Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of new Central Government General Pool Office Accommodation at the New Capital City, Amaravati, Andhra Pradesh
10 JUN 2026 1:52PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the construction of the Central Government General Pool Office Accommodation (CGGPOA) at the New Capital City, Amaravati, Andhra Pradesh.
This project is a landmark initiative in the new Greenfield city of Amaravati, envisioned to evolve into a world-class urban centre. The objective of the proposal is to address the growing demand for office accommodation for various Central Government offices by housing them under one roof. This consolidation will enhance inter-departmental coordination and improve the efficiency and effectiveness of services delivered by the Central Government to the State of Andhra Pradesh.
The Central Government General Pool Office Accommodation (CGGPOA) at New Capital City, Amaravati, Andhra Pradesh, is planned over an area of 5.53 acres. The CGGPOA comprises two blocks: one block on Plot C-9 with Ground + 13 floors (Ground Floor for services, three floors for podium parking, and ten floors for office spaces), and another block on Plot C-8 with Ground + 10 floors (Ground Floor for services, three floors for podium parking, and seven floors for office spaces). The facility is designed to accommodate approximately 8,000 officials and staff members. Podium parking provision for about 1,800 Equivalent Car Spaces (ECS) is proposed. The total built-up area of the project is 23,25,000 sqft. (2,16,032 sqm.).
Across the globe, there is a growing emphasis on environmentally sustainable and resource-efficient construction practices. Reflecting this commitment, the proposed Central Government General Pool Office Accommodation (CGGPOA) at New Capital City, Amaravati, Andhra Pradesh, is being planned and designed in accordance with the highest green building standards prevalent in India. The project aims to minimize environmental impact through sustainable site planning, enhanced energy efficiency, water conservation, usage of locally available materials, and improved occupant health and comfort. The campus will be designed, constructed, and registered to achieve a minimum GRIHA 4-Star Rating and will comply with the latest provisions of the Energy Conservation and Sustainable Building Code (ECSBC) 2024.
The Central Government General Pool Office Accommodation (CGGPOA) at New Capital City, Amaravati, Andhra Pradesh, will be equipped with essential civic and community amenities, including a Bank with ATM, Post Office, Crèche, Recreation Room, Ladies’ Room, Conference Hall with a seating capacity of 100, Multipurpose Hall with a seating capacity of 500, and four canteens to cater to the needs of employees and visitors.
The campus will incorporate a barrier-free built environment to ensure accessibility, safety, and convenience for Divyangjan (Persons with Disabilities), in compliance with applicable accessibility norms and standards.
The project is expected to generate substantial direct and indirect employment opportunities for skilled, semi-skilled, and unskilled workers. During the construction phase, employment generation is estimated at approximately 7,00,000 man-days per annum, while the operational phase is expected to generate around 50,000 man-days per annum.
PROJECT COST & FUNDING
The estimated cost of the project is ₹1,299.08 crores, which will be funded by the Government of India through budgetary support under the Head of Account: 4059 Capital Outlay on Public Works).
PRE-PROJECT ACTIVITIES
The project will be executed by the Ministry of Housing & Urban Affairs through the Central Public Works Department (CPWD). Pre-bid activities have already commenced, and the preparation of tender documents is presently in progress.
PROPOSED CENTRAL GOVERNMENT GENERAL POOL OFFICE ACCOMMODATION (CGGPOA) AT NEW CAPITAL CITY, AMARAVATI, ANDHRA PRADESH

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ನೂತನ ರಾಜಧಾನಿಯಾದ ಅಮರಾವತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ಜನರಲ್ ಪೂಲ್ ಕಚೇರಿ ವಸತಿ ಗೃಹ ಸಂಕೀರ್ಣದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
10 JUN 2026 1:52PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ನೂತನ ರಾಜಧಾನಿಯಾದ ಅಮರಾವತಿಯಲ್ಲಿ ʻಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಜನರಲ್ ಪೂಲ್ ಕಚೇರಿಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣʼದ (Central Government General Pool Office Accommodation - CGGPOA) ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ನಗರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ನೂತನ ಗ್ರೀನ್ಫೀಲ್ಡ್ ನಗರ ಅಮರಾವತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ತರುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದು ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಿಕೆಯು ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಒದಗಿಸುವ ಸೇವೆಗಳ ದಕ್ಷತೆ ಹಾಗೂ ಪರಿಣಾಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ನೂತನ ರಾಜಧಾನಿ ಅಮರಾವತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿರುವ ಈ ʻಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಜನರಲ್ ಪೂಲ್ ಕಚೇರಿಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣʼವನ್ನು 53 ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಿಜಿಜಿಪಿಒಎ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಎರಡು ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ: ಪ್ಲಾಟ್ ಸಿ-9 ರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಬ್ಲಾಕ್ ನೆಲಮಹಡಿ + 13 ಮಹಡಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿದ್ದು (ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ನೆಲಮಹಡಿ, ಪೋಡಿಯಂ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಮೂರು ಮಹಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಚೇರಿ ಸ್ಥಳಗಳಿಗಾಗಿ ಹತ್ತು ಮಹಡಿಗಳು), ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ ಸಿ-8 ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಬ್ಲಾಕ್ ನೆಲಮಹಡಿ + 10 ಮಹಡಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿದೆ (ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ನೆಲಮಹಡಿ, ಪೋಡಿಯಂ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ಗಾಗಿ ಮೂರು ಮಹಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಚೇರಿ ಸ್ಥಳಗಳಿಗಾಗಿ ಏಳು ಮಹಡಿಗಳು). ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸರಿಸುಮಾರು 8,000 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುವಂತೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 1,800 ಸಮಾನ ಕಾರುಗಳ ಸ್ಥಳಗಳಿಗಾಗಿ (ಇ ಸಿ ಎಸ್) ಪೋಡಿಯಂ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ನಿರ್ಮಿತ ಪ್ರದೇಶ 23,25,000 ಚದರ ಅಡಿ (2,16,032 ಚದರ ಮೀಟರ್) ಆಗಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ-ಸಮರ್ಥ ನಿರ್ಮಾಣ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ನೂತನ ರಾಜಧಾನಿ ಅಮರಾವತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪೂಲ್ ಕಚೇರಿ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತದಲ್ಲಿರುವ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಹಸಿರು ಕಟ್ಟಡ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಸ್ಥಳ ಯೋಜನೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ, ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿರುವವರ ಆರೋಗ್ಯ ಹಾಗೂ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರದ ಮೇಲಾಗುವ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಆವರಣವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ 'ಗೃಹ 4-ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್' (GRIHA 4-Star Rating) ಸಾಧಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ, ನಿರ್ಮಿಸಿ, ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಇದು ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕಟ್ಟಡ ಸಂಹಿತೆ (ಇಸಿಎಸ್ ಬಿ ಸಿ) 2024 ರ ಇತ್ತೀಚಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ನೂತನ ರಾಜಧಾನಿ ಅಮರಾವತಿಯಲ್ಲಿನ ಈ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪೂಲ್ ಕಚೇರಿ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಅಗತ್ಯ ನಾಗರಿಕ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾಗಿರಲಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಎಟಿಎಂ ಹೊಂದಿರುವ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ, ಶಿಶುಪಾಲನಾ ಕೇಂದ್ರ, ಮನರಂಜನಾ ಕೊಠಡಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊಠಡಿ, 100 ಆಸನಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಹಾಲ್, 500 ಆಸನಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಭಾಂಗಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಹಾಗೂ ಸಂದರ್ಶಕರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾಲ್ಕು ಉಪಹಾರಗೃಹಗಳು ಕ್ಯಾಂಟೀನ್ ಇರಲಿವೆ.
ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಾವಳಿಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಆವರಣವು ತಡೆರಹಿತ ನಿರ್ಮಿತ ಪರಿಸರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ನುರಿತ, ಅರೆ-ನುರಿತ ಮತ್ತು ಅನನುಭವಿ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸರಿಸುಮಾರು 7,00,000 ಮಾನವ ದಿನಗಳು ಎಂದು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಸುವ ಹಂತದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 50,000 ಮಾನವ ದಿನಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ ₹1,299.08 ಕೋಟಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ 'ಲೆಕ್ಕ ಪತ್ರ ಶೀರ್ಷಿಕೆ: 4059 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ'ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಪೂರ್ವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾಮಗಾರಿ ಇಲಾಖೆ (ಸಿಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಡಿ) ಯ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಿದೆ. ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಮುಂಚಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಟೆಂಡರ್ ದಾಖಲೆಗಳ ಸಿದ್ಧತೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಅಮರಾವತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಹೊಸ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಜನರಲ್ ಪೂಲ್ ಕಚೇರಿ ವಸತಿ (CGGPOA)