Ministry of Women and Child Development
Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana Strengthens Maternal Health and Early Childhood Care
09 JUN 2026 2:46PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MWCD) continues to advance its commitment to maternal health and early childhood care through the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), a flagship maternity benefit scheme launched in 2017. The scheme aims to provide financial assistance to Pregnant Women and Lactating Mothers (PW&LM), promoting positive health-seeking behaviour and improved nutrition.
Since its integration under Mission Shakti from 1 April 2022, PMMVY has been streamlined from three instalments to two. Additionally, maternity benefits have been extended to the second child, provided the child is a girl.
Under the scheme, eligible beneficiaries receive ₹5,000 in two instalments for the first living child and ₹6,000 for the second child (if the child is a girl). These benefits are linked to critical maternal and child health milestones, such as early pregnancy registration, antenatal care, and immunisation.
PMMVY leverages the Direct Benefit Transfer (DBT) mechanism to ensure the timely and transparent delivery of financial assistance directly into beneficiaries’ bank accounts. It also includes provisions for fresh eligibility in cases of miscarriage or stillbirth, further enhancing its inclusivity. The financial support serves as partial wage compensation, enabling women to take sufficient rest before and after childbirth.
PMMVY has demonstrated significant scale and impact across the country since its inception:
• Total beneficiaries paid: 4.27 crore (as on 30th April 2026)
• Total amount disbursed: ₹20,150 crore
The story of beneficiaries reflects its real-world significance. A transformative impact of the scheme is seen at the grassroots levels. Women who faced financial hardship and limited access to healthcare during their pregnancy have received support under PMMVY and have been provided timely financial assistance, enabling them access to nutritious food, regular antenatal check-ups, and essential medical care without additional financial burden. With proper care and continuous monitoring, they safely delivered healthy babies at healthcare institutions, underscoring the scheme’s role in ensuring safe motherhood and improved maternal outcomes.
The scheme has contributed to improving maternal well-being, encouraging institutional deliveries, and strengthening gender equity, particularly through additional incentives for the girl child.
The Ministry remains committed to further strengthening implementation mechanisms and expanding outreach to ensure that every eligible woman benefits from the scheme, in alignment with the vision of a healthier and more empowered India.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి మాతృ వందన యోజనతో తల్లుల ఆరోగ్యానికి రక్షణ, బాల్యానికి భద్రత
09 JUN 2026 2:46PM by PIB Hyderabad
ప్రతిష్ఠాత్మకంగా 2017లో ప్రారంభించిన మాతృత్వ ప్రయోజనాల పథకం ‘ప్రధానమంత్రి మాతృ వందన యోజన’ (పీఎంఎంవీవై). తల్లుల ఆరోగ్యం, పిల్లల బాల్యాన్ని సంరక్షించడం పట్ల నిబద్ధతను మహిళా - శిశు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఎప్పటికప్పుడు ఈ పథకం ద్వారా చాటుకుంటోంది. గర్భిణులు - బాలింతలకు ఆర్థిక సాయాన్ని అందించడం, వారిలో ఆరోగ్యపరమైన అవగాహనను పెంపొందించడంతో పాటు మెరుగైన పౌష్టికాహారాన్ని అందించడం ఈ పథకం ప్రధాన లక్ష్యం.
దీనిని 2022 ఏప్రిల్ 1న ‘మిషన్ శక్తి’లో విలీనం చేసినప్పటి నుంచి - ప్రధానమంత్రి మాతృ వందన యోజన పథకాన్ని మరింత సరళతరం చేస్తూ... అంతకుముందున్న మూడు విడతల ఆర్థిక సాయాన్ని రెండు విడతలకు కుదించారు. అంతేకాకుండా రెండో సంతానం గనుక ఆడపిల్ల అయితే... ఆ రెండో బిడ్డకు కూడా ఈ మాతృత్వ ప్రయోజనాలను వర్తింపజేస్తూ పథకాన్ని మరింత విస్తరించారు.
ఈ పథకం కింద అర్హులైన లబ్ధిదారులకు మొదటి సంతానానికి రెండు విడతల్లో రూ. 5,000 ఆర్థిక సహాయం అందుతుంది. అలాగే రెండో సంతానానికి (ఆడపిల్ల అయితే) రూ. 6,000 లభిస్తుంది. గర్భిణిగా పేరు నమోదు చేసుకోవడం, ప్రసవ పూర్వ ఆరోగ్య పరీక్షలు, రోగ నిరోధక టీకాల వంటి మాతా శిశు ఆరోగ్యానికి కీలకమైన వివిధ దశల్లో ఈ ప్రయోజనాలు లభిస్తాయి.
ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ (డీబీటీ) విధానాన్ని ఉపయోగించి... సకాలంలో, ఎంతో పారదర్శకంగా నేరుగా లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకే ఈ పథకం ద్వారా ఆర్థిక సాయాన్ని అందిస్తున్నారు. అంతేకాకుండా గర్భస్రావం జరిగినా లేదా మృతశిశువు జన్మించినా... ఆయా సందర్భాల్లో వారు మళ్లీ కొత్తగా ఈ పథకానికి అర్హత పొందేందుకు కూడా ఇందులో నిబంధనలున్నాయి. ఇది ఈ పథకం సమ్మిళిత స్వభావాన్ని బలోపేతం చేస్తోంది. ఈ పథకం ద్వారా అందించే ఆర్థిక సాయం మహిళలకు ఒకరకమైన పాక్షిక వేతన పరిహారంగా ఉపయోగపడుతుంది. తద్వారా వారు ప్రసవానికి ముందు, ప్రసవం తర్వాత తగినంత విశ్రాంతి తీసుకోవడానికి వీలవుతుంది.
ఈ పథకం ప్రారంభమైనప్పటి నుండి దేశవ్యాప్తంగా ఎంతో విస్తృతమైన సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపింది:
• మొత్తం లబ్ధిదారులు: 4.27 కోట్ల మంది (2026 ఏప్రిల్ 30 నాటికి)
• పంపిణీ చేసిన మొత్తం నిధులు: రూ. 20,150 కోట్లు
లబ్ధిదారుల నిజజీవిత కథనాలు క్షేత్రస్థాయిలో ఈ పథకం వాస్తవిక ప్రాధాన్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తున్నాయి. ఈ పథకం తెచ్చిన విప్లవాత్మక మార్పు క్షేత్రస్థాయిలో స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. గర్భధారణ సమయంలో ఆర్థిక ఇబ్బందులను ఎదుర్కొంటూ, వైద్య సదుపాయాలకు దూరంగా ఉన్న ఎందరో మహిళలకు పీఎంఎంవీవై కింద బలమైన ఆసరా లభించింది. సకాలంలో ఆర్థిక సాయం వల్ల.. అదనపు ఆర్థిక భారం లేకుండానే వారు పౌష్టికాహారాన్ని పొందగలిగారు. ప్రసవ పూర్వ ఆరోగ్య పరీక్షలను క్రమం తప్పకుండా చేయించుకుని, అవసరమైన వైద్య సంరక్షణను పొందారు. సరైన సంరక్షణ, నిరంతర పర్యవేక్షణ వల్ల.. వారు వైద్య సంస్థల్లో ఆరోగ్యకరమైన పిల్లలకు సురక్షితంగా జన్మనిచ్చారు. సురక్షితమైన మాతృత్వాన్ని అందించడంలో, తల్లీపిల్లల ఆరోగ్య ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడంలో పథకం పాత్రను ఈ విజయాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి.
ఆస్పత్రుల్లో ప్రసవాలయ్యేలా చూడడం, లింగ సమానత్వాన్ని పెంపొందించడం (ముఖ్యంగా బాలికా సంతానానికి అదనపు ప్రోత్సాహకాలను అందించడం) ద్వారా... తల్లుల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు ఈ పథకం ఎంతగానో దోహదం చేసింది.
ఆరోగ్యకరమైన, సంపూర్ణ సాధికారత కలిగిన భారత్‌ను సాకారం చేయాలన్న లక్ష్యానికి అనుగుణంగా... అర్హత ఉన్న ప్రతి మహిళకూ ఈ పథకం ద్వారా లబ్ధి చేకూరేలా క్షేత్రస్థాయి యంత్రాంగాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి, పథకం పరిధిని విస్తరించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉంది.