Ministry of Labour & Employment
Applications Invited for Educational Scholarships for Children of Beedi, Cine and Mine Workers for Academic Year 2026-27
10 JUN 2026 6:15PM by PIB Mumbai
Nagpur, 10 June 2026
The Office of The Welfare Commissioner under the Ministry of Labour & Employment, Government of India, has invited online applications for educational scholarships for the academic year 2026–27 for children of Beedi, Cine and Mine workers, including contract workers engaged in Limestone, Dolomite, Manganese Ore, Chrome and Iron Ore mines.
Under the scheme, financial assistance is available to eligible students from Class I onwards, including those pursuing higher education and professional courses. The scholarship amount ranges from ₹1,000 to ₹25,000 per year, depending on the class or course of study. Students from Classes I–IV will receive ₹1,000, Classes V–VIII ₹1,500, Classes IX–X ₹2,000, Classes XI–XII ₹3,000, ITI/Polytechnic/Degree courses (including B.Sc. Agriculture) ₹6,000, and professional courses such as BE, MBBS and MBA ₹25,000.
Applications may be submitted through the National Scholarship Portal (NSP) at scholarships.gov.in. The scholarship amount is credited directly to beneficiaries' bank accounts through the Direct Benefit Transfer (DBT) system.
The last date for submission of applications under the Pre-Matric Scholarship Scheme is 31 August 2026, while applications under the Post-Matric Scholarship Scheme can be submitted up to 31 October 2026.

श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
विडी, चित्रपट आणि खाण उद्योगातील कामगारांच्या मुलांना शैक्षणिक वर्ष 2026-27 साठी शैक्षणिक शिष्यवृत्तीकरिता अर्ज पाठविण्याचे आवाहन
10 JUN 2026 8:10PM by PIB Mumbai
नागपूर, 10 जून 2026
केंद्र सरकारच्या कामगार आणि रोजगार मंत्रालयाच्या अधीन असलेल्या 'कल्याण आयुक्त कार्यालया'च्या वतीने, 2026–27 या शैक्षणिक वर्षाकरिता विडी, चित्रपट आणि खाण या उद्योगांमध्ये काम करणाऱ्या कामगारांच्या (यामध्ये चुनखडी, डोलोमाइट, मँगनीज खनिजे, क्रोम आणि लोहखनिज खाणींमधील कंत्राटी कामगारांचाही समावेश आहे) मुलांना दिल्या जाणाऱ्या शैक्षणिक शिष्यवृत्तीकरिता ऑनलाइन अर्ज मागवण्यात आले आहेत.
या योजनेअंतर्गत, उच्च तसेच व्यावसायिक अभ्यासक्रमांचे शिक्षण घेणाऱ्या विद्यार्थ्यांबरोबरच इयत्ता पहिलीपासूनच्या पात्र विद्यार्थ्यांना आर्थिक मदत उपलब्ध आहे. शिष्यवृत्ती म्हणून दिली जाणारी रक्कम अभ्यासक्रमाची इयत्ता किंवा प्रकार यानुसार प्रतिवर्ष ₹1,000 ते ₹25,000 या दरम्यान असते. यामध्ये इयत्ता 1 ली ते 4 थी च्या विद्यार्थ्यांना ₹1,000, इयत्ता 5 वी ते 8 वी च्या विद्यार्थ्यांना ₹1,500, इयत्ता 9 वी आणि 10 वी च्या विद्यार्थ्यांना ₹2,000, इयत्ता 11 वी ते 12 वी च्या विद्यार्थ्यांना ₹3,000, आयटीआय /पॉलिटेक्निक/पदवी अभ्यासक्रम (बी.एस्सी. ॲग्रीकल्चरसह) करणाऱ्यांना ₹6,000 तर बी.ई., एम.बी.बी.एस. आणि एम.बी.ए. यांसारख्या व्यावसायिक अभ्यासक्रमांचे शिक्षण घेणाऱ्या विद्यार्थ्यांना ₹25,000 शिष्यवृत्ती दिली जाते.
या शिष्यवृत्तीसाठी scholarships.gov.in या नॅशनल स्कॉलरशिप पोर्टल (एनएसपी) द्वारे अर्ज सादर करता येऊ शकतील. शिष्यवृत्तीची रक्कम 'थेट लाभ हस्तांतरण' (डीबीटी) प्रणालीद्वारे लाभार्थ्यांच्या बँक खात्यात थेट जमा केली जाते.
शालांतपूर्व शिष्यवृत्ती योजनेअंतर्गत अर्ज सादर करण्याची अंतिम तारीख 31 ऑगस्ट 2026 आहे, तर इयत्ता दहावी पश्चात शिष्यवृत्ती योजनेअंतर्गत 31 ऑक्टोबर 2026 पर्यंत अर्ज सादर करता येतील.