Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
No Ban on Import of Indian Mangoes by Nepal
10 JUN 2026 8:04PM by PIB Delhi
It has come to the notice of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare that certain media reports have informed that Nepal has imposed a ban or suspension on the import of mangoes from India. These reports are factually incorrect and misleading.
The Government of Nepal, through its Plant Quarantine and Pesticide Management Center (National Plant Protection Organization of Nepal), has clarified on 10th June 2026 that no ban has been imposed on the import of Indian mangoes. Imports continue to be permitted subject to prescribed phytosanitary requirements. Import permits and release orders are being issued upon compliance with these requirements and submission of valid phytosanitary certificates issued by the Government of India.
Exports of Indian mangoes to Nepal continue uninterrupted. Since January 2026, a total of 149 consignments comprising 2005 MT of mangoes have been exported to Nepal. During June 2026 alone, 18 consignments totalling 266 MT have been exported so far.
While Nepal has recently revised certain import conditions, including the requirement for Hot Water Treatment (HWT), India continues to facilitate exports in compliance with the prescribed requirements. At the same time, India has conveyed its concerns regarding the introduction of new phytosanitary measures without prior consultation and is pursuing the matter through appropriate bilateral channels in accordance with the WTO SPS Agreement and the International Plant Protection Convention (IPPC) framework.
Stakeholders, traders and the public are advised to rely on official communications for information relating to import and export regulations and to disregard unverified reports regarding any alleged trade restrictions on Indian mango exports to Nepal.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ మామిడి పండ్ల దిగుమతిపై ఎలాంటి నిషేధం విధించని నేపాల్
10 JUN 2026 8:04PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ మామిడి పండ్ల దిగుమతిపై నేపాల్ నిషేధం విధించిందనీ, లేదా తాత్కాలికంగా ఆపివేసిందనీ కొన్ని మీడియా సంస్థల నుంచి వార్తలు... కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టికి వచ్చాయి. ఈ వార్తలు వాస్తవ విరుద్ధమైనవే కాకుండా తప్పుదోవ పట్టించేవిగా ఉన్నాయి.
భారతీయ మామిడి పండ్ల దిగుమతిపై ఎలాంటి నిషేధం విధించలేదని నేపాల్ ప్రభుత్వం తెలియజేసింది. ఈ మేరకు 2026 జూన్ 10న ఆ దేశ ‘ప్లాంట్ క్వారంటైన్, పెస్టిసైడ్ మేనేజ్‌మెంట్ సెంటర్ (నేపాల్ నేషనల్ ప్లాంట్ ప్రొటెక్షన్ ఆర్గనైజేషన్)’ స్పష్టతనిచ్చింది. నిర్దేశిత వృక్ష ఆరోగ్య సంరక్షణ (ఫైటోశానిటరీ) నిబంధనలకు లోబడి ఈ దిగుమతులను అనుమతిస్తున్నారు. ఈ నిబంధనలను పాటిస్తూ భారత ప్రభుత్వం జారీ చేసిన చెల్లుబాటు అయ్యే వృక్ష ఆరోగ్య సంరక్షణ ధ్రువీకరణ పత్రాలను సమర్పించిన తర్వాతే దిగుమతికి అనుమతులు, క్లియరెన్స్ ఆర్డర్లు జారీ అవుతున్నాయి.
భారత్ నుంచి నేపాల్‌కు మామిడి పండ్ల ఎగుమతులు ఎలాంటి అంతరాయం లేకుండా నిరంతరాయంగా కొనసాగుతున్నాయి. 2026 జనవరి నుంచి ఇప్పటివరకు మొత్తం 2005 మెట్రిక్ టన్నుల (ఎంటీ) మామిడి పండ్లతో కూడిన 149 కన్సైన్‌మెంట్లు నేపాల్‌కు ఎగుమతి అయ్యాయి. కేవలం 2026 జూన్ నెలలోనే ఇప్పటి వరకు 266 మెట్రిక్ టన్నుల పరిమాణం గల 18 కన్సైన్‌మెంట్లు ఆ దేశానికి వెళ్లాయి.
నేపాల్ ప్రభుత్వం ఇటీవల హాట్ వాటర్ ట్రీట్‌మెంట్ (హెచ్డబ్ల్యూటీ) వంటి కొన్ని దిగుమతి నిబంధనలను సవరించినప్పటికీ భారత్ ఆ నిర్దేశిత నిబంధనలకు లోబడి ఎగుమతులను ఎలాంటి ఆటంకం లేకుండా కొనసాగిస్తోంది. ముందస్తు సంప్రదింపులు లేకుండా ఇలాంటి కొత్త ‘వృక్ష ఆరోగ్య సంరక్షణ (ఫైటోశానిటరీ) చర్యలను’ తీసుకోవటంపై భారత్ ఆందోళనలను వ్యక్తం చేసింది. డబ్ల్యూటీఓ ఎస్‌పీఎస్ ఒప్పందం, అంతర్జాతీయ వృక్ష సంరక్షణ కన్వెన్షన్ (ఐపీపీసీ) నిబంధనల ప్రకారం తగిన ద్వైపాక్షిక మార్గాల ద్వారా భారత్ ఈ విషయాన్ని చర్చిస్తోంది.
దిగుమతి, ఎగుమతి నిబంధనలకు సంబంధించిన సమాచారం కోసం భాగస్వాములు, వ్యాపారులు, ప్రజలు కేవలం అధికారిక సమాచారాన్ని మాత్రమే నమ్మాలని ప్రభుత్వం సూచిస్తోంది. నేపాల్‌కు భారతీయ మామిడి పండ్ల ఎగుమతులపై వాణిజ్య ఆంక్షలు విధించారంటూ వస్తున్న ధ్రువీకరించని నివేదికలు, కథనాలను నమ్మొద్దని కోరింది.