Ministry of Science & Technology
Transforming Urban Roads: CSIR-CRRI and MCD Forge Strategic Partnership for Sustainable Pavement Rehabilitation and Instant Pothole Repair
12 JUN 2026 1:59PM by PIB Delhi
A Memorandum of Agreement (MoA) was signed between CSIR-Central Road Research Institute (CSIR-CRRI) and the Municipal Corporation of Delhi (MCD) on 10 June 2026 for functional and structural evaluation of roads, construction quality supervision, and capacity building of MCD engineers and staff. On this occasion, a Bi-partite Technology Management Agreement was also signed for implementation of ECOFIX, an iron and steel slag aggregate-based instant pothole repair technology developed by CSIR-CRRI.
The partnership aims to enhance the quality, durability and sustainability of Delhi's road infrastructure through scientific road assessment, quality assurance and adoption of innovative maintenance technologies.
Addressing the gathering, Sh. Sanjeev Khirwar, IAS, Commissioner, MCD, emphasized the importance of technology-driven approaches in urban road planning and maintenance. He noted that the collaboration would strengthen MCD's technical capabilities while enabling faster and more durable repairs through technologies such as ECOFIX.
Exchange of MoA between authorized representatives of CSIR-CRRI and MCD for Structural Assessment and Quality Control of MCD Roads
Exchange of MoA between authorized representatives of CSIR-CRRI and MCD for utilization of ECOFIX Technology for Instant Pothholr repair
Welcoming the dignitaries, Dr. Ch. Ravi Sekhar, Director, CSIR-CRRI, highlighted the Institute's seven decades of contributions to the road sector and stated that the partnership would provide technical support to MCD in road evaluation, quality supervision and deployment of sustainable technologies. He added that technologies such as Steel Slag Road Technology, ECOFIX, Rejupave and MSS+ promote resource conservation, circular economy principles and reduced carbon emissions.
The initiative is being led by Shri Satish Pandey, Head, Flexible Pavement Division, CSIR-CRRI, who is also the inventor of Steel Slag Road and ECOFIX Technology. He briefed the participants on the objectives and expected outcomes of the collaboration. He highlighted that scientific road evaluation, quality supervision and adoption of advanced maintenance technologies would improve road serviceability, durability and lifecycle performance while minimizing maintenance disruptions.
A key highlight of the programme was the signing of the Technology Management Agreement for utilization of ECOFIX, a rapid and durable pothole repair technology developed using processed iron and steel slag aggregates. The technology supports the national vision of waste-to-wealth by utilizing industrial by-products for sustainable road maintenance improving the durability and environmental impact such as air pollution. Improved road conditions and timely maintenance are expected to reduce road dust generation, while the use of steel slag and recycling-based technologies promotes conservation of natural resources and supports circular economy practices.
The programme was attended by senior officials from CSIR-CRRI and MCD, including Shri L.D. Meghwal, Additional Commissioner, MCD; Shri Prem Chand Meena, Engineer-in-Chief, MCD; Shri Brijesh Kumar, Chief Engineer (Quality Control), MCD; Shri Sandeep Malhotra, Chief Engineer (Stores), and Shri Maneesh Rastogi, Consultant (Planning) and Former Chief Engineer, MCD, Dr. Vinod Karar, Chief Scientist and Head, PME, Dr. K. Ravinder, Chief Scientist and Head ILT Division CSIR-CCRI along with scientists, engineers and other stakeholders from the urban infrastructure sector.
The initiative reflects a shared commitment towards developing resilient, sustainable and citizen-centric road infrastructure for the National Capital.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
શહેરી રસ્તાઓનું પરિવર્તન: ટકાઉ પેવમેન્ટ પુનર્વસન અને તાત્કાલિક ખાડા સમારકામ માટે CSIR-CRRI અને MCD વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી
12 JUN 2026 1:59PM by PIB Ahmedabad
રસ્તાઓના કાર્યાત્મક અને માળખાકીય મૂલ્યાંકન, બાંધકામ ગુણવત્તા દેખરેખ અને MCD ઇજનેરો અને કર્મચારીઓની ક્ષમતા નિર્માણ માટે 10 જૂન 2026 ના રોજ CSIR-સેન્ટ્રલ રોડ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CSIR-CRRI) અને દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (MCD) વચ્ચે એક મેમોરેન્ડમ ઓફ એગ્રીમેન્ટ (MoA) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રસંગે, CSIR-CRRI દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી આયર્ન અને સ્ટીલ સ્લેગ એગ્રીગેટ-આધારિત તાત્કાલિક ખાડા સમારકામ ટેકનોલોજી ECOFIX ના અમલીકરણ માટે દ્વિપક્ષીય ટેકનોલોજી મેનેજમેન્ટ કરાર પર પણ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ્ય વૈજ્ઞાનિક માર્ગ મૂલ્યાંકન, ગુણવત્તા ખાતરી અને નવીન જાળવણી ટેકનોલોજી અપનાવીને દિલ્હીના રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ગુણવત્તા, ટકાઉપણું અને લાંબુ આયુષ્ય વધારવાનો છે.
ઉપસ્થિત જનસભાને સંબોધતા એમસીડીના કમિશનર શ્રી સંજીવ ખિરવાર, IAS એ શહેરી રોડ આયોજન અને જાળવણીમાં ટેકનોલોજી-આધારિત અભિગમોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ સહયોગ MCD ની તકનીકી ક્ષમતાઓને મજબૂત કરશે અને સાથે જ ECOFIX જેવી ટેકનોલોજી દ્વારા ઝડપી તેમજ વધુ ટકાઉ સમારકામ સક્ષમ બનાવશે.
એમસીડીના રસ્તાઓના માળખાકીય મૂલ્યાંકન અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ માટે CSIR-CRRI અને MCD ના અધિકૃત પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે MoAનું આદાનપ્રદાન.
તાત્કાલિક ખાડા સમારકામ માટે ECOFIX ટેકનોલોજીના ઉપયોગ માટે CSIR-CRRI અને MCD ના અધિકૃત પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે MoAનું આદાનપ્રદાન.
મહાનુભાવોનું સ્વાગત કરતા CSIR-CRRI ના ડાયરેક્ટર ડૉ. સી.એચ. રવિ શેખરે માર્ગ ક્ષેત્રે સંસ્થાના સાત દાયકાના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે આ ભાગીદારી રસ્તાના મૂલ્યાંકન, ગુણવત્તા દેખરેખ અને ટકાઉ ટેકનોલોજીના ઉપયોગમાં MCDને તકનીકી સહાય પૂરી પાડશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સ્ટીલ સ્લેગ રોડ ટેકનોલોજી, ECOFIX, રેજુપેવ (Rejupave) અને MSS+ જેવી ટેકનોલોજી સંસાધનોના સંરક્ષણ, સર્ક્યુલર ઇકોનોમીના સિદ્ધાંતો અને કાર્બન ઉત્સર્જનમાં ઘટાડાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ પહેલનું નેતૃત્વ CSIR-CRRI ના ફ્લેક્સિબલ પેવમેન્ટ ડિવિઝનના વડા શ્રી સતીશ પાંડે કરી રહ્યા છે, જેઓ સ્ટીલ સ્લેગ રોડ અને ECOFIX ટેકનોલોજીના શોધક પણ છે. તેમણે સહભાગીઓને આ સહયોગના ઉદ્દેશ્યો અને અપેક્ષિત પરિણામો વિશે માહિતગાર કર્યા હતા. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે વૈજ્ઞાનિક માર્ગ મૂલ્યાંકન, ગુણવત્તા દેખરેખ અને અદ્યતન જાળવણી ટેકનોલોજી અપનાવવાથી રસ્તાની ઉપયોગિતા, ટકાઉપણું અને લાઈફસાયકલ પરફોર્મન્સમાં સુધારો થશે, જ્યારે જાળવણી દરમિયાન થતા વિક્ષેપો ન્યૂનતમ થશે.
આ કાર્યક્રમનું એક મુખ્ય આકર્ષણ પ્રોસેસ્ડ આયર્ન અને સ્ટીલ સ્લેગ એગ્રીગેટ્સનો ઉપયોગ કરીને વિકસાવવામાં આવેલી ઝડપી અને ટકાઉ ખાડા સમારકામ ટેકનોલોજી ECOFIXના ઉપયોગ માટેના ટેકનોલોજી મેનેજમેન્ટ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવાનું હતું. આ ટેકનોલોજી ટકાઉ રસ્તાની જાળવણી માટે ઔદ્યોગિક ઉપ-ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરીને વેસ્ટ-ટુ-વેલ્થના રાષ્ટ્રીય વિઝનને સમર્થન આપે છે, જે ટકાઉપણું વધારે છે અને વાયુ પ્રદૂષણ જેવી પર્યાવરણીય અસરો ઘટાડે છે. રસ્તાની સુધરેલી સ્થિતિ અને સમયસર જાળવણીથી રસ્તાની ધૂળની ડમરીઓ ઉત્પન્ન થવામાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે, જ્યારે સ્ટીલ સ્લેગ અને રિસાયક્લિંગ-આધારિત ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કુદરતી સંસાધનોના સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી પ્રથાઓને ટેકો આપે છે.
આ કાર્યક્રમમાં CSIR-CRRI અને MCDના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં એમસીડીના એડિશનલ કમિશનર શ્રી એલ.ડી. મેઘવાલ; એમસીડીના એન્જિનિયર-ઇન-ચીફ શ્રી પ્રેમ ચંદ મીના; એમસીડીના ચીફ એન્જિનિયર (ક્વોલિટી કંટ્રોલ) શ્રી બ્રિજેશ કુમાર; ચીફ એન્જિનિયર (સ્ટોર્સ) શ્રી સંદીપ મલ્હોત્રા, અને એમસીડીના કન્સલ્ટન્ટ (પ્લાનિંગ) તેમજ પૂર્વ ચીફ એન્જિનિયર શ્રી મનીષ રાસ્તોગી, ચીફ સાયન્ટિસ્ટ અને પીએમઈ (PME) ના વડા ડૉ. વિનોદ કરાર, CSIR-CRRI ના આઈએલટી (ILT) ડિવિઝનના ચીફ સાયન્ટિસ્ટ અને વડા ડૉ. કે. રવીન્દર સહિત શહેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રના વૈજ્ઞાનિકો, ઇજનેરો અને અન્ય હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પહેલ રાષ્ટ્રીય રાજધાની માટે સ્થિતિસ્થાપક, ટકાઉ અને નાગરિક-કેન્દ્રીય રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવા પ્રત્યેની વહેંચાયેલી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.