Vice President's Secretariat
Vice-President Briefed on Major River Interlinking and Water Conservation Initiatives of Ministry of Jal Shakti
Vice-President Stresses Need for River Interlinking and Groundwater Recharge for India’s Water Security
“Mindset, Not Money, Biggest Challenge in River Interlinking”: Vice-President
Vice-President Appreciates “Jal Sanchay Jan Bhagidari” Initiative for Water Conservation
09 JUN 2026 3:09PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti Shri C. R. Patil, Minister of State for Jal Shakti Dr. Raj Bhushan Choudhary, and senior officials of the Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD & GR), Ministry of Jal Shakti, called on the Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, at Uprashtrapati Bhavan today.
During the meeting, the Vice-President was briefed on various initiatives and projects being undertaken by the Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation.
The Vice-President appreciated the Department’s flagship initiative “Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB)”, launched to strengthen water conservation and groundwater recharge through a whole-of-society approach involving governments, communities, industries and civil society organisations. He was informed that under JSJB 2.0, more than 1.55 crore water conservation and groundwater recharge structures have been reported, significantly surpassing the target.
During the briefing, the Vice-President was also apprised of the progress of major river-linking projects, including the Ken-Betwa Link Project, Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project and the Godavari-Cauvery Link Project. Shri C. P. Radhakrishnan underlined that inter-linking of rivers can play a transformative role in addressing water stress, mitigating droughts, expanding irrigation coverage and ensuring balanced regional development.
The Vice-President suggested that major ongoing national water infrastructure projects such as the Ken-Betwa Link Project should be comprehensively documented through documentaries and archival records so that future generations may appreciate these historic nation-building efforts and feel proud of them.
Recalling his earlier padyatra in support of river interlinking, the Vice-President observed that availability of funds was not the primary challenge in implementing river-linking projects. He noted that mindset-related issues and political considerations often become obstacles, and stressed the need for visionary and cooperative approaches to water governance in the larger national interest.
Union Minister of Jal Shakti Shri C. R. Patil and Minister of State for Jal Shakti Dr. Raj Bhushan Choudhary also invited the Vice-President to the India International Water Week scheduled to be organised in September 2026.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಪ್ರಮುಖ ನದಿ ಜೋಡಣೆ ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಜಲ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ನದಿ ಜೋಡಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣದ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
“ನದಿ ಜೋಡಣೆಯಲ್ಲಿ ಹಣವಲ್ಲ, ಮನಸ್ಥಿತಿಯೇ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು’’: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ “ಜಲ ಸಂಚಯ್ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ’’ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
09 JUN 2026 3:09PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ರಾಜ್ ಭೂಷಣ್ ಚೌಧರಿ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಒಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್, ಆರ್‌ಡಿ ಮತ್ತು ಜಿಆರ್) ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿಯಾದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರಿಗೆ ಇಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಿಗೆ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಇಲಾಖೆಯು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು.
ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಸಮುದಾಯಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಇಡೀ ಸಮಾಜದ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮ "ಜಲ ಸಂಚಯ್ ಜನ್ ಭಾಗೀದಾರಿ (ಜೆಎಸ್ ಜೆಬಿ)" ಅನ್ನು ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಜೆಎಸ್ ಜೆಬಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 1.55 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣ ರಚನೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಗುರಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಮೀರಿದೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗೆ ವಿವರಣೆ ನೀಡುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೆನ್-ಬೆಟ್ವಾ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆ, ಪಾರ್ವತಿ-ಕಾಳಿಸಿಂಧ್-ಚಂಬಲ್ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಗೋದಾವರಿ-ಕಾವೇರಿ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ನದಿ-ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಉಪರಾ‍‍ಷ್ಟ್ರಪತಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ನದಿಗಳ ಅಂತರ-ಸಂಪರ್ಕವು ನೀರಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ, ಬರಗಾಲವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವಲ್ಲಿ, ನೀರಾವರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೆನ್-ಬೆಟ್ವಾ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಕೈವಲ್ ದಾಖಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು, ಇದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮೆಚ್ಚಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬಹುದು.
ನದಿ ಜೋಡಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿ ತಾವು ನಡೆಸಿದ ಹಿಂದಿನ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ನದಿ ಜೋಡಣೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಧಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸವಾಲಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮನಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಗಣನೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅಡೆತಡೆಗಳಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಿಧಾನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ರಾಜ್ ಭೂಷಣ್ ಚೌಧರಿ ಅವರು 2026ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಿರುವ ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಸಪ್ತಾಹಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸುವಂತೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.