Ministry of Youth Affairs and Sports
MoS Sports Raksha Khadse Concludes Three-Day Visit to Ladakh Border Villages under Vibrant Village Programme; Interacts with Youth, ITBP Personnel and Local Communities
Youth Empowerment, Border Development and National Integration at the Core of Strategic Frontier Visit
13 JUN 2026 2:37PM by PIB Delhi
Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Khadse, successfully concluded a three-day visit to strategically significant border areas of Ladakh from June 11 to 13, 2026 under the Vibrant Village Programme. The visit underscored the Government of India’s commitment to strengthening border villages through youth participation, community engagement and last-mile development, while reinforcing coordination with security forces deployed in frontier regions.
The visit also highlighted the growing role of MY Bharat in mobilising youth participation, nurturing leadership and creating opportunities for young citizens in remote border areas to contribute actively to nation-building.
During the visit, the Minister was accompanied by Smt. Tazmul Ara, State Director, MY Bharat; Shri Nitish Rajora, IAS, Deputy Commissioner, Changthang; Shri Tashi Namgyal, DIG, Indo-Tibetan Border Police (ITBP); Shri Priyanjan, Deputy Commandant, ITBP; and other senior officials and dignitaries.
Tribute to India’s Bravehearts at Hall of Fame
The visit commenced on June 11 with a visit to the iconic Hall of Fame in Leh. Smt. Raksha Khadse paid homage to the brave soldiers who made the supreme sacrifice in defence of the nation. She observed that the courage, discipline and patriotism displayed by India’s Armed Forces continue to inspire every citizen and strengthen the nation’s resolve.
The Minister also viewed exhibits depicting the valour, sacrifices and operational achievements of the Armed Forces in safeguarding India’s borders under challenging conditions.
Youth Engagement and Community Participation in Hemya Village
On June 12, Smt. Raksha Khadse visited the border village of Hemya, where she received a traditional welcome under the aegis of MY Bharat. The programme featured vibrant cultural performances by local artists and school children, reflecting the rich cultural heritage and traditions of Ladakh.
Young participants associated with the Vibrant Village initiative shared their experiences, aspirations and ideas for strengthening development opportunities in border villages. The interaction provided an important platform for understanding local perspectives and encouraging greater youth participation in community development and nation-building efforts.
On the occasion, Smt. Raksha Khadse felicitated DIG ITBP Shri Tashi Namgyal, Deputy Commandant Shri Priyanjan, the village Sarpanch and local artists for their valuable contributions towards community development, youth engagement and national integration.
The Minister also interacted informally with MY Bharat volunteers, youth participants and members of the local community at the residence of the village Sarpanch, where discussions centred on opportunities for youth empowerment, skill development, sports participation and community-led development.
Special Interaction with ITBP Personnel
Following the village programme, Smt. Raksha Khadse visited the ITBP camp and interacted with officers and personnel deployed in the region. Addressing the Himveers, she commended the force for its exceptional dedication, resilience and service in some of the country’s most demanding operational environments.
She noted that the contribution of the ITBP extends beyond border security and plays a vital role in supporting development initiatives, facilitating connectivity and strengthening confidence among border communities. The Minister also appreciated the force’s active support in the successful implementation of the Vibrant Village Programme and other developmental efforts in remote frontier areas.
Visit to Thiksey Monastery
On the final day of the visit, June 13, the Minister visited the revered Thiksey Monastery and participated in the morning prayers. She interacted with members of the monastic community and offered prayers for the peace, prosperity and continued progress of the nation.
Minister’s Message
Speaking at the conclusion of the visit, Smt. Raksha Khadse said:
“Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, India’s border villages are emerging as the nation’s first villages and gateways of development. Empowering youth in these frontier regions through sports, skill development, community participation and nation-building initiatives remains a key priority of the Government. The energy of our youth and the dedication of our security forces will play a vital role in realising the vision of Viksit Bharat @2047.”
She further added:
“The youth of our border villages are not merely beneficiaries of development; they are active partners in building a strong, self-reliant and developed India. Through initiatives such as MY Bharat and the Vibrant Village Programme, we are creating opportunities that enable them to contribute meaningfully to the nation’s progress.”
About the Vibrant Village Programme
The Vibrant Village Programme is a flagship initiative of the Government of India aimed at improving the quality of life in villages along the northern border through enhanced infrastructure, livelihood opportunities, connectivity, public services and community participation. The programme seeks to ensure inclusive development while strengthening the social and economic fabric of frontier regions.
The three-day visit demonstrated the Government’s integrated approach towards border area development by bringing together local communities, youth organisations, civil administration and security forces. It also reinforced the role of MY Bharat as a powerful platform for connecting young citizens from remote regions with the national development agenda and the vision of Viksit Bharat @2047.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ ਨੇ ਜੀਵੰਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਰਣਨੀਤਕ ਸਰਹੱਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣੇ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ
13 JUN 2026 2:37PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ ਨੇ ਜੀਵੰਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 11 ਤੋਂ 13 ਜੂਨ, 2026 ਤੱਕ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਤਜਮੁਲ ਆਰਾ, ਰਾਜ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ'; ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤੀਸ਼ ਰਾਜੋਰਾ, ਆਈ.ਏ.ਐੱਸ., ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਚਾਂਗਥਾਂਗ; ਸ਼੍ਰੀ ਤਾਸ਼ੀ ਨਾਮਗਿਆਲ, ਡੀਆਈਜੀ, ਭਾਰਤ-ਤਿੱਬਤ ਸਰਹੱਦੀ ਪੁਲਿਸ (ਆਈਟੀਬੀਪੀ); ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਯਾਂਜਨ, ਡਿਪਟੀ ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ.; ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਹਾਲ ਆਫ਼ ਫੇਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੀਰ ਯੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ
ਇਹ ਯਾਤਰਾ 11 ਜੂਨ ਨੂੰ ਲੇਹ ਸਥਿਤ ਵੱਕਾਰੀ 'ਹਾਲ ਆਫ਼ ਫੇਮ' ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹਿੰਮਤ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ, ਕੁਰਬਾਨੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ।
ਹੇਮਿਆ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ
12 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡ ਹੇਮਿਆ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਵਾਇਤੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜੋ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵਾਈਬਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ, ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਡੀ.ਆਈ.ਜੀ. ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤਾਸ਼ੀ ਨਾਮਗਿਆਲ, ਡਿਪਟੀ ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਯਾਂਜਨ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਰਪੰਚ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਰਪੰਚ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ’ਤੇ 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਚਰਚਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਹੀ।
ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ
ਪਿੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ ਨੇ ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਕੈਂਪ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। 'ਹਿੰਮਵੀਰਾਂ' ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਫੋਰਸ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮਰਪਣ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਹੱਦ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ, ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵੰਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਫੋਰਸ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਥਿਕਸੇ ਮੱਠ ਦੀ ਯਾਤਰਾ
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨ 13 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਥਿਕਸੇ ਮੱਠ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਵੇਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਠ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਅਰਦਾਸ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ ਨੇ ਕਿਹਾ:
"ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਡਾਂ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਹਨਾਂ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ, 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047' ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ:
"ਸਾਡੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ; ਬਲਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ। 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਅਤੇ 'ਵਾਈਬਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਵਰਗੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।"
'ਵਾਈਬਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ
ਜੀਵੰਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮੰਤਵ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ, ਸੰਪਰਕ, ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕਰਕੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਅਤੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-2047' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੰਚ ਵਜੋਂ 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਇਆ।