PIB Backgrounder
Empowered Youth, Stronger Nation: India’s Vision for Viksit Bharat @ 2047
13 JUN 2026 1:02PM by PIB Delhi
Between 2014 and 2026, the Government expanded youth-focused initiatives across education, skilling, entrepreneurship, sports, health, and civic participation. Anchored by the National Education Policy 2020 and a vision of youth-led development, it widened access to education, strengthened higher learning, and expanded opportunities for skill development and employment. India’s startup ecosystem also grew significantly, with over 2.3 lakh recognised startups. Through digital platforms, inclusive programmes, and community participation, the country’s youth have emerged as the Amrit Peedhi, contributing to the vision of Viksit Bharat @ 2047.
The Rise of the Amrit Peedhi
With nearly 65 per cent of its population under the age of 35, India is at a pivotal moment in its history. The Government recognises the immense potential of this demographic dividend. In the past 12 years, the nation has witnessed a fundamental shift in how the government engages with its young citizens. This period reflects a systematic and transformational effort to turn India’s youth into a powerhouse of national growth. The change is visible across every sector, including education, skilling, sports, and entrepreneurship. No longer viewed as passive beneficiaries, the youth are now recognised as the "Amrit Peedhi". They have emerged as the primary architects and co-creators of Viksit Bharat @ 2047.
Focus on Youth-led Development
India's approach to youth development has evolved significantly over the past decade, reflecting the changing aspirations and needs of a young and dynamic population.
The National Youth Policy (NYP) 2014 provided the foundational framework for youth development in the country. It defined youth as individuals aged 15–29 years and identified key areas such as education, employment, skill development, health, sports, social participation, and empowerment. The focus was on access, inclusion, and institutional strengthening.
Building on this foundation, the Government has in recent years articulated a vision of youth-led development, recognising young people not merely as beneficiaries of government programmes but as active partners in nation-building.
The recently proposed National Youth Policy 2025 framework further underscores emerging priorities such as future-ready skills, entrepreneurship, leadership, civic engagement, digital participation, and sustainable development.
Education: Quality, Access, and Empowerment for Every Young Indian
India’s approach to education has changed significantly in recent years. The focus has moved from only ‘Expanding Access’ to ‘Ensuring Quality Education’. From urban concentration, education is now reaching the last mile, so that everyone gets equal opportunities. The focus is towards ensuring holistic and future-ready education for India’s youth.
The National Education Policy 2020 (NEP 2020) anchors this transformation. It is the first comprehensive education policy shaped through extensive consultations with stakeholders across the country. The policy places the learner at the centre of the system and promotes experiential and multidisciplinary learning. NEP is playing a pivotal role towards empowering the Amrit Peedhi and realisation of ‘Viksit Bharat 2047’.
Strengthening Schools: Infrastructure, Inclusion, and Retention
Over the past decade, the Government has strengthened school education as the foundation for youth empowerment and higher learning. School education has been reimagined as an integrated continuum from pre-primary to senior secondary levels, aligned with NEP 2020.
As of 2025–26, over 1.49 lakh schools have been covered under Information and Communication Technology (ICT) and digital initiatives, with more than 1.76 lakh smart classrooms and 1.79 lakh ICT laboratories sanctioned.
Special emphasis has been placed on inclusion and retention of youth from across social and geographical backgrounds. Residential schooling facilities such as Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas (KGBVs) and Netaji Subhash Chandra Bose Awasiya Vidyalayas (NSCBAVs) have improved access for girls and students from socio-economically disadvantaged backgrounds, particularly in remote and difficult areas. Complementing these efforts, hostel facilities under initiatives such as PM-JANMAN and Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA) have expanded educational opportunities for tribal communities.
These interventions have contributed to improved enrolment and lower dropout rates across school levels, enabling more young Indians to complete secondary and higher secondary education.
Future-Ready Higher Education: Flexibility, Technology, and Innovation
New Education Policy has fundamentally restructured how higher education is accessed and delivered. Indian youth is now getting empowered through an education system that is more flexible, digitally enabled, and innovation-driven.
Flexibility in Learning:
NEP 2020 has introduced structural reforms that give the youth greater control over their academic journey.
• The National Credit Framework (NCrF), adopted by 170 universities, allows students to accumulate credits across academic, skill-based, and experiential learning.
• The Academic Bank of Credits (ABC) has onboarded 2,469 institutions and issued over 32 crore student IDs. It enables students to store, transfer, and redeem credits across institutions without losing academic progress.
• The Automated Permanent Academic Account Registry (APAAR ID) accumulates academic and skill credits earned throughout a student's learning journey. As of March 31, 2026, over 15.48 crore verified APAAR IDs have been generated for students.
• 153 universities now offer biannual admissions and multiple entry/exit points. This flexibility is a vital step toward achieving the target of a 50 per cent Gross Enrolment Ratio (GER) in higher education by 2035.
Technology and Innovation in Education
To expand access to quality education, the Government has built a robust digital learning ecosystem. As of June 2026, SWAYAM offers over 18,580 courses, recording more than 6.1 crore enrolments and 53.7 lakh certifications. SWAYAM PRABHA, PM e-VIDYA, and DIKSHA have further widened learning access through television, radio, digital content, and e-resources. DIKSHA alone hosts over 3.66 lakh e-content resources in 135 languages.
At the higher education level, the One Nation One Subscription initiative has expanded access to academic and research resources across 7,414 institutions, benefiting nearly 99 lakh users.
To foster innovation and entrepreneurship, the Atal Innovation Mission has established over 10,000 Atal Tinkering Labs, empowering more than 1.1 crore students and supporting the development of over 16 lakh projects in emerging technologies. Additionally, 72 Atal Incubation Centres have supported over 6,700 startups and helped create more than 32,000 jobs.
Higher Education: More Institutions, Greater Reach
The physical expansion of India’s higher educational infrastructure for youth since 2014, has been both significant and strategically driven.
• Total enrolment in higher education has grown from 3.42 crore in 2014-15 to 4.46 crore in 2022-23.
• India now operates one of the world's largest school systems — 14.71 lakh schools serving 24.69 crore students, supported by over 1.01 crore teachers.
• Medical colleges have grown from 431 in 2014 to 818 in 2025-26. MBBS and PG seats have increased to 1,28,976 and 85,822 as of 2025-26.
• Five IITs — Tirupati, Palakkad, Bhilai, Jammu, and Dharwad — have been expanded, adding over 6,576 seats, more than doubling their collective student capacity.
• India's global academic footprint is also growing. Two international IIT campuses have been established in Zanzibar and Abu Dhabi. In September, 2025, IIM Ahmedabad also opened its Dubai Campus. 15 foreign universities are expected to set up campuses in India.
• Indian Higher Education Institutions (HEIs) now offer twinning, joint, and dual degree programmes with reputed global institutions. The number of HEIs has increased from over 51,000 in 2014-15 to over 70,000 as of June 2025.
Skilling: Building a Future-Ready Workforce
Over the past 12 years, the Government has built a multi-layered skilling ecosystem aimed at transforming the country’s youth into a driving force of the global economy. This systematic effort has shifted the focus from traditional vocational training to a demand-driven, industry-linked model that prioritises high-tech competencies and industry skills.
Skill India Mission (SIM)
Launched in 2015, the Skill India Mission provides skill, re-skill, and up-skill training through an extensive network of skill development centres. The Government has introduced numerous key schemes to ensure that the Skill India Mission programme is implemented effectively:
· Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY)
· Jan Shikshan Sansthan (JSS)
· National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS)
· Craftsman Training Scheme (CTS) in Industrial Training Institutes (ITIs)
Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY): Launched in 2015, it is a flagship short-term, industry-aligned skilling initiative, linked to employment and entrepreneurship. Over the course of its four phases, it has progressed from a pilot incentive-based certification initiative
to a large-scale, demand-driven and outcome-oriented skilling ecosystem.
• PMKVY 1.0 (2015-16): Over 19 lakh candidates trained.
· PMKVY 2.0 (2016-20): Over 1.10 crore candidates trained/oriented.
· PMKVY 3.0 (2020-22): Over 7 lakh candidates were trained.
Under PMKVY 3.0, the Government introduced specialised initiatives such as the Customized Crash Course Programme for COVID Warriors and the Skill Hub Initiative, which promoted vocational education, industry-relevant training, and integration of skills with mainstream education in line with the National Education Policy (NEP) 2020.
· PMKVY 4.0 (2022-26): With a focus on practical and future-ready skills, PMKVY training is aligned with the National Skill Qualification Framework (NSQF).
Training includes on-the-job exposure and covers emerging sectors such as artificial intelligence, drones, green energy, and electronics. The job roles are developed by industry-led Sector Skill Councils (SSCs).
· Over 27 lakh candidates have been trained across 40 sectors, covering 36 States and 741 districts as of June 2026.
Jan Shikshan Sansthan (JSS): Skill development in India became truly inclusive with transformation of the Jan Shikshan Sansthans since 2018. Courses are tailored to local demand including tailoring, embroidery, handicrafts, food processing and health-related services, leading to greater livelihood generation at the grassroots. Key achievements:
o A total of 36.48 lakh beneficiaries trained since 2018 till 31st March 2026.
o 26,720 tribal beneficiaries have been enrolled and 26,519 have been trained as of 31st March 2026.
o Since December 2024, JSS products are marketed on the UdyamKart portal, directly connecting artisans and micro-entrepreneurs with buyers.
National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS): Launched in August 2016, the scheme is currently being implemented in its second phase, NAPS 2.0.
The programme promotes apprenticeship training by providing partial stipend support to apprentices. Apprenticeship remains a key pillar for “earn while you learn” and industry-centric skill development. The Government contributes 25% of stipend (up to ₹1,500 per month) directly to apprentices’ bank accounts via NAPS portal.
o Since 2016, more than 54.41 lakh apprentices have been engaged across sectors such as automotive, IT-ITeS, electronics, retail and manufacturing until March 31, 2026.
o CoP (Certificate of Proficiency), launched in September 2025, is an additional recognition for apprentices who complete the full duration and practical assessment. As of March 31, 2026, 67,711 CoPs were generated.
Craftsmen Training Scheme (CTS): The Craftsmen Training Scheme (CTS) ensures a steady flow of skilled workers across trades for domestic industry. It aims to improve both the quantity and quality of industrial production through systematic training. It also seeks to reduce unemployment among educated youth by providing employable skills.
o Under CTS, training is imparted in 169 courses through 14,688 Industrial Training Institutes (Government - 3,345 & Private - 11,343) across the country.
o As of March 2026, a total of 14 new CTS courses has been developed and 22 existing courses have been revised in a span of three years. These courses align with industry requirements.
Industrial Training Institutes (ITIs)
ITIs are the backbone of long-term vocational education in India and provide a steady flow of skilled personnel to the industry. Over the past 12 years, the Government ensured this network underwent a massive expansion and modernisation.
PM–SETU (Pradhan Mantri Skilling and Employability Transformation through Upgraded ITIs) was launched in October 2025. It is a centrally sponsored scheme at an estimated cost of 60,000 crore.
Key features include:
• Upgradation of 1,000 Government ITIs (200 hub ITIs and 800 spoke ITIs) in a hub-and-spoke model, with state-of-the-art infrastructure and modern equipment.
• Establishment of Special Purpose Vehicles (SPVs) with Anchor Industry Partners (AIPs) to co-own and co-manage clusters.
• Introduction and redesign of courses based on labour market demand, including high-demand traditional trades upgraded with modern technology.
• Many states including Haryana, Karnataka, Tamil Nadu and others are co-creating the upgradation of 1,000 ITIs around their core strength.
• Capacity augmentation of five National Skill Training Institutes (Bhubaneswar, Chennai, Hyderabad, Kanpur and Ludhiana) as National Centres of Excellence for Skilling with global partnerships.
SOAR (Skilling for AI Readiness)
Launched in July 2025, SOAR introduces Artificial Intelligence awareness and foundational AI skills to school students from Classes 6 to 12. It also equips educators to integrate AI concepts into learning. The programme offers three 15-hour modules for students:
· AI to be Aware
· AI to Aspire
· AI to Acquire
It also offers a dedicated 45-hour module for educators, focusing on topics like ethical AI use and basic concepts of machine learning.
Under SOAR, short-term courses have been launched in collaboration with global technology leaders like IBM, Microsoft, and Cisco. These partnerships are equipping Indian youth with future-ready skills, ensuring they are prepared not only for the jobs of today, but also for the opportunities of tomorrow.
Prime Minister Internship Scheme (PMIS)
The Prime Minister’s Internship Scheme (PMIS) is a flagship transformative initiative to bridge the gap between academic learning and industry requirements. Launched in October 2024, this initiative aims to provide structured, paid internship opportunities to youth across the country.
Key Features include:
· Over 63 thousand internship opportunities available, as on May, 2026
· Monthly financial assistance of ₹9,000 (Government + Company contribution)
· One-time incidental grant of ₹6,000
• Joint digital certificate issued by MCA and the host company
· Interns insured under the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana.
· Opportunities across 25+ sectors in 730+ districts and all States/UTs.
From Opportunity to Impact: Internships Shaping Careers
Avi Rana, a 23-year-old Political Science graduate from Delhi, interned at ONGC’s Skill Development Centre and Corporate Communications division. During the internship, she worked on brand management, sponsorships, advertising, and SAP workflows, gaining practical exposure to organisational processes. A key highlight of her journey was interacting with senior leadership, including industry experts, which broadened her perspective and strengthened her confidence. The internship provided her with real-world exposure beyond classroom learning and prepared her for a professional career.
Skill India Digital Hub (SIDH): Building a Digital Public Infrastructure for Skills
Launched in 2023, the Skill India Digital Hub (SIDH) serves as a unified Digital Public Infrastructure platform for skilling, employment, apprenticeship, and entrepreneurship. It integrates learners, training providers, employers, and Government programmes on a single digital platform. SIDH has simplified access to opportunities and services across the skill ecosystem.
As of May 2026, SIDH had over 1.89 crore registered users, facilitated about 1.38 crore e-KYC verifications, and provided access to opportunities in 23 languages. The platform also hosts 1000+ courses across disciplines. Further, the platform has been integrated with key national digital systems such as DigiLocker, e-Shram, the National Career Service (NCS), UIDAI and the Public Financial Management System (PFMS).
Strengthening the Skill Development Ecosystem through SANKALP
The Skills Acquisition and Knowledge Awareness for Livelihood Promotion (SANKALP) program was a World Bank-supported initiative launched in 2018 and concluded in March 2025. With an overall project outlay of ₹1,650 crore, SANKALP was anchored around three key objectives — institutional strengthening, quality assurance, and inclusive skilling​.
Key achievements include:
• District Skill Committees (DSCs) were scaled up from 248 in 2019-20 to 776 in 2024-25, covering almost the entire country​.
• District Skill Development Plans (DSDPs), crucial for hyperlocal skilling strategies, increased from 223 to 746 districts. It ensured demand-driven skill development aligned with local economies​.
• The Accelerated Mission for Better Employment and Retention (AMBER) project demonstrated improved employment and retention outcomes through innovative training. By its completion in March 2025, 24,055 candidates were certified and 18,192 candidates placed.
· Entrepreneurship initiatives led to the establishment of 21,602 enterprises and facilitation of 20,875 Udyam registrations/trade licenses, creating over 20,575 wage employment opportunities.
• A Global Skill Gap Study covering 16 countries was completed under SANKALP, facilitating the deployment of over 25,000 Indian candidates to international job markets​.
• Six Simulated E-Skill Labs using Augmented Reality (AR) and Virtual Reality (VR) technologies were developed to provide immersive learning experiences for solar technician and electronics mechanic trades​.
Building Pathways to Employment for India's Youth
The Government has driven a systematic effort to convert India’s demographic dividend into a powerhouse of national growth. This is carried out through large-scale job creation and targeted policy interventions.
The formalisation of India's economy has been one of the most significant economic shifts of the past decade. Significant progress has been made in bringing youth into the organised sector. EPFO data reveals that over 3.45 crore youth aged 18–28 have joined the formal workforce since April 2020 to June 2025.
Direct Employment Interventions: Connecting Youth with Opportunity
Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana: This scheme was announced by the Government in August 2025 with a landmark 1 lakh crore outlay. It provides employment-linked incentives to both employers and first-time formal-sector employees. The scheme aims to support the creation of 3.5 crore jobs within two years — one of the largest employment-linked interventions in India's history.
Rozgar Melas: Launched on October 2022, it is a key step toward boosting employment generation and strengthening the workforce across the country. It aims to empower youth by providing meaningful job opportunities and enhancing their role in national development. Since its inception, 18 Rozgar Melas have collectively issued over 12 lakh appointment letters to youth nationwide.
National Career Service (NCS) Portal: NCS functions as India's digital employment marketplace. Launched in July 2015, it connects job-seeking youth with employers across sectors, reducing information asymmetry and bringing employment opportunities to youth across all geographies.
As of January 2026, more than 78.86 lakh jobseekers and more than 12.36 lakh employers are registered on NCS portal during the FY 2025-26. Further, more than 3.43 crore vacancies have been mobilised on NCS Portal during the FY 2025-26.
Atmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY): Launched during the COVID-19 pandemic, it was designed to protect jobs and encourage new employment. Operational from October 2020 to March 2024, the scheme covered employers' EPF contributions for new hires, reducing hiring costs during a period of acute economic uncertainty. By the time it concluded, 60.49 lakh beneficiaries had been supported under the scheme.
Youth in Defence
The Agnipath Scheme, launched in June 2022, recruits youth aged 17.5 to 21 as Agniveers into the armed forces for a four-year tenure. Beyond national service, the programme equips youth with discipline, technical skills, and leadership capabilities. On completion, these Agniveers receive a Seva Nidhi financial package from the Government, supporting their civilian careers.
By early 2025, up to 1.5 lakh Agniveers had been enrolled under the scheme. To facilitate post-service employment, the Government has provided a 10 per cent reservation for former Agniveers in recruitment to the Central Armed Police Forces (CAPFs) and Assam Rifles, along with age relaxations.
In February 2026, Indian Railways and the Indian Army also launched a Framework of Cooperation to strengthen employment opportunities for Agniveers and ex-servicemen. Under the existing policy, 10 per cent of Level-1 railway posts and 5 per cent of Level-2 and above posts are reserved for ex-Agniveers, creating structured opportunities for their transition into civilian employment.
Manufacturing and Industrial Job Creation: Make in India and PLI Schemes
When the Government launched Make in India on 25th September 2014, the goal was clear — transform India into a global manufacturing hub and create employment at scale. Twelve years later, the results are visible in factories, supply chains, and the livelihoods of millions of young Indians.
Make in India 2.0 now covers 27 sectors — 15 manufacturing and 12 service sectors — spanning aerospace, electronics, pharmaceuticals, automobiles, food processing, textiles, drones, and IT. These are precisely the sectors where India's young, skilled workforce has the greatest competitive advantage.
At the core of this initiative is the Production Linked Incentive (PLI) Scheme. Launched by the Government in March 2020, the scheme is implemented across 14 key sectors to incentivise incremental domestic production and draw fresh investment into India's manufacturing ecosystem. Key gains under the scheme are visible in sectors like electronics, pharmaceuticals, and automobile manufacturing, strengthening India’s global manufacturing competitiveness:
· PLI-led investments have encouraged smartphone production in India, making the country a major global mobile phone manufacturing hub.
• As on 31st March, 2026, actual investment of over ₹ 2.40 lakh crore has been reported across sectors which has generated Production/ Sales of over ₹ 22.66 lakh crore and Employment of over 14.15 Lakh (Direct & Indirect).
• PLI Schemes have witnessed exports surpassing Rs.15.20 lakh crore.
PLI schemes have moved from policy to measurable impact:
Entrepreneurship: Enabling Youth-Led Enterprise and Innovation
Over the past 12 years, the Government has built a strong entrepreneurship ecosystem that enables young Indians to become job creators rather than job seekers. Through policy support, easier access to finance, digital platforms, and innovation-focused initiatives, entrepreneurship has expanded across the nation.
Startup India: Building the World's Third-Largest Ecosystem
Launched on 16th January 2016, the Startup India Initiative has emerged as the cornerstone of the nation’s innovation backbone. Over the past decade, this movement has fundamentally shifted India's economic trajectory, transforming the youth from job-seekers into bold job-creators.
The evolution of India’s startup landscape represents a systematic scaling of innovation across the country.
· Before 2014, India had only 350 startups. By June 2026, this number has surged to over 2.3 lakh Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) recognised startups, making India the third-largest startup ecosystem globally.
· India’s high-value startup ecosystem has expanded significantly over the past decade. It has grown from just 4 privately held companies valued above $1 billion in 2014 to over 120 such firms by early 2026. Their combined valuation now exceeds $350 billion. This reflects both the scale and the growing global relevance of India’s startup landscape.
· While Tier-I cities were the early leaders, the movement has now permeated small towns and villages. Today, nearly 50 per cent of recognised startups emerge from Tier-II and Tier-III cities, showcasing that innovation is no longer limited to metros.
Indicator
2026
DPIIT-Recognised Startups
2.3 lakh+ (June 2026)
Unicorn Companies
120+
Combined Unicorn Valuation
$350 billion+
Startups from Tier-II/III Cities
~50%
Startups with Women Director/Partner
45%+ (December 2025)
· Startups have emerged as a vital engine of employment for the youth, collectively creating over 23 lakh jobs as of April 2026. These ventures leverage India’s young demographic dividend to generate opportunities across technology, manufacturing, and the gig economy.
The Funding Architecture: Capital at Every Stage
One of the most consequential changes made by the PMIS in the past decade, has been the creation of a full-lifecycle funding system — ensuring that a young entrepreneur is not left without capital at any stage of their journey.
• Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY): Launched in 2015, the PMMY is the flagship programme aimed at funding the micro enterprises and small businesses. The program provides collateral-free loans up to ₹20 lakh for micro and small enterprises and young entrepreneurs.
· Startup India Seed Fund Scheme (SISFS): Operational since April 2021, the SISFS is a dedicated financial intervention under the broader Startup India framework. It aims at bridging the critical capital gap at the early stages of a startup’s journey. It aims to provide financial assistance to startups for the proof-of-concept (PoC), prototype development, product trials, market entry, and commercialisation phases. The corpus of 945 crore has been approved to 215+ incubators to support early-stage startups under the scheme.
· Fund of Funds for Startups (FFS): Launched in 2016, this scheme provides long-term domestic risk capital for growing enterprises. Managed by Small Industries Development Bank of India (SIDBI) with a corpus of 10,000 crore, FFS invests in SEBI-registered Alternative Investment Funds (AIFs). They in turn deploy capital into Indian startups. To date, the corpus has been committed to over 145 AIFs, which have collectively invested 25,500+ crore in 1,370+ startups across India.
• Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS): This scheme provides collateral-free loans to DPIIT-recognised startups through financial institutions. Over 330 loans worth ₹800+ crore have been guaranteed for startup borrowers. This has removed one of the most common barriers young entrepreneurs face when approaching banks.
• Startup India Investor Connect Portal: Launched in March 2023, it enables young entrepreneurs to reach multiple investors through a single application. It gives first-time founders access to venture capital and angel networks that were previously out of reach. As of June 2026, the platform has over 10,836 registered startups, 126 registered investors, and 44 active investment opportunities. More than 6,800 startups have responded to investor requirements, expanding access to venture capital and angel investment networks for first-time founders.
• The Stand-Up India Scheme has played a key role in promoting inclusive entrepreneurship. It enables women and individuals from Scheduled Caste (SC) and Scheduled Tribe (ST) communities to access institutional credit. The scheme facilitates bank loans ranging from ₹10 lakh to ₹1 crore for setting up enterprises across manufacturing, services, trading, and agri-allied sectors.
The Stand-Up India Scheme has shown remarkable growth over the years, with the total amount sanctioned increasing from Rs. 14,431.14 crore as of 31st October 2018 to an impressive Rs. 61,020.41 crore by 17th March 2025, since its launch.
From Unemployment to Enterprise: A Rural Youth’s Journey
Vishal Kumar, a young resident of Tanda village, Uttar Pradesh faced unemployment despite having marketing and sales skills. With no steady income, he struggled to support his family. Through the Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), he accessed a loan of ₹3 lakh to start a computer stationery business. With initial support from the bank, he began operations on a small scale and gradually expanded his stock and sales. Over time, his business stabilised and income improved. This enabled him to renovate his home and secure essential services such as electricity and water for his family.
Digital Youth Engagement: The My Bharat Ecosystem
On 31st October 2023, the Government established Mera Yuva Bharat (MY Bharat) as an autonomous Phygital (Physical+Digital) platform. It combines physical engagement with digital connectivity to create a single, unified ecosystem for India's youth aged 15 to 29. MY Bharat is an autonomous umbrella body that provides a "whole-of-government" framework for youth engagement. It offers learning, volunteering, mentorship, career services, and civic participation through a single platform.
What MY Bharat Offers Youth:
• Experiential Learning Programmes across sectors including healthcare, public administration, post offices, cybersecurity, and All India Radio — enabling youth to gain real-world exposure while still in education
• Volunteering Opportunities connected to national missions, community service, environmental drives, and cultural events
• Career Tools including a CV Builder, job linkages, and connections to the PM Internship Scheme
• Civic Engagement Platforms — from Youth Parliaments to Padyatras — connecting youth to governance and policymaking at every level
• MY Bharat Podcast and Quiz and Essay modules for intellectual engagement on themes of national importance
• MY Bharat Mobile Application launched on 1 October 2025 for wider accessibility
Platform Impact (as of 2025-26):
• Over 2.19 crore registered youth on MyBharat portal as on June 2026.
• 383010 Experiential Learning Programmes created, mobilising more than 1.03 lakh youth
• 1,45,259 Volunteering Opportunities created, mobilising 8,25,825 volunteers
• 170+ District Youth Officers recruited to strengthen ground-level presence across India
MY Bharat 2.0 integrates AI-enabled tools, mentorship networks, and career services — evolving the platform from an engagement tool into a full youth empowerment ecosystem.
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD) — reimagined from the National Youth Festival in 2025 — has become the flagship platform for youth leadership and policymaking engagement:
• VBYLD 2026 witnessed participation of over 50 lakh youth in the Viksit Bharat Challenge Quiz (2026)
• 78 Indian Diaspora youth from 21 countries participated, ensuring global representation
• 6,000 young leaders identified for a district-wise national repository (2026)
• Ideas from VBYLD 2026 directly inspired the Union Budget 2026
Digital Literacy: PMGDISHA
The Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan (PMGDISHA) was launched in 2017 to ensure digital literacy amongst citizens in rural India. It trained citizens, including the youth to use digital devices, navigate the internet, access Government services online, and conduct digital financial transactions. The scheme concluded on 31st March 2024. The scheme was one of the world’s largest digital literacy initiatives. Against the target of training 6 crore people, more than 6.39 crore persons were trained nationwide.
Sports for Youth: From Grassroots to Global Excellence
Sports were never taken seriously in India, neither by families, nor by the government. However, over the past 12 years, the Government has fundamentally transformed India’s sporting landscape. It has moved from a culture where sports were often viewed as a distraction to one where they are a respected and viable professional career path. This evolution has been driven by a structured ecosystem that identifies talent starting at the village level and providing elite athletes with world-class scientific support.
Institutionalising Talent: The Khelo India Mission
Launched in 2016-17, the Khelo India – National Programme for Development of Sports is the central anchor for encouraging sports culture across nation. It aims to promote mass participation and sporting excellence in both rural and urban areas.
· A nationwide network of 1,067 Khelo India Centres and 35 State Centres of Excellence has been established. These ensure quality training facilities are accessible across districts, including remote and underserved regions.
· Talent identification has been significantly strengthened through the KIRTI (Khelo India Rising Talent Identification) programme. Launched in March 2024, it uses data-driven assessments to identify sporting potential at an early age. Over 1.8 lakh assessments have already been conducted, creating a strong pipeline of young athletes entering structured training systems.
· As on June 2026, a total of 23,080 athletes are supported under various Khelo India verticals. Each receive financial assistance of 6.28 lakh per annum to cover coaching, equipment, diet, and competition exposure.
• Through initiatives like the Khelo India Youth Games, Khelo India University Games, Khelo India Para Games and Khelo India Tribal Games, the Government has ensured inclusive participation by creating competitive platforms for youth, university athletes, para-athletes and tribal communities across the country.
Achieving Global Excellence: Target Olympic Podium Scheme (TOPS)
To bridge the gap between national performance and global podium finishes, the Government launched the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) in September 2014. It represents a focused and high-performance approach to elite sports. TOPS provides customised, athlete-centric support that includes foreign coaching, international training exposure, advanced sports science, equipment, and a monthly stipend. The scheme currently supports 98 athletes in the Core Group and 165 athletes in the Development Group, covering both Olympic and Paralympic disciplines.
The impact of this long-term investment is visible in India’s international performance in the recent years:
Fitness as a Mass Movement: Building a Healthier Generation
The Fit India Movement, launched by the Government in August 2019, has transformed fitness from an individual effort into a national movement. It promotes physical activity as an essential part of daily life, particularly among young people.
Ø The initiative has witnessed large-scale participation, with over 23.68 crore individuals engaging in activities such as the Fit India Freedom Run, Fit India School Week, and the Fit India Quiz.
Ø The movement has also been institutionalised within the education system.
Ø As on June 2026, more than 4.5 lakh schools have been awarded Fit India School Flags, integrating physical fitness into daily routines and co-curricular activities. This has ensured that young Indians develop habits of fitness, discipline, and well-being from an early age.
Ø Since its launch in December 2024, Fit India Sundays on Cycle has grown into a nationwide movement. By May 2026, the movement has engaged over 30 lakh citizens across 2.8 lakh+ locations.
Health and Well-being: A Holistic Youth Approach
Recognising that a healthy "Amrit Peedhi" is the bedrock of national productivity, the Government has implemented a multi-dimensional health framework focusing on physical, mental, and preventive care.
· Rashtriya Kishor Swasthya Karyakram (RKSK): Launched in 2014, this flagship program addresses the holistic needs of adolescents aged 10–19. It has transitioned from facility-only care to a community-based model. RKSK encompasses both rural and urban populations, in-school and out-of-school youth, married and unmarried, with special attention to marginalised groups. It covers six thematic domains: nutrition, sexual and reproductive health, mental health, injuries, violence, and non-communicable diseases.
Adolescents receiving counselling and clinical services in Adolescent Friendly Health Clinics (AFHCs) have increased substantially from 39 lakh in 2014-15 to 1.7 crore in 2024-25.
· Mental Health Support (Tele-MANAS): To provide stigma-free mental healthcare, the Tele-MANAS 24/7 helpline offers professional tele-counselling services. This initiative has been a vital resource, with more than 39.52 lakh (June 2026) calls handled since its launch in October 2022.
· Combating Substance Abuse: The Nasha Mukt Bharat Abhiyaan launched in August 2020, has conducted massive sensitisation drives, reaching over 10 crore youth by June 2026. In July 2025, the Kashi Declaration was adopted as a five-year roadmap for drug-free youth action, involving local Governments, spiritual bodies, and youth-led movements.
· Universal Health Coverage: Through Ayushman Bharat, the Government has established a strong network of primary healthcare institutions across the country. As on February 27, 2026 over 1.84 lakh Ayushman Arogya Mandirs (formerly Health and Wellness Centres) are operational. They have significantly expanded access of citizens, including youth, to comprehensive primary healthcare services.
· The Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) launched in September 2021, helps India’s youth by making healthcare more digital, accessible and affordable. The Government is building a nationwide digital health ecosystem where young people can manage health records, access telemedicine, and benefit from new opportunities in digital innovation. From fewer than 1,000 linked records during its initial phase to over 100 crore today, ABDM has evolved into one of the world’s largest digital health ecosystems.
Environment, Leadership and Civic Participation
India's youth policy does not end with economic opportunity. It extends to the civic, cultural, and environmental responsibilities that define engaged, active citizenship. The Government has built robust institutional mechanisms to ensure that youth are active participants in the society.
NSS and NYKS: The Pillars of Community Engagement
Since 2023, National Service Scheme (NSS) and the Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) are part of MY Bharat framework. It has strengthened youth participation in community service and nation-building activities. Through campaigns on health, literacy, environmental conservation, gender sensitisation, disaster response, and social awareness, these platforms continue to engage young people across the country.
NYKS and NSS has witnessed significant growth in youth participation over recent years.
International Engagement: India's Youth on the World Stage
The Department of Youth Affairs has 30 active MoUs with countries and multilateral organisations including BRICS and the Shanghai Cooperation Organisation (SCO). Youth exchange programmes are conducted on a reciprocal basis with 14 countries regularly, promoting cross-cultural understanding and building India's global youth networks.
Recent milestones in international youth engagement include:
· 1st BIMSTEC Youth Summit (February 2025, Ahmedabad)70 delegates from 7 member nations; theme: "Youth as a Bridge for Intra-BIMSTEC Exchange".
· Polish Youth Delegation (February 2025) — 21 members, under the Jamsaheb Memorial Youth Exchange Programme commemorating India's wartime humanitarian legacy.
· Egyptian Youth Delegation (November–December 2025) — focused on Youth Leadership in the Age of Artificial Intelligence.
· 4th Central Asia Youth Delegation (March–April 2026) — 100-member delegation exploring cultural, academic, and technological linkages.
· Viksit Bharat Run 2025 — organised across 150+ locations in 91 countries (September 2025) — a first-of-its-kind global youth initiative reflecting the reach of India's soft power.
Under Y20 during India's G20 Presidency in 2023, schools and colleges organised over 64,000 events with over 26 lakh participants. The Y20 summit in Varanasi brought together 120+ international delegates, culminating in the Y20 Communiqué — reflecting India's belief in Vasudhaiva Kutumbakam, the world is one family.
A Decade of Transformation, A Future of Possibilities
Over the past 12 years, India has built one of the most comprehensive and integrated youth development ecosystems in the world. The approach has been clear and consistent. It has moved from fragmented interventions to a structured, multi-sectoral framework that empowers youth across education, skills, employment, health, sports, and civic participation.
The impact is visible across indicators. More young Indians are in schools and colleges. Millions have been trained in industry-relevant skills. Formal employment has expanded, and entrepreneurship has scaled across cities and villages alike. Young Indians are bringing sporting laurels for the country at international events. Medical facilities are helping youth lead a healthier life. Development of leaderships skills through national and international participation is ensuring a well-rounded development for the youth. India’s youth are not only participating in the economy but now actively shaping it.
The journey from 2014 to 2026 reflects a clear shift—from access to empowerment, from participation to leadership. The Government has created opportunities, removed barriers, and built systems that have allowed youth to realise their full potential.
As India moves towards the resolve of Viksit Bharat 2047, the foundation has been firmly laid. The Amrit Peedhi is equipped with the education, skills, confidence, and opportunities needed to lead the nation forward.
References
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154537&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199237&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2085152&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219936&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127411&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2165763&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2256476&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204136&utm_source=chatgpt.com&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2254498&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247750&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222120&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156899&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2264076&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223849&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2206145&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2042129&utm_source=chatgpt.com&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2246085&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/jan/doc2026115757801.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2215306&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2253019&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2235818&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119045&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241781&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2264241&reg=3&lang=1
NITI Aayog:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-02/Expanding-Quality-Higher-Education-through-SPUs.pdf
Parliament Question:
https://sansad.in/getFile/annex/258/AS147.pdf?source=pqars
Ministry of Youth Affairs & Sports:
https://cdn-prod.mybharats.in/mybharat/assets/img/yuva_landing/nyp%202025.pdf https://www.rgniyd.gov.in/sites/default/files/pdfs/scheme/nyp_2014.pdf
https://dashboard.kheloindia.gov.in/
https://sportsauthorityofindia.nic.in/sai_new/target-olympic-podium
Ministry of Corporate Affairs:
https://pminternship.mca.gov.in/login/
Ministry of Commerce:
https://investorconnect.startupindia.gov.in/
Ministry of Health & Family Welfare:
https://telemanas.mohfw.gov.in/telemanas-dashboard/#/
https://nhm.gov.in/New-Update-2025-26/Adolescent-Health/Name-Change%20_DO-from-AS&MD_Adolescent-Friendly-Health-Centres-reg.pdf
Ministry of Social Justice & Empowerment:
https://nmba.dosje.gov.in/
World Bank Data:
https://data.worldbank.org/indicator/SL.UEM.TOTL.ZS?locations=IN
News on Air:
https://newsonair.gov.in/indian-railways-indian-army-launch-framework-to-boost-post-retirement-jobs-for-agniveers-ex-servicemen/
https://newsonair.gov.in/mansukh-mandaviya-to-inaugurate-second-phase-of-kirti-initiative-in-new-delhi-on-july-19/
Ministry of Education:
https://aim.gov.in/atl.php
ABSS CONCEPT NOTE 2025.pdf
Click Here To See PDF

PIB Backgrounder
સશક્ત યુવા, સમર્થ રાષ્ટ્ર: વિકસિત ભારત @ 2047 માટે ભારતનું વિઝન
13 JUN 2026 1:02PM by PIB Ahmedabad
2014 થી 2026 ના સમયગાળા દરમિયાન, સરકારે શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, સાહસિકતા, રમતગમત, આરોગ્ય અને નાગરિક ભાગીદારીના ક્ષેત્રોમાં યુવા-કેન્દ્રિત પહેલોનો વિસ્તાર કર્યો છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 અને યુવા-આધારિત વિકાસના વિઝન દ્વારા પ્રેરિત છે. તેણે શિક્ષણની પહોંચમાં વધારો કર્યો છે. તેણે ઉચ્ચ શિક્ષણને મજબૂત બનાવ્યું છે. તેણે કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગારની તકોનો વિસ્તાર કર્યો છે. ભારતનું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ પણ નોંધપાત્ર રીતે વિકસ્યું છે, જેમાં 2.3 લાખથી વધુ માન્ય સ્ટાર્ટઅપ્સ છે.ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ, સર્વસમાવેશી કાર્યક્રમો અને જનભાગીદારીના માધ્યમથી, દેશના યુવાનો 'અમૃત પેઢી' તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, જેઓ વિકસિત ભારત @ 2047ના વિઝનમાં પોતાનું યોગદાન આપી રહ્યા છે.
અમૃત પેઢીનો ઉદય
તેની લગભગ 65% વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી વયની હોવાથી, ભારત તેના ઇતિહાસના એક નિર્ણાયક વળાંક પર છે.સરકાર વસ્તીવિષયક લાભાંશની અપાર સંભાવનાઓને ઓળખે છે. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, સરકારે દેશના યુવા નાગરિકો સાથે સંકળાવવાની જે પદ્ધતિ અપનાવી છે, તેમાં રાષ્ટ્રએ એક પાયાનો બદલાવ જોયો છે. સમયગાળો ભારતની યુવાશક્તિને રાષ્ટ્રીય વિકાસના પાવરહાઉસમાં પરિવર્તિત કરવાના વ્યવસ્થિત અને પરિવર્તનકારી પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, રમતગમત અને સાહસિકતા સહિતના દરેક ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન સ્પષ્ટપણે જોઈ શકાય છે.હવે યુવાનોને માત્ર નિષ્ક્રિય લાભાર્થી તરીકે જોવામાં આવતા નથી, પરંતુ હવે તેમને "અમૃત પેઢી" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.તેઓ વિકસિત ભારત @ 2047 ના મુખ્ય ઘડવૈયાઓ અને સહ-સર્જકો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે.
યુવા-સંચાલિત વિકાસ પર ધ્યાન
છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતનો યુવા વિકાસ પ્રત્યેનો અભિગમ નોંધપાત્ર રીતે વિકસિત થયો છે, જે દેશની યુવા અને ગતિશીલ વસ્તીની બદલાતી આકાંક્ષાઓ અને જરૂરિયાતોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય યુવા નીતિ (NYP) 2014 દેશમાં યુવા વિકાસ માટે પાયાનું માળખું પૂરું પાડ્યું હતું.તેમાં યુવાનોને 15-29 વર્ષની વયના વ્યક્તિઓ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા હતા અને શિક્ષણ, રોજગાર, કૌશલ્ય વિકાસ, આરોગ્ય, રમતગમત, સામાજિક ભાગીદારી અને સશક્તિકરણ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોની ઓળખ કરવામાં આવી હતી.સુલભતા, સર્વસમાવેશકતા અને સંસ્થાકીય સુદૃઢીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
પાયા પર નિર્માણ કરીને, સરકારે તાજેતરના વર્ષોમાં યુવા-સંચાલિત વિકાસના વિઝનને સ્પષ્ટ કર્યું છે, જેમાં યુવાનોને માત્ર સરકારી કાર્યક્રમોના લાભાર્થી તરીકે નહીં, પરંતુ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સક્રિય ભાગીદારો તરીકે સ્વીકારવામાં આવ્યા છે.
તાજેતરમાં પ્રસ્તાવિત રાષ્ટ્રીય યુવા નીતિ 2025નું માળખું ઉભરતી પ્રાથમિકતાઓને રેખાંકિત કરે છે. તેમાં ભવિષ્ય માટે તૈયાર કૌશલ્યો અને સાહસિકતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. નીતિ નેતૃત્વ અને નાગરિક જોડાણને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ડિજિટલ ભાગીદારી અને ટકાઉ વિકાસ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
શિક્ષણ: દરેક યુવા ભારતીય માટે ગુણવત્તા, સુલભતા અને સશક્તિકરણ
તાજેતરના વર્ષોમાં શિક્ષણ પ્રત્યે ભારતના અભિગમમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે.ધ્યાન હવે માત્ર 'પહોંચના વિસ્તરણ' થી હટીને 'ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા' પર કેન્દ્રિત થયું છે. શહેરી કેન્દ્રીકરણથી આગળ વધીને, શિક્ષણ હવે છેવાડાના સ્તર સુધી પહોંચી રહ્યું છે, જેથી દરેકને સમાન તકો પ્રાપ્ત થાય.ભારતના યુવાનો માટે સર્વાંગી અને ભવિષ્યલક્ષી શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 (NEP 2020) પરિવર્તનનો આધાર છે.દેશભરના હિતધારકો સાથે વ્યાપક પરામર્શ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલી પ્રથમ સર્વગ્રાહી શિક્ષણ નીતિ છે. નીતિ શીખનારને વ્યવસ્થાના કેન્દ્રમાં રાખે છે અને અનુભવાત્મક તથા બહુશાખાકીય શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે.NEP અમૃત પેઢીના સશક્તિકરણ અને વિકસિત ભારત 2047ના સંકલ્પને સાકાર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
શાળાઓનું સુદ્રઢીકરણ: માળખાગત સુવિધાઓ, સમાવેશીતા અને રીટેન્શન (વિદ્યાર્થીઓનો પ્રવેશ ટકાવી રાખવો)
છેલ્લા એક દાયકામાં, સરકારે યુવા સશક્તિકરણ અને ઉચ્ચ શિક્ષણના પાયા તરીકે શાળાકીય શિક્ષણને સુદ્રઢ બનાવ્યું છે.NEP 2020ને અનુરૂપ, શાળાકીય શિક્ષણને પૂર્વ-પ્રાથમિકથી ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તર સુધીના એક સંકલિત સાતત્ય તરીકે પુનઃકલ્પિત કરવામાં આવ્યું છે.
વર્ષ 2025-26 સુધીમાં, માહિતી અને સંચાર ટેકનોલોજી (ICT) અને ડિજિટલ પહેલ હેઠળ 1.49 લાખથી વધુ શાળાઓને આવરી લેવામાં આવી છે, જેમાં 1.76 લાખથી વધુ સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ અને 1.79 લાખ ICT પ્રયોગશાળાઓ મંજૂર કરવામાં આવી છે.
તમામ સામાજિક અને ભૌગોલિક પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતા યુવાનોના સમાવેશ અને તેમને જાળવી રાખવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા વિદ્યાલયો (KGBVs) અને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ આવાસીય વિદ્યાલયો (NSCBAVs) જેવી નિવાસી શાળાકીય સુવિધાઓએ ખાસ કરીને અંતરિયાળ અને દુર્ગમ વિસ્તારોમાં કન્યાઓ અને સામાજિક-આર્થિક રીતે વંચિત પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે શિક્ષણની પહોંચમાં સુધારો કર્યો છે. પ્રયાસોના પૂરક તરીકે, પીએમ-જનમન (PM-JANMAN) અને ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન (DAJGUA) જેવી પહેલો હેઠળની છાત્રાલય સુવિધાઓએ આદિવાસી સમુદાયો માટે શૈક્ષણિક તકોનું વિસ્તરણ કર્યું છે.
હસ્તક્ષેપોના કારણે શાળાઓના તમામ સ્તરે નોંધણીમાં સુધારો થયો છે અને અધવચ્ચે અભ્યાસ છોડી દેનારાઓના દરમાં ઘટાડો થયો છે, જેનાથી વધુ ભારતીય યુવાનો માધ્યમિક અને ઉચ્ચતર માધ્યમિક શિક્ષણ પૂર્ણ કરવા માટે સક્ષમ બન્યા છે.
ભવિષ્ય માટે સજ્જ ઉચ્ચ શિક્ષણ: લવચીકતા, ટેકનોલોજી અને નવાચાર
નવી શિક્ષણ નીતિએ ઉચ્ચ શિક્ષણ કેવી રીતે પ્રાપ્ત થાય છે અને કેવી રીતે પ્રદાન કરવામાં આવે છે તેનું મૂળભૂત રીતે પુનઃગઠન કર્યું છે.ભારતીય યુવાઓ હવે વધુ લવચીક, ડિજિટલી સક્ષમ અને નવીનતા-સંચાલિત શિક્ષણ પ્રણાલી દ્વારા સશક્ત બની રહ્યા છે.
શીખવામાં લવચીકતા:
NEP 2020 એવા માળખાકીય સુધારાઓ રજૂ કર્યા છે જે યુવાનોને તેમની શૈક્ષણિક સફર પર વધુ નિયંત્રણ પ્રદાન કરે છે.
• 170 યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલ નેશનલ ક્રેડિટ ફ્રેમવર્ક (NCrF), વિદ્યાર્થીઓને શૈક્ષણિક, કૌશલ્ય-આધારિત અને અનુભવલક્ષી શિક્ષણ દ્વારા ક્રેડિટ મેળવવાની સુવિધા આપે છે.
• એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ્સ (એબીસી) 2469 સંસ્થાઓને તેની સાથે સાંકળી લીધી છે અને 32 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થી આઈડી જારી કર્યા છે.તે વિદ્યાર્થીઓને તેમની શૈક્ષણિક પ્રગતિને નુકસાન પહોંચાડ્યા વિના વિવિધ સંસ્થાઓ વચ્ચે ક્રેડિટ્સ સંગ્રહિત કરવા, સ્થાનાંતરિત કરવા અને તેનો ઉપયોગ કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
• ઓટોમેટેડ પરમેનન્ટ એકેડેમિક એકાઉન્ટ રજિસ્ટ્રી (APAAR ID) વિદ્યાર્થીની સમગ્ર શિક્ષણ યાત્રા દરમિયાન મેળવેલ શૈક્ષણિક અને કૌશલ્ય ક્રેડિટને એકત્રિત કરે છે. 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં, વિદ્યાર્થીઓ માટે 15.48 કરોડથી વધુ ચકાસાયેલ APAAR ID જનરેટ કરવામાં આવ્યા છે.
• હવે 153 યુનિવર્સિટીઓ વર્ષમાં બે વાર પ્રવેશ અને મલ્ટિપલ એન્ટ્રી-એક્ઝિટ પોઈન્ટની સુવિધા આપે છે. લવચીકતા વર્ષ 2035 સુધીમાં ઉચ્ચ શિક્ષણમાં 50% ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયો (GER) ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
શિક્ષણમાં ટેકનોલોજી અને નવાચાર
ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની પહોંચ વિસ્તારવા માટે, સરકારે એક મજબૂત ડિજિટલ લર્નિંગ ઇકોસિસ્ટમ (ડિજિટલ શિક્ષણ પ્રણાલી) નું નિર્માણ કર્યું છે.જૂન 2026 સુધીમાં, SWAYAM 18,580 થી વધુ અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે, જેમાં 6.1 કરોડથી વધુ નોંધણીઓ અને 53.7 લાખ પ્રમાણપત્રો નોંધાયા છે.સ્વયં પ્રભા (SWAYAM PRABHA), પીએમ -વિદ્યા (PM e-VIDYA) અને દીક્ષા (DIKSHA) ટેલિવિઝન, રેડિયો, ડિજિટલ સામગ્રી અને -સંસાધનો દ્વારા શિક્ષણની પહોંચને વધુ વિસ્તૃત કરી છે.DIKSHA (દીક્ષા) પ્લેટફોર્મ પર 135 ભાષાઓમાં 3.66 લાખથી વધુ -કન્ટેન્ટ સંસાધનો ઉપલબ્ધ છે.
ઉચ્ચ શિક્ષણ સ્તરે, ‘વન નેશન વન સબસ્ક્રિપ્શનપહેલે 7,414 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસાધનોની પહોંચનો વ્યાપ વધાર્યો છે, જેનાથી લગભગ 99 લાખ વપરાશકર્તાઓને લાભ થયો છે.
નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અટલ ઇનોવેશન મિશને 10,000 થી વધુ અટલ ટીિંકરિંગ લેબ્સની સ્થાપના કરી છે. પહેલ 1.1 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને સશક્ત બનાવી રહી છે. તે ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં 16 લાખથી વધુ પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસમાં પણ મદદ કરી રહી છે. ઉપરાંત, 72 અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સે 6,700થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપ્યો છે અને 32,000થી વધુ રોજગારીની તકો ઊભી કરવામાં મદદ કરી છે.
ઉચ્ચ શિક્ષણ: વધુ સંસ્થાઓ, વ્યાપક પહોંચ
2014 થી યુવાનો માટે ભારતની ઉચ્ચ શૈક્ષણિક માળખાગત સુવિધાઓનો ભૌતિક વિસ્તાર નોંધપાત્ર અને વ્યૂહાત્મક રીતે સંચાલિત રહ્યો છે.
• ઉચ્ચ શિક્ષણમાં કુલ નોંધણી 2014-15માં 3.42 કરોડથી વધીને 2022-23માં 4.46 કરોડ થઈ ગઈ છે.
• ભારત હવે વિશ્વની સૌથી મોટી શાળાકીય પ્રણાલીઓમાંની એકનું સંચાલન કરે છે જેમાં 14.71 લાખ શાળાઓ 24.69 કરોડ વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ આપે છે, જેમને 1.01 કરોડથી વધુ શિક્ષકોનું સમર્થન પ્રાપ્ત છે.
• મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા વર્ષ 2014માં 431 હતી, જે વર્ષ 2025-26માં વધીને 818 થઈ છે. 2025-26 સુધીમાં MBBS અને PG બેઠકોની સંખ્યા વધીને અનુક્રમે 1,28,976 અને 85,822 થઈ ગઈ છે.
• પાંચ આઈઆઈટી તિરુપતિ, પાલક્કાડ, ભિલાઈ, જમ્મુ અને ધારવાડનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં 6,576 થી વધુ બેઠકોનો ઉમેરો થયો છે, જે તેમની સામૂહિક વિદ્યાર્થી ક્ષમતા કરતા બમણાથી પણ વધુ છે.
• ભારતનો વૈશ્વિક શૈક્ષણિક પ્રભાવ પણ વધી રહ્યો છે.ઝાંઝીબાર અને અબુ ધાબીમાં બે આંતરરાષ્ટ્રીય IIT કેમ્પસ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. સપ્ટેમ્બર, 2025માં IIM અમદાવાદે તેનું દુબઈ કેમ્પસ પણ શરૂ કર્યું. 15 વિદેશી યુનિવર્સિટીઓ ભારતમાં પોતાના કેમ્પસ સ્થાપે તેવી અપેક્ષા છે.
• ભારતીય ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEIs) હવે પ્રતિષ્ઠિત વૈશ્વિક સંસ્થાઓ સાથે ટ્વિનિંગ, સંયુક્ત અને બેવડી ડિગ્રી (ડ્યુઅલ ડિગ્રી) પ્રોગ્રામ્સ ઓફર કરે છે.ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEIs) ની સંખ્યા વર્ષ 2014-15માં 51,000 થી વધુ હતી, જે જૂન 2025 સુધીમાં વધીને 70,000 થી વધુ થઈ ગઈ છે.
કૌશલ્ય નિર્માણ: ભવિષ્ય માટે સજ્જ કાર્યબળનું ઘડતર
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, સરકારે દેશના યુવાનોને વૈશ્વિક અર્થતંત્રના ચાલક બળમાં રૂપાંતરિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે એક બહુસ્તરીય કૌશલ્ય નિવસનતંત્ર (ઇકોસિસ્ટમ)નું નિર્માણ કર્યું છે. પદ્ધતિસરના પ્રયાસોએ પરંપરાગત વ્યાવસાયિક તાલીમ પરથી ધ્યાન હટાવીને માંગ-આધારિત અને ઉદ્યોગો સાથે જોડાયેલા મોડેલ પર કેન્દ્રિત કર્યું છે, જે હાઇ-ટેક ક્ષમતાઓ અને ઔદ્યોગિક કૌશલ્યોને પ્રાથમિકતા આપે છે.
સ્કિલ ઈન્ડિયા મિશન (SIM)
વર્ષ 2015 માં શરૂ કરવામાં આવેલું 'સ્કિલ ઈન્ડિયા મિશન' કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રોના વ્યાપક નેટવર્ક દ્વારા કૌશલ્ય, પુનઃ-કૌશલ્ય (રી-સ્કિલિંગ) અને કૌશલ્ય વર્ધન (અપ-સ્કિલિંગ) તાલીમ પૂરી પાડે છે.સ્કીલ ઇન્ડિયા મિશન કાર્યક્રમનું અસરકારક અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારે અનેક મહત્વની યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે:
· પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના (પીએમકેવીવાય)
જન શિક્ષણ સંસ્થાન (JSS)
રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશિપ પ્રોત્સાહન યોજના (NAPS)
ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITIs) માં ક્રાફ્ટમેન ટ્રેનિંગ સ્કીમ (CTS)
પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY): 2015 માં શરૂ કરાયેલ, એક અગ્રણી ટૂંકા ગાળાની, ઉદ્યોગ-લક્ષી કૌશલ્ય તાલીમ પહેલ છે, જે રોજગાર અને ઉદ્યમશીલતા સાથે જોડાયેલી છે.તેના ચાર તબક્કા દરમિયાન, તે પાયલોટ ઇન્સેન્ટિવ-આધારિત પ્રમાણપત્ર પહેલથી આગળ વધીને મોટા પાયે, માંગ-સંચાલિત અને પરિણામ-લક્ષી કૌશલ્ય વ્યવસ્થાતંત્રમાં વિકસિત થયું છે.
• PMKVY 1.0 (2015-16): 19 લાખથી વધુ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી.
PMKVY 2.0 (2016-20): 1.10 કરોડથી વધુ ઉમેદવારોને તાલીમ અથવા માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું.
· PMKVY 3.0 (2020-22): 7 લાખથી વધુ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
PMKVY 3.0 હેઠળ, સરકારે 'કોવિડ વોરિયર્સ માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ ક્રેશ કોર્સ પ્રોગ્રામ' અને 'સ્કિલ હબ ઇનિશિયેટિવ' જેવી વિશિષ્ટ પહેલ શરૂ કરી હતી, જેણે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 ને અનુરૂપ વ્યવસાયિક શિક્ષણ, ઉદ્યોગ-સંબંધિત તાલીમ અને મુખ્ય પ્રવાહના શિક્ષણ સાથે કૌશલ્યોના એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
પીએમકેવીવાય (PMKVY) 4.0 (2022-26): પ્રાયોગિક અને ભવિષ્ય માટે સજ્જ કૌશલ્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સાથે, પીએમકેવીવાય તાલીમને નેશનલ સ્કિલ ક્વોલિફિકેશન ફ્રેમવર્ક (NSQF) સાથે જોડવામાં આવી છે.
તાલીમમાં કામ દરમિયાન પ્રત્યક્ષ અનુભવનો સમાવેશ થાય છે અને તે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ડ્રોન, ગ્રીન એનર્જી અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોને આવરી લે છે.વ્યવસાયિક ભૂમિકાઓ (જોબ રોલ્સ) ઉદ્યોગ-સંચાલિત સેક્ટર સ્કિલ કાઉન્સિલ્સ (SSCs) દ્વારા વિકસાવવામાં આવે છે.
જૂન 2026 સુધીમાં, 36 રાજ્યો અને 741 જિલ્લાઓને આવરી લેતા 40 થી વધુ ક્ષેત્રોમાં 27 લાખથી વધુ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
જન શિક્ષણ સંસ્થાન (JSS): વર્ષ 2018 થી જન શિક્ષણ સંસ્થાનોના પરિવર્તન સાથે ભારતમાં કૌશલ્ય વિકાસ સાચા અર્થમાં સમાવેશી બન્યો છે.સ્થાનિક માંગને અનુરૂપ ટેલરિંગ, એમ્બ્રોઈડરી, હસ્તકલા, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને આરોગ્ય સંબંધિત સેવાઓ સહિતના અભ્યાસક્રમો તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે, જે પાયાના સ્તરે આજીવિકાના વધુ સર્જન તરફ દોરી જાય છે.મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
2018થી 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં કુલ 36.48 લાખ લાભાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી.
31 માર્ચ 2026 સુધીમાં, 26,720 આદિવાસી લાભાર્થીઓની નોંધણી કરવામાં આવી છે અને તેમાંથી 26,519 ને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
ડિસેમ્બર 2024 થી, JSS ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ ઉદ્યમકાર્ટ પોર્ટલ પર કરવામાં આવે છે, જે કારીગરો અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસિકોને સીધા ખરીદદારો સાથે જોડે છે.
નેશનલ એપ્રેન્ટિસશિપ પ્રમોશન સ્કીમ (NAPS): ઓગસ્ટ 2016માં શરૂ કરવામાં આવેલી યોજના હાલમાં તેના બીજા તબક્કા, NAPS 2.0 માં અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.
કાર્યક્રમ એપ્રેન્ટિસને આંશિક સ્ટાઈપેન્ડ સહાય પૂરી પાડીને એપ્રેન્ટિસશીપ તાલીમને પ્રોત્સાહન આપે છે.'શીખતા સમયે કમાણી' અને ઉદ્યોગ-કેન્દ્રિત કૌશલ્ય વિકાસ માટે એપ્રેન્ટિસશીપ એક મુખ્ય સ્તંભ બની રહી છે.સરકાર NAPS પોર્ટલ દ્વારા એપ્રેન્ટિસના બેંક ખાતામાં સીધા સ્ટાઈપેન્ડના 25% (દર મહિને ₹1,500 સુધી) ફાળો આપે છે.
2016 થી 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં ઓટોમોટિવ, IT-ITeS, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, રિટેલ અને મેન્યુફેક્ચરિંગ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં 54.41 લાખથી વધુ એપ્રેન્ટિસો જોડાયા છે.
સપ્ટેમ્બર 2025માં શરૂ કરવામાં આવેલ સીઓપી (સર્ટિફિકેટ ઓફ પ્રોફિશિયન્સી), એવા એપ્રેન્ટિસ માટેની એક વધારાની માન્યતા છે જેઓ સંપૂર્ણ સમયગાળો અને પ્રાયોગિક મૂલ્યાંકન પૂર્ણ કરે છે. 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં, 67,711 CoP જનરેટ કરવામાં આવ્યા હતા.
ક્રાફ્ટ્સમેન ટ્રેનિંગ સ્કીમ (CTS): ક્રાફ્ટ્સમેન ટ્રેનિંગ સ્કીમ (CTS) ઘરેલું ઉદ્યોગો માટે વિવિધ વ્યવસાયોમાં કુશળ કામદારોનો અવિરત પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરે છે.તેનો ઉદ્દેશ્ય પદ્ધતિસરની તાલીમ દ્વારા ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનની માત્રા અને ગુણવત્તા બંનેમાં સુધારો કરવાનો છે.તે રોજગારલક્ષી કૌશલ્યો પ્રદાન કરીને શિક્ષિત યુવાનોમાં બેરોજગારી ઘટાડવાનો પણ પ્રયત્ન કરે છે.
CTS (ક્રાફ્ટ્સમેન ટ્રેનિંગ સ્કીમ) હેઠળ, દેશભરમાં 14,688 ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (સરકારી - 3,345 અને ખાનગી - 11,343) દ્વારા 169 અભ્યાસક્રમોમાં તાલીમ આપવામાં આવે છે.
માર્ચ 2026 સુધીમાં, ત્રણ વર્ષના ગાળામાં કુલ 14 નવા CTS અભ્યાસક્રમો વિકસાવવામાં આવ્યા છે અને 22 હાલના અભ્યાસક્રમોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. અભ્યાસક્રમો ઉદ્યોગની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ છે.
ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITI)
આઈટીઆઈ (ITIs) ભારતમાં લાંબા ગાળાના વ્યાવસાયિક શિક્ષણની કરોડરજ્જુ સમાન છે અને ઉદ્યોગો માટે કુશળ કર્મચારીઓનો સતત પ્રવાહ પૂરો પાડે છે. છેલ્લા 12 વર્ષ દરમિયાન, સરકારે નેટવર્કનું વ્યાપક વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ સુનિશ્ચિત કર્યું.
પીએમ-સેતુ (પ્રધાનમંત્રી સ્કીલિંગ એન્ડ એમ્પ્લોયેબિલિટી ટ્રાન્સફોર્મેશન થ્રુ અપગ્રેડેડ આઈટીઆઈ) ઓક્ટોબર 2025 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી.તે ₹60,000 કરોડના અંદાજિત ખર્ચવાળી એક કેન્દ્ર પુરસ્કૃત યોજના છે.
મુખ્ય વિશેષતાઓમાં સામેલ છે:
• હબ-એન્ડ-સ્પોક મોડેલ હેઠળ અત્યાધુનિક માળખાકીય સુવિધાઓ અને આધુનિક સાધનો સાથે 1,000 સરકારી ITI (200 હબ ITI અને 800 સ્પોક ITI) નું અપગ્રેડેશન.
• ક્લસ્ટર્સની સહ-માલિકી અને સહ-વ્યવસ્થાપન માટે એન્કર ઇન્ડસ્ટ્રી પાર્ટનર્સ (AIPs) સાથે સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ્સ (SPVs) ની સ્થાપના.
• શ્રમ બજારની માંગ મુજબ અભ્યાસક્રમોની શરૂઆત અને તેની પુનઃરચના, જેમાં આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવેલા ઉચ્ચ માંગ ધરાવતા પરંપરાગત વ્યવસાયોનો સમાવેશ થાય છે.
• હરિયાણા, કર્ણાટક, તમિલનાડુ અને અન્ય સહિતના ઘણા રાજ્યો તેમની મુખ્ય શક્તિઓને આધારે 1,000 ITI ના આધુનિકીકરણ માટે સહયોગી રીતે કામ કરી રહ્યા છે.
• વૈશ્વિક ભાગીદારી સાથે કૌશલ્ય નિર્માણ માટેના રાષ્ટ્રીય ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રો તરીકે પાંચ રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય તાલીમ સંસ્થાઓ (ભુવનેશ્વર, ચેન્નાઈ, હૈદરાબાદ, કાનપુર અને લુધિયાણા) ની ક્ષમતામાં વૃદ્ધિ કરવામાં આવશે.
SOAR (એઆઈ સજ્જતા માટે કૌશલ્ય વિકાસ)
જુલાઈ 2025માં શરૂ કરવામાં આવેલ ‘SOAR’, ધોરણ 6 થી 12ના શાળાના વિદ્યાર્થીઓને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અંગેની જાગૃતિ અને તેના પાયાના કૌશલ્યોથી પરિચિત કરાવે છે.તે શિક્ષકોને શિક્ષણમાં AI ના ખ્યાલોને સંકલિત કરવા માટે પણ સજ્જ કરે છે. કાર્યક્રમ વિદ્યાર્થીઓ માટે 15-કલાકના ત્રણ મોડ્યુલ પ્રદાન કરે છે:
એઆઈ સજાગ બનશે
એઆઈ થકી આકાંક્ષા
એઆઈ હસ્તગત કરશે
તે શિક્ષકો માટે 45-કલાકનું સમર્પિત મોડ્યુલ પણ પ્રદાન કરે છે, જે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના નૈતિક ઉપયોગ અને મશીન લર્નિંગના મૂળભૂત ખ્યાલો જેવા વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
SOAR હેઠળ IBM, માઇક્રોસોફ્ટ અને સિસ્કો જેવી અગ્રણી વૈશ્વિક ટેકનોલોજી સંસ્થાઓના સહયોગથી ટૂંકા ગાળાના અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. ભાગીદારીઓ ભારતીય યુવાનોને ભવિષ્ય માટે સજ્જ કૌશલ્યો પૂરા પાડી રહી છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે તેઓ માત્ર આજની નોકરીઓ માટે નહીં, પરંતુ આવતીકાલની તકો માટે પણ તૈયાર રહે.
પ્રધાનમંત્રી ઇન્ટર્નશિપ યોજના (પીએમઆઈએસ)
પ્રધાનમંત્રી ઇન્ટર્નશિપ યોજના (PMIS) શૈક્ષણિક શિક્ષણ અને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા માટેની એક મુખ્ય પરિવર્તનકારી પહેલ છે.ઓક્ટોબર 2024માં શરૂ કરવામાં આવેલી પહેલનો હેતુ દેશભરના યુવાનોને વ્યવસ્થિત અને પેઇડ (વેતન સાથેની) ઇન્ટર્નશિપની તકો પૂરી પાડવાનો છે.
મુખ્ય વિશેષતાઓમાં સામેલ છે:
મે, 2026 સુધીમાં, 63 હજારથી વધુ ઇન્ટર્નશિપની તકો ઉપલબ્ધ છે
· ₹9,000 ની માસિક આર્થિક સહાય (સરકાર + કંપનીનું યોગદાન)
• ₹6,000 ની એક વખતની આકસ્મિક ગ્રાન્ટ
• એમસીએ (MCA) અને હોસ્ટ કંપની દ્વારા સંયુક્ત રીતે જારી કરવામાં આવેલ ડિજિટલ પ્રમાણપત્ર
·પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના અને પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના હેઠળ વીમાકૃત ઇન્ટર્ન્સ.
730થી વધુ જિલ્લાઓ અને તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 25થી વધુ ક્ષેત્રોમાં ઉપલબ્ધ તકો.
તકથી પ્રભાવ સુધી: ઇન્ટર્નશિપ દ્વારા કારકિર્દીનું ઘડતર
દિલ્હીના 23 વર્ષીય પોલિટિકલ સાયન્સ ગ્રેજ્યુએટ અવિ રાણાએ ONGCના સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ સેન્ટર અને કોર્પોરેટ કોમ્યુનિકેશન વિભાગમાં ઇન્ટર્નશિપ કરી હતી.ઈન્ટર્નશિપ દરમિયાન, તેણીએ બ્રાન્ડ મેનેજમેન્ટ, સ્પોન્સરશિપ, જાહેરાત અને એસએપી વર્કફ્લો પર કામ કર્યું હતું, જેનાથી તેમણે સંસ્થાકીય પ્રક્રિયાઓનો વ્યાવહારિક અનુભવ પ્રાપ્ત કર્યો હતો.તેમની સફરનું એક મુખ્ય પાસું ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો સહિતના વરિષ્ઠ નેતૃત્વ સાથેનો સંવાદ હતો, જેનાથી તેમના દ્રષ્ટિકોણમાં વ્યાપકતા આવી અને આત્મવિશ્વાસ મજબૂત થયો.ઈન્ટર્નશીપે તેણીને વર્ગખંડના શિક્ષણથી પરે વાસ્તવિક દુનિયાનો અનુભવ પૂરો પાડ્યો અને વ્યાવસાયિક કારકિર્દી માટે તૈયાર કરી.
સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ (SIDH): કૌશલ્ય માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ
2023 માં શરૂ કરાયેલ, કૌશલ્ય ભારત ડિજિટલ હબ (SIDH) કૌશલ્ય વિકાસ, રોજગાર, એપ્રેન્ટિસશીપ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે એક સંકલિત ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે.તે તાલીમાર્થીઓ, તાલીમ પ્રદાતાઓ, રોજગારદાતાઓ અને સરકારી કાર્યક્રમોને એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર સંકલિત કરે છે.SIDH સમગ્ર કૌશલ્ય વ્યવસ્થાતંત્રમાં તકો અને સેવાઓની પહોંચને સરળ બનાવી છે.
મે 2026 સુધીમાં, SIDH પર 1.89 કરોડથી વધુ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ હતા, તેણે આશરે 1.38 કરોડ -કેવાયસી (e-KYC) વેરિફિકેશન પૂર્ણ કર્યા હતા અને 23 ભાષાઓમાં તકો ઉપલબ્ધ કરાવી હતી. પ્લેટફોર્મ પર વિવિધ વિષયોના 1000 થી વધુ કોર્સ પણ ઉપલબ્ધ છે.વધુમાં, પ્લેટફોર્મને ડિજીલોકર, -શ્રમ, નેશનલ કરિયર સર્વિસ (NCS), UIDAI અને પબ્લિક ફાઇનાન્શિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (PFMS) જેવી મહત્વની રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પ્રણાલીઓ સાથે સાંકળવામાં આવ્યું છે.
સંકલ્પ (SANKALP) દ્વારા કૌશલ્ય વિકાસ ઇકોસિસ્ટમને સુદ્રઢ બનાવવી
સ્કિલ્સ એક્વિઝિશન એન્ડ નોલેજ અવેરનેસ ફોર લાઈવલીહુડ પ્રમોશન (SANKALP) કાર્યક્રમ વિશ્વ બેંક દ્વારા સમર્થિત પહેલ હતી જે 2018 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી અને માર્ચ 2025 માં પૂર્ણ થઈ હતી.₹1,650 કરોડના કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે, સંકલ્પ (SANKALP) યોજના ત્રણ મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો - સંસ્થાગત મજબૂતીકરણ, ગુણવત્તાની ખાતરી અને સર્વસમાવેશી કૌશલ્ય વિકાસ પર કેન્દ્રિત હતી.
મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં સામેલ છે:
• જિલ્લા કૌશલ્ય સમિતિઓ (DSCs) ની સંખ્યા 2019-20 માં 248 હતી, જે વધારીને 2024-25 માં 776 કરવામાં આવી છે, જેમાં લગભગ સમગ્ર દેશને આવરી લેવામાં આવ્યો છે.
• અતિ-સ્થાનિક કૌશલ્ય વ્યૂહરચનાઓ માટે અત્યંત મહત્વપૂર્ણ એવી જિલ્લા કૌશલ્ય વિકાસ યોજનાઓ (ડીએસડીપી), 223 થી વધીને 746 જિલ્લાઓ સુધી વિસ્તરી છે.તેણે સ્થાનિક અર્થતંત્રોને અનુરૂપ માંગ-આધારિત કૌશલ્ય વિકાસ સુનિશ્ચિત કર્યો.
• એક્સેલરેટેડ મિશન ફોર બેટર એમ્પ્લોયમેન્ટ એન્ડ રિટેન્શન (AMBER) પ્રોજેક્ટે નવીન તાલીમ દ્વારા રોજગાર અને તેને જાળવી રાખવાના (રિટેન્શન) સુધારેલા પરિણામો દર્શાવ્યા છે.માર્ચ 2025 માં તેની પૂર્ણતા સુધીમાં, 24,055 ઉમેદવારો પ્રમાણિત થયા હતા અને 18,192 ઉમેદવારોને પ્લેસમેન્ટ પ્રાપ્ત થયું હતું.
ઉદ્યોગસાહસિકતાની પહેલના પરિણામે 21,602 સાહસોની સ્થાપના થઈ અને 20,875 ઉદ્યમ નોંધણી/વેપાર લાયસન્સની સુવિધા પ્રાપ્ત થઈ, જેના દ્વારા 20,575 થી વધુ વેતનની રોજગારીની તકો ઊભી થઈ.
• SANKALP (સંકલ્પ) અંતર્ગત 16 દેશોને આવરી લેતો 'ગ્લોબલ સ્કિલ ગેપ સ્ટડી' (વૈશ્વિક કૌશલ્ય તફાવત અભ્યાસ) પૂર્ણ કરવામાં આવ્યો હતો, જેનાથી આંતરરાષ્ટ્રીય જોબ માર્કેટમાં 25,000 થી વધુ ભારતીય ઉમેદવારોની નિમણૂક સરળ બની છે.
• સોલર ટેકનિશિયન અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મિકેનિક ટ્રેડ્સ માટે તલ્લીન કરી દે તેવો (ઇમર્સિવ) શિક્ષણ અનુભવ પૂરો પાડવા માટે ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી (AR) અને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી (VR) ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને સિમ્યુલેટેડ -સ્કિલ લેબ્સ વિકસાવવામાં આવી છે.
ભારતના યુવાનો માટે રોજગારીના માર્ગોનું નિર્માણ
સરકારે ભારતના વસ્તીવિષયક લાભાંશને રાષ્ટ્રીય વિકાસના પાવરહાઉસમાં પરિવર્તિત કરવા માટે વ્યવસ્થિત પ્રયાસો હાથ ધર્યા છે. કામગીરી મોટા પાયે રોજગારીના સર્જન અને લક્ષિત નીતિગત હસ્તક્ષેપ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે.
છેલ્લા દાયકાના સૌથી મહત્વપૂર્ણ આર્થિક પરિવર્તનો પૈકીનું એક ભારતની અર્થવ્યવસ્થાનું ઔપચારિકીકરણ રહ્યું છે.યુવાનોને સંગઠિત ક્ષેત્રમાં લાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે.EPFOના આંકડા દર્શાવે છે કે એપ્રિલ 2020થી જૂન 2025 દરમિયાન 18-28 વર્ષની વયના 3.45 કરોડથી વધુ યુવાનો ઔપચારિક કાર્યબળમાં જોડાયા છે.
પ્રત્યક્ષ રોજગાર હસ્તક્ષેપ: યુવાનોને તકો સાથે જોડવા
પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના: સરકાર દ્વારા ઓગસ્ટ 2025માં 1 લાખ કરોડના ઐતિહાસિક ખર્ચ સાથે યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.તે નોકરીદાતાઓ અને ઔપચારિક ક્ષેત્રના પ્રથમ વખતના કર્મચારીઓ બંનેને રોજગાર-સંલગ્ન પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડે છે. યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય બે વર્ષમાં 3.5 કરોડ રોજગારીની તકો ઊભી કરવાનો છે જે ભારતના ઇતિહાસમાં રોજગાર સંબંધિત સૌથી મોટા હસ્તક્ષેપોમાંનો એક છે.
રોજગાર મેળા: ઓક્ટોબર 2022માં શરૂ કરવામાં આવેલ, તે દેશભરમાં રોજગાર સર્જનને વેગ આપવા અને કાર્યબળને મજબૂત બનાવવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.તેનો ઉદ્દેશ્ય યુવાનોને રોજગારીની અર્થપૂર્ણ તકો પૂરી પાડીને અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં તેમની ભૂમિકા વધારીને તેમને સશક્ત બનાવવાનો છે.તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં, 18 રોજગાર મેળા દ્વારા દેશભરમાં યુવાનોને સામૂહિક રીતે 12 લાખથી વધુ નિમણૂક પત્રો એનાયત કરવામાં આવ્યા છે.
નેશનલ કરિયર સર્વિસ (NCS) પોર્ટલ: NCS ભારતના ડિજિટલ રોજગાર બજાર તરીકે કાર્ય કરે છે.જુલાઈ 2015માં શરૂ કરવામાં આવેલ પહેલ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નોકરી શોધતા યુવાનોને નોકરીદાતાઓ સાથે જોડે છે, જે માહિતીની વિષમતાને ઘટાડે છે અને તમામ ભૌગોલિક વિસ્તારોના યુવાનો સુધી રોજગારીની તકો પહોંચાડે છે.
જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન NCS પોર્ટલ પર 78.86 લાખથી વધુ નોકરી શોધનારાઓ અને 12.36 લાખથી વધુ નોકરીદાતાઓ નોંધાયેલા છે. વધુમાં, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન NCS પોર્ટલ પર 3.43 કરોડથી વધુ ખાલી જગ્યાઓ એકત્રિત કરવામાં આવી છે.
આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના (ABRY): કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવેલી યોજનાનો હેતુ નોકરીઓને સુરક્ષિત રાખવાનો અને નવા રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો.ઓક્ટોબર 2020 થી માર્ચ 2024 સુધી કાર્યરત યોજનામાં નવા કર્મચારીઓ માટે એમ્પ્લોયર્સના EPF યોગદાનને આવરી લેવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી ગંભીર આર્થિક અનિશ્ચિતતાના સમયગાળા દરમિયાન ભરતી ખર્ચમાં ઘટાડો થયો હતો. યોજનાના સમાપન સુધીમાં, તેના હેઠળ 60.49 લાખ લાભાર્થીઓને સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
સંરક્ષણમાં યુવા
જૂન 2022માં શરૂ કરવામાં આવેલી અગ્નિપથ યોજના હેઠળ 17.5 થી 21 વર્ષની વયના યુવાનોની ચાર વર્ષના કાર્યકાળ માટે સશસ્ત્ર દળોમાં 'અગ્નિવીર' તરીકે ભરતી કરવામાં આવે છે.રાષ્ટ્રસેવા ઉપરાંત, કાર્યક્રમ યુવાનોને શિસ્ત, તકનીકી કૌશલ્યો અને નેતૃત્વ ક્ષમતાઓથી સજ્જ કરે છે.સેવાવધિ પૂર્ણ થયા બાદ, અગ્નિવીરોને સરકાર તરફથી 'સેવા નિધિ' નાણાકીય પેકેજ પ્રાપ્ત થાય છે, જે તેમના નાગરિક જીવનમાં કારકિર્દીના ઘડતરમાં સહાયરૂપ બને છે.
વર્ષ 2025ની શરૂઆત સુધીમાં, યોજના હેઠળ 1.5 લાખ સુધીના અગ્નિવીરોની ભરતી કરવામાં આવી હતી.સેવા-નિવૃત્તિ પછીના રોજગારની સુવિધા પૂરી પાડવા માટે, સરકારે કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPFs) અને આસામ રાઇફલ્સની ભરતીમાં ભૂતપૂર્વ અગ્નિવીરો માટે 10% અનામત અને વય મર્યાદામાં છૂટછાટની જોગવાઈ કરી છે.
ફેબ્રુઆરી 2026માં, ભારતીય રેલવે અને ભારતીય સેનાએ અગ્નિવીરો અને ભૂતપૂર્વ સૈનિકો માટે રોજગારીની તકોને મજબૂત કરવા માટે સહકારના માળખા (ફ્રેમવર્ક ઓફ કોઓપરેશન) પર પણ હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.વર્તમાન નીતિ હેઠળ, લેવલ-1ની રેલવે પોસ્ટ્સમાં 10% અને લેવલ-2 અને તેથી ઉપરની પોસ્ટ્સમાં 5% જગ્યાઓ ભૂતપૂર્વ અગ્નિવીરો માટે અનામત રાખવામાં આવી છે, જે તેમના નાગરિક રોજગારમાં સંક્રમણ માટે વ્યવસ્થિત તકો પૂરી પાડે છે.
ઉત્પાદન અને ઔદ્યોગિક રોજગારીનું સર્જન: મેક ઇન ઇન્ડિયા અને પીએલઆઈ યોજનાઓ
જ્યારે સરકારે 25 સપ્ટેમ્બર 2014ના રોજ મેક ઇન ઇન્ડિયાઅભિયાન શરૂ કર્યું હતું, ત્યારે તેનો ઉદ્દેશ્ય સ્પષ્ટ હતો ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન હબમાં પરિવર્તિત કરવું અને મોટા પાયે રોજગારીની તકો ઊભી કરવી.બાર વર્ષ પછી, તેના પરિણામો કારખાનાઓ, સપ્લાય ચેઈન અને લાખો યુવાન ભારતીયોની આજીવિકામાં સ્પષ્ટપણે જોવા મળી રહ્યા છે.
મેક ઇન ઇન્ડિયા 2.0 હેઠળ હવે 27 ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે - જેમાં 15 ઉત્પાદન અને 12 સેવા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે - જે એરોસ્પેસ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ઓટોમોબાઇલ્સ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, ટેક્સટાઇલ, ડ્રોન અને આઇટી (IT) સુધી વિસ્તરેલા છે. એવા ચોક્કસ ક્ષેત્રો છે જ્યાં ભારતના યુવા અને કુશળ કાર્યબળ પાસે સૌથી વધુ સ્પર્ધાત્મક લાભ છે.
પહેલના હાર્દમાં પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના છે.ભારત સરકાર દ્વારા માર્ચ 2020 માં શરૂ કરવામાં આવેલી યોજનાનો અમલ 14 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં ઉત્તરોત્તર વધારો કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ભારતના ઉત્પાદન ક્ષેત્ર (મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ) માં નવું રોકાણ આકર્ષિત કરવાનો છે. યોજના હેઠળના મુખ્ય લાભો ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રોમાં સ્પષ્ટપણે જોવા મળે છે, જે ભારતની વૈશ્વિક ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતાને વધુ સુદ્રઢ બનાવી રહ્યા છે:
પીએલઆઈ (PLI) દ્વારા પ્રેરિત રોકાણોએ ભારતમાં સ્માર્ટફોન ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જેનાથી દેશ વૈશ્વિક મોબાઈલ ફોન મેન્યુફેક્ચરિંગના એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યો છે.
• 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ₹ 2.40 લાખ કરોડથી વધુનું વાસ્તવિક રોકાણ નોંધાયું છે, જેનાથી ₹ 22.66 લાખ કરોડથી વધુનું ઉત્પાદન/વેચાણ અને 14.15 લાખથી વધુ (પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ) રોજગારીનું સર્જન થયું છે.
• પીએલઆઈ (PLI) યોજનાઓ હેઠળ નિકાસ રૂ. 15.20 લાખ કરોડને વટાવી ગઈ છે.
PLI યોજનાઓ નીતિથી હવે માપી શકાય તેવા પ્રભાવ સુધી પહોંચી છે:
ઉદ્યોગસાહસિકતા: યુવા સંચાલિત સાહસ અને નવીનતાને સક્ષમ બનાવવી
છેલ્લા 12 વર્ષો દરમિયાન, સરકારે એક મજબૂત ઉદ્યોગસાહસિકતા ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કર્યું છે જે ભારતીય યુવાનોને નોકરી શોધનારાઓને બદલે નોકરીદાતા બનવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.નીતિગત સહાય, નાણાકીય સંસાધનો સુધીની સરળ પહોંચ, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ અને નવીનતા-કેન્દ્રીત પહેલો દ્વારા સમગ્ર દેશમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાનો વ્યાપ વધ્યો છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા: વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ
16 જાન્યુઆરી 2016ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ દેશના ઇનોવેશન બેકબોન (નવીનતાના પાયા) ના મુખ્ય આધારસ્તંભ તરીકે ઉભરી આવી છે.છેલ્લા એક દાયકામાં, ચળવળે ભારતની આર્થિક ગતિને મૂળભૂત રીતે બદલી નાખી છે, જેણે યુવાનોને નોકરી શોધનારાઓમાંથી સાહસિક નોકરીદાતાઓમાં પરિવર્તિત કર્યા છે.
ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ક્ષેત્રનો વિકાસ સમગ્ર દેશમાં નવીનતાના પદ્ધતિસરના વિસ્તરણને દર્શાવે છે.
2014 પહેલા, ભારતમાં માત્ર 350 સ્ટાર્ટઅપ્સ હતા.જૂન 2026 સુધીમાં, સંખ્યા વધીને ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત 2.3 લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ પર પહોંચી ગઈ છે, જે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે.
છેલ્લા દાયકામાં ભારતના ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તરણ થયું છે. 2014 માં $1 બિલિયનથી વધુ મૂલ્ય ધરાવતી માત્ર 4 ખાનગી કંપનીઓ હતી, જે 2026 ની શરૂઆત સુધીમાં વધીને 120 થી વધુ આવી કંપનીઓ થઈ ગઈ છે.તેમનું સંયુક્ત મૂલ્યાંકન હવે 350 અબજ ડોલરથી વધુ છે. ભારતની સ્ટાર્ટઅપ સૃષ્ટિના વ્યાપ અને તેની વધતી જતી વૈશ્વિક પ્રસ્તુતતા - બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
જ્યારે ટિયર-I શહેરો બાબતે અગ્રેસર હતા, ત્યારે હવે અભિયાન નાના શહેરો અને ગામડાઓ સુધી પણ પહોંચી ગયું છે.આજે, લગભગ 50% માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ ટાયર-II અને ટાયર-III શહેરોમાંથી ઉભરી રહ્યા છે, જે દર્શાવે છે કે નવાચાર હવે માત્ર મેટ્રો શહેરો પૂરતો મર્યાદિત રહ્યો નથી.
સૂચક
2026
DPIIT-માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ
2.3 લાખથી વધુ (જૂન 2026)
યુનિકોર્ન કંપનીઓ
120+
સંયુક્ત યુનિકોર્ન વેલ્યુએશન
$350 બિલિયનથી વધુ
ટિયર-II/III શહેરોના સ્ટાર્ટઅપ્સ
~50%
મહિલા ડાયરેક્ટર/પાર્ટનર ધરાવતા સ્ટાર્ટઅપ્સ
45%+ (ડિસેમ્બર 2025)
સ્ટાર્ટઅપ્સ યુવાનો માટે રોજગારીના એક મહત્વપૂર્ણ ચાલક બળ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, જેમણે એપ્રિલ 2026 સુધીમાં સામૂહિક રીતે 23 લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે. સાહસો ટેક્નોલોજી, મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ગિગ ઈકોનોમીમાં તકો ઊભી કરવા માટે ભારતના યુવા વસ્તી વિષયક લાભાંશનો ઉપયોગ કરે છે.
ભંડોળનું માળખું: દરેક તબક્કે મૂડી
છેલ્લા દાયકામાં PMIS દ્વારા કરવામાં આવેલા સૌથી નિર્ણાયક ફેરફારોમાંનો એક ફુલ-લાઇફસાયકલ ફંડિંગ સિસ્ટમની રચના છે જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે કોઈ પણ યુવા ઉદ્યોગસાહસિક તેમની સફરના કોઈપણ તબક્કે મૂડી વિના રહે.
• પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY): વર્ષ 2015 માં શરૂ કરવામાં આવેલી, PMMY માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝ અને નાના વ્યવસાયોને ભંડોળ પૂરું પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથેનો એક મુખ્ય કાર્યક્રમ છે. કાર્યક્રમ સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો તેમજ યુવા સાહસિકો માટે ₹20 લાખ સુધીની વગર જામીનગીરીની લોન પૂરી પાડે છે.
· સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા સીડ ફંડ સ્કીમ (SISFS): એપ્રિલ 2021 થી કાર્યરત, SISFS વ્યાપક સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા માળખા હેઠળ એક સમર્પિત નાણાકીય હસ્તક્ષેપ છે.તેનો ઉદ્દેશ્ય સ્ટાર્ટઅપની સફરના પ્રારંભિક તબક્કે મૂડીની નિર્ણાયક અછતને પૂરવાનો છે.તેનો ઉદ્દેશ્ય સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રૂફ-ઓફ-કોન્સેપ્ટ (PoC), પ્રોટોટાઇપ ડેવલપમેન્ટ, પ્રોડક્ટ ટ્રાયલ્સ, માર્કેટ એન્ટ્રી અને વ્યાપારીકરણના તબક્કાઓ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવાનો છે. યોજના હેઠળ પ્રારંભિક તબક્કાના સ્ટાર્ટઅપ્સને સહાયતા પૂરી પાડવા માટે 215થી વધુ ઇન્ક્યુબેટર્સને ₹945 કરોડનું ભંડોળ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ફંડ ઓફ ફંડ્સ (FFS): વર્ષ 2016માં શરૂ કરવામાં આવેલી યોજના વિકસતા સાહસો માટે લાંબા ગાળાની સ્થાનિક જોખમી મૂડી પૂરી પાડે છે.₹10,000 કરોડના ભંડોળ સાથે ભારતીય લઘુ ઉદ્યોગ વિકાસ બેંક (SIDBI) દ્વારા સંચાલિત, FFS SEBI-નોંધણીકૃત અલ્ટરનેટિવ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ્સ (AIFs) માં રોકાણ કરે છે.તેઓ બદલામાં ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સમાં મૂડીનું રોકાણ કરે છે. આજની તારીખ સુધીમાં, ભંડોળ 145 થી વધુ AIFs માં ફાળવવામાં આવ્યું છે, જેણે સંયુક્ત રીતે સમગ્ર ભારતમાં 1,370 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ₹25,500 કરોડથી વધુનું રોકાણ કર્યું છે.
• સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના (CGSS): યોજના નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા DPIIT-માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સને જામીનગીરી મુક્ત લોન પૂરી પાડે છે. સ્ટાર્ટઅપ લેણદારો માટે ₹800 કરોડથી વધુની કિંમતની 330 થી વધુ લોનની ખાતરી આપવામાં આવી છે.આનાથી યુવા સાહસિકો બેંકોનો સંપર્ક કરતી વખતે જે સૌથી સામાન્ય અવરોધોનો સામનો કરે છે, તે પૈકીનો એક દૂર થયો છે.
• સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા ઈન્વેસ્ટર કનેક્ટ પોર્ટલ: માર્ચ 2023માં શરૂ કરવામાં આવેલું પોર્ટલ યુવા સાહસિકોને એક અરજી દ્વારા અનેક રોકાણકારો સુધી પહોંચવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.તે પ્રથમ વખતના સ્થાપકોને વેન્ચર કેપિટલ અને એન્જલ નેટવર્ક્સ સુધી પહોંચ પ્રદાન કરે છે જે અગાઉ તેમની પહોંચની બહાર હતા. જૂન 2026 સુધીમાં, પ્લેટફોર્મ પર 10,836 થી વધુ નોંધાયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સ, 126 નોંધાયેલા રોકાણકારો અને 44 સક્રિય રોકાણની તકો ઉપલબ્ધ છે.રોકાણકારોની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને 6,800 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ પ્રતિસાદ આપી રહ્યા છે, જે પ્રથમ વખત કાર્યરત થનારા સંસ્થાપકો માટે વેન્ચર કેપિટલ અને એન્જલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ નેટવર્ક સુધીની પહોંચનો વ્યાપ વધારી રહ્યા છે.
• સ્ટેન્ડ-અપ ઈન્ડિયા યોજનાએ સર્વસમાવેશક સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.તે મહિલાઓ અને અનુસૂચિત જાતિ (SC) તથા અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) સમુદાયના વ્યક્તિઓને સંસ્થાગત ધિરાણ મેળવવામાં સક્ષમ બનાવે છે. યોજના મેન્યુફેક્ચરિંગ, સર્વિસિસ, ટ્રેડિંગ અને કૃષિ-સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સાહસો સ્થાપવા માટે ₹10 લાખથી ₹1 કરોડ સુધીની બેંક લોનની સુવિધા પૂરી પાડે છે.
સ્ટેન્ડ-અપ ઈન્ડિયા યોજનાએ વર્ષો દરમિયાન નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવી છે, જે અંતર્ગત યોજનાની શરૂઆતથી લઈને મંજૂર કરવામાં આવેલી કુલ રકમ 31 ઓક્ટોબર, 2018 સુધીમાં રૂ. 14,431.14 કરોડ હતી, જે વધીને 17 માર્ચ, 2025 સુધીમાં પ્રભાવશાળી રીતે રૂ. 61,020.41 કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ છે.
બેરોજગારીથી ઉદ્યોગ સાહસિકતા સુધી: એક ગ્રામીણ યુવાનની સફર
ઉત્તર પ્રદેશના ટાંડા ગામના નિવાસી યુવાન વિશાલ કુમાર માર્કેટિંગ અને સેલ્સની કુશળતા ધરાવતા હોવા છતાં બેરોજગારીનો સામનો કરી રહ્યા હતા.સ્થિર આવક હોવાને કારણે, તેમણે તેમના પરિવારનું ગુજરાન ચલાવવા માટે ઘણો સંઘર્ષ કરવો પડ્યો હતો.પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY) દ્વારા, તેમણે કોમ્પ્યુટર સ્ટેશનરીનો વ્યવસાય શરૂ કરવા માટે ₹3 લાખની લોન મેળવી.બેંકની પ્રારંભિક સહાયથી, તેમણે નાના પાયે કામગીરી શરૂ કરી અને ધીમે ધીમે પોતાના સ્ટોક અને વેચાણમાં વધારો કર્યો.સમય જતાં, તેમનો વ્યવસાય સ્થિર થયો અને આવકમાં સુધારો થયો.આનાથી તેઓ તેમના ઘરનું સમારકામ કરવા અને તેમના પરિવાર માટે વીજળી તથા પાણી જેવી આવશ્યક સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા સક્ષમ બન્યા.
ડિજિટલ યુવા સહભાગીતા: માય ભારત ઇકોસિસ્ટમ
31 ઓક્ટોબર 2023 ના રોજ, સરકારે મેરા યુવા ભારત (MY Bharat) ને એક સ્વાયત્ત ફિજિટલ (ભૌતિક+ડિજિટલ) પ્લેટફોર્મ તરીકે સ્થાપિત કર્યું. તે ભારતના 15 થી 29 વર્ષના યુવાનો માટે એક સિંગલ, એકીકૃત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે શારીરિક જોડાણને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી સાથે જોડે છે.'માય ભારત' (MY Bharat) એક સ્વાયત્ત સંસ્થા છે, જે યુવા જોડાણ માટે 'સમગ્ર સરકાર' (whole-of-government) માળખું પૂરું પાડે છે.તે એક પ્લેટફોર્મ દ્વારા શિક્ષણ, સ્વયંસેવા, માર્ગદર્શન, કારકિર્દી સેવાઓ અને નાગરિક ભાગીદારી પ્રદાન કરે છે.
માય ભારતયુવાનોને શું પ્રદાન કરે છે:
• આરોગ્યસંભાળ, જાહેર વહીવટ, પોસ્ટ ઓફિસ, સાયબર સુરક્ષા અને આકાશવાણી સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અનુભવાત્મક શિક્ષણ કાર્યક્રમો જે યુવાનોને શિક્ષણ દરમિયાન વાસ્તવિક દુનિયાનો અનુભવ મેળવવા સક્ષમ બનાવે છે.
• રાષ્ટ્રીય મિશન, સામુદાયિક સેવા, પર્યાવરણીય ઝુંબેશ અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો સાથે જોડાયેલી સ્વયંસેવાની તકો
• સીવી બિલ્ડર, રોજગાર જોડાણો અને પીએમ ઇન્ટર્નશિપ યોજના સાથેના જોડાણો સહિતના કારકિર્દીના સાધનો
• નાગરિક સહભાગિતાના મંચ - યુવા સંસદથી લઈને પદયાત્રા સુધી - જે યુવાનોને દરેક સ્તરે શાસન અને નીતિનિર્માણ સાથે જોડે છે
• રાષ્ટ્રીય મહત્વના વિષયો પર બૌદ્ધિક સંવાદ માટે MY ભારત પોડકાસ્ટ અને ક્વિઝ તેમજ નિબંધ મોડ્યુલ્સ
• વધુ વ્યાપક સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 1 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ 'માય ભારત' (MY Bharat) મોબાઈલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરવામાં આવી છે.
પ્લેટફોર્મનો પ્રભાવ (2025-26 સુધીમાં):
• જૂન 2026 સુધીમાં માય ભારત (MyBharat) પોર્ટલ પર 2.19 કરોડથી વધુ યુવાનો નોંધાયેલા છે.
• 383010 અનુભવજન્ય શિક્ષણ કાર્યક્રમો બનાવવામાં આવ્યા, જેમાં 1.03 લાખથી વધુ યુવાનોને એકત્રિત કરવામાં આવ્યા.
• 1,45,259 સ્વયંસેવા તકો ઊભી કરવામાં આવી, જેના દ્વારા 8,25,825 સ્વયંસેવકો એકત્ર થયા.
• સમગ્ર ભારતમાં પાયાના સ્તરે ઉપસ્થિતિને મજબૂત કરવા માટે 170થી વધુ જિલ્લા યુવા અધિકારીઓની ભરતી કરવામાં આવી
માય ભારત 2.0 AI-સક્ષમ સાધનો, મેન્ટરશિપ નેટવર્ક અને કારકિર્દી સેવાઓને સંકલિત કરે છે જે પ્લેટફોર્મને જોડાણ માટેના સાધનમાંથી સંપૂર્ણ યુવા સશક્તિકરણ ઇકોસિસ્ટમમાં વિકસિત કરે છે.
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD) — જે વર્ષ 2025માં રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવના નવતર સ્વરૂપે આયોજિત કરવામાં આવ્યો છે તે યુવા નેતૃત્વ અને નીતિનિર્માણમાં સહભાગિતા માટેનું એક પ્રમુખ પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે:
• VBYLD 2026 અંતર્ગત વિકસિત ભારત ચેલેન્જ ક્વિઝ (2026)માં 50 લાખથી વધુ યુવાનોની સહભાગિતા જોવા મળી હતી.
• 21 દેશોના 78 ભારતીય ડાયસ્પોરા યુવાનોએ ભાગ લીધો હતો, જે વૈશ્વિક પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• જિલ્લાવાર રાષ્ટ્રીય ભંડાર (2026) માટે 6,000 યુવા નેતાઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે.
• VBYLD 2026 ના વિચારોએ કેન્દ્રીય બજેટ 2026 ને સીધી રીતે પ્રેરણા આપી છે.
ડિજિટલ સાક્ષરતા: PMGDISHA
ગ્રામીણ ભારતના નાગરિકોમાં ડિજિટલ સાક્ષરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વર્ષ 2017માં પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ ડિજિટલ સાક્ષરતા અભિયાન (PMGDISHA) શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.તેણે યુવાનો સહિત નાગરિકોને ડિજિટલ ઉપકરણોનો ઉપયોગ કરવા, ઇન્ટરનેટ ચલાવવા, સરકારી સેવાઓનો ઓનલાઇન ઉપયોગ કરવા અને ડિજિટલ નાણાકીય વ્યવહારો કરવા માટે પ્રશિક્ષિત કર્યા. યોજના 31 માર્ચ, 2024 ના રોજ પૂર્ણ થઈ. યોજના વિશ્વની સૌથી મોટી ડિજિટલ સાક્ષરતા પહેલોમાંની એક હતી. 6 કરોડ લોકોને તાલીમ આપવાના લક્ષ્યાંક સામે સમગ્ર દેશમાં 6.39 કરોડથી વધુ વ્યક્તિઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
યુવાઓ માટે રમતગમત: પાયાના સ્તરથી વૈશ્વિક ઉત્કૃષ્ટતા સુધી
ભારતમાં રમતગમતને ક્યારેય ગંભીરતાથી લેવામાં આવી નહોતી, તો પરિવારો દ્વારા કે તો સરકાર દ્વારા. જોકે, છેલ્લા 12 વર્ષોમાં સરકારે ભારતના રમતગમત ક્ષેત્રમાં મૂળભૂત પરિવર્તન આણ્યું છે.તે એવી સંસ્કૃતિમાંથી પરિવર્તિત થયું છે જ્યાં રમતગમતને ઘણીવાર વિક્ષેપ તરીકે જોવામાં આવતી હતી, અને હવે તે એક એવી સંસ્કૃતિ તરફ આગળ વધ્યું છે જ્યાં રમતગમત એક સન્માનજનક અને વ્યવહારુ વ્યાવસાયિક કારકિર્દીનો માર્ગ બની ગઈ છે. ઉત્ક્રાંતિ એક સુવ્યવસ્થિત ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા સંચાલિત છે જે ગ્રામીણ સ્તરેથી પ્રતિભાની ઓળખ કરે છે અને શ્રેષ્ઠ રમતવીરોને વિશ્વ-સ્તરની વૈજ્ઞાનિક સહાય પૂરી પાડે છે.
પ્રતિભાનું સંસ્થાકીયકરણ: ખેલો ઇન્ડિયા મિશન
વર્ષ 2016-17માં શરૂ કરવામાં આવેલ, 'ખેલો ઈન્ડિયા નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ સ્પોર્ટ્સ' સમગ્ર દેશમાં રમતગમતની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટેનું કેન્દ્રીય મુખ્ય માધ્યમ છે.તેનો હેતુ ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં વ્યાપક જનભાગીદારી અને રમતગમત ક્ષેત્રે ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
· 1067 ખેલો ઈન્ડિયા કેન્દ્રો અને 35 સ્ટેટ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સનું દેશવ્યાપી નેટવર્ક સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.આનાથી અંતરિયાળ અને વંચિત વિસ્તારો સહિત તમામ જિલ્લાઓમાં ગુણવત્તાયુક્ત તાલીમ સુવિધાઓ સુલભ બને તે સુનિશ્ચિત થાય છે.
કીર્તિ (ખેલો ઈન્ડિયા રાઈઝિંગ ટેલેન્ટ આઈડેન્ટિફિકેશન) કાર્યક્રમ દ્વારા પ્રતિભાની ઓળખની પ્રક્રિયાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવવામાં આવી છે. માર્ચ 2024માં શરૂ કરવામાં આવેલ, તે નાની વયે રમતગમતની ક્ષમતાને ઓળખવા માટે ડેટા-આધારિત મૂલ્યાંકનનો ઉપયોગ કરે છે. 1.8 લાખથી વધુ મૂલ્યાંકનો પહેલેથી કરવામાં આવ્યા છે, જે સુવ્યવસ્થિત તાલીમ પ્રણાલીઓમાં પ્રવેશતા યુવા રમતવીરોની એક મજબૂત શ્રેણી તૈયાર કરે છે.
જૂન 2026 સુધીમાં, ખેલો ઈન્ડિયાના વિવિધ વિભાગો હેઠળ કુલ 23,080 રમતવીરોને સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.કોચિંગ, સાધનો, આહાર અને સ્પર્ધાઓના ખર્ચને આવરી લેવા માટે દરેકને વાર્ષિક ₹6.28 લાખની આર્થિક સહાય મળે છે.
• ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ, ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ, ખેલો ઈન્ડિયા પેરા ગેમ્સ અને ખેલો ઈન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ જેવી પહેલો દ્વારા, સરકારે દેશભરના યુવાનો, યુનિવર્સિટીના રમતવીરો, પેરા-એથ્લેટ્સ અને આદિવાસી સમુદાયો માટે સ્પર્ધાત્મક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને સર્વસમાવેશક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી છે.
વૈશ્વિક ઉત્કૃષ્ટતાની પ્રાપ્તિ: ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (TOPS)
રાષ્ટ્રીય સ્તરના પ્રદર્શન અને વૈશ્વિક મંચ પર મળતી સફળતા વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાના હેતુથી, સરકારે સપ્ટેમ્બર 2014માં 'ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ' (TOPS) શરૂ કરી હતી.તે ઉત્કૃષ્ટ રમતો (એલિટ સ્પોર્ટ્સ) માટે કેન્દ્રિત અને ઉચ્ચ પ્રદર્શનલક્ષી અભિગમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.TOPS (ટોપ્સ) કસ્ટમાઇઝ્ડ અને રમતવીર-કેન્દ્રિત સહાય પૂરી પાડે છે, જેમાં વિદેશી કોચિંગ, આંતરરાષ્ટ્રીય તાલીમ એક્સપોઝર, અદ્યતન સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ, સાધન-સામગ્રી અને માસિક સ્ટાઈપેન્ડનો સમાવેશ થાય છે. યોજના હાલમાં કોર ગ્રુપના 98 એથ્લેટ્સ અને ડેવલપમેન્ટ ગ્રુપના 165 એથ્લેટ્સને સહાય પૂરી પાડે છે, જેમાં ઓલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક એમ બંને રમતોનો સમાવેશ થાય છે.
લાંબા ગાળાના રોકાણની અસર તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય કામગીરીમાં જોવા મળે છે:
ફિટનેસ એક જન આંદોલન તરીકે: વધુ સ્વસ્થ પેઢીનું નિર્માણ
ઓગસ્ટ 2019માં સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ (ફિટ ઇન્ડિયા અભિયાન) ફિટનેસને વ્યક્તિગત પ્રયાસમાંથી રાષ્ટ્રીય ચળવળમાં પરિવર્તિત કરી દીધી છે.તે ખાસ કરીને યુવાનોમાં, શારીરિક પ્રવૃત્તિને દૈનિક જીવનના આવશ્યક ભાગ તરીકે પ્રોત્સાહન આપે છે.
પહેલમાં વ્યાપક સ્તરે જનભાગીદારી જોવા મળી છે, જેમાં ફિટ ઈન્ડિયા ફ્રીડમ રન, ફિટ ઈન્ડિયા સ્કૂલ વીક અને ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝ જેવી પ્રવૃત્તિઓમાં 23.68 કરોડથી વધુ વ્યક્તિઓ સહભાગી થયા છે.
ચળવળને શિક્ષણ પ્રણાલીમાં પણ સંસ્થાકીય સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે.
જૂન 2026 સુધીમાં, 4.5 લાખથી વધુ શાળાઓને ફિટ ઈન્ડિયા સ્કૂલ ફ્લેગ્સ એનાયત કરવામાં આવ્યા છે, જેના દ્વારા શારીરિક સુખાકારીને દૈનિક દિનચર્યા અને સહ-અભ્યાસિક પ્રવૃત્તિઓમાં વણી લેવામાં આવી છે.આનાથી સુનિશ્ચિત થયું છે કે યુવા ભારતીયો નાની ઉંમરથી ફિટનેસ, શિસ્ત અને સુખાકારીની આદતો કેળવે.
ડિસેમ્બર 2024માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળમાં પરિવર્તિત થઈ ગયું છે. મે 2026 સુધીમાં, અભિયાને 2.8 લાખથી વધુ સ્થળોએ 30 લાખથી વધુ નાગરિકોને સાંકળ્યા છે.
આરોગ્ય અને સુખાકારી: યુવાનો માટે એક સર્વગ્રાહી અભિગમ
સ્વસ્થ 'અમૃત પીઢી' રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદકતાનો પાયો છે બાબતને સ્વીકારીને, સરકારે શારીરિક, માનસિક અને નિવારક સંભાળ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતું બહુપરિમાણીય આરોગ્ય માળખું અમલમાં મૂક્યું છે.
રાષ્ટ્રીય કિશોર સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમ (RKSK): વર્ષ 2014માં શરૂ કરવામાં આવેલો ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમ 10 થી 19 વર્ષની વયના કિશોરોની સર્વગ્રાહી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે.તે માત્ર સુવિધા-આધારિત સંભાળમાંથી સમુદાય-આધારિત મોડેલ તરફ પરિવર્તિત થયું છે.આરકેએસકે (RKSK) ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વસ્તી, શાળાએ જતા અને જતા યુવાનો, પરિણીત અને અપરિણીત એમ તમામનો સમાવેશ કરે છે, જેમાં વંચિત જૂથો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવે છે.તેમાં 6 મુખ્ય વિષયવસ્તુ ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે: પોષણ, જાતીય અને પ્રજનન સ્વાસ્થ્ય, માનસિક સ્વાસ્થ્ય, ઇજાઓ, હિંસા અને બિન-ચેપી રોગો.
કિશોર મૈત્રીપૂર્ણ આરોગ્ય ક્લિનિક્સ (AFHCs) માં કાઉન્સેલિંગ અને ક્લિનિકલ સેવાઓ મેળવતા કિશોરોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે વર્ષ 2014-15માં 39 લાખ હતી તે વધીને વર્ષ 2024-25માં 1.7 કરોડ થઈ છે.
માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય (Tele-MANAS): કલંક-મુક્ત માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવા પૂરી પાડવા માટે, ટેલી-માનસ 24/7 હેલ્પલાઇન વ્યાવસાયિક ટેલી-કાઉન્સેલિંગ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે.ઓક્ટોબર 2022માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 39.52 લાખથી વધુ (જૂન 2026 સુધીમાં) કોલ્સ સાથે પહેલ એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત બની રહી છે.
· નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ સામે લડત: ઓગસ્ટ 2020માં શરૂ કરવામાં આવેલા નશા મુક્ત ભારત અભિયાન અંતર્ગત મોટા પાયે જનજાગૃતિ અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું છે, જે જૂન 2026 સુધીમાં 10 કરોડથી વધુ યુવાનો સુધી પહોંચ્યું છે.જુલાઈ 2025માં, સ્થાનિક સરકારો, આધ્યાત્મિક સંસ્થાઓ અને યુવા-આગેવાની હેઠળના આંદોલનોને સામેલ કરતા નશામુક્ત યુવા અભિયાન માટે પાંચ વર્ષના રોડમેપ તરીકે 'કાશી ઘોષણાપત્ર'નો સ્વીકાર કરવામાં આવ્યો હતો.
સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ: આયુષ્માન ભારત દ્વારા, સરકારે સમગ્ર દેશમાં પ્રાથમિક આરોગ્ય સંસ્થાઓનું એક મજબૂત નેટવર્ક સ્થાપિત કર્યું છે. 27 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં 1.84 લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો (અગાઉના હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર્સ) કાર્યરત છે.તેમણે યુવાનો સહિત નાગરિકોની વ્યાપક પ્રાથમિક આરોગ્ય સેવાઓ સુધીની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે.
સપ્ટેમ્બર 2021માં શરૂ કરવામાં આવેલું આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM), આરોગ્ય સેવાઓને વધુ ડિજિટલ, સુલભ અને પરવડે તેવી બનાવીને ભારતના યુવાનોને મદદરૂપ થઈ રહ્યું છે.સરકાર એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહી છે જ્યાં યુવાનો આરોગ્યના રેકોર્ડનું સંચાલન કરી શકે છે, ટેલિમેડિસિનનો ઉપયોગ કરી શકે છે અને ડિજિટલ ઇનોવેશનમાં નવી તકોનો લાભ મેળવી શકે છે.પોતાના પ્રારંભિક તબક્કા દરમિયાન 1,000 થી પણ ઓછા લિંક થયેલા રેકોર્ડ્સથી લઈને આજે 100 કરોડથી વધુ સુધી પહોંચવા સાથે, એબીડીએમ વિશ્વની સૌથી મોટી ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમ્સમાંની એક તરીકે વિકસિત થયું છે.
પર્યાવરણ, નેતૃત્વ અને નાગરિક ભાગીદારી
ભારતની યુવા નીતિ માત્ર આર્થિક તકો પૂરતી મર્યાદિત નથી.તે નાગરિક, સાંસ્કૃતિક અને પર્યાવરણીય જવાબદારીઓ સુધી વિસ્તરે છે, જે સક્રિય અને સજાગ નાગરિકતાને વ્યાખ્યાયિત કરે છે.યુવાનો સમાજમાં સક્રિય સહભાગી બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારે મજબૂત સંસ્થાગત વ્યવસ્થાઓનું નિર્માણ કર્યું છે.
એન.એસ.એસ. અને એન.વાય.કે.એસ.: સામુદાયિક સહભાગીતાના આધારસ્તંભો
વર્ષ 2023થી રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (NSS) અને નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (NYKS) માય ભારત (MY Bharat) માળખાનો ભાગ છે.તેણે સામુદાયિક સેવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણની પ્રવૃત્તિઓમાં યુવાનોની ભાગીદારીને વધુ સુદ્રઢ બનાવી છે. પ્લેટફોર્મ્સ આરોગ્ય, સાક્ષરતા, પર્યાવરણ સંરક્ષણ, જાતિ સંવેદનશીલતા, આપત્તિ પ્રતિભાવ અને સામાજિક જાગૃતિ અંગેના અભિયાનો દ્વારા સમગ્ર દેશમાં યુવાનોને જોડવાનું ચાલુ રાખે છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં NYKS અને NSS માં યુવાનોની ભાગીદારીમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણ: વિશ્વ મંચ પર ભારતની યુવાશક્તિ
યુવા બાબતોના વિભાગ પાસે બ્રિક્સ (BRICS) અને શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઈઝેશન (SCO) સહિત વિવિધ દેશો અને બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ સાથે 30 સક્રિય સમજૂતી કરાર (MoUs) છે. 14 દેશો સાથે પરસ્પરના ધોરણે નિયમિતપણે યુવા આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમો યોજવામાં આવે છે, જે આંતર-સાંસ્કૃતિક સમજણને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભારતના વૈશ્વિક યુવા નેટવર્કનું નિર્માણ કરે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા સહભાગીતાના તાજેતરના સીમાચિહ્નોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
પ્રથમ BIMSTEC યુવા શિખર સંમેલન (ફેબ્રુઆરી 2025, અમદાવાદ) — 7 સભ્ય રાષ્ટ્રોના 70 પ્રતિનિધિઓ; વિષય: "BIMSTEC અંતર્ગત આદાનપ્રદાન માટે સેતુ સમાન યુવા".
· પોલેન્ડનું યુવા પ્રતિનિધિમંડળ (ફેબ્રુઆરી 2025) — 21 સભ્યો, જામસાહેબ મેમોરિયલ યુથ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ હેઠળ, જે ભારતની યુદ્ધકાલીન માનવતાવાદી વિરાસતની સ્મૃતિમાં આયોજિત છે.
· ઇજિપ્તનું યુવા પ્રતિનિધિમંડળ (નવેમ્બર-ડિસેમ્બર 2025)આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના યુગમાં યુવા નેતૃત્વ પર કેન્દ્રિત.
ચોથું મધ્ય એશિયા યુવા પ્રતિનિધિમંડળ (માર્ચ-એપ્રિલ 2026) — 100 સભ્યોનું પ્રતિનિધિમંડળ સાંસ્કૃતિક, શૈક્ષણિક અને તકનીકી જોડાણોની શોધ કરશે.
વિકસિત ભારત રન 2025 - સપ્ટેમ્બર 2025 માં 91 દેશોમાં 150 થી વધુ સ્થળોએ આયોજિત - પ્રકારની પ્રથમ વૈશ્વિક યુવા પહેલ છે જે ભારતના સોફ્ટ પાવરની પહોંચને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતના 2023ના G20 પ્રેસિડન્સી હેઠળ Y20 કાર્યક્રમ દરમિયાન, શાળાઓ અને કોલેજો દ્વારા 64,000 થી વધુ કાર્યક્રમો યોજવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 26 લાખથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો.વારાણસીમાં આયોજિત વાય20 શિખર સંમેલનમાં 120થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ સહભાગી થયા હતા, જે વાય20 ઘોષણાપત્ર (કમ્યુનિક) સાથે સંપન્ન થયું હતું - જે 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' એટલે કે 'સમગ્ર વિશ્વ એક પરિવાર છે' તેવા ભારતના અતૂટ વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પરિવર્તનનો એક દાયકો, સંભાવનાઓનું ભવિષ્ય
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, ભારતે વિશ્વમાં સૌથી વ્યાપક અને સંકલિત યુવા વિકાસ ઇકોસિસ્ટમ્સ પૈકીની એકનું નિર્માણ કર્યું છે.અભિગમ સ્પષ્ટ અને સાતત્યપૂર્ણ રહ્યો છે.તે છૂટાછવાયા હસ્તક્ષેપોથી આગળ વધીને એક સુવ્યવસ્થિત, બહુ-ક્ષેત્રીય માળખા તરફ આગળ વધ્યું છે, જે શિક્ષણ, કૌશલ્ય, રોજગાર, આરોગ્ય, રમતગમત અને નાગરિક ભાગીદારીમાં યુવાનોને સશક્ત બનાવે છે.
તેની અસર વિવિધ સૂચકાંકોમાં સ્પષ્ટપણે જોવા મળે છે.વધુ સંખ્યામાં ભારતીય યુવાનો શાળાઓ અને કોલેજોમાં છે.લાખો લોકોને ઉદ્યોગ-સંબંધિત કૌશલ્યોમાં તાલીમબદ્ધ કરવામાં આવ્યા છે.ઔપચારિક રોજગારીનું વિસ્તરણ થયું છે અને શહેરો તથા ગામડાઓ એમ બંને સ્થળોએ ઉદ્યોગસાહસિકતામાં વૃદ્ધિ થઈ છે.યુવા ભારતીયો આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં દેશ માટે રમતગમતના ક્ષેત્રે ગૌરવ અપાવી રહ્યા છે.તબીબી સુવિધાઓ યુવાનોને વધુ સ્વસ્થ જીવન જીવવામાં મદદ કરી રહી છે.રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગિતા દ્વારા નેતૃત્વ કૌશલ્યોનો વિકાસ યુવાનો માટે સર્વાંગી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યો છે.ભારતના યુવાનો માત્ર અર્થતંત્રમાં ભાગ લઈ રહ્યા નથી પરંતુ હવે તેને સક્રિયપણે આકાર આપી રહ્યા છે.
2014 થી 2026 સુધીની સફર એક સ્પષ્ટ પરિવર્તન દર્શાવે છેમાત્ર સુવિધાના ઉપયોગથી લઈને સશક્તિકરણ સુધી, અને માત્ર ભાગીદારીથી લઈને નેતૃત્વ સુધી.સરકારે એવી તકોનું સર્જન કર્યું છે, અવરોધો દૂર કર્યા છે અને એવી વ્યવસ્થાઓ ઊભી કરી છે કે જેનાથી યુવાનોને તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતાઓ સાકાર કરવામાં મદદ મળી છે.
ભારત જ્યારે વિકસિત ભારત 2047ના સંકલ્પ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે તેનો પાયો મજબૂતીથી નંખાઈ ચૂક્યો છે.અમૃત પેઢી રાષ્ટ્રને આગળ લઈ જવા માટે જરૂરી શિક્ષણ, કૌશલ્ય, આત્મવિશ્વાસ અને તકોથી સજ્જ છે.
સંદર્ભો
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154537&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199237&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2085152&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219936&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127411&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2165763&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2256476&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204136&utm_source=chatgpt.com&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2254498&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247750&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222120&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156899&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2264076&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223849&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2206145&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2042129&utm_source=chatgpt.com&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2246085&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/jan/doc2026115757801.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2215306&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2253019&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2235818&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119045&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241781&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2264241&reg=3&lang=1
NITI Aayog:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-02/Expanding-Quality-Higher-Education-through-SPUs.pdf
Parliament Question:
https://sansad.in/getFile/annex/258/AS147.pdf?source=pqars
Ministry of Youth Affairs & Sports:
https://cdn-prod.mybharats.in/mybharat/assets/img/yuva_landing/nyp%202025.pdf https://www.rgniyd.gov.in/sites/default/files/pdfs/scheme/nyp_2014.pdf
https://dashboard.kheloindia.gov.in/
https://sportsauthorityofindia.nic.in/sai_new/target-olympic-podium
Ministry of Corporate Affairs:
https://pminternship.mca.gov.in/login/
Ministry of Commerce:
https://investorconnect.startupindia.gov.in/
Ministry of Health & Family Welfare:
https://telemanas.mohfw.gov.in/telemanas-dashboard/#/
https://nhm.gov.in/New-Update-2025-26/Adolescent-Health/Name-Change%20_DO-from-AS&MD_Adolescent-Friendly-Health-Centres-reg.pdf
Ministry of Social Justice & Empowerment:
https://nmba.dosje.gov.in/
World Bank Data:
https://data.worldbank.org/indicator/SL.UEM.TOTL.ZS?locations=IN
News on Air:
https://newsonair.gov.in/indian-railways-indian-army-launch-framework-to-boost-post-retirement-jobs-for-agniveers-ex-servicemen/
https://newsonair.gov.in/mansukh-mandaviya-to-inaugurate-second-phase-of-kirti-initiative-in-new-delhi-on-july-19/
Ministry of Education:
https://aim.gov.in/atl.php
ABSS CONCEPT NOTE 2025.pdf
Click Here To See PDF