Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Government on Highest Alert to Safeguard Indian Seafarers Amid Evolving Maritime Security Situation in Gulf Region
Fully committed to the safety, security & welfare of every Indian seafarer: Sarbananda Sonowal
11 JUN 2026 9:27PM by PIB Delhi
In view of the rapidly evolving security situation in the Gulf region and surrounding waters, the Government of India continue to monitor, and coordinate response mechanisms to safeguard Indian seafarers and protect India's maritime interests. The Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), through the Directorate General of Shipping (DGS), is maintaining sustained surveillance of developments in and around the Strait of Hormuz, the Gulf of Oman and adjoining maritime areas.
The Government is closely coordinating with the Ministry of External Affairs, Indian Navy, Indian Missions abroad, maritime administrations of friendly countries, shipping companies, seafarers' welfare organisations and other relevant stakeholders to ensure timely support and assistance to Indian seafarers.
Recent security incidents involving merchant vessels operating in the region have highlighted the increasing risks faced by commercial shipping. Recognising the strategic importance of these international shipping lanes to global trade and energy security, the Government has directed all concerned agencies to remain on heightened alert and maintain readiness to respond to any contingency involving Indian seafarers or Indian maritime interests.
The Directorate General of Shipping has advised all Indian seafarers serving onboard Indian and foreign-flagged vessels transiting through conflict-affected waters to exercise the highest degree of caution and vigilance. Vessel operators, ship managers and shipping companies have also been advised to adhere strictly to prevailing maritime security protocols, maintain enhanced situational awareness and continuously monitor advisories issued by the Government of India and competent international authorities.
Stakeholders have been directed to promptly report any incident involving Indian seafarers to the Directorate General of Shipping to facilitate immediate intervention and coordination. Dedicated communication channels and emergency response mechanisms remain operational round-the-clock to provide assistance to Indian seafarers and their families.
The Union Minister of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), Sarbananda Sonowal, said,”The Government is closely monitoring the evolving situation in the Gulf region and remains fully committed to the safety, security and welfare of every Indian seafarer. All relevant ministries, agencies and missions abroad are working in close coordination to ensure timely support and assistance whenever required."
Attack on MT Settebello and Assistance to Indian Seafarers
Among the recent incidents reported in the region, MT Settebello (IMO 9162916), a Palau-flagged Medium Range Tanker carrying 28 crew members, including 24 Indian seafarers, was reportedly subjected to a missile attack on 10 June 2026 while operating approximately 20 nautical miles north-east of Sohar, Oman.
According to information received from the Maritime Security Centre of Oman and subsequent reports from the vessel's management, three Indian seafarers tragically lost their lives in the attack. On receipt of this information the Government of India actively coordinated with all concerned authorities, ship owners and RPSL to provide all necessary assistance. The mortal remains of the three missing Indian seafarers have been expeditiously located and identified, and all other crew members have been rescued safely. Efforts are now being fast-tracked to repatriate the rescued seafarers and ensure the dignified return of the mortal remains to their families at the earliest.
The Government of India expresses its profound condolences to the bereaved families. The loss of Indian seafarers while performing their duties at sea is a matter of deep sorrow for the nation.
Expressing at this tragic incident, Sarbananda Sonowal said, “It is deeply unfortunate to learn of the tragic incident aboard the Palau-flagged MT Settebello. Sadly, three Indian seafarers initially reported missing are now confirmed dead after bodies have been located and identified. The safety of Indian citizens, protection of Indian maritime interests and uninterrupted movement of legitimate cargo remain our highest priorities. The Government of India is keeping a close watch on developments and will take all necessary measures to safeguard the lives of Indian seafarers and uphold the nation's interests.”
The Government has further reiterated that the welfare and security of Indian seafarers remain paramount. The Seafarers Welfare Fund Society (SWFS), functioning under the Directorate General of Shipping, stands ready to extend eligible welfare benefits, financial assistance and other support measures to affected seafarers and their families whenever required. As per protocol, SWFS is releasing Rs 10 lakhs to the families of the deceased.
Adding further, Sonowal said, “This is a profound loss to our maritime family. The Modi Govt stands firmly with the bereaved during this difficult hour and is fully committed to supporting the next of kin. I have directed officials to ensure immediate repatriation of the rescued crew members and swift return of the mortal remains of the deceased for their final rites.”
The Directorate General of Shipping, along with the concerned Recruitment and Placement Service License (RPSL) agencies, remains in constant contact with the next of kin of the affected seafarers. The Government is actively coordinating with relevant authorities for the repatriation of rescued crew members, transportation of mortal remains and provision of all necessary assistance and support to the families concerned.
The Government of India reiterates that it stands firmly with Indian seafarers and their families and will continue to take every necessary measure to ensure their welfare, security and well-being during this period of heightened geopolitical uncertainty.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
గల్ఫ్ ప్రాంత సముద్ర భద్రత పరిస్థితుల మార్పు నేపథ్యంలో భారత నావికుల రక్షణపై ప్రభుత్వం అత్యంత అప్రమత్తం
ప్రతి నావికుడి భద్రత.. రక్షణ.. సంక్షేమంపై సంపూర్ణ నిబద్ధత: సర్బానంద సోనోవాల్
11 JUN 2026 9:27PM by PIB Hyderabad
గల్ఫ్ ప్రాంతం సహా పరిసర ప్రాంతాల్లో సముద్ర భద్రత పరిస్థితులు వేగంగా మారిపోతున్న నేపథ్యంలో భారత నావికుల రక్షణ, దేశ సముద్ర ప్రయోజనాల పరిరక్షణ దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వం అత్యంత అప్రమత్తంగా వ్యవహరిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా సంబంధిత యంత్రాంగాల కార్యకలాపాలపై పర్యవేక్షణతోపాటు సమగ్ర సమన్వయానికి ప్రాధాన్యమిస్తోందని ఓడరేవులు-నౌకారవాణా-జలమార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్‌ ఇవాళ ప్రకటించారు. ఈ మేరకు డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ షిప్పింగ్ (డీజీఎస్‌) ద్వారా హోర్ముజ్ జలసంధి, ఒమన్ గల్ఫ్ సహా వాటి పరిసర సముద్ర జలాల్లో పరిణామాలపై నిరంతర నిఘాను కొనసాగిస్తోంది.
ముఖ్యంగా భారత నావికులకు సకాలంలో మద్దతు, సహాయం అందించడానికి ప్రభుత్వం పటిష్ట చర్యలు తీసుకుంది. ఇందులో భాగంగా విదేశీ వ్యవహారాల శాఖతోపాటు భారత నావికా దళం, భారత దౌత్య కార్యాలయాలు, మిత్ర దేశాల సముద్ర పాలన యంత్రాంగాలు, నౌకా రవాణా కంపెనీలు, నావికా సంక్షేమ సంస్థలు సహా సంబంధిత ఇతర భాగస్వాములతో సన్నిహిత సమన్వయం కొనసాగిస్తోంది.
ఈ ప్రాంతంలో వాణిజ్య నౌకాయానానికి ఎదురైన ఇటీవలి సంఘటనలు, ముప్పులు వాణిజ్య నౌకల భద్రతపై ఆందోళనకు దారితీశాయి. ప్రపంచ వాణిజ్యం, ఇంధన భద్రతకు దిశగా అంతర్జాతీయ నౌకాయాన మార్గాల వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యాన్ని ప్రభుత్వం పరిగణనలోకి తీసుకుంది. తదనుగుణంగా భారత నావికులు లేదా సముద్ర ప్రయోజనాలపై అప్రమత్తంగా ఉండాలని, ఆకస్మిక పరిస్థితులలో తక్షణ ప్రతిస్పందనకు సిద్ధం కావాలని సంబంధిత యంత్రాంగాలన్నింటినీ ఆదేశించింది.
సంఘర్షణ ప్రభావిత సముద్ర మార్గాల మీదుగా ప్రయాణించే భారత, విదేశీ పతాకాలు గల నౌకలలోని భారతీయ నావికులందరూ అత్యంత అప్రమత్తత వహించాలని, అన్ని రకాల జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని ‘డీజీఎస్‌’ సూచించింది. నౌకా నిర్వాహణ సంస్థలు, నౌకాయాన పర్యవేక్షకులు, రవాణా కంపెనీలు కూడా ప్రస్తుత సముద్ర భద్రత నియమాలను కచ్చితంగా పాటించాలని కోరింది. ప్రస్తుత పరిస్థితులపై అవగాహనను మెరుగుపరచుకుంటూ కేంద్ర ప్రభుత్వం సహా సంబంధిత అంతర్జాతీయ అధీకృత సంస్థలు జారీచేసే సలహాలను తూచా తప్పకుండా అనుసరించాలని స్పష్టం చేసింది.
భారతీయ నావికులకు సంబంధించిన ప్రతి సంఘటనపైనా ‘డీజీఎస్‌’కు తక్షణ సమాచారం ఇవ్వాలని సంబంధిత వర్గాలను ఆదేశించింది. తద్వారా తక్షణ జోక్యం, సమన్వయానికి వీలుంటుందని తెలిపింది. భారతీయ నావికులకు, వారి కుటుంబాలకు అవసరమైన చేయూత కోసం ప్రత్యేక సమాచార వ్యవస్థలు, అత్యవసర స్పందన యంత్రాంగాలు అహర్నిశలూ కృషి చేస్తున్నాయని తెలిపింది.
ఈ పరిణామాలపై కేంద్ర ఓడరేవులు-నౌకా రవాణా-జలమార్గాల శాఖ మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ- “గల్ఫ్ ప్రాంతంలో అనుక్షణం మారిపోతున్న పరిస్థితులను ప్రభుత్వం నిశితంగా గమనిస్తోంది. ప్రతి భారతీయ నావికుడి భద్రత, సంక్షేమంపై సంపూర్ణ నిబద్ధతతో, అవసరమైన ప్రతి సందర్భంలో సత్వర మద్దతు, సహాయంపై సన్నద్ధంగా ఉంది. తదనుగుణంగా సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు, ఏజెన్సీలు, విదేశాల్లోని భారత దౌత్య కార్యాలయాలు సమన్వయంతో కృషి చేస్తున్నాయి” అని వివరించారు.
‘ఎంటీ సెట్టబెల్లో’ నౌకపై దాడి... భారతీయ నావికులకు సహాయం
ఈ ప్రాంతంలో పలావూ ద్వీప దేశ పతాకంతో ప్రయాణిస్తున్న మీడియం రేంజ్ ట్యాంకర్ నౌక ‘ఎంటీ సెట్టబెల్లో’ (ఐఎంఓ 9162916) ఈ నెల 10వ తేదీన దాడికి గురైంది. ఇందులో 24 మంది భారత నావికులు సహా 28 మంది సిబ్బంది ఉన్నారు. ఒమన్ దేశంలోని సోహార్‌కు ఈశాన్యంగా సుమారు 20 నాటికల్ మైళ్ల దూరంలో ప్రయాణిస్తుండగా ఈ నౌక క్షిపణి దాడి బారినపడింది.
ఒమన్ సముద్ర భద్రత కేంద్రం నుంచి అందిన సమాచారం, నౌకా నిర్వహణ సంస్థ నివేదిక ప్రకారం- ఈ సంఘటనలో దురదృష్టవశాత్తూ ముగ్గురు భారత నావికులు మరణించారు. ఈ వర్తమానం అందగానే ఆ నౌకలోని వారికి అవసరమైన సహాయం దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వం సంబంధిత అధికారులు, నౌక యజమానులు సహా రిక్రూటింగ్ సంస్థలతో సమన్వయం ద్వారా తక్షణ చర్యలు చేపట్టింది. ముగ్గురు భారత నావికుల మృతదేహాలను సత్వరం గుర్తించడంతోపాటు మిగిలిన సిబ్బందినీ సురక్షితంగా తీసుకొచ్చింది. వీరందర్నీ స్వదేశం తరలించడం సహా ముగ్గురి మృతదేహాలను వారి కుటుంబాలకు గౌరవప్రదంగా అప్పగించేందుకు వేగంగా చర్యలు తీసుకుంది.
ఈ దుర్ఘటనలో మరణించిన ముగ్గురు నావికుల కుటుంబాలకు ప్రభుత్వం ప్రగాఢ సానుభూతి తెలిపింది. విధి నిర్వహణలో ఉండగా భారతీయ నావికులు ప్రాణాలు కోల్పోవడం దేశానికి ఎంతో బాధాకరమని పేర్కొంది.
కేంద్ర మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్‌ స్పందిస్తూ- “పలావు ద్వీపదేశ పతాకంతో ప్రయాణిస్తున్న నౌక క్షిపణి దాడికి గురికావడం, భారతీయ నావికుల మృతి ఎంతో విషాదకరం. ఈ ఉదంతంలో తొలుత ముగ్గురు భారతీయ నావికులు గల్లంతైనట్లు భావించినా, మృతదేహాల వెలికితీతతో వారి మరణం నిర్ధారణ అయింది. ఈ నేపథ్యంలో భారత పౌరుల భద్రత, సముద్ర రంగంలో భారత ప్రయోజనాల పరిరక్షణ, చట్టబద్ధ సరకు రవాణాకు అంతరాయం లేకుండా చూడటానికి మేం అత్యంత ప్రాధాన్యమిస్తున్నాం. కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని పరిణామాలనూ నిశితంగా గమనిస్తోంది. భారత నావికుల ప్రాణరక్షణ, దేశ ప్రయోజనాల పరిరక్షణకు తగిన చర్యలన్నీ తీసుకుంటుంది” అని ప్రకటించారు.
ఈ మేరకు భారత నావికుల భద్రత, సంక్షేమం తమకు అత్యంత ముఖ్యమని ప్రభుత్వం మరోసారి స్పష్టం చేసింది. ‘డీజీఎస్‌’ పరిధిలోని ‘సీఫేరర్స్ వెల్ఫేర్ ఫండ్ సొసైటీ’ ద్వారా ప్రభావిత నావికులు, వారి కుటుంబాలకు అవసరమైన సంక్షేమ ప్రయోజనాలు, ఆర్థిక సహాయం, ఇతరత్రా చేయూతనిచ్చేందుకు సంసిద్ధత తెలిపింది. నిబంధనల ప్రకారం- మృతుల కుటుంబాలకు తక్షణ సాయం కోసం ప్రస్తుతం సొసైటీ ద్వారా రూ.10 లక్షలు విడుదల చేస్తోందని మంత్రి తెలిపారు.
దీనిపై మాట్లాడుతూ- “ఇది మన సముద్ర నావికా కుటుంబాలకు వ్యథాభరిత సమయం. మోదీ ప్రభుత్వం వారి కుటుంబాలకు అండగా నిలవడంతోపాటు బంధువులకు పూర్తి మద్దతిస్తుంది. దాడికి గురైన నౌక నుంచి రక్షించిన సిబ్బందిని తక్షణం స్వదేశానికి తరలించేందుకు, మృతుల భౌతికకాయాలను వారి కుటుంబాలకు సగౌరవంగా అప్పగించేందుకు చర్యలు తీసుకోవాలని అధికారులను ఆదేశించాను” అని ఆయన వెల్లడించారు.
ఈ ఆదేశాలకు అనుగుణంగా ‘డీజీఎస్‌’ సహా సంబంధిత నావికా నియామక సంస్థల ద్వారా ప్రభావిత నావికుల కుటుంబ సభ్యులతో నిరంతరం సంప్రదింపులు కొనసాగుతున్నాయి. రక్షిత సిబ్బందిని స్వదేశానికి రప్పించడం, మృతదేహాల తరలింపు సహా వారి కుటుంబాలకు అవసరమైన సహాయ సహకారాల దిశగా ప్రభుత్వం సంబంధిత అధికారులతో చురుగ్గా సమన్వయం చేసుకుంటోంది.
భారత నావికులకు, వారి కుటుంబాలకు అండగా నిలుస్తామని కేంద్ర ప్రభుత్వం పునరుద్ఘాటించింది. భౌగోళిక-రాజకీయ అనిశ్చితి తీవ్రత నేపథ్యంలో వారి సంక్షేమం, భద్రత, శ్రేయస్సు దిశగా అవసరమైన చర్యలన్నిటినీ చేపడతామని భరోసా ఇచ్చింది.