Lok Sabha Secretariat
DISRUPTION IN HOUSES A SERIOUS CHALLENGE TO DEMOCRACY, RAISING PUBLIC TRUST IS OUR RESPONSIBILITY: LOK SABHA SPEAKER
THE GOAL OF A DEVELOPED INDIA WILL BE REALIZED ONLY THROUGH COORDINATION BETWEEN STATES AND THE CENTRE: SHRI OM BIRLA
THERE WAS A CALL TO INCREASE YOUTH AND WOMEN PARTICIPATION IN THE CONFERENCE, FOCUS ALSO ON CONSTITUTIONAL AWARENESS: LOK SABHA SPEAKER
CHANDIGARH CONFERENCE CONCLUDES WITH FOUR RESOLUTIONS; EMPHASIS LAID ON PUBLIC PARTICIPATION, CAPACITY BUILDING OF LAWMAKERS, USE OF TECHNOLOGY & AI, AND LEGISLATIVE OVERSIGHT
STRONG LEGISLATIVE INSTITUTIONS AND PARTICIPATORY DEMOCRACY ARE ESSENTIAL FOR A DEVELOPED INDIA: LOK SABHA SPEAKER
09 JUN 2026 9:46PM by PIB Delhi
The Second Conference of the Commonwealth Parliamentary Association (CPA) India Region Zone-II (North Zone), which was inaugurated yesterday by the Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, concluded today with the valedictory address by the Governor of Haryana, Prof. Asim Kumar Ghosh.
Addressing the valedictory ceremony, Lok Sabha Speaker stated that frequent interruptions and disruptions in the Houses pose a serious challenge to democratic institutions. He underlined that the solution to this problem lies within the legislative institutions themselves by promoting conduct aligned with public expectations, dialogue, and meaningful discussion. Strengthening public trust is the greatest responsibility of all public representatives today. He called upon the public representatives to ensure that their conduct in legislative institutions is exemplary so that the welfare of the last person in society can be secured. Shri Birla remarked, "Society is shaped by the conduct and behavior of its leadership. The public has elected and sent us here, hence our conduct has a direct impact on society." He hoped that all legislators would assimilate these resolutions in their respective states and institutions and move forward.
Expressing happiness over the successful organization of the two-day conference, Shri Birla said that public representatives and policy-makers from various states shared their experiences, perspectives, and innovations here. He informed that the conference concluded with four important resolutions aimed at making legislative institutions more effective, accountable, and people-centric.
He said that the dream of a Developed India (Viksit Bharat) is anchored on strong parliamentary and legislative institutions. To achieve this, it is absolutely essential to increase public participation, maximize the use of technology, enhance the capacity of legislators, ensure the involvement of citizens in framing policies and laws, and raise awareness toward the Constitution and constitutional institutions. He further added that all the resolutions passed in the conference form a strong foundation for the future, through which the legislative and democratic institutions of the country will progress with public cooperation.
He emphasized that our objective is to build a participatory democracy that accords special importance to the development of states, as the dream of a Developed India will only be realized through the holistic development of the states. In India's federal structure, the states and the Centre can fulfill the aspirations of the people only by working together through schemes, laws, and policies. He stated that bringing about transformation with new perspectives and fresh ideas is the need of the hour. He expressed satisfaction that nearly 40 speakers gave meaningful suggestions in this direction during the conference. He voiced confidence that if we act promptly on these ideas, both public participation and trust in the country's democratic institutions will increase.
Shri Birla stated that the 21st century is India's century, and we must move forward by keeping the aspirations of the youth, women, and all sections of society at the center. He laid special emphasis on increasing the participation of youth and women in democratic processes, cultivating awareness about the Constitution and a sense of duty right from student life, and making the development of states the bedrock of national development. He expressed hope that the new ideas and resolutions emerging from the conference would provide new energy and direction toward building a Developed India.
Presiding Officers from the legislatures of 12 states across the country participated in this two-day CPA India Region Zone-II (North Zone) Conference. In addition to the member states of CPA Zone-II—Haryana, Punjab, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, and Delhi—Presiding Officers from other state legislatures including Madhya Pradesh, Maharashtra, Goa, Uttar Pradesh, Rajasthan, Sikkim, and West Bengal also participated.
On this occasion, the Deputy Chairman of Rajya Sabha, Shri Harivansh, and the Speaker of the Haryana Legislative Assembly, Shri Harvinder Kalyan, also shared their views. The Deputy Speaker of the Haryana Legislative Assembly, Shri Krishan Lal Middha, presented the vote of thanks.
Resolutions passed at CPA India Region Zone II Conference on 8-9 June 2026 in Chandigarh
We, the Presiding Officers of Commonwealth Parliamentary Association (CPA) India Region, Zone-II hereby adopt the following resolutions at the zonal conference in Chandigarh, 9 June 2026.
Resolution 1 - To deepen engagement between legislators and citizens through outreach programmes and public awareness initiatives aimed at promoting constitutional values and responsible use of technology for building an informed, aware and empowered society capable of contributing effectively towards the vision of Viksit Bharat–2047.
Resolution 2 - To strengthen the capacity of legislators through continued professional training, exchange of best practices, use of modern technologies, and enhanced research support. The conference recognized that informed and capable legislators are essential for effective governance.
Resolution 3 - To strengthen legislative oversight and enhance public trust in democratic processes and ensure greater citizen participation in policy formulation and implementation.
Resolution 4 - To encourage greater use of digital technologies, artificial intelligence and data-driven decision-making for enhancing transparency, efficiency, and accessibility in public service delivery.

ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ, ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਜ਼ਰੂਰੀ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਰਿਹਾ ਫੋਕਸ: ਲੋਕ ਸਭਾ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ CPA ਨੌਰਥ ਜ਼ੋਨ ਸੰਮੇਲਨ ਚਾਰ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ; ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ AI ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
09 JUN 2026 9:46PM by PIB Chandigarh
ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (CPA) ਇੰਡੀਆ ਰੀਜ਼ਨ ਜ਼ੋਨ-II (ਨੌਰਥ ਜ਼ੋਨ) ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਮੇਲਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੱਲ੍ਹ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਸੀਮ ਕੁਮਾਰ ਘੋਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਘਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਨਤਕ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਚਰਣ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਚਰਣ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਿਵੇਂ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਆਚਰਣ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਝ ਹੀ ਸਮਾਜ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਚੁਣ ਕੇ ਭੇਜਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਆਚਰਣ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਮਾਜ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਇਕ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮਲੇਨ ਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਮੁਖੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਦੀ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣਾ, ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤਿਅੰਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਸਾਰੇ ਸੰਕਲਪ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੀਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਮਿਲ ਕੇ ਹੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40 ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵ ਬੋਧ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾਂ CPA ਇੰਡੀਆ ਰੀਜ਼ਨ ਜ਼ੋਨ-II (ਨੌਰਥ ਜ਼ੋਨ) ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 12 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਏ ਜ਼ੋਨ-II ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ-ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੋਆ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਲ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਵਿੰਦਰ ਕਲਿਆਣ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਲਾਲ ਮਿੱਡਾ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 8-9 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਹੋਏ ਪੀਪੀਏ ਇੰਡੀਆ ਰੀਜ਼ਨ ਜ਼ੋਨ-II ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਸੰਕਲਪ।
ਅਸੀਂ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਸੀਪੀਏ) ਇੰਡੀਆ ਖੇਤਰ, ਜ਼ੋਨ-II ਦੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 9 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਜ਼ੋਨਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸੰਕਲਪ 1- ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨੇੜ੍ਹਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਜ ਬਣੇ ਜੋ ਜਾਣਕਾਰ, ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-2047’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕੇ।
ਸੰਕਲਪ 2- ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਖੋਜ ਸਪੋਰਟ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ. ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਕਾਨੂੰਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਸੰਕਲਪ 3- ਵਿਧਾਨਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇ।
ਸੰਕਲਪ 4- ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਕਾਰਜ-ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।