Ministry of Information & Broadcasting
Shri Ashwini Vaishnaw announces establishment of Advanced Quantum and Artificial Intelligence labs at MNIT Jaipur
Students to get access to Lam Research’s Semiverse Semiconductor Training Platform
11 JUN 2026 5:22PM by PIB Jaipur
Union Minister for Electronics & Information Technology, Railways and Information & Broadcasting, Sh. Ashwini Vaishnaw today announced the establishment of an Advanced Quantum Computing and Quantum Communications Lab at the Malaviya National Institute of Technology (MNIT), Jaipur.
The lab will be established under the Electronics and ICT Academic Project of Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY).
It will focus on building indigenous capabilities in Quantum Key Distribution (QKD), Quantum Computing simulation, and Quantum Sensing hardware components.
Addressing students and faculty members, the Union Minister said that while the current technological wave is being driven by AI, the next major technological wave will be led by Quantum Technology.
The Minister stated that the work to be undertaken under this project will be of significant importance for the country. The lab will also undertake research in Quantum Key Distribution (QKD), which is important from the national security perspective.
Shri Vaishnaw urged MNIT Jaipur to take a leadership role in the area of post-quantum cryptography.
Lam Research’s “Semiverse” platform
The Union Minister also announced that students of MNIT Jaipur will get access to Lam Research’s “Semiverse” platform. It is a digital twin-based semiconductor fabrication and training ecosystem.
Through Semiverse, students can now study semiconductor chip structures in 3D, understand chip manufacturing processes, and simulate fabrication steps in a virtual environment.
Union Minister mentioned that there is a demand of more than million semiconductor design workforce, as per industry's estimate. India can easily bridge this gap. Already, companies like NVIDIA, Qualcomm, ARM, & AMD are already designing the advanced semiconductor chips of 2 and 3 nm in India. This is possible because of design workforce.
Shri Vaishnaw said that Government of India as part of Chips to Startup (C2S) Programme, is providing Electronic Design Automation (EDA) tools to more than 323 universities across the country. These are state of the art semiconductor design tools of leading companies such as Synopsys, Cadence and Renesas.
Using these tools, more than 100 student-designed chips from institutions across India have been fabricated at Semiconductor Laboratory (SCL), Mohali. The Minister encouraged students to make full use of these advanced EDA tools.
Artificial Intelligence Lab
Union Minister announced that AI Lab will also be established at MNIT Jaipur. The lab will provide the facilities including advanced compute and tools for research and innovation.
The focus will be on connecting it with the network of IndiaAI mission. In this regard, he highlighted the work being carried out by Indian Institute of Technology Jodhpur related to deepfake detection technology.
Makers Lab inauguration
Later, Union Minister along with Sh. Heeralal Nagar, Minister of State (IC) for Energy Department in the Government of Rajasthan and Sh. Gopal Sharma Member, Rajasthan Member of Legislative Assembly (Civil Lines Jaipur) inaugurated the Makers Lab at MNIT Jaipur.
Makers lab will provide students with experiential and hands-on training opportunities in both software and hardware technologies. This will include sensors, embedded systems, compute devices and electronics systems.
Earlier during the visit, Shri Vaishnaw interacted with students and faculty members. Students demonstrated several projects and applications in the fields of AI, robotics, drone, structural engineering and post-quantum cryptography.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਐੱਮਐੱਨਆਈਟੀ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸ ਕੁਆਂਟਮ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਲੈਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈਮ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਸੈਮੀਵਰਸ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲੇਗੀ
11 JUN 2026 5:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਮਾਲਵੀਯ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (MNIT), ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਐਂਡ ਕੁਆਂਟਮ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਲੈਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਲੈਬਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਕੁਆਂਟਮ ਦੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਸੈਂਸਿੰਗ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਲਹਿਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਹੁਣ ਅਗਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਲਹਿਰ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਾਰਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਲੈਬ ਕੁਆਂਟਮ ਦੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੋਜ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪੱਖੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ MNIT ਜੈਪੁਰ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਪੋਸਟ-ਕੁਆਂਟਮ ਕ੍ਰਿਪਟੋਗ੍ਰਾਫੀ (ਕ੍ਰਿਪਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੀ ਗਣਨਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈਕਰਦਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏ।
ਲੈਮ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ‘ਸੈਮੀਵਰਸ’ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਨਆਈਟੀ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੈਮ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਸੈਮੀਵਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਟਵਿਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਮੀਵਰਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੁਣ ਸੈਮੀਕੰਡਟਰ ਚਿੱਪ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦਾ 3D, ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਚਿਪ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਦਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐਨਵੀਡੀਆ, ਕਵਾਲਕੌਮ, ਏਆਰਐੱਮ ਅਤੇ ਏਐੱਮਡੀ ਵਰਗੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2 ਅਤੇ 3 ਨੈਨੋਮੀਟਰ ਦੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਚਿਪਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਚਿਪਸ ਟੂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ (ਸੀ2ਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 323 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਨੌਪਸਿਸ, ਕੈਂਡੇਸ ਅਤੇ ਰੇਨੇਸਾਸ ਵਰਗੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਉਪਕਰਣ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਹੋਏ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਿਪਸ ਮੋਹਾਲੀ ਸਥਿਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਡਵਾਂਸਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਲੈਬ
ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਐੱਮਐੱਨਆਈਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਆਈ ਲੈਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਡੀਪਫੇਕ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਮੇਕਰਸ ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹੀਰਾਲਾਲ ਨਾਗਰ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਵਿਲ ਲਾਇੰਸ ਜੈਪੁਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਨਆਈਟੀ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮੇਕਰਸ ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮੇਕਰਸ ਲੈਬ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਦੋਵੇਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੈਂਸਰ, ਏਮਬੈਡਿਡ ਸਿਸਟਮ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਮਾਲਵੀਯ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (MNIT) ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਡਰੋਨ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਕੁਆਂਟਮ ਕ੍ਰਿਪਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ।