Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
To mark the occasion of upcoming International Yoga Day, observed on June 21, 'Khadi India' launches the 'Swadha' wellness wear collection
The 'Swadha' wellness wear collection, established by the Centre of Excellence for Khadi (CoEK), launched by KVIC Chairman Shri Manoj Goel
"Yoga and Khadi both symbolize the Indian philosophy of life and a healthy, balanced lifestyle.”: KVIC Chairman
12 JUN 2026 10:02PM by PIB Delhi
On the occasion of International Yoga Day, Shri Manoj Goel, Chairman of the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), under the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, Government of India has launched a special wellness wear collection named 'Swadha' on Friday. Created by the Centre of Excellence for Khadi (CoEK), this collection represents an innovative effort to blend the Indian concepts of yoga, health, and balanced living with modern clothing styles. The launch ceremony was held at the Central Office of the Centre of Excellence for Khadi (CoEK), in collaboration with KVIC at the National Institute of Fashion Technology (NIFT) campus in Hauz Khas, New Delhi.
Speaking on the occasion, KVIC Chairman Shri Manoj Goel stated that International Yoga Day, declared by the United Nations General Assembly in 2014 as proposed by Prime Minister Shri Narendra Modi, is celebrated globally every year on June 21. This day celebrates the ancient Indian tradition of yoga, which promotes whole health and well-being by establishing harmony between the body, mind, and soul. Carrying forward this spirit, the 'Swadha' wellness wear collection has been created for the upcoming International Yoga Day, weaving together two of India's significant legacies i.e. Yoga and Khadi.
Shri Goel remarked that Khadi, the legacy of the revered Bapu, is not merely a fabric but a symbol of self-reliance, Swadeshi consciousness, environmental conservation, and rural empowerment. He stated that the 'Swadha' wellness wear collection represents a harmonious blend of two great Indian traditions which is Yoga and Khadi. He explained that the word 'Swadha' is derived from the Atharvaveda and signifies ease, comfort, and spiritual contentment. Rooted in this ethos, the collection prioritizes simplicity, comfort, and adaptability. It is designed to meet the needs of a modern lifestyle, making it suitable for both yoga practice and daily wear.
The collection features nine distinct garment styles developed to ensure effortless mobility and all-day comfort. Most of the garments are free-size and gender-neutral. The Khadi fabric used in these garments is particularly well-suited for wellness wear due to its breathability, lightness, softness, and natural comfort. The 'Swadha' collection utilizes Khadi produced by three prestigious institutions i.e. Gandhigram Khadi and V.I. Public Charitable Trust (Tamil Nadu), Payyannur Firka Gramodaya Khadi Sangh (Kerala), and Kshetriya Punjab Khadi Mandal (Punjab).
The KVIC Chairman remarked that Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of 'Vocal for Local', 'Aatmanirbhar Bharat', and 'Local to Global' has infused the Khadi and Village Industries sector with new energy and a renewed identity. The sector created history in the 2025-26 financial year by achieving record sales of ₹1.87 lakh crore. He attributed this achievement to the collective efforts of millions of artisans, weavers, rural entrepreneurs, and Khadi institutions across the country. He further stated that the Khadi and Village Industries sector has now set an ambitious turnover target of ₹2.51 lakh crore. He expressed confidence that the sector would play a vital role in building a 'Viksit Bharat' and further strengthening the rural economy. Shri Goel also mentioned that, at present, the Khadi and Village Industries sector is providing employment to approximately 2.04 crore people across the country.
It is noteworthy that the Centre of Excellence for Khadi (CoEK) was established in 2021 with the collaboration of the Khadi and Village Industries Commission (KVIC) and the National Institute of Fashion Technology (NIFT). The Centre is dedicated to modernize Khadi through design innovation, brand development, and market-driven interventions, making it more relevant to contemporary consumers. The 'Swadha' wellness wear collection is a significant outcome of this initiative, bringing together the values of health, tradition, and sustainable living.
Officers and staff from KVIC, CoEK, and NIFT were present on this occasion.

സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട, ഇടത്തരം മന്ത്രാലയം
ഈ വര്‍ഷത്തെ അന്താരാഷ്ട്ര യോഗാ ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് 'സ്വധാ' ആരോഗ്യസംരക്ഷണ വസ്ത്രശേഖരം പുറത്തിറക്കി ഖാദി ഇന്ത്യ
12 JUN 2026 10:02PM by PIB Thiruvananthpuram
അന്താരാഷ്ട്ര യോഗാ ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് സൂക്ഷ്മ-ചെറുകിട-ഇടത്തരം സംരംഭകത്വ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലെ ഖാദി ഗ്രാമ വ്യവസായ കമ്മീഷൻ പ്രത്യേക ആരോഗ്യസംരക്ഷണ വസ്ത്രശേഖരം പുറത്തിറക്കി. ചെയർമാൻ ശ്രീ മനോജ് ഗോയലാണ് 'സ്വധാ' എന്ന പേരിൽ വസ്ത്രശേഖരം വെള്ളിയാഴ്ച ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ പുറത്തിറക്കിയത്. യോഗ, ആരോഗ്യം, സന്തുലിത ജീവിതം എന്നീ ഇന്ത്യൻ സങ്കൽപ്പങ്ങളെ ആധുനിക വസ്ത്രധാരണ ശൈലികളുമായി സമന്വയിപ്പിക്കാന്‍ നടത്തുന്ന നൂതന ശ്രമമാണ് ഖാദി മികവുകേന്ദ്രം രൂപകല്പന ചെയ്ത ഈ വസ്ത്രശേഖരം. ന്യൂഡൽഹി ഹൗസ് ഖാസിലെ നാഷണല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഫാഷൻ ടെക്നോളജി കാമ്പസിൽ ഖാദി ഗ്രാമവ്യവസായ കമ്മീഷൻ്റെ സഹകരണത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഖാദി മികവുകേന്ദ്രത്തിൻ്റെ ഓഫീസിലായിരുന്നു വസ്ത്രശേഖരം പുറത്തിറക്കുന്ന ചടങ്ങ്.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നിർദേശപ്രകാരം 2014-ൽ ഐക്യരാഷ്ട്ര പൊതുസഭയുടെ പ്രഖ്യാപനത്തിൻ്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് എല്ലാ വർഷവും ജൂൺ 21-ന് അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനം ആഗോളതലത്തിൽ ആഘോഷിക്കുന്നതെന്ന് ചടങ്ങിൽ സംസാരിച്ച ഖാദി ഗ്രാമവ്യവസായ കമ്മീഷന്‍ ചെയർമാൻ ശ്രീ മനോജ് ഗോയൽ ഓർമിപ്പിച്ചു. ശരീരത്തിനും മനസ്സിനും ആത്മാവിനുമിടയില്‍ ഐക്യം രൂപപ്പെടുത്തി സമഗ്ര ആരോഗ്യവും ക്ഷേമവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന പുരാതന ഇന്ത്യയുടെ പാരമ്പര്യമായ യോഗയുടെ ആഘോഷമാണ് ഈ ദിനം. ഈ അന്തസ്സത്ത ഉൾക്കൊണ്ട് വരാനിരിക്കുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിൻ്റെ ഭാഗമായി രാജ്യത്തിൻ്റെ രണ്ട് സുപ്രധാന പൈതൃകങ്ങളായ യോഗയെയും ഖാദിയെയും പരസ്പരം നെയ്തെടുത്താണ് 'സ്വധാ' ആരോഗ്യസംരക്ഷണ വസ്ത്രശേഖരം തയ്യാറാക്കിയിരിക്കുന്നത്.
ബാപ്പുജിയുടെ പൈതൃകമായ ഖാദി കേവലമൊരു തുണിത്തരം മാത്രമല്ലെന്നും മറിച്ച് സ്വാശ്രയത്വത്തിൻ്റെയും സ്വദേശി ബോധത്തിൻ്റെയും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിൻ്റെയും ഗ്രാമീണ ശാക്തീകരണത്തിൻ്റെയും പ്രതീകമാണെന്നും ശ്രീ ഗോയൽ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. യോഗ, ഖാദി എന്നീ മഹത്തായ ഇന്ത്യൻ പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ സന്തുലിത സമന്വയമാണ് 'സ്വധാ' ആരോഗ്യസംരക്ഷണ വസത്രശേഖരമെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 'സ്വധാ' എന്ന വാക്ക് അഥർവ്വവേദത്തിൽനിന്നാണ്. എളുപ്പം, സുഖം, ആത്മീയ സംതൃപ്തി എന്നിവയെയാണ് ഈ വാക്ക് സൂചിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. ഈ തത്വങ്ങളിലൂന്നി ലാളിത്യത്തിനും സൗകര്യത്തിനും സാഹചര്യങ്ങളോട് പൊരുത്തപ്പെടാനുള്ള ശേഷിയ്ക്കും വസ്ത്രശേഖരം മുൻഗണന നൽകുന്നു. ആധുനിക ജീവിതശൈലിയുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ തക്കവണ്ണം രൂപകല്പന ചെയ്ത ഈ ശേഖരം യോഗാഭ്യാസത്തിനും ദൈനംദിന വസ്ത്രധാരണത്തിനും ഒരുപോലെ അനുയോജ്യമാണ്.
സുഗമമായ ചലന സ്വാതന്ത്ര്യവും ദിവസം മുഴുവൻ സുഖപ്രദമായ അനുഭവവും ഉറപ്പാക്കുന്ന തരത്തില്‍ വികസിപ്പിച്ച ഒൻപത് വ്യത്യസ്ത വസ്ത്രങ്ങള്‍ ഈ ശേഖരത്തിലുണ്ട്. ഇതില്‍ ഭൂരിഭാഗം വസ്ത്രങ്ങളും പ്രത്യേക അളവില്ലാത്തതും സ്ത്രീപുരുഷ ഭേദമന്യേ ധരിക്കാവുന്നതുമാണ്. വായുസഞ്ചാരവും ഭാരക്കുറവും മൃദുത്വവും പ്രകൃതിദത്ത സുഖവുമുള്ള ഈ ഖാദി തുണിത്തരങ്ങള്‍ ആരോഗ്യസംരക്ഷണ വസ്ത്രങ്ങള്‍ക്ക് ഏറ്റവും അനുയോജ്യമാണ്. പയ്യന്നൂർ ഫിർക്ക ഗ്രാമോദയ ഖാദി സംഘം, തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ഗാന്ധിഗ്രാം ഖാദി ആൻഡ് വി.ഐ പബ്ലിക് ചാരിറ്റബിൾ ട്രസ്റ്റ്, പഞ്ചാബിലെ ക്ഷേത്രീയ പഞ്ചാബ് ഖാദി മണ്ഡൽ എന്നീ രാജ്യത്തെ മൂന്ന് പ്രശസ്ത സ്ഥാപനങ്ങൾ ഉല്പാദിപ്പിക്കുന്ന ഖാദിയാണ് 'സ്വധാ' വസ്ത്രശേഖരത്തിന് ഉപയോഗിക്കുന്നത്.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ 'വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ', 'ആത്മനിർഭർ ഭാരത്', 'ലോക്കൽ ടു ഗ്ലോബൽ' എന്നീ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ ഖാദി-ഗ്രാമവ്യവസായ മേഖലയ്ക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജവും സ്വത്വവും നൽകിയതായി ഖാദി ഗ്രാമവ്യവസായ കമ്മീഷന്‍ ചെയർമാൻ പറഞ്ഞു. 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷം 1.87 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ റെക്കോഡ് വില്പന കൈവരിച്ച് ഈ മേഖല ചരിത്രം കുറിച്ചു. രാജ്യത്തുടനീളം ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെയും നെയ്ത്തുകാരുടെയും ഗ്രാമീണ സംരംഭകരുടെയും ഖാദി സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും കൂട്ടായ പരിശ്രമമാണ് നേട്ടത്തിന് പിന്നിലെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഖാദി-ഗ്രാമവ്യവസായ മേഖല ഇപ്പോൾ 2.51 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ വിറ്റുവരവാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. 'വികസിത ഇന്ത്യ' കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിലും ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌ വ്യവസ്ഥയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും മേഖല സുപ്രധാന പങ്കുവഹിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. നിലവിൽ ഖാദി-ഗ്രാമവ്യവസായ മേഖല രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 2.04 കോടി പേര്‍ക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നുണ്ടെന്നും ശ്രീ ഗോയൽ പറഞ്ഞു.
ഖാദി ഗ്രാമവ്യവസായ കമ്മീഷൻ്റെയും നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഫാഷന്‍ ടെക്നോളജിയുടെയും സഹകരണത്തോടെ 2021-ല്‍ ഖാദി മികവുകേന്ദ്രം സ്ഥാപിതമായത് ശ്രദ്ധേയമാണ്. രൂപകല്പനയിലെ നൂതനത്വത്തിലൂടെയും ബ്രാൻഡ് വികസനത്തിലൂടെയും വിപണി അധിഷ്ഠിത ഇടപെടലുകളിലൂടെയും ഖാദിയെ ആധുനികവൽക്കരിക്കാനും സമകാലിക ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് കൂടുതൽ പ്രിയങ്കരമാക്കാനും കേന്ദ്രം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ആരോഗ്യം, പാരമ്പര്യം, സുസ്ഥിര ജീവിതം എന്നിവയുടെ മൂല്യങ്ങൾ ഒരുമിപ്പിക്കുന്ന സംരംഭത്തിൻ്റെ സുപ്രധാന സംഭാവനയാണ് 'സ്വധാ' ആരോഗ്യസംരക്ഷണ വസ്ത്രശേഖരം.
ഖാദി ഗ്രാമവ്യവസായ കമ്മീഷനിലെയും ഖാദി മികവുകേന്ദ്രത്തിലെയും നാഷണല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഫാഷന്‍ ടെക്നോളജിയിലെയും ഉദ്യോഗസ്ഥരും ജീവനക്കാരും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.