Ministry of Finance
India and Nepal Launch Cross-Border Remittance Mechanism to Strengthen Bilateral Financial Connectivity
Seamless, secure and instant P2P transfers enabled through direct linkage of India’s UPI and Nepal’s National Payments Interface
The initiative strengthens financial inclusion, boosts digital and economic integration, and enhances convenience for travellers and businesses across both countries
11 JUN 2026 3:47PM by PIB Delhi
In a major boost to digital financial connectivity and neighbourhood cooperation, India and Nepal officially launched a peer-to-peer (P2P) cross-border remittance mechanism on June 6, 2026.
The newly operationalized system establishes a direct link between India’s Unified Payments Interface (UPI) and Nepal’s National Payments Interface (NPI). This integration enables citizens of both nations to make seamless, real-time, and secure instant money transfers directly via mobile banking applications and digital wallets.
The UPI-NPI linkage represents a major advancement in financial inclusion, fostering stronger economic and digital ties between India and Nepal. This aligns perfectly with regional goals for accessible, safe, and affordable cross-border payments, reinforcing longstanding social and economic bonds.
Driving Economic and Digital Integration:
The technical integration was executed via collaboration between NPCI International Payments Limited (NIPL), the international arm of the National Payments Corporation of India—and the Nepal Clearing House Limited (NCHL).
The Strategic Impact: Key Features of the UPI-NPI Remittance Linkage:
This digital payment corridor represents a major shift in how commerce operates between the two countries, delivering immediate benefits:
• Enhanced Traveler Convenience: Eliminates the friction of physical currency exchange, carrying large amounts of cash, or navigating unfamiliar foreign exchange fees.
• Economic Boost for Local Merchants: Nepal businesses gain immediate access to a massive, tech-savvy Indian visitor demographic, driving higher transaction volumes.
• Operational Efficiency: Local merchants will experience optimized cash management, lowered overhead costs associated with physical cash handling, and secure, real-time transaction settlements.
• Real-Time, Direct Transfers: Eliminates the need to carry physical cash across borders or rely on slower, traditional banking channels.
UPI Coverage around the world:
UPI is accepted in Nine countries - Singapore, the United Arab Emirates, France, Mauritius, Nepal, Bhutan, Qatar, Sri Lanka and Cambodia - enabling Indian travellers to make seamless payments abroad through familiar platforms.

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ഉഭയകക്ഷി സാമ്പത്തിക ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ അതിര്‍ത്തി കടന്നുള്ള പണമിടപാട് സംവിധാനത്തിന് തുടക്കം കുറിച്ച് ഇന്ത്യയും നേപ്പാളും
11 JUN 2026 3:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ഡിജിറ്റൽ സാമ്പത്തിക ബന്ധത്തിനും അയൽപക്ക സഹകരണത്തിനും വലിയ ഊർജം പകർന്ന് അതിര്‍ത്തി കടന്നുള്ള ഔദ്യോഗിക വ്യക്തിഗത പണമിടപാട് സംവിധാനത്തിന് ഇന്ത്യയും നേപ്പാളും 2026 ജൂൺ 6-ന് തുടക്കം കുറിച്ചു.
പുതുതായി പ്രവർത്തനസജ്ജമാക്കിയ ഈ സംവിധാനം ഇന്ത്യയുടെ യൂണിഫൈഡ് പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസും (യുപിഐ) നേപ്പാളിന്റെ നാഷണൽ പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസും (എന്‍പിഐ) തമ്മിൽ നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഈ സംയോജനം ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പൗരന്മാർക്ക് മൊബൈൽ ബാങ്കിങ് അപ്ലിക്കേഷനുകളും ഡിജിറ്റൽ വാലറ്റുകളും വഴി തടസ്സമില്ലാതെയും സുരക്ഷിതമായും നേരിട്ട് തത്സമയ പണമിടപാടുകൾ സാധ്യമാക്കുന്നു.
സാമ്പത്തിക ഉൾച്ചേർക്കലിലെ സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പായ യു.പി.ഐ-എൻ.പി.ഐ സംയോജനം ഇന്ത്യയും നേപ്പാളും തമ്മിലെ സാമ്പത്തിക-ഡിജിറ്റൽ ബന്ധങ്ങളെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. അതിര്‍ത്തി കടന്നുള്ള പണമിടപാടുകള്‍ എളുപ്പവും സുരക്ഷിതവും ചെലവ് കുറഞ്ഞതുമാക്കുകയെന്ന പ്രാദേശിക ലക്ഷ്യങ്ങളോട് ചേര്‍ന്നുനില്‍ക്കുന്ന ഈ നടപടി ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലെ ദീർഘകാല സാമൂഹ്യ-സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങളെ കൂടുതൽ സുദൃഢമാക്കുന്നു.
സാമ്പത്തിക, ഡിജിറ്റൽ സംയോജനത്തിന് പുതിയ ഊര്‍ജം
നാഷണൽ പേയ്‌മെന്റ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ അന്താരാഷ്ട്ര വിഭാഗമായ എൻ.പി.സി.ഐ ഇന്റർനാഷണൽ പേയ്‌മെന്റ് ലിമിറ്റഡും (എന്‍ഐപിഎല്‍) നേപ്പാൾ ക്ലിയറിങ് ഹൗസ് ലിമിറ്റഡും (എന്‍സിഎച്ച്എല്‍) തമ്മിലെ സഹകരണത്തിലൂടെയാണ് ഈ സാങ്കേതിക സംയോജനം യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാക്കിയത്.
തന്ത്രപരമായ സ്വാധീനം: യു.പി.ഐ - എൻ.പി.ഐ പണമിടപാട് സംയോജനത്തിന്റെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലെ വാണിജ്യ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ വലിയൊരു മാറ്റത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന ഈ ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാട് സംവിധാനം ഉടന്‍ നല്‍കുന്ന നേട്ടങ്ങൾ:
• യാത്രാക്ലേശം കുറയ്ക്കുന്നു: വിദേശ കറൻസി മാറ്റിയെടുക്കുന്നതിലെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ, വലിയ തുക കൈയിൽ സൂക്ഷിക്കൽ, വിദേശ വിനിമയ നിരക്കുകളിലെ അപരിചിതത്വം എന്നിവ ഒഴിവാക്കുന്നു.
• പ്രാദേശിക വ്യാപാരികൾക്ക് സാമ്പത്തിക ഉണർവ്: സാങ്കേതികവിദ്യ നന്നായി ഉപയോഗിക്കുന്ന നിരവധി ഇന്ത്യൻ സഞ്ചാരികളിലൂടെ ഇടപാടുകള്‍ വർധിക്കുന്നത് നേപ്പാളിലെ വ്യാപാരസംരംഭങ്ങള്‍ക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നു.
• പ്രവർത്തന കാര്യക്ഷമത: പ്രാദേശിക വ്യാപാരികൾക്ക് പണം കൈകാര്യം ചെയ്യല്‍ സുഗമമാക്കുന്നു. കറൻസി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അധിക ചെലവുകൾ കുറയുകയും സുരക്ഷിത തത്സമയ ഇടപാടുകള്‍ സാധ്യമാവുകയും ചെയ്യുന്നു.
• നേരിട്ടുള്ള തത്സമയ കൈമാറ്റം: അതിർത്തികളിലൂടെ ഭൗതികമായി പണം കൊണ്ടുപോകേണ്ടതിന്റെയോ മന്ദഗതിയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന പരമ്പരാഗത ബാങ്കിങ് സംവിധാനങ്ങളെ ആശ്രയിക്കുന്നതിൻ്റെയോ ആവശ്യകത ഇല്ലാതാക്കുന്നു.
യു.പി.ഐ സാന്നിധ്യം ലോകമെങ്ങും:
സിംഗപ്പൂർ, യുഎഇ, ഫ്രാൻസ്, മൗറീഷ്യസ്, നേപ്പാൾ, ഭൂട്ടാൻ, ഖത്തർ, ശ്രീലങ്ക, കംബോഡിയ എന്നിങ്ങനെ ഒൻപത് രാജ്യങ്ങളിൽ നിലവിൽ യു.പി.ഐ അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യൻ സഞ്ചാരികൾക്ക് പരിചിതമായ സംവിധാനങ്ങളിലൂടെ വിദേശത്ത് തടസ്സമില്ലാതെ ഡിജിറ്റല്‍ പണമിടപാടുകൾ നടത്താൻ ഇത് സൗകര്യമൊരുക്കുന്നു.