Ministry of Culture
Announcement of Sangeet Natak Akademi Fellowship (Akademi Ratna) & Sangeet Natak Akademi Awards (Akademi Puraskar) for the years 2024 and 2025 and Ustad Bismillah Khan Yuva Puraskar for the years 2024 and 2025
10 JUN 2026 9:09PM by PIB Delhi
The General Council of Sangeet Natak Akademi, the National Academy of Music, Dance and Drama, New Delhi, at its meeting held from 22-26 March 2026 at New Delhi unanimously elected seven (7) eminent personalities in the field of performing arts as Akademi Fellows (Akademi Ratna). The fellowship of the Akademi is a most prestigious and rare honour, which is restricted to 40 at any given time.
The General Council also selected 108 artists from the field of Music, Dance, Theatre, Traditional/Folk/Tribal/Music/Dance/Theatre/Puppetry, and Overall Contribution/ Scholarship and others in the Performing Arts for the Sangeet Natak Akademi Awards (Akademi Puraskar) for the years 2024 & 2025.
The Fellows and Awardees so selected represent the nation as a whole, and belong to different States and Union Territories of India. Besides, these eminent artists cover the entire gamut of the performing art forms expressed in the form of music, dance, drama, folk & tribal art, puppetry, and allied theatre art forms, etc.
The General Council of the Akademi has also selected 106 young artists for Sangeet Natak Akademi, Ustad Bismillah Khan Yuva Puraskar for the years 2024 and 2025. These awards will be conferred by the Chairman of Sangeet Natak Akademi in a special ceremony.
The Akademi Awards have been conferred since 1952. These honours not only symbolize the highest standard of excellence and achievement, but also recognize sustained individual work and contribution. The honour of Akademi Fellow carries a purse money of Rs. 3,00,000/-(Rupees three lakh only) while the Akademi Award carries a purse money of Rs. 1,00,000/-(Rupees one lakh only), besides a Tamrapatra and Angavastram.
The Ustad Bismillah Khan Yuva Puraskar carries a prize money of Rs. 25,000/- (Rupees twenty-five thousand only) besides a Tamrapatra and an Angavastram.
The Sangeet Natak Akademi Fellowship and Awards will be conferred by the Hon’ble President of India in a special investiture ceremony.
List of awardees

സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
2024, 2025 വർഷങ്ങളിലെ കേന്ദ്ര സംഗീത നാടക അക്കാദമി ഫെലോഷിപ്പ്, അക്കാദമി പുരസ്‌കാരം, ഉസ്താദ് ബിസ്മില്ലാ ഖാൻ യുവ പുരസ്‌കാരം എന്നിവ പ്രഖ്യാപിച്ചു
10 JUN 2026 9:09PM by PIB Thiruvananthpuram
2026 മാർച്ച് 22 മുതൽ 26 വരെ ന്യൂഡൽഹിയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര സംഗീത നാടക അക്കാദമി ജനറൽ കൗൺസിൽ യോഗം , അരങ്ങുകലാരംഗത്തെ 7 പ്രമുഖ വ്യക്തിത്വങ്ങളെ അക്കാദമി ഫെലോഷിപ്പിന് ഐകകണ്ഠ്യേന തിരഞ്ഞെടുത്തു.അക്കാദമിയുടെ ഈ ഫെലോഷിപ്പ് ഏറ്റവും അഭിമാനകരവും അപൂർവവുമായ ഒരു ബഹുമതിയാണ്.ഒരേസമയം പരമാവധി 40 പ്രമുഖർക്ക് മാത്രമായി ഇതിലെ അംഗത്വം പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു.
2024, 2025 വർഷങ്ങളിലെ സംഗീത നാടക അക്കാദമി പുരസ്കാരത്തിന് അരങ്ങുകലാരംഗത്തെ വിവിധ മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള 108 കലാകാരന്മാരെ ജനറൽ കൗൺസിൽ തിരഞ്ഞെടുത്തു. സംഗീതം, നൃത്തം, നാടകം, പരമ്പരാഗത/നാടോടി/ഗോത്ര കലകൾ, പാവകളി എന്നിവയ്ക്ക് പുറമെ ഈ രംഗത്തെ സമഗ്ര സംഭാവനയും ഗവേഷണങ്ങളും മുൻനിർത്തിയാണ് പുരസ്കാരങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചിരിക്കുന്നത്.
രാജ്യത്തെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള പ്രതിഭകളെ ഉൾപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് രാജ്യത്തിന്റെ സാംസ്കാരിക വൈവിധ്യം പൂർണ്ണമായും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന രീതിയിലാണ് ജേതാക്കളെ തിരഞ്ഞെടുത്തത്.സംഗീതം, നൃത്തം, നാടകം എന്നിവയ്ക്ക് പുറമെ തനത് നാടോടി-ഗോത്ര കലകൾ, പാവകളി, അണിയറപ്രവർത്തനം ഉൾപ്പെടെയുള്ള അനുബന്ധ നാടക കലാരൂപങ്ങൾ തുടങ്ങി അരങ്ങുകലകളുടെ മുഴുവൻ ശ്രേണിയെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നവരാണ് അവാർഡിന് അർഹരായ ഈ പ്രമുഖ കലാകാരന്മാർ.
2024, 2025 വർഷങ്ങളിലെ 'ഉസ്താദ് ബിസ്മില്ലാ ഖാൻ യുവ പുരസ്കാര'ത്തിനായി രാജ്യത്തെ 106 യുവ കലാകാരന്മാരെ സംഗീത നാടക അക്കാദമി ജനറൽ കൗൺസിൽ തിരഞ്ഞെടുത്തു. അക്കാദമി ചെയർമാൻ പങ്കെടുക്കുന്ന പ്രത്യേക ചടങ്ങിൽ ഈ യുവ പുരസ്കാരങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യും .1952 മുതലാണ് രാജ്യത്ത് അക്കാദമി അവാർഡുകൾ നൽകിത്തുടങ്ങിയത്. കേവലം ഒരു താൽക്കാലിക നേട്ടത്തിനപ്പുറം, അരങ്ങുകലകളിൽ ഒരു കലാകാരൻ അല്ലെങ്കിൽ കലാകാരി വർഷങ്ങളായി നടത്തുന്ന നിരന്തരമായ വ്യക്തിഗത സംഭാവനകളെയും അർപ്പണബോധത്തെയുമാണ് ഈ പുരസ്കാരങ്ങൾ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നത്.അക്കാദമി ഫെലോഷിപ്പിന് മൂന്ന് ലക്ഷം രൂപയും അക്കാദമി പുരസ്‌കാരത്തിന് ഒരു ലക്ഷം രൂപയും സമ്മാനമായി ലഭിക്കും.ഈ തുകയോടൊപ്പം താമ്രപത്രവും അംഗവസ്ത്രവും സമ്മാനമായി ലഭിക്കും.
ഉസ്താദ് ബിസ്മില്ലാ ഖാൻ യുവ പുരസ്‌കാരത്തിന് ഇരുപത്തയ്യായിരം രൂപ,താമ്രപത്രം,അംഗവസ്ത്രം എന്നിവ സമ്മാനമായി ലഭിക്കും
കേന്ദ്ര സംഗീത നാടക അക്കാദമി ഫെലോഷിപ്പും അവാർഡുകളും രാഷ്ട്രപതി ഒരു പ്രത്യേക ബഹുമതി ചടങ്ങിൽ സമ്മാനിക്കുമെന്ന് അക്കാദമി അറിയിച്ചു
അവാർഡ് ജേതാക്കളുടെ പട്ടിക