Ministry of Cooperation
First meeting of the National Level Policy Implementation and Monitoring Committee under the National Cooperation Policy-2025 held in New Delhi
Committee discusses roadmap for effective implementation of National Cooperation Policy-2025 in coordination with States, UTs, Central Ministries and cooperative institutions
National Cooperation Policy-2025 will strengthen transparent, technology-enabled, professionally managed and member-centric cooperatives in line with the vision of ‘Sahkar se Samriddhi’
Strong, transparent and modern cooperative institutions will energise the rural economy and contribute significantly to Viksit Bharat @2047: Dr. Ashish Kumar Bhutani
09 JUN 2026 5:42PM by PIB Delhi
Guided by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar se Samriddhi” and under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation has been undertaking several initiatives to strengthen and modernise the cooperative sector. In this regard, the first meeting of the National Level Policy Implementation and Monitoring Committee constituted under the National Cooperation Policy-2025 was held today at Atal Akshay Urja Bhawan, New Delhi. The meeting was chaired by Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Cooperation & Chairperson of the Committee. The Committee deliberated on the roadmap for the effective implementation of the National Cooperation Policy-2025, with special focus on institutional strengthening, coordinated action by Central Ministries, Departments, States and Union Territories, and National Federation/Cooperatives for digital transformation, capacity building, membership expansion and cooperative-led inclusive and sustainable economic development.
The meeting was attended by Shri Dilip Sanghani, Chairman, IFFCO; Shri Siddharth Jain, Additional Secretary, Ministry of Cooperation; Shri Anand Kumar Jha, Shri Raman Kumar and Shri Shiv Pal Singh, Joint Secretaries, Ministry of Cooperation; Vice-Chancellor, “Tribhuvan” Sahkari University, Chairman, NABARD; and senior officers from various Central Ministries, national cooperative federations, cooperative institutions, States and Union Territories Governments.
Addressing the Committee, Dr. Bhutani called upon all stakeholders to work together to take the objectives of the National Cooperation Policy-2025 to the grassroots level. He said that strong, transparent and modern cooperative institutions will provide new energy to the rural economy and make a significant contribution to the goal of Viksit Bharat @2047. He underlined that the National Cooperation Policy-2025 provides a comprehensive framework to make cooperatives transparent, technology-enabled, professionally managed and member-centric economic institutions
During its deliberations, the Committee discussed the six strategic pillars of the National Cooperation Policy-2025, namely strengthening the foundation of the cooperative sector, making cooperatives vibrant and competitive, preparing cooperatives for the future, expanding inclusiveness and outreach, enhancing the role of cooperatives in new and emerging sectors, and connecting the younger generation with cooperative development.
The Committee also discussed a coordinated action plan with various Ministries and Departments, including the Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Rural Development, Department of Fisheries, Department of Animal Husbandry and Dairying, Ministry of Food Processing Industries, Department of Agriculture and Farmers Welfare, and other related Departments.
Key initiatives reviewed during the meeting included the development of Primary Agricultural Credit Societies as multipurpose service centres, the development of model cooperative villages in every district, ensuring cooperative outreach up to all Panchayats, expansion of dairy and fishery cooperatives, promotion of ERP-based management systems, data-driven decision-making and strengthening of cyber security in the cooperative sector.
The Committee also reviewed the progress of major initiatives undertaken to strengthen the cooperative ecosystem, including the development of the National Cooperative Database, computerisation of PACS, establishment of “Tribhuvan” Sahkari University, and formation of national-level cooperative institutions such as National Cooperative Exports Limited, National Cooperative Organics Limited and Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited.
Special emphasis was laid on expanding cooperative membership, increasing the economic contribution of cooperative institutions, ensuring greater participation of women, youth and small farmers, and linking cooperative enterprises with new markets. The National Cooperation Policy seeks to work towards expanding cooperative membership to 50 crore by 2035 and enhancing the contribution of the cooperative sector by three times in the national economy.
The meeting also discussed innovation in cooperatives, promotion of startup culture, skill development and creation of young leadership in the cooperative sector. The role of “Tribhuvan” Sahkari University in institutionalising cooperative education, training, research and capacity building was also reviewed.
To accelerate digital transformation in the cooperative sector, emphasis was placed on strengthening the National Cooperative Database, cooperative ranking framework, digital platforms and data-based monitoring mechanisms.
The Committee underlined that the successful implementation of the National Cooperation Policy-2025 will be ensured through a Whole-of-Government approach, with active participation of the Centre, States, cooperative institutions and all stakeholders.

સહકાર મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ-2025 હેઠળની રાષ્ટ્રીય સ્તરની નીતિ અમલીકરણ અને દેખરેખ સમિતિની પ્રથમ બેઠક નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ
કમિટીએ રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને સહકારી સંસ્થાઓ સાથેના સંકલન દ્વારા નેશનલ કોઓપરેશન પોલિસી-2025 ના અસરકારક અમલીકરણ માટેના રોડમેપ પર ચર્ચા કરી
રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ-2025 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' ના વિઝનને અનુરૂપ પારદર્શક, ટેક્નોલોજી-સક્ષમ, વ્યવસાયિક રીતે સંચાલિત અને સભ્યો-કેન્દ્રિત સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવશે
મજબૂત, પારદર્શક અને આધુનિક સહકારી સંસ્થાઓ ગ્રામીણ અર્થતંત્રને ઊર્જાવાન બનાવશે અને વિકસિત ભારત @2047 માં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે: ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાની
09 JUN 2026 5:42PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સહકાર સે સમૃદ્ધિ" ના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને અને કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ, સહકાર મંત્રાલય સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત અને આધુનિક બનાવવા માટે કેટલીક પહેલો હાથ ધરી રહ્યું છે. સંદર્ભમાં, નેશનલ કોઓપરેશન પોલિસી-2025 (રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ-2025) હેઠળ રચાયેલી નેશનલ લેવલ પોલિસી ઇમ્પ્લીમેન્ટેશન એન્ડ મોનિટરિંગ કમિટીની પ્રથમ બેઠક આજે અટલ અક્ષય ઊર્જા ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાઈ હતી. બેઠકની અધ્યક્ષતા સહકાર મંત્રાલયના સચિવ અને કમિટીના અધ્યક્ષ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાનીએ કરી હતી. કમિટીએ નેશનલ કોઓપરેશન પોલિસી-2025 ના અસરકારક અમલીકરણ માટેના રોડમેપ પર ચર્ચા-વિચારણા કરી હતી, જેમાં સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, વિભાગો, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમજ નેશનલ ફેડરેશન/સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન (ડિજિટલ પરિવર્તન), ક્ષમતા નિર્માણ, સભ્યપદ વિસ્તરણ અને સહકાર-આધારિત સર્વસમાવેશી અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસ માટે સંકલિત કાર્યવાહી પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
બેઠકમાં ઇફ્કો (IFFCO) ના ચેરમેન શ્રી દિલીપ સંઘાણી; સહકાર મંત્રાલયના એડિશનલ સેક્રેટરી શ્રી સિદ્ધાર્થ જૈન; સહકાર મંત્રાલયના જોઈન્ટ સેક્રેટરીઓ શ્રી આનંદ કુમાર ઝા, શ્રી રમણ કુમાર અને શ્રી શિવ પાલ સિંહ; "ત્રિભુવન" સહકારી યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર; નાબાર્ડ (NABARD) ના ચેરમેન અને વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાષ્ટ્રીય સહકારી સંઘો, સહકારી સંસ્થાઓ, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કમિટીને સંબોધતા ડૉ. ભુતાનીએ તમામ હિતધારકોને નેશનલ કોઓપરેશન પોલિસી-2025 ના ઉદ્દેશ્યોને પાયાના સ્તર સુધી લઈ જવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા આહવાન કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મજબૂત, પારદર્શક અને આધુનિક સહકારી સંસ્થાઓ ગ્રામીણ અર્થતંત્રને નવી ઊર્જા પ્રદાન કરશે અને વિકસિત ભારત @2047 ના લક્ષ્યમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે નેશનલ કોઓપરેશન પોલિસી-2025 સહકારી સંસ્થાઓને પારદર્શક, ટેક્નોલોજી-સક્ષમ, વ્યવસાયિક રીતે સંચાલિત અને સભ્યો-કેન્દ્રિત આર્થિક સંસ્થાઓ બનાવવા માટે એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે.
તેની ચર્ચા-વિચારણા દરમિયાન, કમિટીએ નેશનલ કોઓપરેશન પોલિસી-2025ના વ્યૂહાત્મક સ્તંભો (Strategic Pillars) પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં સહકારી ક્ષેત્રના પાયાને મજબૂત કરવો, સહકારી સંસ્થાઓને જીવંત અને સ્પર્ધાત્મક બનાવવી, સહકારી સંસ્થાઓને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવી, સર્વસમાવેશીતા અને પહોંચનો વિસ્તાર કરવો, નવા અને ઊભરતા ક્ષેત્રોમાં સહકારી સંસ્થાઓની ભૂમિકા વધારવી અને યુવા પેઢીને સહકારી વિકાસ સાથે જોડવાનો સમાવેશ થાય છે.
કમિટીએ પંચાયતી રાજ મંત્રાલય, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ, પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલય, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ અને અન્ય સંબંધિત વિભાગો સહિત વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો સાથે એક સંકલિત કાર્ય યોજના પર પણ ચર્ચા કરી હતી.
બેઠક દરમિયાન સમીક્ષા કરાયેલી મુખ્ય પહેલોમાં પ્રાઇમરી એગ્રીકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઝ (PACS) ને બહુહેતુક સેવા કેન્દ્રો તરીકે વિકસાવવી, દરેક જિલ્લામાં મોડલ સહકારી ગામોનો વિકાસ કરવો, તમામ પંચાયતો સુધી સહકારી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવી, ડેરી અને મત્સ્યોદ્યોગ સહકારી સંસ્થાઓનો વિસ્તાર કરવો, ઇઆરપી (ERP)-આધારિત મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સને પ્રોત્સાહન આપવું, ડેટા-આધારિત નિર્ણય પ્રક્રિયા અને સહકારી ક્ષેત્રમાં સાયબર સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
કમિટીએ સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી મુખ્ય પહેલોની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી હતી, જેમાં નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેટાબેઝનો વિકાસ, પૅક્સ (PACS) નું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન, "ત્રિભુવન" સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના અને નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ, નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ અને ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ જેવી રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી સંસ્થાઓની રચના સામેલ છે.
સહકારી સભ્યપદ વધારવા, સહકારી સંસ્થાઓના આર્થિક યોગદાનમાં વૃદ્ધિ કરવા, મહિલાઓ, યુવાનો અને નાના ખેડૂતોની વધુ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા અને સહકારી સાહસોને નવા બજારો સાથે જોડવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. નેશનલ કોઓપરેશન પોલિસી 2035 સુધીમાં સહકારી સભ્યપદ વધારીને 50 કરોડ કરવા અને રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રમાં સહકારી ક્ષેત્રના યોગદાનને ત્રણ ગણું કરવા માટે કામ કરવા ઈચ્છે છે.
બેઠકમાં સહકારી ક્ષેત્રમાં નવીનતા (ઇનોવેશન), સ્ટાર્ટઅપ સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન, કૌશલ્ય વિકાસ અને સહકારી ક્ષેત્રમાં યુવા નેતૃત્વના નિર્માણ અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. સહકારી શિક્ષણ, તાલીમ, સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણને સંસ્થાકીય રૂપ આપવા માટે "ત્રિભુવન" સહકારી યુનિવર્સિટીની ભૂમિકાની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
સહકારી ક્ષેત્રમાં ડિજિટલ પરિવર્તનને વેગ આપવા માટે, નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેટાબેઝ, કોઓપરેટિવ રેન્કિંગ ફ્રેમવર્ક, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને ડેટા-આધારિત મોનિટરિંગ સિસ્ટમને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
કમિટીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે કેન્દ્ર, રાજ્યો, સહકારી સંસ્થાઓ અને તમામ હિતધારકોની સક્રિય ભાગીદારી સાથે 'હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ' (સમગ્ર સરકાર) અભિગમ દ્વારા નેશનલ કોઓપરેશન પોલિસી-2025 નું સફળ અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.