Ministry of Law and Justice
Regional Workshop under Tele-Law Initiative of Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice (DISHA) Scheme and ‘Reforms Utsav’ to be held on 15th June 2026 at Dharamshala, Kangra, Himachal Pradesh
14 JUN 2026 10:29AM by PIB Delhi
The Department of Justice, Ministry of Law and Justice, Government of India, is organizing a Regional Workshop under the DISHA Scheme, a Central Sector Scheme being implemented by Department of Justice and ‘Reforms Utsav’ on 15th June 2026 from 01:00 PM onwards at the Govt. Degree College (PG) Auditorium, Dharamshala, Kangra, Himachal Pradesh.
The event is being organized as part of the Department’s continued commitment to strengthening access to justice, promoting legal awareness, fostering a culture of pro bono legal services, and showcasing the transformative reforms undertaken in the justice sector over the last twelve years.
The programme is expected to be graced by the Hon’ble Governor of Himachal Pradesh and the Hon’ble Chief Minister of Himachal Pradesh along with Hon’ble Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice
The programme will commence with the ceremonial proceedings, followed by a welcome address by the Secretary, Department of Justice, who will outline the vision behind the Regional Workshop and the Department’s ongoing efforts towards ensuring inclusive, affordable and accessible justice for all.
A major highlight of the event will be the launch of “Nyaya Prabodh – Awakening to Justice,” a year-long legal awareness campaign aimed at deepening citizens’ understanding of their constitutional and legal rights and responsibilities. The campaign seeks to strengthen legal literacy and encourage greater public participation in the justice delivery ecosystem.
Under the Nyaya Prabodh initiative, several citizen-centric activities will be launched, including:
• Know Your Rights in 90 seconds, a legal awareness initiative designed to promote greater understanding of legal rights and remedies among citizens;
• Nyaya Quiz, an interactive platform aimed at enhancing awareness of constitutional values, legal institutions and citizens’ rights, particularly among youth and students; and
• Pro Bono Pledge, encouraging advocates, law students and legal professionals to voluntarily contribute their knowledge and expertise for the benefit of the underprivileged and vulnerable sections of society.
The programme will also include a segment on the Pro Bono initiatives undertaken by Himachal Pradesh National Law University (HPNLU) with experience-sharing by faculty members and students engaged in community legal service.
This will be followed by a documentary on voice of beneficiaries under Tele-Law initiative along with live interaction with Tele-Law Panel Lawyers, Village Level Entrepreneurs (VLEs), and beneficiaries, demonstrating the impact of technology-enabled legal services at the grassroots level.
The event will also feature Reforms Utsav, showcasing the significant milestones achieved by the Department of Justice over the last twelve years in areas such as judicial infrastructure, digital transformation of courts, legal aid, legal awareness, judicial capacity enhancement and citizen-centric justice delivery initiatives.
The Regional Workshop is expected to witness participation of officials from the High court registry, National and State Legal Services Authority, Members of the Bar Association of High Court, Tele-Law Panel Lawyers, Village Level Entrepreneurs (VLEs) from Common Service Centres (CSC), Representatives from Ministry of Rural Development (MoRD), faculty and students from leading law institutions such as Himachal Pradesh University Regional Centre, Himachal Institute of Engineering & Technology (HIET), Arni School of Law, Arni University, Himachal Pradesh National Law University (HPNLU), Senior officials from State and Central Government, Staff of dignitaries, Local Administration and Media Persons. Additionally, a wide range of stakeholders will join virtually from across the country.
The event reflects the Government of India’s commitment to ensuring that justice is not only delivered efficiently but is also accessible, understandable and available to every citizen. It is expected to provide a valuable platform for dialogue, collaboration and exchange of best practices towards building a more inclusive, technology-enabled and citizen-centric justice delivery system.

કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
હિમાચલ પ્રદેશના કાંગડાના ધર્મશાલા ખાતે 15મી જૂન 2026ના રોજ ડિઝાઇનિંગ ઇનોવેટિવ સોલ્યુશન્સ ફોર હોલિસ્ટિક એક્સેસ ટુ જસ્ટિસ (DISHA) સ્કીમની ટેલી-લો પહેલ હેઠળ રીજનલ વર્કશોપ અને ‘રિફોર્મ્સ ઉત્સવ’ યોજાશે
14 JUN 2026 10:29AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના ન્યાય વિભાગ દ્વારા દિશા યોજના (ન્યાય વિભાગ દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવતી કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના) હેઠળ પ્રાદેશિક કાર્યશાળા અને 'સુધાર ઉત્સવ'નું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. કાર્યક્રમ ૧૫ જૂન, ૨૦૨૬ ના રોજ બપોરે :૦૦ વાગ્યાથી સરકારી ડિગ્રી કોલેજ (પીજી) ઓડિટોરિયમ, ધર્મશાલા, કાંગડા, હિમાચલ પ્રદેશ ખાતે યોજાશે.
આ કાર્યક્રમ ન્યાય સુધીની પહોંચને મજબૂત કરવા, કાનૂની જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા, પ્રો બોનો (મફત) કાનૂની સેવાઓની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહિત કરવા અને ન્યાય ક્ષેત્રમાં છેલ્લા બાર વર્ષોમાં હાથ ધરવામાં આવેલા પરિવર્તનકારી સુધારાઓને પ્રદર્શિત કરવા માટે વિભાગની સતત પ્રતિબદ્ધતાના ભાગરૂપે આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યો છે.
આ કાર્યક્રમમાં હિમાચલ પ્રદેશના માનનીય રાજ્યપાલ અને હિમાચલ પ્રદેશના માનનીય મુખ્યમંત્રીની સાથે કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) ઉપસ્થિત રહીને કાર્યક્રમની શોભા વધારશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ કાર્યક્રમ ઔપચારિક કાર્યવાહી સાથે શરૂ થશે, ત્યારબાદ ન્યાય વિભાગના સચિવ દ્વારા સ્વાગત પ્રવચન આપવામાં આવશે, જેઓ આ પ્રાદેશિક કાર્યશાળા પાછળના વિઝન અને તમામ માટે સમાવેશી, સસ્તો અને સુલભ ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા તરફ વિભાગના ચાલુ પ્રયાસોની રૂપરેખા આપશે.
આ કાર્યક્રમનું એક મુખ્ય આકર્ષણ ન્યાય પ્રબોધ - અવેકનિંગ ટુ જસ્ટિસનું લોન્ચિંગ હશે, જે એક વર્ષ સુધી ચાલનારું કાનૂની જાગૃતિ અભિયાન છે જેનો ઉદ્દેશ્ય નાગરિકોના તેમના બંધારણીય અને કાનૂની અધિકારો અને જવાબદારીઓ પ્રત્યેની સમજને વધુ ઊંડી કરવાનો છે. આ અભિયાન કાનૂની સાક્ષરતાને મજબૂત કરવા અને ન્યાય વિતરણ ઇકોસિસ્ટમમાં વધુ જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માંગે છે.
ન્યાય પ્રબોધ પહેલ હેઠળ, નાગરિક-કેન્દ્રિત પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરવામાં આવશે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• 90 સેકન્ડમાં તમારા અધિકારો જાણો (Know Your Rights in 90 seconds), એક કાનૂની જાગૃતિ પહેલ જે નાગરિકોમાં કાનૂની અધિકારો અને ઉપાયોની વધુ સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે;
• ન્યાય ક્વિઝ (Nyaya Quiz), બંધારણીય મૂલ્યો, કાનૂની સંસ્થાઓ અને નાગરિકોના અધિકારો વિશે ખાસ કરીને યુવાનો અને વિદ્યાર્થીઓમાં જાગૃતિ વધારવાના ઉદ્દેશ્યવાળું એક ઇન્ટરેક્ટિવ પ્લેટફોર્મ; અને
• પ્રો બોનો પ્લેજ (Pro Bono Pledge), વકીલો, કાયદાના વિદ્યાર્થીઓ અને કાનૂની વ્યાવસાયિકોને સમાજના વંચિત અને નબળા વર્ગોના લાભ માટે તેમના જ્ઞાન અને કુશળતાનું સ્વેચ્છાએ યોગદાન આપવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં હિમાચલ પ્રદેશ નેશનલ લો યુનિવર્સિટી (HPNLU) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પ્રો બોનો પહેલો પરના એક સત્રનો પણ સમાવેશ થશે જેમાં સામુદાયિક કાનૂની સેવામાં રોકાયેલા ફેકલ્ટી સભ્યો અને વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા અનુભવોની વહેંચણી કરવામાં આવશે.
ત્યારબાદ ટેલી-લો પહેલ હેઠળના લાભાર્થીઓના અવાજ પરની એક ડોક્યુમેન્ટ્રી દર્શાવવામાં આવશે અને સાથે ટેલી-લો પેનલના વકીલો, વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ (VLEs) અને લાભાર્થીઓ સાથે સીધો સંવાદ યોજાશે, જે પાયાના સ્તરે ટેકનોલોજી-સક્ષમ કાનૂની સેવાઓની અસર દર્શાવશે.
આ કાર્યક્રમમાં રિફોર્મ્સ ઉત્સવ પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જે ન્યાયિક માળખાકીય સુવિધાઓ, અદાલતોનું ડિજિટલ પરિવર્તન, કાનૂની સહાય, કાનૂની જાગૃતિ, ન્યાયિક ક્ષમતા વૃદ્ધિ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત ન્યાય વિતરણ પહેલો જેવા ક્ષેત્રોમાં છેલ્લા બાર વર્ષોમાં ન્યાય વિભાગ દ્વારા પ્રાપ્ત કરાયેલા મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નો દર્શાવશે.
આ પ્રાદેશિક કાર્યશાળામાં હાઇકોર્ટ રજિસ્ટ્રી, નેશનલ અને સ્ટેટ લીગલ સર્વિસીસ ઓથોરિટીના અધિકારીઓ, હાઇકોર્ટ બાર એસોસિએશનના સભ્યો, ટેલી-લો પેનલના વકીલો, કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSC) ના વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ (VLEs), ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય (MoRD) ના પ્રતિનિધિઓ, હિમાચલ પ્રદેશ યુનિવર્સિટી રીજનલ સેન્ટર, હિમાચલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી (HIET), આર્ની સ્કૂલ ઓફ લો, આર્ની યુનિવર્સિટી, હિમાચલ પ્રદેશ નેશનલ લો યુનિવર્સિટી (HPNLU) જેવી અગ્રણી કાયદાકીય સંસ્થાઓના ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓ, રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, મહાનુભાવોનો સ્ટાફ, સ્થાનિક પ્રશાસન અને મીડિયાકર્મીઓ ભાગ લેશે તેવી અપેક્ષા છે. આ ઉપરાંત, દેશભરમાંથી મોટી સંખ્યામાં હિતધારકો વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી જોડાશે.
આ કાર્યક્રમ ન્યાય માત્ર કાર્યક્ષમ રીતે જ વિતરિત ન થાય પરંતુ તે દરેક નાગરિક માટે સુલભ, સમજી શકાય તેવો અને ઉપલબ્ધ હોય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટેની ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે વધુ સમાવેશી, ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત ન્યાય વિતરણ પ્રણાલીના નિર્માણ તરફ સંવાદ, સહયોગ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાન માટે એક મૂલ્યવાન પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે તેવી અપેક્ષા છે.