National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported death of four workers while cleaning a septic tank at a jewellery manufacturing unit in the Surat district, Gujarat
Reportedly, the victims entered the tank without following safety protocol
The Commission issues notices to Gujarat Chief Secretary and Surat Police Commissioner, calling for a detailed report on the matter within two weeks
The report is expected to include the status of the investigation and compensation, if any, paid to the next of kin of the deceased workers
10 JUN 2026 1:39PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that on 7th June 2026, four workers died while cleaning a septic tank at a jewellery manufacturing unit in Surat district of Gujarat. Reportedly, they entered the tank to clean it without following any safety protocol and became victims of toxic fumes. The workers were taken to the hospital by the rescue team, where doctors declared them dead.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise serious issues of violation of human rights. Therefore, it has issued notices to the Gujarat Chief Secretary and Surat Commissioner of Police, calling for a detailed report on the matter within two weeks. The report is expected to include the status of the investigation and compensation, if any, paid to the next of kin of the deceased workers.
According to the media report, carried on 8th June 2026, the waste generated during the jewellery cleaning process is collected in the septic tank.

રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRC, ભારતે ગુજરાતના સુરત જિલ્લામાં એક જ્વેલરી મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટમાં સેપ્ટિક ટાંકી સાફ કરતી વખતે ચાર કામદારોના મૃત્યુના અહેવાલોની સ્વતઃ નોંધ લીધી છે
​​​​​​​અહેવાલો અનુસાર, પીડિતો સલામતીના નિયમોનું પાલન કર્યા વિના ટાંકીમાં પ્રવેશ્યા હતા
કમિશને ગુજરાતના મુખ્ય સચિવ અને સુરત પોલીસ કમિશનરને નોટિસ ફટકારી છે, જેમાં બે અઠવાડિયામાં આ બાબતનો વિગતવાર અહેવાલ માંગવામાં આવ્યો છે
અપેક્ષા છે કે રિપોર્ટમાં તપાસની સ્થિતિ અને મૃતક કામદારોના પરિવારોને જો કોઈ વળતર આપવામાં આવ્યું હોય તો તેની વિગત સામેલ હશે
10 JUN 2026 1:39PM by PIB Ahmedabad
7 જૂન, 2026ના રોજ ગુજરાતના સુરત જિલ્લામાં એક જ્વેલરી મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટમાં સેપ્ટિક ટાંકી સાફ કરતી વખતે ચાર કામદારોના મૃત્યુ થયા હોવાના આરોપ લગાવતા મીડિયા રિપોર્ટની ભારતીય રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (NHRC) એ સ્વતઃ નોંધ લીધી છે. એવું કહેવાય છે કે તેઓ સલામતીના નિયમોનું પાલન કર્યા વિના ટાંકીમાં પ્રવેશ્યા હતા અને ઝેરીલી ગેસની ઝપેટમાં આવી ગયા હતા. બચાવ ટીમોએ કામદારોને હોસ્પિટલમાં ખસેડ્યા હતા, જ્યાં ડોક્ટરોએ તેમને મૃત જાહેર કર્યા હતા.
કમિશને નોંધ્યું છે કે જો સમાચાર અહેવાલ સાચો હોય, તો તે ગંભીર માનવ અધિકાર ઉલ્લંઘનનો મુદ્દો ઉઠાવે છે. તેથી, તેમણે ગુજરાતના મુખ્ય સચિવ અને સુરત પોલીસ કમિશનરને નોટિસ ફટકારી છે, જેમાં બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગવામાં આવ્યો છે. રિપોર્ટમાં તપાસની સ્થિતિ અને મૃતકોના પરિવારોને કોઈ વળતર ચૂકવવામાં આવ્યું છે કે કેમ તેની માહિતી સામેલ હોવાની અપેક્ષા છે.
8 જૂન, 2026ના રોજના મીડિયા રિપોર્ટ અનુસાર દાગીનાની સફાઈ પ્રક્રિયા દરમિયાન ઉત્પન્ન થતો કચરો સેપ્ટિક ટાંકીમાં એકત્રિત કરવામાં આવે છે.