Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government notifies control order to curb black marketing and hoarding of diesel by unscrupulous elements
12 JUN 2026 2:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Petroleum and Natural Gas has notified the "Motor Spirit and High-Speed Diesel (Temporary Regulation of Supply through Retail Outlets) Order, 2026" to curb black marketing and hoarding of diesel by unscrupulous elements.
These regulations are temporary measures, initially valid for up to 90 days, ensuring diesel availability to all retail consumers.
The current situation is one of uneven extraordinary demand growth in some retail outlets due to shifting of bulk diesel volume to PSU Oil Marketing Retail Outlets. This is driven by industrial and direct or institutional and commercial consumers who have been shifting their procurement from their dedicated consumer pumps to retail outlets due to the difference between bulk and retail diesel prices. The other reason is that private Oil Marketing companies’ sales exhibited a decline of around 58% in HSD sales during May 2026 due to higher prices fixed by them.
The data for the month of May 2026, as compared to the corresponding period last year, reveals a significant surge in diesel sales through PSU OMCs Retail outlets wherein 327 districts recorded more than 10% growth, with 80 districts seeing a growth exceeding 30%.
The new regulatory measures are specifically designed to protect retail consumers from inconvenience caused by intermittent supply issues at retail outlets. These measures will not affect citizens in any way given the fact that for the average person driving a car or riding a two-wheeler, the 200-litre cap is far beyond what any private vehicle would need.
The measures are aimed at large/bulk consumers who should not be procuring diesel from Retail Outlets to take undue advantage of the price arbitrage. Blatant instances of procurement of large quantities of diesel in jerry cans, and its resale have come to the notice of Government. This order will enable strict action against such buyers/operators, dealers and officers who are involved in this black marketing and hoarding of diesel.
Prohibiting diversion of fuel from retail outlets to bulk consumers essentially means more supply stays in the system for the retail customers.
To protect retail consumers during the ongoing West Asia disruption, PSU Oil Marketing Companies (OMCs) are currently absorbing losses of around ₹500 crore per day on the sale of petrol, diesel and domestic LPG. This graduated price support is intended to protect retail consumers and ensure affordability of fuel for households, farmers and other end-users. This support is not meant for industrial and bulk supplies, where pricing continues to track international market prices, resulting in retail diesel being around ₹40 per litre cheaper than bulk diesel.
The diversion of High-Speed Diesel (HSD) by bulk consumers has led to localized supply issues and potential disruptions for bona fide retail customers and essential services.
Pursuant to this order, now the Central Government have issued directions to Public Sector Oil Marketing Companies, namely Indian Oil Corporation Limited, Bharat Petroleum Corporation Limited and Hindustan Petroleum Corporation Limited to ensure the following:
• Retail outlets will dispense diesel only into vehicle tanks or PESO approved containers, with a maximum limit of 200 litres per day per customer/vehicle. Diesel purchased at retail outlets cannot be resold.
• Industrial and direct or Institutional and commercial customers are prohibited from procuring fuel from retail outlets and must source their requirements through consumer pumps.
• Oil Marketing Companies (OMCs) and Retail Outlet Dealers will be responsible for ensuring compliance with the prescribed restrictions and preventing any attempts to circumvent the provisions of the Order.
• State governments and Union Territory administrations have been directed to take necessary actions against any malpractices, such as black marketing or unauthorized diversion, to ensure the interests of the common man are protected
Violations of the Order will be subject to penalties and other legal action as provided under the Essential Commodities Act, 1955 and applicable laws.
The "Motor Spirit and High-Speed Diesel (Temporary Regulation of Supply through Retail Outlets) Order, 2026" is explicitly defined as a temporary measure designed to address specific, current market challenges.
This is not a rationing measure, and there is no shortage of petrol or diesel in the country. Notably, India remains the world's 4th largest refiner and 5th largest exporter of refined petroleum products. The government remains committed to ensuring uninterrupted fuel supplies protecting consumer interest and maintaining energy security through timely and proactive measures.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
અસામાજિક તત્વો દ્વારા ડીઝલના કાળાબજાર અને સંગ્રહખોરીને રોકવા માટે સરકારે નિયંત્રણ આદેશ સૂચિત કર્યો
12 JUN 2026 2:57PM by PIB Ahmedabad
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે અસામાજિક તત્વો દ્વારા ડીઝલના કાળાબજાર અને સંગ્રહખોરીને રોકવા માટે "મોટર સ્પિરિટ એન્ડ હાઇ-સ્પીડ ડીઝલ (ટેમ્પરરી રેગ્યુલેશન ઓફ સપ્લાય થ્રુ રિટેલ આઉટલેટ્સ) ઓર્ડર, 2026" સૂચિત કર્યો છે.
આ નિયમો કામચલાઉ પગલાં છે, જે શરૂઆતમાં 90 દિવસ સુધી માન્ય રહેશે, જે તમામ રિટેલ ગ્રાહકોને ડીઝલની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરશે.
વર્તમાન પરિસ્થિતિ એ છે કે જથ્થાબંધ ડીઝલનો મોટો જથ્થો પીએસયુ (PSU) ઓઇલ માર્કેટિંગ રિટેલ આઉટલેટ્સ તરફ વળવાને કારણે કેટલાક રિટેલ આઉટલેટ્સમાં અસમાન અસાધારણ માંગમાં વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે. આ પરિસ્થિતિ ઔદ્યોગિક અને પ્રત્યક્ષ અથવા સંસ્થાકીય અને વ્યાપારી ગ્રાહકો દ્વારા સંચાલિત છે જેઓ જથ્થાબંધ અને છૂટક ડીઝલના ભાવો વચ્ચેના તફાવતને કારણે તેમના સમર્પિત કન્ઝ્યુમર પંપમાંથી ખરીદી કરવાને બદલે રિટેલ આઉટલેટ્સ તરફ વળ્યા છે. બીજું કારણ એ છે કે ખાનગી ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા નક્કી કરાયેલા ઊંચા ભાવોને કારણે મે 2026 દરમિયાન તેમના એચએસડી વેચાણમાં અંદાજે 58% નો ઘટાડો નોંધાયો હતો.
ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં મે 2026 ના મહિનાના ડેટા દર્શાવે છે કે પીએસયુ ઓએમસીના રિટેલ આઉટલેટ્સ દ્વારા ડીઝલના વેચાણમાં નોંધપાત્ર ઉછાળો આવ્યો છે, જેમાં 327 જિલ્લાઓમાં 10% થી વધુ વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે, જ્યારે 80 જિલ્લાઓમાં 30% થી વધુ વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.
નવા નિયમનકારી પગલાં ખાસ કરીને રિટેલ ગ્રાહકોને રિટેલ આઉટલેટ્સ પર છૂટી-છવાયી પુરવઠાની સમસ્યાઓથી થતી અસુવિધાથી બચાવવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. આ પગલાંથી નાગરિકોને કોઈ પણ રીતે અસર થશે નહીં કારણ કે કાર ચલાવનાર અથવા ટુ-વ્હીલર ચલાવનાર સરેરાશ વ્યક્તિ માટે, 200-લિટરની મર્યાદા કોઈપણ ખાનગી વાહનની જરૂરિયાત કરતાં ઘણી વધારે છે.
આ પગલાં મોટા/જથ્થાબંધ ગ્રાહકોને લક્ષ્યમાં રાખીને લેવાયા છે, જેઓ ભાવોના તફાવતનો અયોગ્ય લાભ લેવા માટે રિટેલ આઉટલેટ્સમાંથી ડીઝલ ખરીદી ન શકે. જેરી કેનમાં મોટા જથ્થામાં ડીઝલની ખરીદી અને તેના પુનઃવેચાણના ખુલ્લેઆમ કિસ્સાઓ સરકારના ધ્યાનમાં આવ્યા છે. આ ઓર્ડર ડીઝલના આવા કાળાબજાર અને સંગ્રહખોરીમાં સામેલ ખરીદદારો/ઓપરેટરો, ડીલરો અને અધિકારીઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવા સક્ષમ બનાવશે.
રિટેલ આઉટલેટ્સમાંથી બલ્ક ગ્રાહકો તરફ ઇંધણના ડાયવર્ઝન પર પ્રતિબંધ મૂકવાનો અર્થ એ છે કે રિટેલ ગ્રાહકો માટે સિસ્ટમમાં વધુ પુરવઠો જળવાઈ રહેશે.
પશ્ચિમ એશિયાની વર્તમાન કટોકટી દરમિયાન રિટેલ ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે, પીએસયુ ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) હાલમાં પેટ્રોલ, ડીઝલ અને ઘરેલું એલપીજીના વેચાણ પર દરરોજ અંદાજે ₹500 કરોડનું નુકસાન સહન કરી રહી છે. આ ક્રમિક ભાવ સહાયનો ઉદ્દેશ્ય રિટેલ ગ્રાહકોનું રક્ષણ કરવાનો અને પરિવારો, ખેડૂતો અને અન્ય અંતિમ વપરાશકર્તાઓ માટે ઇંધણ સસ્તું રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ સહાય ઔદ્યોગિક અને બલ્ક સપ્લાય માટે નથી, જ્યાં કિંમતો આંતરરાષ્ટ્રીય બજારના ભાવો પર આધારિત રહે છે, જેના પરિણામે છૂટક ડીઝલ જથ્થાબંધ ડીઝલ કરતાં પ્રતિ લિટર અંદાજે રૂ.40 જેટલું સસ્તું છે.
જથ્થાબંધ ગ્રાહકો દ્વારા હાઇ-સ્પીડ ડીઝલ (HSD) વાળી લેવાને કારણે સ્થાનિક સ્તરે પુરવઠાની સમસ્યાઓ ઊભી થઈ છે અને વાસ્તવિક છૂટક ગ્રાહકો તેમજ આવશ્યક સેવાઓ માટે સંભવિત વિક્ષેપો સર્જાયા છે.
આ ઓર્ડરને અનુસરીને, હવે કેન્દ્ર સરકારે જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ, જેવી કે ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ, ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ અને હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડને નીચેની બાબતો સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશો જારી કર્યા છે:
· રિટેલ આઉટલેટ્સ માત્ર વાહનની ટાંકી અથવા પેસો (PESO) માન્ય કન્ટેનરમાં જ ડીઝલ આપશે, જેની મહત્તમ મર્યાદા ગ્રાહક/વાહન દીઠ દૈનિક 200 લિટરની રહેશે. રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ખરીદેલું ડીઝલ ફરીથી વેચી શકાશે નહીં.
· ઔદ્યોગિક અને પ્રત્યક્ષ અથવા સંસ્થાકીય અને વ્યાપારી ગ્રાહકોને રિટેલ આઉટલેટ્સમાંથી ઇંધણ ખરીદવા પર પ્રતિબંધ છે અને તેઓએ તેમની જરૂરિયાતો ગ્રાહક પંપ દ્વારા મેળવવાની રહેશે.
· ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) અને રિટેલ આઉટલેટ ડીલરો નિર્ધારિત નિયંત્રણોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા અને ઓર્ડરની જોગવાઈઓનો ભંગ કરવાના કોઈપણ પ્રયાસોને રોકવા માટે જવાબદાર રહેશે.
· રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વહીવટીતંત્રોને કાળાબજાર અથવા અનધિકૃત ડાયવર્ઝન જેવી કોઈપણ ગેરરીતિઓ સામે જરૂરી પગલાં લેવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે, જેથી સામાન્ય માણસના હિતોનું રક્ષણ થઈ શકે.
આ ઓર્ડરના ઉલ્લંઘન બદલ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ ધારો (એસેન્શિયલ કોમોડિટીઝ એક્ટ), 1955 અને લાગુ પડતા કાયદાઓ હેઠળ દંડ અને અન્ય કાનૂની કાર્યવાહી કરવામાં આવશે.
"મોટર સ્પિરિટ એન્ડ હાઇ-સ્પીડ ડીઝલ (ટેમ્પરરી રેગ્યુલેશન ઓફ સપ્લાય થ્રુ રિટેલ આઉટલેટ્સ) ઓર્ડર, 2026" ને સ્પષ્ટપણે વર્તમાન બજારના ચોક્કસ પડકારોને પહોંચી વળવા માટે તૈયાર કરાયેલા કામચલાઉ પગલા તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યો છે.
આ રેશનિંગનું પગલું નથી, અને દેશમાં પેટ્રોલ કે ડીઝલની કોઈ અછત નથી. નોંધનીય છે કે, ભારત વિશ્વનો ચોથો સૌથી મોટો રિફાઇનર અને રિફાઇન્ડ પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનો પાંચમો સૌથી મોટો નિકાસકાર દેશ છે. સરકાર સમયસર અને સક્રિય પગલાં દ્વારા અવિરત ઇંધણ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા, ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા અને ઊર્જા સુરક્ષા જાળવી રાખવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે.