Ministry of Law and Justice
Regional Workshop under Tele-Law Initiative of Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice (DISHA) Scheme and ‘Reforms Utsav’ to be held on 15th June 2026 at Dharamshala, Kangra, Himachal Pradesh
14 JUN 2026 10:29AM by PIB Delhi
The Department of Justice, Ministry of Law and Justice, Government of India, is organizing a Regional Workshop under the DISHA Scheme, a Central Sector Scheme being implemented by Department of Justice and ‘Reforms Utsav’ on 15th June 2026 from 01:00 PM onwards at the Govt. Degree College (PG) Auditorium, Dharamshala, Kangra, Himachal Pradesh.
The event is being organized as part of the Department’s continued commitment to strengthening access to justice, promoting legal awareness, fostering a culture of pro bono legal services, and showcasing the transformative reforms undertaken in the justice sector over the last twelve years.
The programme is expected to be graced by the Hon’ble Governor of Himachal Pradesh and the Hon’ble Chief Minister of Himachal Pradesh along with Hon’ble Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice
The programme will commence with the ceremonial proceedings, followed by a welcome address by the Secretary, Department of Justice, who will outline the vision behind the Regional Workshop and the Department’s ongoing efforts towards ensuring inclusive, affordable and accessible justice for all.
A major highlight of the event will be the launch of “Nyaya Prabodh – Awakening to Justice,” a year-long legal awareness campaign aimed at deepening citizens’ understanding of their constitutional and legal rights and responsibilities. The campaign seeks to strengthen legal literacy and encourage greater public participation in the justice delivery ecosystem.
Under the Nyaya Prabodh initiative, several citizen-centric activities will be launched, including:
• Know Your Rights in 90 seconds, a legal awareness initiative designed to promote greater understanding of legal rights and remedies among citizens;
• Nyaya Quiz, an interactive platform aimed at enhancing awareness of constitutional values, legal institutions and citizens’ rights, particularly among youth and students; and
• Pro Bono Pledge, encouraging advocates, law students and legal professionals to voluntarily contribute their knowledge and expertise for the benefit of the underprivileged and vulnerable sections of society.
The programme will also include a segment on the Pro Bono initiatives undertaken by Himachal Pradesh National Law University (HPNLU) with experience-sharing by faculty members and students engaged in community legal service.
This will be followed by a documentary on voice of beneficiaries under Tele-Law initiative along with live interaction with Tele-Law Panel Lawyers, Village Level Entrepreneurs (VLEs), and beneficiaries, demonstrating the impact of technology-enabled legal services at the grassroots level.
The event will also feature Reforms Utsav, showcasing the significant milestones achieved by the Department of Justice over the last twelve years in areas such as judicial infrastructure, digital transformation of courts, legal aid, legal awareness, judicial capacity enhancement and citizen-centric justice delivery initiatives.
The Regional Workshop is expected to witness participation of officials from the High court registry, National and State Legal Services Authority, Members of the Bar Association of High Court, Tele-Law Panel Lawyers, Village Level Entrepreneurs (VLEs) from Common Service Centres (CSC), Representatives from Ministry of Rural Development (MoRD), faculty and students from leading law institutions such as Himachal Pradesh University Regional Centre, Himachal Institute of Engineering & Technology (HIET), Arni School of Law, Arni University, Himachal Pradesh National Law University (HPNLU), Senior officials from State and Central Government, Staff of dignitaries, Local Administration and Media Persons. Additionally, a wide range of stakeholders will join virtually from across the country.
The event reflects the Government of India’s commitment to ensuring that justice is not only delivered efficiently but is also accessible, understandable and available to every citizen. It is expected to provide a valuable platform for dialogue, collaboration and exchange of best practices towards building a more inclusive, technology-enabled and citizen-centric justice delivery system.

ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ (ਦਿਸ਼ਾ) ਦੀ ਟੈਲੀ-ਲਾਅ ਪਹਿਲ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ‘ਸੁਧਾਰ ਉਤਸਵ’ ਦੇ ਅਧੀਨ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ, ਕਾਂਗੜਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 15 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
14 JUN 2026 10:29AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ 'ਦਿਸ਼ਾ' ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ 'ਸੁਧਾਰ ਉਤਸਵ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ 15 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 1:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ (ਪੀਜੀ) ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ, ਕਾਂਗੜਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਦੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸੁਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇਸ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਨ “ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਬੋਧ- ਨਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ।
ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਬੋਧ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਈ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ:
• 90 ਸੈਕੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੋ, ਇਹ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ;
• ਨਯਾਯ ਕੁਇਜ਼, ਇਹ ਚਰਚਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
• ਜਨਹਿਤ ਲਈ ਸੰਹੁ, ਐਡਵੋਕੇਟ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਕਮਜੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਚਪੀਐੱਨਐੱਲਯੂ) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੈਲੀ-ਲਾਅ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਨਾਲ ਹੀ ਟੈਲੀ-ਲਾਅ ਪੈਨਲ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਉਦਮੀਆਂ (ਵੀਐੱਲਈ) ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਉਤਸਵ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਨਿਆਂਇਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਿਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਾਈਕੋਰਟ ਰਜਿਸਟਰੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਟੈਲੀ-ਲਾਅ ਪੈਨਲ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ, ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਉੱਦਮੀਆਂ (ਵੀਐੱਲਈ), ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਐੱਚਆਈਈਟੀ), ਅਰਨੀ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਲਾਅ, ਅਰਨੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਚਪੀਐੱਨਐੱਲਯੂ) ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਸਟਾਫ਼, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਜੁੜਨਗੇ।
ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਆਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਸਗੋਂ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਸਮਝਣਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਵੀ ਹੋਣਇਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਮਰੱਥ, ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।