Prime Minister's Office
Prime Minister’s Departure statement ahead of his visit to France and Slovakia
13 JUN 2026 10:05AM by PIB Delhi
At the invitation of H.E. Mr. Emmanuel Macron, President of the French Republic and H.E. Mr. Robert Fico, Prime Minister of the Slovak Republic, I will be undertaking a visit to France and the Slovak Republic from 13 to 18 June 2026.
France occupies a special place in India’s strategic vision. Earlier this year, President Macron visited India and we elevated our relationship to a Special Global Strategic Partnership. When I meet President Macron in Nice, we will review the progress made since February, and chart the next steps in our cooperation. I look forward to our discussions on pressing global issues of mutual interest as well.
In Nice, I also eagerly look forward to inaugurating ‘Bharat Innovates’ along with President Macron on 14 June 2026. This landmark event, being held against the backdrop of the India-France Year of Innovation, will connect India’s most promising start-ups with global investment and serve as a major accelerator for innovations emerging from India's higher education ecosystem.
From Nice, I will travel to the Slovak Republic for a State Visit from 14-15 June 2026, the first ever visit by an Indian Prime Minister since Slovakia’s independence in 1993. This historic visit builds on the strong momentum in our bilateral relationship. I look forward to holding discussions with President Pellegrini and Prime Minister Fico in Bratislava. I will also have the opportunity to interact with Slovak business leaders. Building on the momentum of the India-EU Free Trade Agreement, the visit will further energize our Strategic Partnership with the European Union, of which Slovakia is an important and valued member.
From Slovakia, I will travel to Evian, where I will participate in the G7 Summit on 16 and 17 June 2026. India’s presence at the G7 reflects the trust our partners place in us and our growing global profile. This is the 8th consecutive G7 Summit to which India has been invited. At the G7, India will not only speak for itself, but it will also give voice to the aspirations of the Global South.
I will conclude my visit to France in Paris on 18 June 2026 where I will attend the VivaTech 2026 alongside President Macron. VivaTech is Europe’s foremost gathering of technology and innovation, and India will have the largest national pavilion at this edition, a fitting symbol of the enormous potential for partnership between Indian and European innovation ecosystems. I also look forward to meeting the members of the vibrant Indian community in Paris, who have been a living bridge between our two nations.
I am confident that my visits to France and the Slovak Republic will reinforce India’s deepening engagement with both Europe and the G7, and showcase our steadfast commitment to expanding the horizon of our partnerships with the continent and beyond.

पंतप्रधान कार्यालय
फ्रान्स आणि स्लोव्हाकिया दौऱ्यासाठी रवाना होण्यापूर्वी पंतप्रधानांचे निवेदन
13 JUN 2026 10:05AM by PIB Mumbai
फ्रेंच प्रजासत्ताकाचे राष्ट्राध्यक्ष इमॅन्युएल मॅक्रॉन आणि स्लोव्हाक प्रजासत्ताकाचे पंतप्रधान रॉबर्ट फिको यांच्या निमंत्रणावरून मी 13 ते 18 जून 2026 या कालावधीत फ्रान्स आणि स्लोव्हाक प्रजासत्ताकाच्या दौऱ्यावर जाणार आहे.
भारताच्या धोरणात्मक दृष्टिकोनात फ्रान्सला विशेष स्थान आहे. याच वर्षाच्या सुरुवातीला राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉन यांनी भारताला भेट दिली होती आणि आम्ही आमच्या संबंधांना विशेष जागतिक धोरणात्मक भागीदारीत रूपांतर केले. नीस येथे राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉन यांची भेट घेतल्यानंतर आम्ही फेब्रुवारीपासून झालेल्या प्रगतीचा आढावा घेऊ आणि आमच्या सहकार्याची पुढील दिशा ठरवू. परस्पर हिताच्या महत्त्वाच्या जागतिक मुद्द्यांवरही त्यांच्याशी चर्चा करण्यास मी उत्सुक आहे.
नीस येथे 14 जून 2026 रोजी राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉन यांच्यासमवेत भारत इनोव्हेट्स उपक्रमाचे उद्घाटन करण्यासही मी उत्सुक आहे. भारत-फ्रान्स नवोन्मेष वर्षाच्या पार्श्वभूमीवर आयोजित करण्यात आलेला हा महत्त्वपूर्ण उपक्रम भारतातील सर्वाधिक आशादायक स्टार्ट-अप्सना जागतिक गुंतवणुकीशी जोडेल आणि भारताच्या उच्च शिक्षण व्यवस्थेतून उदयास येणाऱ्या नवकल्पनांना मोठी चालना देणारा ठरेल.
नीस येथून मी 14 ते 15 जून 2026 या कालावधीत स्लोव्हाक प्रजासत्ताकाच्या राजकीय दौऱ्यावर जाणार आहे. 1993 मध्ये स्लोव्हाकियाला स्वातंत्र्य मिळाल्यानंतर एखाद्या भारतीय पंतप्रधानांचा हा पहिलाच दौरा असेल. हा ऐतिहासिक दौरा आपल्या द्विपक्षीय संबंधांमध्ये निर्माण झालेल्या सकारात्मक गतीला अधिक बळ देणारा ठरेल. ब्रातिस्लावा येथे राष्ट्राध्यक्ष पेलेग्रिनी आणि पंतप्रधान फिको यांच्याशी चर्चा करण्यास मी उत्सुक आहे. तसेच स्लोव्हाकियातील उद्योग क्षेत्रातील प्रमुख प्रतिनिधींशी संवाद साधण्याचीही मला संधी मिळणार आहे. भारत-युरोपियन संघ मुक्त व्यापार कराराच्या गतीला पुढे नेत हा दौरा युरोपियन संघासोबतच्या आपल्या सामरिक भागीदारीला आणखी चालना देईल. स्लोव्हाकिया हा युरोपियन संघाचा एक महत्त्वाचा आणि मूल्यवान सदस्य आहे.
स्लोव्हाकियानंतर मी एव्हियान येथे जाईन, तिथे 16 आणि 17 जून 2026 रोजी होणाऱ्या जी-7 शिखर परिषदेत सहभागी होणार आहे. जी-7 मध्ये भारताची उपस्थिती ही आपल्या भागीदार देशांनी भारतावर दाखविलेल्या विश्वासाचे आणि जागतिक स्तरावर वाढत असलेल्या भारताच्या प्रभावाचे प्रतीक आहे. भारताला सलग आठव्यांदा जी-7 शिखर परिषदेसाठी निमंत्रित करण्यात आले आहे. जी-7 परिषदेत भारत केवळ स्वतःची भूमिका मांडणार नाही, तर ग्लोबल साऊथमधील देशांच्या आकांक्षांनाही आवाज देईल.
18 जून 2026 रोजी पॅरिस येथे माझ्या फ्रान्स दौऱ्याची सांगता होईल. यावेळी मी राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉन यांच्यासमवेत व्हिवाटेक 2026 मध्ये सहभागी होणार आहे. व्हिवाटेक हा युरोपमधील तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष क्षेत्रातील सर्वात महत्त्वाचा मेळावा मानला जातो. या वर्षीच्या आवृत्तीत भारताचा राष्ट्रीय मंडप सर्वांत मोठा असणार असून, भारतीय आणि युरोपीय नवोन्मेष परिसंस्थांमधील भागीदारीच्या अफाट क्षमतेचे ते समर्पक प्रतीक ठरेल. पॅरिसमधील उत्साही भारतीय समुदायाच्या सदस्यांची भेट घेण्यासही मी उत्सुक आहे. हा समुदाय आपल्या दोन्ही देशांमधील जिवंत सेतू म्हणून कार्य करत आहे.
मला विश्वास आहे की, फ्रान्स आणि स्लोव्हाक प्रजासत्ताकाच्या माझ्या दौऱ्यांमुळे युरोप तसेच जी-7 देशांसोबत भारताचे अधिक दृढ होत असलेले संबंध आणखी बळकट होतील. तसेच, युरोपीय खंडासह त्यापलीकडील देशांबरोबरच्या भागीदारीच्या नव्या संधी विस्तारण्याबाबतची भारताची ठाम वचनबद्धता या दौऱ्यांतून अधोरेखित होईल.