Ministry of Food Processing Industries
Minister of Food Processing Industry Shri Chirag Paswan Inaugurates SAPLING (South Asian Policy Leadership for Improved Nutrition and Growth) DIALOGUE- 2026
Regional High-Level Policy Dialogue "Unlocking Value" in Ahmedabad on June 9th -10th 2026
Event co-hosted by Ministry of Food Processing Industries, India and World Bank Group aims to advance food processing for employment generation and sustainable growth in South Asia
09 JUN 2026 11:03AM by PIB Delhi
The Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), Government of India, in collaboration with the World Bank Group-led SAPLING initiative, inaugurated the Regional High-Level Policy Dialogue titled “Unlocking Value: Advancing Food Processing for Employment Generation and Sustainable Growth in South Asia” in Ahmedabad, Gujarat on 9th June 2026.
The two-day regional dialogue brings together around 200 participants including policymakers, industry leaders, development partners, innovators, researchers, startups, and representatives from South Asian countries to deliberate on strengthening food processing ecosystems and building resilient, inclusive, and sustainable food systems in the region.
Union Minister for Ministry of Food Processing Industries, Shri Chirag Paswan, while addressing the inaugural session, highlighted India’s growing role as a global food processing hub and emphasized the importance of value addition, technology adoption, and regional collaboration in transforming South Asia’s food economy.
Speaking on the occasion, Shri Chirag Paswan said that food processing is the bridge between agriculture and prosperity and has immense potential to generate employment, reduce post-harvest losses, improve farmer incomes, and strengthen food security. He noted that India’s policy initiatives and infrastructure development efforts are helping create globally competitive food value chains.
Shri Jitubhai Vaghani, Minister of Agriculture, Government of Gujarat appreciated the participation from various countries in this historic occasion of SAPLING, 2026. Shri Vaghani also emphasized the food processing sector as engine of agricultural transformation and shared the commitment of the Government of Gujarat to foster agro-industrial sector as driver of employment, value addition and overall growth of the economy. To further this cause and bridge the gap between agriculture and industry, he advocated for a National Institute for Food Technology Entrepreneurship and Management campus in Gujarat.
The opening plenary featured participation from senior dignitaries including Mr. Paul Procee, Acting Country Director for India, World Bank; Ms. Archna Vyas, Country Director for India, Gates Foundation; and Shri Avinash Joshi, Secretary, MoFPI.
The dialogue includes thematic sessions on:
• Think Big, Act Local Unlocking South Asia’s Food Processing Opportunity.
• From Farm to Factory: Strengthening Agricultural Supply Chains for Food Processing.
• From Shadow to Spotlight: Formalizing informal food processors (Bringing small processors into regulate value chains).
• Smart Tech, Bold Innovations: Transforming Food Processing Through Technology.
• Safe food, strong markets: Health, Quality and Standards for competitive Trade.
• Farm, Firm and Finance: Mobilizing Investment for Food Processing Growth.
• Shaping a Shared Food Future: Regional Collaboration and Policy Action in South Asia
Senior representatives from leading global and Indian organizations including Nestlé, Bayer, Rabobank, Ajinomoto, ITC, SEWA, NABARD, and Food Industry Asia are participating in the discussions.
An Innovation Fair has also been organized alongside the dialogue, showcasing breakthrough solutions in cold chain logistics, digital traceability, sustainable packaging, smart processing technologies and storage systems. The fair aims to strengthen partnerships between innovators, policymakers, and industry stakeholders.
On the occasion, the report titled “Assessment of the Level of Food Processing in India”, commissioned by the Ministry of Food Processing Industries was released by the Ministers and dignitaries. The report presents a comprehensive assessment of food processing levels across major agricultural commodities and highlights the significant progress made in India’s food processing sector, with overall processing levels increasing from around 10% in 2016 to nearly 17% in 2023. The study also identifies substantial opportunities for value addition in perishable commodities such as fruits, vegetables and dairy, and provides strategic policy recommendations to strengthen infrastructure, reduce post-harvest losses, enhance farmer incomes and boost India’s global competitiveness in the food economy.
The Regional High Level Policy Dialogue SAPLING is aligned with the World Bank Group’s AgriConnect initiative and SAPLING platform, which seek to accelerate resilient and nutrition-focused food systems across South Asia through policy reform, investment mobilization, and technology-driven solutions.
The dialogue is expected to foster cross-country learning, strengthen regional cooperation, encourage private investment, support MSMEs, and identify practical pathways for food processing-led growth and employment generation in South Asia.

ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
‘శాప్లింగ్ (మెరుగైన పోషణ, వృద్ధి సాధనకు ఉద్దేశించిన దక్షిణాసియా విధాన నాయకత్వం) చర్చ- 2026’ను ప్రారంభించిన
ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ చిరాగ్ పాస్‌వాన్
అహమదాబాద్‌లో 2026 జూన్ 9, 10 తేదీల్లో ‘‘విలువను రాబట్టడం’’ అంశంపై ప్రాంతీయ ఉన్నత స్థాయి విధాన చర్చా కార్యక్రమం
భారత ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ, ప్రపంచ బ్యాంకు గ్రూపుల సంయుక్త ఆధ్వర్యంలో ఈ కార్యక్రమ నిర్వహణ.,. దక్షిణాసియాలో ఉపాధి అవకాశాల కల్పనతో పాటు దీర్ఘకాలిక అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధనకు ఆహార శుద్ధిని ప్రోత్సహించడమే ఈ కార్యక్రమ ముఖ్యోద్దేశం
09 JUN 2026 11:03AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎమ్ఓఎఫ్‌పీఐ), ప్రపంచ బ్యాంకు గ్రూపు నాయకత్వంలోని ‘శాప్లింగ్’ కార్యక్రమం సహకారంతో 2026 జూన్ 9న గుజరాత్‌.. అహమదాబాద్‌లో ప్రాంతీయ ఉన్నత స్థాయి విధాన చర్చా కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ‘‘విలువను రాబట్టడం: దక్షిణాసియాలో ఉపాధి అవకాశాల కల్పనతో పాటు దీర్ఘకాలిక అభివృద్ధి కోసం ఆహార శుద్ధిని ముందుకు తీసుకుపోవడం’’ అంశాన్ని ఈ కార్యక్రమానికి శీర్షికగా నిర్దేశించారు.
రెండు రోజుల పాటు నిర్వహించే ఈ ప్రాంతీయ చర్చా కార్యక్రమంలో సుమారు 200 మంది పాల్గొంటున్నారు. వారిలో విధాన రూపకర్తలు, పరిశ్రమ ప్రముఖులు, అభివృద్ధి భాగస్వాములు, నూతన ఆవిష్కర్తలు, పరిశోధకులు, అంకుర సంస్థలు, దక్షిణాసియా దేశాల ప్రతినిధులు ఉన్నారు. వీరు దక్షిణాసియాలో ఆహార శుద్ధి విస్తారిత అనుబంధ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంతో పాటు దృఢతర, సమ్మిళిత, దీర్ఘకాల ప్రాతిపదిక కలిగిన ఆహార వ్యవస్థలను తీర్చిదిద్దే పద్ధతులపై చర్చిస్తారు.
తొలి రోజు సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి కేంద్ర ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ చిరాగ్ పాస్‌వాన్ ప్రసంగిస్తూ, ప్రంపచ ఆహార శుద్ధి కేంద్రంగా భారత్ పాత్ర నానాటికీ పెరుగుతోందన్నారు. దక్షిణాసియాలో ఆహార సంబంధిత ఆర్థిక వ్యవస్థ రూపురేఖలను మార్చడానికి విలువ జోడింపు, సాంకేతికతను స్వీకరించడం, ప్రాంతీయ సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
వ్యవసాయానికి, సమృద్ధి సాధనకు మధ్య ఒక వారధిగా ఆహార శుద్ధి నిలుస్తోందని, ఈ రంగంలో ఉపాధి కల్పన , పంట కోతల అనంతర నష్టాల తగ్గింపు, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడంతో పాటు ఆహార భద్రతను బలోపేతం చేసేందుకు అపార అవకాశాలు ఉన్నాయని మంత్రి శ్రీ చిరాగ్ పాస్‌వాన్ అన్నారు. ప్రపంచ స్థాయిలో పోటీపడగలిగిన ఫూడ్ వేల్యూ చైన్లను ఏర్పాటు చేయడంలో భారత్ అమలుచేస్తున్న విధానపరమైన కార్యక్రమాలూ, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి సంబంధిత ప్రయత్నాలూ తోడ్పడుతున్నాయని వివరించారు.
గుజరాత్ ప్రభుత్వంలో వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ జీతూభాయి వాఘానీ మాట్లాడుతూ, వేరువేరు దేశాల నుంచి పలువురు ఈ ‘శాప్లింగ్- 2026’ చరిత్రాత్మక కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకోవడాన్ని ప్రశంసించారు. వ్యవసాయ పరివర్తనకు చోదకశక్తిగా ఆహార శుద్ధి రంగం నిలుస్తోందని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఉపాధికల్పనలో, విలువ పెంపులో, ఆర్థిక వ్యవస్థ సమగ్రాభివృద్ధికి ఊతాన్ని అందించడంలో వ్యవసాయ- పారిశ్రామిక రంగానికి ప్రోత్సాహాన్ని ఇవ్వడానికి గుజరాత్ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని శ్రీ వాఘానీ తెలిపారు. ఈ ఆశయాన్ని ముందుకు తీసుకుపోవడానికి, వ్యవసాయానికీ పరిశ్రమ రంగానికీ మధ్య ఉన్న అంతరాన్ని భర్తీ చేయడానికీ గుజరాత్‌లో జాతీయ ఆహార శుద్ధి, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికత్వం, నిర్వహణల సంస్థ క్యాంపసును ఏర్పాటు చేయాలని ఆయన సూచన చేశారు.
మొదటి రోజు సర్వసభ్య సమావేశంలో పాల్గొన్న వారిలో ప్రపంచ బ్యాంకులో భారత్ తరఫు కార్యనిర్వాహక కంట్రీ డైరెక్టరు శ్రీ పాల్ ప్రోసీ, గేట్స్ ఫౌండేషన్‌లో భారత్ తరఫు కంట్రీ డైరెక్టరు అర్చనా వ్యాస్‌, ఎమ్ఓఎఫ్‌పీఐ కార్యదర్శి శ్రీ అవినాశ్ జోషీతో పాటు అనేక సీనియర్ ఉన్నతాధికారులు ఉన్నారు.
ఈ చర్చలో కింద ప్రస్తావించిన ఇతివృత్తాలపై కార్యక్రమాలు భాగంగా ఉంటాయి:
• పెద్ద పెద్ద ఆలోచనలు చేయడం, స్థానిక స్థాయిలో పనులు పూర్తి చేయడం: దక్షిణాసియాలో ఆహార శుద్ధికి గల అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడం.
• పొలం నుంచి కర్మాగారం దిశగా పయనించడం: ఆహార శుద్ధిని దృష్టిలో పెట్టుకొని వ్యావసాయిక సరఫరా వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడం.
• నీడలో నుంచి వెలుగు వైపునకు: అనధికారిక ఆహార శుద్ధి సంస్థలకు అధికారిక గుర్తింపును ఇవ్వడం (చిన్న శుద్ధిసంస్థలను నియంత్రణకు లోబడే వేల్యూ చైన్ల పరిధిలోకి చేర్చడం).
• స్మార్ట్ టెక్, సాహసిక నూతన ఆవిష్కరణలు: సాంకేతికత సాయంతో ఆహార శుద్ధి ప్రక్రియల్లో పరివర్తన.
• సురక్షిత ఆహారం, బలమైన మార్కెట్లు: ఆరోగ్యం, నాణ్యతతో పాటు పోటీతత్వంతో కూడిన వాణిజ్యాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని ప్రమాణాలను నిర్దేశించడం.
• సాగు, సంస్థ, ఆర్థిక సహాయం: ఆహార శుద్ధి రంగ అభివృద్ధి కోసం పెట్టుబడి సమీకరణ.
• ఉమ్మడి ఆహార రంగ భవిష్యత్తుకు రూపురేఖలను తీర్చిదిద్దడం: దక్షిణాసియాలో ప్రాంతీయ సహకారంతో పాటు విధాన సంబంధిత కార్యాచరణ.
ఈ చర్చలలో నెస్లే, బాయర్, రాబోబ్యాంకు, అజినోమోటో, ఐటీసీ, సేవా, నాబార్డ్‌లతోపాటు ఫూడ్ ఇండస్ట్రీ ఏషియా సహా ప్రముఖ భారతీయ సంస్థల, ప్రపంచ సంస్థల సీనియర్ ప్రతినిధులు పాలుపంచుకొంటున్నారు.
ఒక నూతన ఆవిష్కరణ మేళాను కూడా ఈ చర్చా కార్యక్రమంతో పాటు నిర్వహిస్తున్నారు. కోల్డ్ చైన్ లాజిస్టిక్స్, డిజిటల్ ట్రేసబులిటీ, మన్నికైన ప్యాకేజింగ్, స్మార్ట్ ప్రాసెసింగుకు సంబంధించిన సాంకేతికతలు, నిల్వ వ్యవస్థల్లో ఇంతవరకూ ఎరుగని సేవలను ఈ మేళాలో ప్రదర్శిస్తున్నారు. నూతన ఆవిష్కర్తలు, విధాన రూపకర్తలతో పాటు పరిశ్రమకు చెందిన ఆసక్తిదారుల మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం ఈ మేళా లక్ష్యం.
ఈ సందర్భంగా, ‘‘భారత్‌లో ఆహార శుద్ధి స్థాయి నిర్ధారణ’’ శీర్షికతో ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో రూపొందించిన నివేదికను మంత్రులు, ప్రముఖులు ఆవిష్కరించారు. ఈ నివేదికలో ప్రధాన వ్యావసాయిక ఉత్పాదనలలో ఆహార శుద్ది స్థాయిల విస్తృత నిర్ధారణను ప్రస్తావించారు. అలాగే భారత్‌ ఆహార శుద్ధి రంగంలో చోటు చేసుకున్న కీలక ప్రగతిని కూడా పొందుపరిచారు. దీనిలో 2016లో ఇంచుమించు 10 శాతంగా ఉన్న మొత్తంమీద శుద్ధి స్థాయిలు, 2023కల్లా వృద్ధి చెంది.. దాదాపు 17 శాతానికి చేరాయని పేర్కొన్నారు. పండ్లు, కాయగూరలు, పాడి ల వంటి త్వరగా చెడిపోయే ఉత్పాదనలకు విలువను జోడించడానికి ఉన్న కీలక అవకాశాలను ఈ అధ్యయనంలో గుర్తించారు. ఈ నివేదిక మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేసేందుకు, పంట కోతల తరువాత జరిగే నష్టాన్ని తగ్గించేందుకు, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచేందుకు, ఆహార సంబంధిత ఆర్థిక వ్యవస్థలో భారత్ ప్రపంచ దేశాలతో పోటీ పడటాన్ని ప్రోత్సహించడానికి విధానపరంగా అనుసరించదగ్గ వ్యూహాత్మక సిఫారసులను కూడా అందించింది.
ప్రపంచ బ్యాంక్ గ్రూపునకు చెందిన అగ్రికనెక్ట్ కార్యక్రమం, శాప్లింగ్ వేదికకు అనుగుణంగా ప్రాంతీయ ఉన్నత స్థాయి విధాన చర్చ ‘శాప్లింగ్’ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. విధానపరమైన సంస్కరణ, పెట్టుబడి సమీకరణ, సాంకేతికత ఆధారిత పరిష్కారాలను అమల్లోకి తీసకువస్తూ దక్షిణాసియాలో దృఢతర, పోషణ ప్రధాన ఆహార వ్యవస్థలకు వేగాన్ని సంతరించడం ఈ కార్యక్రమం ముఖ్యోద్దేశం.
ఈ చర్చా కార్యక్రమ నిర్వహణతో దేశాల మధ్య జ్ఞ‌ానాన్ని పెంచుకొనే ప్రక్రియ జోరందుకొనేటట్లు చూడడం, ప్రాంతీయ సహకారాన్ని పటిష్టపరచడం, ప్రయివేటు రంగ పెట్టుబడిని ప్రోత్సహించడం, ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈలకు మద్దతును అందించడంతో పాటు, దక్షిణాసియాలో ఆహార శుద్ధి ఆధారిత అభివృద్ధిని, ఉపాధి అవకాశాల కల్పనను ప్రోత్సహించడానికి ఆచరణయోగ్య పద్ధతులను కూడా గుర్తించవచ్చన్న అంచనాలు ఏర్పడ్డాయి.