHAVYA) યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય સમગ્ર ભારતમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને ટેકો આપવાનો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પહેલ દેશમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ અને વ્યવસાયિક વૃદ્ધિના નવા તબક્કામાં યોગદાન આપશે.
કેન્દ્રીય કેબિનેટ દ્વારા ₹33,660 કરોડના ખર્ચ સાથે મંજૂર કરાયેલી, ભવ્ય (BHAVYA) છ વર્ષના ગાળામાં 100 રોકાણ-તૈયાર, વિશ્વકક્ષાના ઔદ્યોગિક પાર્કના વિકાસ માટે સરકારનો ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામ છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી, વિશ્વસનીય યુટિલિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડિજિટલ ગવર્નન્સ સિસ્ટમ્સ, વર્કર-સપોર્ટ સુવિધાઓ અને ટકાઉ વિકાસની વિશેષતાઓ ધરાવતી સંકલિત ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ્સ બનાવવાનો છે.
નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NICDC), જેને આ યોજના માટે પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ એજન્સી તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે, તે તેના અમલીકરણ અને દેખરેખ માટે જવાબદાર છે. દેશભરમાં ઔદ્યોગિક કોરિડોર અને સંકલિત ઔદ્યોગિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવાના તેના વ્યાપક અનુભવના આધારે, એનઆઈસીડીસી (NICDC) એ યોજના હેઠળના સમગ્ર પ્રોજેક્ટ લાઇફસાઇકલને ટેકો આપવા માટે એક વ્યાપક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે ભવ્ય (BHAVYA) પોર્ટલ વિકસાવ્યું છે.
ભવ્ય (BHAVYA) માટેની ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકા ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) દ્વારા મે 2026 માં બહાર પાડવામાં આવી હતી, અને આ પોર્ટલનું લોન્ચિંગ નીતિને અમલમાં પરિવર્તિત કરવા માટેનું આગામી મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
આ પોર્ટલ યોજનાના એન્ડ-ટુ-એન્ડ અમલીકરણ માટે સિંગલ ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ તરીકે સેવા આપશે, જે વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ (DPR) પ્રસ્તાવો સબમિટ કરવા, પ્રોજેક્ટ મૂલ્યાંકન અને સમીક્ષા, અને અમલીકરણની પ્રગતિની રીઅલ-ટાઇમ દેખરેખની સુવિધા આપશે. તે રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અમલીકરણ એજન્સીઓના પ્રસ્તાવોની આકારણી કરવા માટે એક માળખાકીય અને પારદર્શક મિકેનિઝમ પ્રદાન કરીને ભવ્ય (BHAVYA) હેઠળ પડકાર-આધારિત સ્પર્ધાત્મક પસંદગી માળખાને ટેકો આપશે, જ્યારે સમગ્ર પ્રોજેક્ટ લાઇફસાઇકલ દરમિયાન હિતધારકો વચ્ચે કાર્યક્ષમ સંકલન સક્ષમ બનાવશે.
લોન્ચિંગ ઇવેન્ટની અધ્યક્ષતા શ્રી પીયૂષ ગોયલે કરી હતી, અને તેમાં ડીપીઆઈઆઈટી (DPIIT) ના સેક્રેટરી શ્રી અમરદીપ સિંહ ભાટિયા અને એનઆઈસીડીસી (NICDC) ના સીઈઓ અને એમડી શ્રી રજત કુમાર સૈનીની સાથે રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો, ઉદ્યોગ સંગઠનો, નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ, બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ, માસ્ટર ડેવલપર્સ અને એમએસએમઈ (MSMEs) ના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ડીપીઆઈઆઈટી (DPIIT) ના સેક્રેટરી શ્રી અમરદીપ સિંહ ભાટિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મોટા પાયે અસરકારક પ્રોગ્રામ મેનેજમેન્ટ અને માહિતગાર નિર્ણય લેવા માટે મજબૂત ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ આવશ્યક છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રોજેક્ટ સબમિશન, મૂલ્યાંકન, દેખરેખ અને રિપોર્ટિંગના તમામ તબક્કામાં સિંગલ ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ તરીકે સેવા આપીને, આ પોર્ટલ યોજનાના અમલીકરણને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરશે અને દેશભરમાં ઔદ્યોગિક પાર્કને ઝડપથી કાર્યરત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
એનઆઈસીડીસી (NICDC) ના સીઈઓ અને એમડી શ્રી રજત કુમાર સૈનીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે પ્લેટફોર્મને ભવ્ય (BHAVYA) હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સની સંપૂર્ણ લાઇફસાઇકલને સપોર્ટ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તે હિતધારકો વચ્ચે કાર્યક્ષમ સંકલનની સુવિધા આપશે, પ્રોજેક્ટની પ્રગતિમાં રીઅલ-ટાઇમ વિઝિબિલિટી પ્રદાન કરશે અને અમલીકરણમાં પારદર્શકતા તથા જવાબદારીને મજબૂત કરશે.
લોન્ચિંગ પછી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને ઉદ્યોગ જગતના હિતધારકો વચ્ચે વાર્તાલાપ થયો હતો, જેમાં ભારતના ઔદ્યોગિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસના આગામી તબક્કા, રોકાણની સુવિધા, ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ, લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા અને સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વધુ ઊંડી બનાવવામાં તથા વૈશ્વિક વેલ્યુ ચેઇન્સ સાથે ભારતના જોડાણને મજબૂત કરવામાં સંકલિત ઔદ્યોગિક પાર્કની ભૂમિકા વિશે ચર્ચા કરવાની તક મળી હતી.
ભવ્ય (BHAVYA) પોર્ટલનું લોન્ચિંગ યોજનાની કેબિનેટ મંજૂરી, તેની ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવા અને રાજ્યો તથા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે માળખાકીય પરામર્શને અનુસરે છે, જે ભારતની સૌથી મહત્વાકાંક્ષી ઔદ્યોગિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોગ્રામોમાંના એકને આગળ વધારવામાં સરકારની ઝડપ અને પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
આ યોજના નોંધપાત્ર સ્થાનિક અને વિદેશી રોકાણો આકર્ષિત કરશે, મોટા પાયે ઔદ્યોગિક રોજગારીનું સર્જન કરશે અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઉત્પાદન સ્થળ તરીકે ભારતના ઉદ્ભવમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.