Vice President's Secretariat
Vice-President Briefed on Major River Interlinking and Water Conservation Initiatives of Ministry of Jal Shakti
Vice-President Stresses Need for River Interlinking and Groundwater Recharge for India’s Water Security
“Mindset, Not Money, Biggest Challenge in River Interlinking”: Vice-President
Vice-President Appreciates “Jal Sanchay Jan Bhagidari” Initiative for Water Conservation
09 JUN 2026 3:09PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti Shri C. R. Patil, Minister of State for Jal Shakti Dr. Raj Bhushan Choudhary, and senior officials of the Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD & GR), Ministry of Jal Shakti, called on the Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, at Uprashtrapati Bhavan today.
During the meeting, the Vice-President was briefed on various initiatives and projects being undertaken by the Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation.
The Vice-President appreciated the Department’s flagship initiative “Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB)”, launched to strengthen water conservation and groundwater recharge through a whole-of-society approach involving governments, communities, industries and civil society organisations. He was informed that under JSJB 2.0, more than 1.55 crore water conservation and groundwater recharge structures have been reported, significantly surpassing the target.
During the briefing, the Vice-President was also apprised of the progress of major river-linking projects, including the Ken-Betwa Link Project, Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project and the Godavari-Cauvery Link Project. Shri C. P. Radhakrishnan underlined that inter-linking of rivers can play a transformative role in addressing water stress, mitigating droughts, expanding irrigation coverage and ensuring balanced regional development.
The Vice-President suggested that major ongoing national water infrastructure projects such as the Ken-Betwa Link Project should be comprehensively documented through documentaries and archival records so that future generations may appreciate these historic nation-building efforts and feel proud of them.
Recalling his earlier padyatra in support of river interlinking, the Vice-President observed that availability of funds was not the primary challenge in implementing river-linking projects. He noted that mindset-related issues and political considerations often become obstacles, and stressed the need for visionary and cooperative approaches to water governance in the larger national interest.
Union Minister of Jal Shakti Shri C. R. Patil and Minister of State for Jal Shakti Dr. Raj Bhushan Choudhary also invited the Vice-President to the India International Water Week scheduled to be organised in September 2026.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિને જલ શક્તિ મંત્રાલયની મુખ્ય નદી જોડાણ અને જળ સંરક્ષણ પહેલો વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારતના જળ સુરક્ષા માટે નદી જોડાણ અને ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
"નદી જોડાણમાં પૈસા નહીં, પણ માનસિકતા સૌથી મોટો પડકાર છે": ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જળ સંરક્ષણ માટે "જલ સંચય જન ભાગીદારી" પહેલની પ્રશંસા કરી
09 JUN 2026 3:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ, જલ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. રાજ ભૂષણ ચૌધરી અને જલ શક્તિ મંત્રાલયના જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ આજે ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણનની મુલાકાત લીધી હતી.
બેઠક દરમિયાન, ઉપરાષ્ટ્રપતિને જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી રહેલી વિવિધ પહેલો અને પ્રોજેક્ટ્સ વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સરકારો, સમુદાયો, ઉદ્યોગો અને નાગરિક સમાજ સંગઠનોને સામેલ કરીને સમગ્ર સમાજના અભિગમ દ્વારા જળ સંરક્ષણ અને ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જને મજબૂત કરવા માટે શરૂ કરાયેલી વિભાગની અગ્રણી પહેલ "જળ સંચય જન ભાગીદારી" ની પ્રશંસા કરી હતી. તેમને માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા કે JSJB 2.0 હેઠળ, 1.55 કરોડથી વધુ જળ સંરક્ષણ અને ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ સંરચનાઓ નોંધવામાં આવી છે, જે લક્ષ્યાંક કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધુ છે.
બ્રીફિંગ દરમિયાન, ઉપરાષ્ટ્રપતિને કેન-બેતવા લિંક પ્રોજેક્ટ, પાર્વતી-કાલીસિંધ-ચંબલ લિંક પ્રોજેક્ટ અને ગોદાવરી-કાવેરી લિંક પ્રોજેક્ટ સહિતના મુખ્ય નદી-જોડાણ પ્રોજેક્ટ્સની પ્રગતિ વિશે પણ માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણનને રેખાંકિત કર્યું હતું કે નદીઓનું પરસ્પર જોડાણ જળ સંકટને દૂર કરવામાં, દુષ્કાળને હળવો કરવામાં, સિંચાઈના વ્યાપને વિસ્તારવામાં અને સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સૂચવ્યું હતું કે કેન-બેતવા લિંક પ્રોજેક્ટ જેવા મોટા ચાલુ રાષ્ટ્રીય જળ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને ડોક્યુમેન્ટ્રીઝ અને દસ્તાવેજી પુરાવા દ્વારા વ્યાપકપણે દસ્તાવેજીકૃત કરવા જોઈએ જેથી ભવિષ્યની પેઢીઓ આ ઐતિહાસિક રાષ્ટ્ર-નિર્માણના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી શકે અને તેમના પર ગર્વ અનુભવી શકે.
નદી જોડાણના સમર્થનમાં તેમની અગાઉની પદયાત્રાને યાદ કરતાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું હતું કે નદી-જોડાણ પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણમાં ભંડોળની ઉપલબ્ધતા એ પ્રાથમિક પડકાર નથી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે માનસિકતા સંબંધિત મુદ્દાઓ અને રાજકીય બાબતો ઘણીવાર અવરોધ બને છે, અને વ્યાપક રાષ્ટ્રીય હિતમાં જળ શાસન માટે દીર્ઘદ્રષ્ટા અને સહકારી અભિગમોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ અને જલ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. રાજ ભૂષણ ચૌધરીએ ઉપરાષ્ટ્રપતિને સપ્ટેમ્બર 2026માં યોજાનાર ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ વોટર વીકમાં આવવા માટે પણ આમંત્રિત કર્યા હતા.