Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government notifies control order to curb black marketing and hoarding of diesel by unscrupulous elements
12 JUN 2026 2:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Petroleum and Natural Gas has notified the "Motor Spirit and High-Speed Diesel (Temporary Regulation of Supply through Retail Outlets) Order, 2026" to curb black marketing and hoarding of diesel by unscrupulous elements.
These regulations are temporary measures, initially valid for up to 90 days, ensuring diesel availability to all retail consumers.
The current situation is one of uneven extraordinary demand growth in some retail outlets due to shifting of bulk diesel volume to PSU Oil Marketing Retail Outlets. This is driven by industrial and direct or institutional and commercial consumers who have been shifting their procurement from their dedicated consumer pumps to retail outlets due to the difference between bulk and retail diesel prices. The other reason is that private Oil Marketing companies’ sales exhibited a decline of around 58% in HSD sales during May 2026 due to higher prices fixed by them.
The data for the month of May 2026, as compared to the corresponding period last year, reveals a significant surge in diesel sales through PSU OMCs Retail outlets wherein 327 districts recorded more than 10% growth, with 80 districts seeing a growth exceeding 30%.
The new regulatory measures are specifically designed to protect retail consumers from inconvenience caused by intermittent supply issues at retail outlets. These measures will not affect citizens in any way given the fact that for the average person driving a car or riding a two-wheeler, the 200-litre cap is far beyond what any private vehicle would need.
The measures are aimed at large/bulk consumers who should not be procuring diesel from Retail Outlets to take undue advantage of the price arbitrage. Blatant instances of procurement of large quantities of diesel in jerry cans, and its resale have come to the notice of Government. This order will enable strict action against such buyers/operators, dealers and officers who are involved in this black marketing and hoarding of diesel.
Prohibiting diversion of fuel from retail outlets to bulk consumers essentially means more supply stays in the system for the retail customers.
To protect retail consumers during the ongoing West Asia disruption, PSU Oil Marketing Companies (OMCs) are currently absorbing losses of around ₹500 crore per day on the sale of petrol, diesel and domestic LPG. This graduated price support is intended to protect retail consumers and ensure affordability of fuel for households, farmers and other end-users. This support is not meant for industrial and bulk supplies, where pricing continues to track international market prices, resulting in retail diesel being around ₹40 per litre cheaper than bulk diesel.
The diversion of High-Speed Diesel (HSD) by bulk consumers has led to localized supply issues and potential disruptions for bona fide retail customers and essential services.
Pursuant to this order, now the Central Government have issued directions to Public Sector Oil Marketing Companies, namely Indian Oil Corporation Limited, Bharat Petroleum Corporation Limited and Hindustan Petroleum Corporation Limited to ensure the following:
• Retail outlets will dispense diesel only into vehicle tanks or PESO approved containers, with a maximum limit of 200 litres per day per customer/vehicle. Diesel purchased at retail outlets cannot be resold.
• Industrial and direct or Institutional and commercial customers are prohibited from procuring fuel from retail outlets and must source their requirements through consumer pumps.
• Oil Marketing Companies (OMCs) and Retail Outlet Dealers will be responsible for ensuring compliance with the prescribed restrictions and preventing any attempts to circumvent the provisions of the Order.
• State governments and Union Territory administrations have been directed to take necessary actions against any malpractices, such as black marketing or unauthorized diversion, to ensure the interests of the common man are protected
Violations of the Order will be subject to penalties and other legal action as provided under the Essential Commodities Act, 1955 and applicable laws.
The "Motor Spirit and High-Speed Diesel (Temporary Regulation of Supply through Retail Outlets) Order, 2026" is explicitly defined as a temporary measure designed to address specific, current market challenges.
This is not a rationing measure, and there is no shortage of petrol or diesel in the country. Notably, India remains the world's 4th largest refiner and 5th largest exporter of refined petroleum products. The government remains committed to ensuring uninterrupted fuel supplies protecting consumer interest and maintaining energy security through timely and proactive measures.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
డీజిలును అక్రమంగా నిల్వ చేయడం, బ్లాక్ మార్కెట్‌లో విక్రయించడాన్ని అరికట్టేందుకు ప్రభుత్వం నియంత్రణ ఉత్తర్వులు జారీ
12 JUN 2026 2:57PM by PIB Hyderabad
దేశంలో డీజిల్ అక్రమ నిల్వలు, బ్లాక్ మార్కెటింగ్ దందాకు అడ్డుకట్ట వేసేందుకు కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ “మోటార్ స్పిరిట్, హై-స్పీడ్ డీజిలు (రిటైల్ అవుట్‌లెట్ల ద్వారా తాత్కాలిక సరఫరా నియంత్రణ) ఉత్తర్వులు 2026’’ను జారీ చేసింది.
సామాన్య వినియోగదారులందరికీ డీజిలు సజావుగా అందుబాటులో ఉండేలా చూసేందుకు ఉద్దేశించిన ఈ నిబంధనలు.. తాత్కాలిక ప్రాతిపదికన ప్రారంభంలో 90 రోజుల పాటు అమలులో ఉంటాయని ప్రభుత్వం స్పష్టం చేసింది.
ప్రస్తుతం భారీ మొత్తంలో డీజిలును ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థల రిటైల్ అవుట్‌లెట్లకు తరలించడం వల్ల కొన్ని బంకుల్లో అసాధారణమైన, అసమానమైన డిమాండ్ పెరుగుదల కనిపిస్తోంది. బల్క్, రిటైల్ డీజిల్ ధరల్లో వ్యత్యాసం కారణంగా పారిశ్రామిక, ప్రత్యక్ష లేదా సంస్థాగత, వాణిజ్య వినియోగదారులు తమ కొనుగోళ్లను సొంత పంపుల నుంచి రిటైల్ అవుట్‌లెట్లలకు మారుస్తుండటమే ఇందుకు కారణం. మరోవైపు ప్రైవేటు చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థలు డీజిల్ ధరలను భారీగా పెంచడంతో 2026 మే నెలలో వారి హై-స్పీడ్ డీజిలు అమ్మకాలు ఏకంగా 58 శాతం మేర పడిపోయాయి. ప్రైవేటు బంకుల్లో రేట్లు ఎక్కువగా ఉండటంతో వాహనదారులంతా ప్రభుత్వ బంకుల వైపే మొగ్గు చూపారు.
గత ఏడాది మే నెలతో పోలిస్తే 2026 మే నెలలో ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థల రిటైల్ కేంద్రాల ద్వారా డీజిలు అమ్మకాలు గణనీయంగా పెరిగాయి. దేశంలోని 327 జిల్లాల్లో 10 శాతానికి పైగా వృద్ధి నమోదు కాగా.. అందులో 80 జిల్లాల్లో డీజిలు అమ్మకాలు ఏకంగా 30 శాతానికి పైగా పెరగడం విశేషం.
బంకుల్లో అప్పుడప్పుడు ఎదురవుతున్న డీజిల్ కొరత సమస్యల వల్ల సాధారణ వినియోగదారులు ఇబ్బంది పడకుండా చూసేందుకే ఈ కొత్త నియంత్రణ చర్యలను తీసుకువచ్చారు. కారు, ద్విచక్ర వాహనం నడిపే వారికి ప్రభుత్వం విధించిన 200 లీటర్ల పరిమితి అనేది వారి సాధారణ అవసరాల కంటే చాలా ఎక్కువ కాబట్టి ఈ నిబంధనల వల్ల సామాన్య పౌరులకు ఎలాంటి ఇబ్బందీ ఉండదు.
ధరల వ్యత్యాసాన్ని ఆసరాగా చేసుకుని, లాభాల కోసం సాధారణ రిటైల్ కేంద్రాల నుంచి డీజిలును కొనుగోలు చేసే భారీ/బల్క్ వినియోగదారులను నియంత్రించడమే ఈ చర్యల ముఖ్య ఉద్దేశం. పెద్ద మొత్తంలో జెర్రీ క్యాన్లలో డీజిలును కొనుగోలు చేసి, దానిని బయట ఎక్కువ ధరలకు తిరిగి విక్రయించే ఘటనలు ప్రభుత్వం దృష్టికి వచ్చాయి. ఈ కొత్త ఉత్తర్వుల ద్వారా ఇలాంటి డీజిల్ నల్లబజారు, అక్రమ నిల్వలకు పాల్పడే కొనుగోలుదారులు, నిర్వాహకులు, డీలర్లు, సంబంధిత అధికారులపై కఠినమైన చట్టపరమైన చర్యలు తీసుకునేందుకు వీలవుతుంది.
రిటైల్ బంకుల నుంచి బల్క్ వినియోగదారులకు డీజిలు మళ్లించడాన్ని నిరోధించడమంటే.. సాధారణ వినియోగదారుల కోసం మార్కెట్‌లో ఎక్కువ డీజిల్ అందుబాటులో ఉండేలా చూడటమే.
ప్రస్తుతం పశ్చిమాసియాలో కొనసాగుతున్న సంక్షోభం కారణంగా అంతర్జాతీయంగా ఇంధన సరఫరాకు ఆటంకాలు ఎదురవుతున్నాయి. ఈ క్లిష్ట సమయంలో సామాన్య వినియోగదారులపై భారం పడకుండా కాపాడేందుకు ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థలు ప్రస్తుతం పెట్రోలు, డీజిలు, గృహ వినియోగ ఎల్‌పీజీ విక్రయాలపై రోజుకు సుమారు రూ. 500 కోట్ల మేర నష్టాలను భరిస్తున్నాయి. రిటైల్ వినియోగదారులను రక్షించేందుకు, సాధారణ కుటుంబాలు, రైతులు, ఇతరులకు ఇంధనం అందుబాటు ధరల్లో ఉండేలా చూసేందుకే ప్రభుత్వం ఈ రాయితీ అందిస్తోంది. ఈ మద్దతు ధర పారిశ్రామిక, బల్క్ సరఫరాల కోసం ఉద్దేశించింది కాదు. బల్క్ వినియోగదారులకు అంతర్జాతీయ మార్కెట్ ధరల ప్రకారమే అమ్మకాలు జరుగుతాయి. ఈ కారణంగానే ప్రస్తుతం సాధారణ బంకుల్లో దొరికే డీజిల్ ధర.. బల్క్ డీజిల్ ధర కంటే లీటరుకు దాదాపు రూ. 40 రూపాయలు తక్కువగా ఉంది.
ఈ భారీ ధరల వ్యత్యాసాన్ని ఆసరాగా చేసుకుని బల్క్ వినియోగదారులు సాధారణ రిటైల్ బంకుల నుండి హై-స్పీడ్ డీజిలును తరలిస్తుండటం వల్ల కొన్ని ప్రాంతీయ బంకుల్లో కొరత ఏర్పడుతోంది. దీనివల్ల నిజమైన వినియోగదారులకు, నిత్యావసర సేవలకు డీజిలు లభించకపోవడంతో ఇబ్బందులు తలెత్తుతున్నాయి.
ఈ ఉత్తర్వుకు అనుగుణంగా దేశంలోని ప్రముఖ ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థలైన ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్, భారత్ పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్, హిందుస్థాన్ పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ లకు కేంద్ర ప్రభుత్వం స్పష్టమైన మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. అవి ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి.
· రిటైల్ బంకుల్లో కేవలం వాహనాల ట్యాంకుల్లోకి లేదా పెసో అనుమతించిన కంటైనర్లలోకి మాత్రమే డీజిలును నింపాలి. ప్రతి వినియోగదారునికి, లేదా వాహనానికి రోజుకు గరిష్టంగా 200 లీటర్ల వరకు మాత్రమే డీజిలు ఇవ్వాలి. బంకుల్లో కొనుగోలు చేసిన డీజిలును బయట తిరిగి అమ్ముకోవడం పూర్తిగా నిషిద్ధం.
· పారిశ్రామిక, ప్రత్యక్ష లేదా సంస్థాగత, వాణిజ్య వినియోగదారులు సాధారణ బంకుల నుండి డీజిలు కొనుగోలు చేయడాన్ని నిషేధించారు. వారు తమ అవసరాల కోసం ప్రత్యేకంగా కేటాయించిన కన్స్యూమర్ పంపుల (కంపెనీల సొంత పంపుల) నుంచే డీజిలును పొందాల్సి ఉంటుంది.
· ఈ నిబంధనలు ఎక్కడా ఉల్లంఘనకు గురికాకుండా చూసే పూర్తి బాధ్యతను చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థలు, సంబంధిత రిటైల్ బంకుల డీలర్లకే అప్పగించారు. చట్టాన్ని పక్కదారి పట్టించే ఎలాంటి ప్రయత్నాలనైనా వారు కఠినంగా అడ్డుకోవాలి.
సామాన్య ప్రజల ప్రయోజనాలను కాపాడటమే లక్ష్యంగా.. డీజిల్ బ్లాక మార్కెటింగ్, అక్రమ నిల్వలు, నిబంధనలకు విరుద్ధంగా తరలించే వారిపై కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలని అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిపాలనా విభాగాలను కేంద్రం ఆదేశించింది.
ఈ కొత్త ఉత్తర్వులను ఉల్లంఘించిన వారిపై నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం 1955, ఇతర సంబంధిత చట్టాల ప్రకారం భారీ జరిమానాలు విధించడంతోపాటు, కఠిన చట్టపరమైన చర్యలు తీసుకుంటారు.
‘‘మోటార్ స్పిరిట్, హై-స్పీడ్ డీజిల్ (రిటైల్ అవుట్‌లెట్ల ద్వారా తాత్కాలిక సరఫరా నియంత్రణ) ఉత్తర్వులు 2026’’ అనేది కేవలం ప్రస్తుత మార్కెట్ సవాళ్లను, అక్రమాలను ఎదుర్కొనేందుకు రూపొందించిన ఒక తాత్కాలిక నిబంధన మాత్రమేనని ప్రభుత్వం పేర్కొంది.
ఇది రేషనింగ్ (కోటా) విధానం కాదని, దేశంలో పెట్రోలు లేదా డీజిల్ కొరత అసలే లేదని ప్రభుత్వం స్పష్టం చేసింది. ప్రపంచంలోనే చమురు శుద్ధి చేయడంలో భారత్ నాలుగో అతిపెద్ద దేశంగా, అలాగే శుద్ధి చేసిన పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల ఎగుమతిలో 5వ అతిపెద్ద దేశంగా కొనసాగుతోంది. ఇలాంటి ముందస్తు చర్యల ద్వారా సాధారణ ప్రజల ప్రయోజనాలను కాపాడుతూ.. దేశ ఇంధన భద్రతను కాపాడటానికి, నిరంతరాయంగా ఇంధన సరఫరా జరిగేలా చూడటానికి ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ కట్టుబడి ఉందని పేర్కొంది.