Ministry of Social Justice & Empowerment
12 Years of Transforming Lives: Ministry of Social Justice and Empowerment Uplifts Over 11 Crore aspirational Citizens
Overhauling India's Welfare Architecture: Digital Reforms and Direct Transfers Anchor ₹71,000+ Crore Social Justice Push
Restoring Dignity has been given Priority: Inside the Schemes Re-Engineering Safety Frameworks for Transgender Communities, Senior Citizens, and Sanitation Workers
11 JUN 2026 4:08PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice and Empowerment (DoSJE) today released a comprehensive review marking 12 years of landmark achievements, highlighting a paradigm shift from basic welfare to absolute empowerment. Through deep-rooted digital interventions, robust legislative safety nets, and targeted livelihood opportunities, the Ministry has directly impacted the lives of over 11 crore students, senior citizens, transgender persons, and marginalized communities across India since 2014.
Revolutionizing Education Through Digital Transparency A multi-layered digital architecture has completely overhauled the delivery of educational assistance. By transitioning to an absolute Direct Benefit Transfer (DBT) model linked with Aadhaar-seeded bank accounts from FY 2021-22, the Ministry eliminated leakages and institutional delays. To date, the flagship Post-Matric Scholarship Scheme for Scheduled Castes has supported over 6.12 crore students with an investment of ₹46,581.54 crore.
Similarly, the Pre-Matric Scholarship Scheme has secured the education of 2.99 crore vulnerable students with a ₹4,893.03 crore funding release. Under the PM-YASASVI scheme, over 1,069 lakh students from OBC, EBC, and DNT communities have received financial assistance, residential hostel infrastructure, and premier school placements totaling ₹15,555.53 crore.
Concrete Safeguards for Social Justice and Dignity The Ministry has enforced historic institutional protections. To ensure stringent justice, major amendments to the SC/ST (Prevention of Atrocities) Act were enacted, establishing Exclusive Special Courts, setting up Victim Rights frameworks, and raising relief amounts. Since 2014, ₹5,012.17 crore has been released, directly supporting 7.26 lakh atrocity victims. On the national health front, the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) has built an unprecedented mass awareness force, reaching more than 26.28 crore citizens, including 9.56 crore youth, mobilized through partnerships with spiritual bodies and digital dashboards.
Specialized Care Frameworks for Senior Citizens and Transgender Persons Under the Atal Vayo Abhyudaya Yojana (AVYAY), senior care has moved from charity to institutional right. Over 8.53 lakh elderly persons have received 46.32 lakh free assistive living devices through Rashtriya Vayoshri camps, while the national "Elderline" (14567) has successfully resolved over 29 lakh calls. Furthermore, the pioneering SMILE scheme has extended legal and economic identity to transgender persons via a unified National Portal, issuing 33,189 certificates, setting up operational 'Garima Greh' shelters, and integrating gender-affirmation procedures into the Ayushman Bharat (PM-JAY) framework.
Fostering Inclusive Entrepreneurship and Mechanical Sanitation Driving economic self-reliance, the Venture Capital Funds for Scheduled Castes (VCF-SC) and Backward Classes (VCF-BC) have collectively approved over ₹750 crore to establish competitive businesses, securing direct employment for thousands. Additionally, under the NAMASTE scheme, the Ministry has championed the complete mechanization of sewer cleaning to replace manual practices, deploying ₹2,383.06 crore in concessional finance to guarantee safety and professional dignity for 3.42 lakh sanitation workers across the country.

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
12 ವರ್ಷಗಳ ಜೀವನ ಪರಿವರ್ತನೆ: 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಉದ್ಧರಿಸಿದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಕಲ್ಯಾಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಮಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆ: ₹71,000+ ಕೋಟಿಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಮುನ್ನಡೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳೇ ಆಧಾರ
ಘನತೆಯನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ: ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ಸಮುದಾಯಗಳು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗಾಗಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಮರು-ರೂಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಳನೋಟ
11 JUN 2026 4:08PM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು (DoSJE) ಇಂದು 12 ವರ್ಷಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಮೂಲಭೂತ ಕಲ್ಯಾಣದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಬಲೀಕರಣದತ್ತ ಆದ ಮಹತ್ವದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ. ಆಳವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಗಳು, ಬಲವಾದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಚಿವಾಲಯವು 2014 ರಿಂದ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ತೃತೀಯಲಿಂಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ನೇರ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿ ಒಂದು ಬಹು-ಹಂತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಿದೆ. 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ ಆಧಾರ್-ಸಂಯೋಜಿತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಸಂಪೂರ್ಣ ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಮಾದರಿಗೆ ಬದಲಾಗುವ ಮೂಲಕ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೋರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿಳಂಬಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಇರುವ ಪ್ರಮುಖ ಮೆಟ್ರಿಕ್-ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯು ₹46,581.54 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 6.12 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಮೆಟ್ರಿಕ್-ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯು ₹4,893.03 ಕೋಟಿ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆಯೊಂದಿಗೆ 2.99 ಕೋಟಿ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಯಶಸ್ವಿ (PM-YASASVI) ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಒಬಿಸಿ (OBC), ಇಬಿಸಿ (EBC) ಮತ್ತು ಡಿಎನ್ಟಿ (DNT) ಸಮುದಾಯಗಳ 1,069 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು, ವಸತಿ ನಿಲಯಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಾಲಾ ಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ₹15,555.53 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚವಾಗಿದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಘನತೆಗಾಗಿ ಬಲವಾದ ರಕ್ಷಣೆಗಳು ಸಚಿವಾಲಯವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರಕ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕಠಿಣ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಎಸ್ಸಿ/ಎಸ್ಟಿ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ, ₹5,012.17 ಕೋಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 7.26 ಲಕ್ಷ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ನೇರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ರಂಗದಲ್ಲಿ, ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು (NMBA) ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ 9.56 ಕೋಟಿ ಯುವಕರು ಸೇರಿದಂತೆ 26.28 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪುವ ಮೂಲಕ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ.
ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ತೃತೀಯಲಿಂಗಿಗಳಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಆರೈಕೆ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಅಟಲ್ ವಯೋ ಅಭ್ಯುದಯ ಯೋಜನೆಯ (AVYAY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಹಿರಿಯರ ಆರೈಕೆಯು ಕೇವಲ ದಾನವಾಗಿರದೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಯೋಶ್ರೀ ಶಿಬಿರಗಳ ಮೂಲಕ 8.53 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಯೋವೃದ್ಧರು 46.32 ಲಕ್ಷ ಉಚಿತ ಸಹಾಯಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ "ಎಲ್ಡರ್ಲೈನ್" (14567) 29 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕರೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರವರ್ತಕ 'ಸ್ಮೈಲ್' (SMILE) ಯೋಜನೆಯು ಏಕೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ತೃತೀಯಲಿಂಗಿಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಗುರುತನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, 33,189 ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುವ 'ಗರಿಮಾ ಗೃಹ' ಆಶ್ರಯ ತಾಣಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ (PM-JAY) ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ-ದೃಢೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳ (VCF-SC) ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ (VCF-BC) ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಫಂಡ್ ಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ₹750 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊತ್ತವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದು, ಸಾವಿರಾರು ಜನರಿಗೆ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 'ನಮಸ್ತೆ' (NAMASTE) ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಮಾನವ ಚಾಲಿತ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿ ಒಳಚರಂಡಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂದಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 3.42 ಲಕ್ಷ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಘನತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ₹2,383.06 ಕೋಟಿಗಳ ರಿಯಾಯಿತಿ ಹಣಕಾಸು ನೆರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.