Ministry of New and Renewable Energy
Ministry of New and Renewable Energy to Host Global Wind Day 2026 Conference in Goa to Boost Wind Energy Growth
Union NRE Minister, Shri Pralhad Joshi to spearhead celebrations on accelerating India’s Wind Energy Ambitions
12 JUN 2026 2:58PM by PIB Delhi
The Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) will host the Global Wind Day 2026 Conference on 15th June 2026 in Goa, themed “Wind Energy: From Ambition to Acceleration.
The event will be graced by Shri Pralhad Joshi, Union Minister for New and Renewable Energy and Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Minister of State for New & Renewable Energy, Shri Shripad Yesso Naik, alongside senior representatives from the Ministry, Central Electricity Authority (CEA), Solar Energy Corporation of India (SECI), Indian Renewable Energy Development Agency (IREDA), National Institute of Wind Energy (NIWE) Grid India, leading state governments, and industry bodies including Indian Wind Turbine Manufacturers Association (IWTMA), WIPPA, and IWPA.
India has become the world’s fourth-largest wind power market. With an aim of 100 GW by 2030 and 155 GW by 2035, wind energy remains important to India’s goal of 500 GW non-fossil capacity and net-zero emissions by 2070.
“Wind energy lies at the heart of India’s renewable strategy, and the record 6.1 GW addition in 2025–26 shows what strong policy and industry collaboration can achieve. The next phase demands acceleration. On Global Wind Day 2026, the focus must shift from ambition to execution, as India also positions itself to seize global export opportunities,” said Shri Joshi about the conference.
Secretary MNRE, Shri Santosh Kumar Sarangi will also participate in the event. The conference will spotlight key priorities shaping the next phase of India’s wind energy journey, including resource adequacy, grid readiness, capacity addition, domestic manufacturing competitiveness, export opportunities, and advancements in forecasting and renewable energy firming. As part of the celebrations, several industry reports and knowledge papers will be unveiled, including “Elevating India’s Wind Turbine Exports for Global Markets,” highlighting India’s potential to become a global hub for wind turbine manufacturing and exports.
The conference will host plenary sessions and panel discussions with government, regulators, developers, manufacturers, and experts to identify practical measures for accelerating deployment, improving execution, and strengthening domestic capabilities. As the sector enters its next growth phase, Global Wind Day 2026 will serve as a key milestone in shaping a roadmap for sustained expansion and clean energy ambitions.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ 2026ರ ಜಾಗತಿಕ ಪವನ ದಿನ ಸಮ್ಮೇಳನ ಆಯೋಜನೆ
ಭಾರತದ ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಆಚರಣೆಗಳ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
12 JUN 2026 2:58PM by PIB Bengaluru
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ ಎನ್ ಆರ್ ಇ) 2026ರ ಜೂನ್ 15 ರಂದು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ”ಪವನ ಶಕ್ತಿ: ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯಿಂದ ವೇಗವರ್ಧನೆಗೆ’’ ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಜಾಗತಿಕ ಪವನ ದಿನ 2026 ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಇಎ), ಭಾರತೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಗಮ (ಎಸ್ ಇ ಸಿ ಐ), ಭಾರತೀಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐ ಆರ್ ಇ ಡಿ ಎ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ ಐ ಡಬ್ಲೂ ಇ) ಗ್ರಿಡ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪವನ ಟರ್ಬೈನ್ ತಯಾರಕರ ಸಂಘ (ಐಡಬ್ಲೂಟಿಎಂಎ), ಡಬ್ಲೂಐಪಿಪಿಎ ಮತ್ತು ಐಡಬ್ಲೂಪಿಎ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು 2035 ರ ವೇಳೆಗೆ 155 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್, 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಬಳಸಿದರೆ ಬರಿದಾಗದಿರುವ ಅಥವಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಭಾರತದ ಗುರಿಗೆ ಪವನ ಶಕ್ತಿಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
”ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ ಮತ್ತು 2025–26ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 6.1 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ಬಲವಾದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ವೇಗವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ. 2026ರ ಜಾಗತಿಕ ಪವನ ದಿನದಂದು, ಜಾಗತಿಕ ರಫ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತವೂ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಇರಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯಿಂದ ಅನುಷ್ಠಾನದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಕುರಿತು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಎಂ ಎನ್ ಆರ್ ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಸಾರಂಗಿ ಕೂಡ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಮರ್ಪಕತೆ, ಗ್ರಿಡ್ ಸಿದ್ಧತೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆ, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ರಫ್ತು ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ದೃಢೀಕರಣದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಪಯಣದ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ”ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಪವನ ಟರ್ಬೈನ್ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು’’ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಉದ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪವನ ಟರ್ಬೈನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಹಲವು ಕಿರು ಹೊತ್ತಿಗೆಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ, ನಿಯಂತ್ರಕರು, ಅಭಿವರ್ಧಕರು, ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸಮಗ್ರ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ವಲಯವು ತನ್ನ ಮುಂದಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ಪವನ ದಿನ 2026 ನಿರಂತರ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.