Ministry of Road Transport & Highways
Historic Breakthrough Achieved at Zojila Tunnel Project; Shri Nitin Gadkari Highlights Transformational Connectivity Initiatives Across Jammu & Kashmir and Ladakh
Zojila Tunnel to Establish All-Weather Connectivity Between Jammu & Kashmir and Ladakh; Strategic Infrastructure Push to Accelerate Regional Development, Tourism, Trade and National Security
09 JUN 2026 7:48PM by PIB Delhi
Union Minister of Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari today witnessed the historic breakthrough of the main tunnel at the eastern portal of the Zojila Tunnel Project at Minamarg in Kargil district. Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir Shri Manoj Sinha, Chief Minister Shri Omar Abdullah, Members of Parliament, public representatives, senior officials and distinguished guests were also present on the occasion. Lieutenant Governor of Ladakh Shri Vinai Kumar Saxena joined the event virtually and lauded this significant milestone in the Zojila Tunnel Project.
The breakthrough marks a major milestone in India's road infrastructure development and brings the country closer to realizing year-round connectivity between Jammu & Kashmir and Ladakh.
Zojila Tunnel: A Landmark Engineering Achievement
Being constructed between Baltal and Minamarg on National Highway-1, the nearly 14-km-long bi-directional Zojila Tunnel is one of India's most ambitious mountain infrastructure projects, being developed at a cost of approximately ₹6,800 crore. Built at altitudes ranging from 2,900 metres to 3,310 metres, the project represents a significant engineering accomplishment in one of the world's most challenging terrains.
Despite heavy snowfall, harsh weather conditions and complex geological challenges, the project has progressed steadily through the efforts of engineers, workers, consultants, contractors, the National Highways & Infrastructure Development Corporation Limited (NHIDCL) and other stakeholders. Shri Gadkari congratulated all those associated with the successful breakthrough.
Advanced Safety Features and World-Class Infrastructure
Shri Nitin Gadkari highlighted that the tunnel will be equipped with modern ventilation systems, automatic fire detection systems, advanced CCTV surveillance and cross-passage facilities for pedestrians to ensure safe and efficient travel.
To address snow loads and geological challenges, the project includes eight cut-and-cover sections, four bridges, 40 culverts, snow galleries, catch dams, avalanche protection structures, approach roads and state-of-the-art safety arrangements.
Transforming Connectivity, Tourism and Strategic Mobility
Shri Gadkari said that the Zojila Tunnel is much more than a transportation project and will serve as a gateway to development for the region.
Upon completion, travel time between Sonamarg and Minamarg will be reduced from nearly two hours to about 30 minutes, resulting in significant savings in time and fuel. The project will also reduce accident risks and disruptions caused by avalanches and adverse weather conditions.
The tunnel is expected to boost tourism, facilitate trade, improve access to remote areas and strengthen connectivity to border regions. From a national security perspective, year-round connectivity will enable faster and more efficient movement of the Indian Army, equipment, supplies and logistics, thereby strengthening strategic preparedness.
The project will also generate employment opportunities, promote economic growth and improve the quality of life of local communities through enhanced connectivity and regional integration.
Major Connectivity Projects Strengthening Ladakh
The Minister stated that road and tunnel projects worth about ₹18,000 crore are under implementation between Kargil and Leh-Ladakh.
Among the important initiatives is the Kargil–Zanskar–Padum highway project, which is improving access to the Zanskar region while strengthening strategic connectivity and facilitating Army movement.
To improve traffic management in Leh, South and North Bypass projects are being developed to provide seamless movement for vehicles travelling towards Srinagar, Manali and Khardung La without entering the city.
Shri Gadkari also highlighted the proposed Fatu-La Twin-Tube Tunnel and Kela Pass Tunnel, which will improve all-weather connectivity and enhance access to key tourism destinations, including Pangong Lake.
Direct All-Weather Connectivity on the Manali–Leh Axis
The Minister informed that tunnel projects are being planned at Baralacha La, Lachulung La and Tanglang La along the Manali–Leh route.
These projects will substantially improve travel reliability, reduce journey time and strengthen year-round connectivity to Ladakh.
Highway Development Worth ₹1.35 Lakh Crore Underway in Jammu & Kashmir
Following the breakthrough, Shri Gadkari highlighted the Government's broader efforts to transform road infrastructure across Jammu & Kashmir and Ladakh.
He informed that highway projects worth approximately ₹1.35 lakh crore, comprising completed, ongoing and upcoming works, are being implemented across Jammu & Kashmir to strengthen connectivity, improve logistics efficiency and accelerate socio-economic development.
High-Speed Corridors Transforming Jammu & Kashmir
Shri Nitin Gadkari said that four major high-speed corridors are under development to strengthen connectivity across Jammu & Kashmir.
The Jammu–Udhampur–Srinagar corridor is nearing completion and will significantly reduce travel time through upgraded highway infrastructure and tunnel networks.
The Jammu–Chenani–Anantnag corridor will improve connectivity between the Chenab Valley districts and Kashmir Valley, while the Srinagar–Baramulla–Uri corridor will strengthen connectivity in North Kashmir and facilitate smoother movement of people and goods.
The Jammu–Akhnoor–Poonch corridor is also progressing rapidly and is expected to improve connectivity in border districts while providing substantial travel-time savings.
Strategic and Border Connectivity Initiatives
The Minister highlighted several upcoming projects of strategic importance, including the Katra–Srinagar High-Speed Corridor, the Rafiabad–Kupwara–Chowkibal–Tangdhar road project and the Srinagar–Sonamarg–Gumri corridor.
These projects will improve access to border areas, facilitate tourism, support horticulture activities and strengthen strategic infrastructure.
A new corridor connecting Surankote, Bufliaz, Supen, Doodhpathri and Magam is also under planning to enhance connectivity between the Pir Panjal region and Kashmir Valley.
Ring Roads to Improve Urban Mobility
Union Minister Shri Nitin Gadkari stated that the Srinagar Ring Road project is being implemented in multiple phases to decongest the city and facilitate seamless movement towards Baramulla, Kupwara, Bandipora, Gurez, Kargil and Leh. Connectivity to Srinagar Airport and the railway station is also being strengthened through dedicated spur links.
Similarly, the Jammu Ring Road project is being developed to reduce urban congestion and improve traffic circulation around the city. The proposed eastern section will further strengthen regional connectivity and provide a shorter route towards Katra.
Delhi–Amritsar–Katra Expressway to Strengthen Regional Linkages
The Minister said that the Delhi–Amritsar–Katra Greenfield Expressway will provide faster and more efficient connectivity between Delhi and Katra while strengthening economic linkages across northern India and improving access to Jammu & Kashmir through a modern access-controlled corridor.
Tunnel Infrastructure Driving a Connectivity Revolution
Highlighting the Government's focus on tunnel infrastructure in the Himalayan region, Shri Gadkari said that tunnel construction has become a key component of highway development to ensure all-weather connectivity, improve road safety and enhance strategic mobility.
He emphasized that these infrastructure initiatives are not merely transportation projects but instruments of economic growth, tourism development, employment generation, regional integration and national security.
Shri Gadkari said that the successful breakthrough of the Zojila Tunnel symbolizes the emergence of a New India that transforms geographical challenges into opportunities for development, prosperity and national progress.

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
જોજીલા ટનલ પ્રોજેક્ટમાં ઐતિહાસિક સફળતા હાંસલ થઈ; શ્રી નિતિન ગડકરીએ જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખમાં પરિવર્તનકારી કનેક્ટિવિટી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો
જોજીલા ટનલ જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખ વચ્ચે તમામ ઋતુઓમાં ઉપયોગી (ઓલ-વેધર) કનેક્ટિવિટી સ્થાપિત કરશે; વ્યૂહાત્મક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોત્સાહન પ્રાદેશિક વિકાસ, પ્રવાસન, વેપાર અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને વેગ આપશે
09 JUN 2026 7:48PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નિતિન ગડકરીએ આજે કારગિલ જિલ્લાના મીનામાર્ગ ખાતે જોજીલા ટનલ પ્રોજેક્ટના પૂર્વીય પોર્ટલ પર મુખ્ય ટનલની ઐતિહાસિક સફળતા (બ્રેકથ્રુ) ના પ્રત્યક્ષ સાક્ષી બન્યા હતા. આ પ્રસંગે જમ્મુ-કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિન્હા, મુખ્યમંત્રી શ્રી ઓમર અબ્દુલ્લા, સંસદ સભ્યો, જનપ્રતિનિધિઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના વર્ચ્યુઅલ રીતે આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા અને જોજીલા ટનલ પ્રોજેક્ટમાં આ મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નની પ્રશંસા કરી હતી.
આ બ્રેકથ્રુ ભારતના માર્ગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસમાં એક મોટો સીમાચિહ્નરૂપ છે અને દેશને જમ્મુ-કાશ્મીર તેમજ લદ્દાખ વચ્ચે વર્ષભરની કનેક્ટિવિટી સાકાર કરવાની વધુ નજીક લાવે છે.
જોજીલા ટનલ: એક સીમાચિહ્નરૂપ ઇજનેરી સિદ્ધિ
રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-1 પર બાલતાલ અને મીનામાર્ગ વચ્ચે બનાવવામાં આવી રહેલી, અંદાજે 14 કિલોમીટર લાંબી દ્વિ-દિશાવી (બાય-ડાયરેક્શનલ) જોજીલા ટનલ એ ભારતના સૌથી મહત્વાકાંક્ષી પર્વતીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સમાંનો એક છે, જે આશરે ₹6,800 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. 2,900 મીટરથી 3,310 મીટર સુધીની ઊંચાઈ પર બનેલો આ પ્રોજેક્ટ વિશ્વના સૌથી પડકારજનક ભૂપ્રદેશોમાંની એક અદભુત ઇજનેરી સિદ્ધિ દર્શાવે છે.
ભારે હિમવર્ષા, પ્રતિકૂળ હવામાન અને જટિલ ભૌગોલિક પડકારો હોવા છતાં, ઇજનેરો, શ્રમિકો, સલાહકારો, કોન્ટ્રાક્ટરો, નેશનલ હાઇવેઝ એન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NHIDCL) અને અન્ય હિતધારકોના પ્રયાસો દ્વારા પ્રોજેક્ટ સતત આગળ વધ્યો છે. શ્રી ગડકરીએ આ સફળ બ્રેકથ્રુ સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
અદ્યતન સુરક્ષા સુવિધાઓ અને વિશ્વ કક્ષાનું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
શ્રી નિતિન ગડકરીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટનલ આધુનિક વેન્ટિલેશન સિસ્ટમ્સ, ઓટોમેટિક ફાયર ડિટેક્શન સિસ્ટમ્સ, અદ્યતન સીસીટીવી સર્વેલન્સ અને પદયાત્રીઓ માટે ક્રોસ-પેસેજ સુવિધાઓથી સજ્જ હશે.
બરફના ભાર અને ભૌગોલિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે, આ પ્રોજેક્ટમાં આઠ કટ-એન્ડ-કવર સેક્શન, ચાર પુલ, 40 નાળા (કલવર્ટ), સ્નો ગેલેરી, કેચ ડેમ, હિમપ્રપાત સંરક્ષણ માળખાં, એપ્રોચ રોડ અને અત્યાધુનિક સુરક્ષા વ્યવસ્થાઓ સામેલ છે.
કનેક્ટિવિટી, પ્રવાસન અને વ્યૂહાત્મક ગતિશીલતામાં પરિવર્તન
શ્રી ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે જોજીલા ટનલ માત્ર એક પરિવહન પ્રોજેક્ટ કરતાં ઘણું વધારે છે અને તે આ ક્ષેત્ર માટે વિકાસના પ્રવેશદ્વાર તરીકે કામ કરશે.
તે પૂર્ણ થવા પર, સોનામાર્ગ અને મીનામાર્ગ વચ્ચેનો મુસાફરીનો સમય લગભગ બે કલાકથી ઘટીને આશરે 30 મિનિટ થઈ જશે, જેનાથી સમય અને બળતણની નોંધપાત્ર બચત થશે. આ પ્રોજેક્ટ અકસ્માતોના જોખમો અને હિમપ્રપાત તેમજ પ્રતિકૂળ હવામાનને કારણે થતા અવરોધોને પણ ઘટાડશે.
આ ટનલ પ્રવાસનને વેગ આપશે, વેપારને સરળ બનાવશે, અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં પહોંચ સુધારશે અને સરહદી વિસ્તારો સાથેની કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે તેવી અપેક્ષા છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના દ્રષ્ટિકોણથી, વર્ષભરની કનેક્ટિવિટી ભારતીય સેના, સાધનો, પુરવઠો અને લોજિસ્ટિક્સની ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ હિલચાલને સક્ષમ બનાવશે, જેનાથી વ્યૂહાત્મક સજ્જતા મજબૂત થશે.
આ પ્રોજેક્ટ રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે, આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપશે અને બહેતર કનેક્ટિવિટી તેમજ પ્રાદેશિક સંકલન દ્વારા સ્થાનિક સમુદાયોના જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરશે.
લદ્દાખને મજબૂત કરતા મુખ્ય કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે કારગિલ અને લેહ-લદ્દાખ વચ્ચે આશરે ₹18,000 કરોડના રોડ અને ટનલ પ્રોજેક્ટ્સ અમલીકરણ હેઠળ છે.
મહત્વપૂર્ણ પહેલોમાં કારગિલ-ઝાંસ્કર-પદુમ હાઇવે પ્રોજેક્ટ છે, જે વ્યૂહાત્મક કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા અને સેનાની હિલચાલને સરળ બનાવવાની સાથે ઝાંસ્કર ક્ષેત્રમાં પહોંચ સુધારી રહ્યો છે.
લેહમાં ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટ સુધારવા માટે, શ્રીનગર, મનાલી અને ખાર્દુંગ લા તરફ મુસાફરી કરતા વાહનો શહેરની અંદર પ્રવેશ્યા વિના સીમલેસ (અવિરત) મુસાફરી કરી શકે તે માટે સાઉથ અને નોર્થ બાયપાસ પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે.
શ્રી ગડકરીએ સૂચિત ફાતુ-લા ટ્વિન-ટ્યુબ ટનલ અને કેલા પાસ ટનલ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે તમામ ઋતુઓમાં કનેક્ટિવિટી સુધારશે અને પેંગોંગ લેક સહિતના મુખ્ય પ્રવાસન સ્થળો સુધી પહોંચ વધારશે.
મનાલી-લેહ ધરી પર સીધી ઓલ-વેધર કનેક્ટિવિટી
મંત્રીશ્રીએ માહિતી આપી હતી કે મનાલી-લેહ રૂટ પર બારાલાચા લા, લાચુલુંગ લા અને તાંગલાંગ લા ખાતે ટનલ પ્રોજેક્ટ્સનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ મુસાફરીની વિશ્વસનીયતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે, મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને લદ્દાખ માટે વર્ષભરની કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે.
જમ્મુ-કાશ્મીરમાં ₹1.35 લાખ કરોડના હાઇવે વિકાસ કાર્યો ચાલુ
બ્રેકથ્રુ બાદ, શ્રી ગડકરીએ સમગ્ર જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખમાં રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પરિવર્તન લાવવા માટે સરકારના વ્યાપક પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે માહિતી આપી હતી કે કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા, લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા સુધારવા અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા માટે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં આશરે ₹1.35 લાખ કરોડના હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સ (જેમાં પૂર્ણ થયેલા, ચાલુ અને આગામી કાર્યો સામેલ છે) અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે.
જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પરિવર્તન લાવતા હાઇ-સ્પીડ કોરિડોર
શ્રી નિતિન ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર જમ્મુ-કાશ્મીરમાં કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા માટે ચાર મુખ્ય હાઇ-સ્પીડ કોરિડોર વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે.
જમ્મુ-ઉધમપુર-શ્રીનગર કોરિડોર પૂર્ણ થવાના આરે છે અને તે અપગ્રેડ કરેલ હાઇવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ટનલ નેટવર્ક દ્વારા મુસાફરીનો સમય નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડશે.
જમ્મુ-ચેનાની-અનંતનાગ કોરિડોર ચિનાબ વેલીના જિલ્લાઓ અને કાશ્મીર વેલી વચ્ચેની કનેક્ટિવિટી સુધારશે, જ્યારે શ્રીનગર-બારામુલ્લા-ઉરી કોરિડોર ઉત્તર કાશ્મીરમાં કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે અને લોકો તેમજ માલસામાનની સરળ હિલચાલને સરળ બનાવશે.
જમ્મુ-અખનૂર-પૂંચ કોરિડોર પણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે અને તે સરહદી જિલ્લાઓમાં કનેક્ટિવિટી સુધારશે તેમજ મુસાફરીના સમયમાં નોંધપાત્ર બચત કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
વ્યૂહાત્મક અને સરહદી કનેક્ટિવિટી પહેલો
મંત્રીશ્રીએ વ્યૂહાત્મક મહત્વના કેટલાક આગામી પ્રોજેક્ટ્સ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં કતરા-શ્રીનગર હાઇ-સ્પીડ કોરિડોર, રફીયાબાદ-કુપવાડા-ચોકીબલ-તંગધાર રોડ પ્રોજેક્ટ અને શ્રીનગર-સોનામાર્ગ-ગુમરી કોરિડોર સામેલ છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ સરહદી વિસ્તારોમાં પહોંચ સુધારશે, પ્રવાસનને સરળ બનાવશે, બાગાયત (હોર્ટિકલ્ચર) પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપશે અને વ્યૂહાત્મક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરશે.
પીર પંજાલ ક્ષેત્ર અને કાશ્મીર વેલી વચ્ચેની કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે સુરનકોટ, બુફલિયાઝ, શુપીયાન, દૂધપથરી અને મગામને જોડતા એક નવા કોરિડોરનું પણ આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
શહેરી ગતિશીલતા સુધારવા માટે રિંગ રોડ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી નિતિન ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે શ્રીનગર રિંગ રોડ પ્રોજેક્ટ શહેરની ભીડ ઓછી કરવા અને બારામુલ્લા, કુપવાડા, બાંદીપોરા, ગુરેઝ, કારગિલ અને લેહ તરફ સીમલેસ હિલચાલની સુવિધા આપવા માટે બહુવિધ તબક્કામાં અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. શ્રીનગર એરપોર્ટ અને રેલવે સ્ટેશન સાથેની કનેક્ટિવિટી પણ સમર્પિત લિંક્સ દ્વારા મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે.
તે જ રીતે, જમ્મુ રિંગ રોડ પ્રોજેક્ટ શહેરી ભીડ ઘટાડવા અને શહેરની આસપાસ ટ્રાફિક વ્યવસ્થા સુધારવા માટે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. સૂચિત પૂર્વીય વિભાગ પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને વધુ મજબૂત કરશે અને કતરા તરફનો ટૂંકો માર્ગ પૂરો પાડશે.
દિલ્હી-અમૃતસર-કતરા એક્સપ્રેસવે પ્રાદેશિક જોડાણોને મજબૂત કરશે
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે દિલ્હી-અમૃતસર-કતરા ગ્રીનફિલ્ડ એક્સપ્રેસવે દિલ્હી અને કતરા વચ્ચે ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે જ્યારે ઉત્તર ભારતમાં આર્થિક જોડાણો મજબૂત કરશે અને આધુનિક એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ કોરિડોર દ્વારા જમ્મુ-કાશ્મીર સુધી પહોંચ સુધારશે.
ટનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કનેક્ટિવિટી ક્રાંતિ લાવશે
હિમાલયન ક્ષેત્રમાં ટનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર સરકારના ધ્યાન પર ભાર મૂકતા શ્રી ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે તમામ ઋતુઓમાં કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા, માર્ગ સુરક્ષામાં સુધારો કરવા અને વ્યૂહાત્મક ગતિશીલતા વધારવા માટે હાઇવે વિકાસનો ટનલ નિર્માણ એક મુખ્ય હિસ્સો બની ગયો છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પહેલો માત્ર પરિવહન પ્રોજેક્ટ્સ નથી પરંતુ આર્થિક વૃદ્ધિ, પ્રવાસન વિકાસ, રોજગાર નિર્માણ, પ્રાદેશિક એકીકરણ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના સાધનો છે.
શ્રી ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે જોજીલા ટનલની સફળતા એક નવા ભારતની ઉભરી રહેલી છબીનું પ્રતીક છે જે ભૌગોલિક પડકારોને વિકાસ, સમૃદ્ધિ અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિની તકોમાં પરિવર્તિત કરે છે.