Ministry of Road Transport & Highways
Highways Transformation: Powering India's Journey Towards Viksit Bharat
14 JUN 2026 2:45PM by PIB Delhi
Over the past twelve years, India has witnessed an unprecedented transformation in its road infrastructure landscape. Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari, the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has spearheaded a new era of connectivity, strengthening economic growth, improving logistics efficiency and enhancing ease of travel for millions of citizens.
Recognising world-class infrastructure as a key enabler of national development, the Government has undertaken transformative initiatives aimed at expanding connectivity, reducing travel time, improving road safety and fostering inclusive growth. The rapid expansion of the National Highway network, record construction pace and development of iconic expressways have collectively reshaped India's transportation ecosystem and strengthened the foundation of a modern and self-reliant nation.
Bharatmala Pariyojana: A Vision for Integrated National Connectivity
Among the most transformative initiatives in the highway sector is Bharatmala Pariyojana, a flagship programme designed to optimize freight and passenger movement across the country. Approved by the Government of India in October 2017, the programme envisages the development of 34,800 kilometres of National Highway corridors with an estimated outlay of ₹5.35 lakh crore.
The programme focuses on the development of Economic Corridors, Inter-Corridors & Feeder Routes, National Corridor Efficiency Improvement projects, Border Roads, Coastal Roads, Port Connectivity Roads and Expressways. As of March 2026, projects covering 26,425 kilometres had been awarded, while 22,590 kilometres had already been constructed. Bharatmala Pariyojana has significantly strengthened connectivity, reduced logistics costs and improved access to remote and strategically important regions, thereby contributing to economic development, regional balance and national integration.
Expansion of the National Highway Network
The expansion of India's National Highway network has been one of the most significant infrastructure achievements of the past decade. The network has grown from approximately 91,287 kilometres in 2014 to over 1,46,572 kilometres in FY 2025-26, representing an increase of nearly 61 per cent.
This remarkable growth has improved connectivity across states and regions, facilitated faster movement of goods and services, enhanced access to markets and strengthened the country's economic backbone. The expanded network is also helping bridge regional disparities by connecting remote and underserved areas with growth centres and economic hubs.
Record Growth in Highway Construction
India has also achieved a significant increase in the pace of National Highway construction. From an average construction rate of approximately 11.6 kilometres per day in 2013-14, the pace has increased to nearly 34 kilometres per day in 2025.
This achievement reflects sustained policy support, improved project execution, streamlined approval mechanisms, technological innovation and enhanced institutional capacity. The accelerated pace of construction has enabled faster completion of critical infrastructure projects and strengthened nationwide connectivity.
Additionally, as per study conducted by Indian Institute of Management Bangalore (IIMB), development of National highways has significantly reduced the average logistics costs by improving accessibility to factories, resulting in decline in cost of transportation between the factory and the supplier and between the factory and the customer respectively.
Delhi–Mumbai Expressway: Redefining Long-Distance Connectivity
The Delhi–Mumbai Expressway is one of India's most ambitious highway infrastructure projects. With a planned length of approximately 1,386 kilometres and an estimated project cost of around ₹1 lakh crore, it is set to become the country's longest access-controlled expressway upon completion.
Connecting Delhi, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Gujarat and Maharashtra, the expressway will significantly enhance connectivity between major economic centres of the country. Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the first completed section of the Delhi–Mumbai Expressway on 12 February 2023 — the 246-km Delhi–Dausa–Lalsot stretch in Rajasthan, developed at a cost of over ₹12,000 crore. This was followed by the inauguration of the 87-km Vadodara–Bharuch stretch in Gujarat on 22 February 2024. Subsequently, on 5 June 2026, the Prime Minister inaugurated two additional Gujarat sections: the 36-km Kim–Ena section and the 27.5-km Gandeva–Ena section. The project is expected to reduce travel time, improve logistics efficiency and unlock new opportunities for industrial growth, investment and employment along its corridor.
Delhi–Meerut Expressway: Transforming Regional Connectivity
The Delhi–Meerut Expressway has transformed connectivity within the National Capital Region by enabling faster, safer and more efficient travel between Delhi and Meerut. Developed at a cost of approximately ₹8346 crore and spanning about 82 kilometres, the Expressway has substantially reduced travel time for commuters and businesses alike.
The project was completed in phases, with various sections inaugurated between 2018 and 2021. Today, it stands as one of India's most successful urban-regional connectivity projects, facilitating economic activity, reducing congestion and supporting regional development across western Uttar Pradesh and the National Capital Region.
Dwarka Expressway: A New Benchmark in Urban Mobility
The Dwarka Expressway represents a major milestone in the development of urban transport infrastructure in the National Capital Region. Stretching approximately 29 kilometres and developed at a cost of nearly ₹9,000 crore, the project has substantially improved connectivity between Delhi and Gurugram.
The Haryana section of the Expressway was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi in March 2024, while the Delhi section was subsequently inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi in August 2025, completing a critical urban mobility corridor. Featuring advanced engineering solutions, multi-level interchanges and modern traffic management systems, the Expressway is expected to ease congestion, improve travel efficiency and support the growing mobility needs of the region.
Bengaluru–Mysuru Expressway: Accelerating Growth in Southern India
The Bengaluru–Mysuru Expressway has emerged as a landmark infrastructure project in southern India. Developed at a cost of approximately ₹8,480 crore and spanning 118 kilometres, the Expressway was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi on 12 March 2023.
The project has reduced travel time between Bengaluru and Mysuru from nearly three hours to about 75 minutes, significantly improving mobility, road safety and travel comfort. It has also strengthened commercial linkages, boosted tourism and created new opportunities for regional economic development, serving as a model for high-quality highway infrastructure development in the country.
Delhi–Dehradun Economic Corridor: Transforming Connectivity, Sustainability and Regional Growth
Delhi – Dehradun Economic Corridor, is an engineering marvel that reflects India’s continued focus on building high-speed, efficient and environmentally responsible National Highway network. Developed at a cost of Rs. 12,000 crores, the 213 km long six-lane access-controlled corridor was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 14th April 2026. The corridor has reduced travel time between Delhi and Dehradun from over 6 hours to around 2.5 hours and has cut travel distance from 235 km to 213 km, making journeys not only faster but also more fuel-efficient and seamless.
A defining feature of the Delhi–Dehradun corridor is its strong emphasis on sustainable development and ecological preservation. A 20 km stretch between Ganeshpur and Dehradun passes through ecologically sensitive zones between Rajaji National Park and the Shivalik Reserve Forest. To address ecological sensitivity, project incorporates 12 km long one of Asia’s longest elevated wildlife corridor, along with a 370-meter tunnel near ‘Daat-Kali’ temple. By combining advanced engineering with environmental sensitivity, the corridor has not only redefined connectivity but is also serving as a model for sustainable National Highway development.
Driving the Vision of Viksit Bharat
The transformation witnessed in the road and highway sector over the last twelve years embodies the spirit of “Twelve Years of Trust, Development and Public Welfare”. Through sustained investments, policy reforms and accelerated infrastructure development, India has strengthened connectivity, enhanced economic opportunities and improved the quality of life for millions of citizens.
From the implementation of Bharatmala Pariyojana and the expansion of the National Highway network to record construction speed and the development of iconic expressways, the achievements of the Ministry of Road Transport and Highways reflect the Government's commitment to infrastructure-led development and nation-building.
As India advances towards the vision of Viksit Bharat, a modern, efficient and resilient highway network will continue to serve as a powerful engine of growth, prosperity and inclusive development for generations to come.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ రహదారుల పరివర్తన: వికసిత భారత్ దిశగా దేశ ప్రయాణానికి మరింత శక్తి
14 JUN 2026 2:45PM by PIB Hyderabad
రహదారి మౌలిక వసతుల రంగంలో గడచిన పన్నెండేళ్లలో భారత్ అపూర్వమైన మార్పులను చూసింది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో, కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, జాతీయ రహదారుల మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ మార్గదర్శకత్వంలో అనుసంధాన రంగంలో నూతన శకానికి రోడ్డు రవాణా, జాతీయ రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోఆర్టీహెచ్) నాయకత్వం వహిస్తోంది. ఆర్థిక వృద్ధిని బలోపేతం చేస్తోంది. సరకు రవాణా సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తోంది. లక్షలాది ప్రజలకు ప్రయాణ సౌలభ్యాన్ని అందిస్తోంది.
జాతీయాభివృద్ధికి ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక వసతులే కీలకమైనవిగా గుర్తించి, రవాణా సదుపాయాలను విస్తరించడం, ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గించడం, రోడ్డు భద్రతను పెంపొందించడం, సమగ్రాభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడమే లక్ష్యంగా ప్రభుత్వం పరివర్తనాత్మక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. వేగవంతమైన జాతీయ రహదారుల విస్తరణ, రికార్డు స్థాయి నిర్మాణ వేగం, ప్రతిష్ఠాత్మకమైన ఎక్స్‌ప్రెస్ వేల అభివృద్ధి కలసి భారతీయ రవాణా వ్యవస్థను పునర్నిర్మించాయి. ఆధునికమైన, స్వయం సమృద్ధ దేశానికి పునాదులను బలోపేతం చేశాయి.
భారతమాల పరియోజన: సమీకృత జాతీయ అనుసంధానానికి దార్శనికత
దేశవ్యాప్తంగా సరకులు, ప్రయాణీకుల రవాణాను మెరుగుపరచడానికి రూపొందించిన ప్రతిష్ఠాత్మక కార్యక్రమమైన భారతమాల పరియోజన, జాతీయ రహదారి రంగంలో అత్యంత పరివర్తనాత్మక కార్యక్రమాల్లో ఒకటిగా ఉంది. సుమారు రూ. 5.35లక్షల కోట్ల అంచనా వ్యయంతో 34,800 కిలోమీటర్ల జాతీయ రహదారి కారిడార్లను అభివృద్ధి చేయడమే లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకున్న ఈ కార్యక్రమానికి 2017 అక్టోబర్‌లో భారత ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.
ఆర్థిక కారిడార్లు, అంతర కారిడార్లు, ఫీడర్ మార్గాలు, జాతీయ కారిడార్ల సామర్థ్య పెంపు ప్రాజెక్టులు, సరిహద్దు రహదారులు, తీరప్రాంత రోడ్లు, ఓడరేవుల అనుసంధాన రహదారులు, ఎక్స్‌ప్రెస్ వేల అభివృద్ధిపై ఈ కార్యక్రమం దృష్టి సారిస్తుంది. 2026, మార్చి నాటికి 26,425 కిలోమీటర్ల మేర ప్రాజెక్టులను కేటాయించగా, 22,590 కిలోమీటర్ల నిర్మాణం పూర్తయింది. రవాణా అనుసంధానాన్ని భారతమాల పరియోజన ప్రాజెక్టు గణనీయంగా పెంపొందించింది. సరకు రవాణా ఖర్చులను తగ్గించింది. మారుమూల, వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యం కలిగిన ప్రాంతాలకు అనుసంధానాన్ని మెరుగుపరిచింది. తద్వారా ఆర్థికాభివృద్ధికి, ప్రాంతీయ సమతుల్యతకు, జాతీయ సమైక్యతకు దోహదపడింది.
జాతీయ రహదారుల వ్యవస్థ విస్తరణ
గత దశాబ్దంలో సాధించిన అత్యంత ముఖ్యమైన మౌలిక సదుపాయాల విజయాల్లో భారతదేశ జాతీయ రహదారుల వ్యవస్థ విస్తరణ ఒకటిగా ఉంది. ఈ వ్యవస్థ 2014లో దాదాపు 91,287 కిలోమీటర్ల నుంచి ఆర్థిక సంవత్సరం 2025-26లో 1,46,572 కిలోమీటర్లకు పైగా విస్తరించాయి. ఈ వృద్ధి దాదాపు 61 శాతంగా ఉంది.
అద్భుతమైన రీతిలో సాధించిన ఈ వృద్ధి ద్వారా రాష్ట్రాలు, ప్రాంతాల మధ్య అనుసంధానం పెరిగింది. వేగవంతమైన సరకు, సేవల రవాణాను సులభతరం చేసింది. మార్కెట్లకు రవాణా మార్గాలను విస్తరించింది. దేశ ఆర్థిక వెన్నెముకను బలోపేతం చేసింది. మారుమూల, వెనకబడిన ప్రాంతాలను వృద్ధి కేంద్రాలు, ఆర్థిక కేంద్రాలతో అనుసంధానించడం ద్వారా ప్రాంతీయ అసమానతలను పూడ్చేందుకు విస్తరించిన ఈ నెట్‌వర్కు సహకరిస్తోంది.
హైవేల నిర్మాణంలో రికార్డు స్థాయి వృద్ధి
జాతీయ రహదారుల నిర్మాణం వేగంలో కూడా భారత దేశం గణనీయమైన పెరుగుదలను నమోదు చేసింది. 2013-14లో రోజుకి సుమారుగా 11.6 కి.మీ. నుంచి 2025 సంవత్సరంలో రోజుకి దాదాపు 34 కి.మీ.కు సగటు నిర్మాణ వేగం పెరిగింది.
కొనసాగుతున్న విధానపరమైన మద్దతు, మెరుగైన ప్రాజెక్టు అమలు, క్రమబద్ధీకరించిన అనుమతుల యంత్రాంగాలు, సాంకేతికపరమైన ఆవిష్కరణ, విస్తరించిన సంస్థాగత సామర్థ్యాన్ని ఈ విజయం ప్రతిబింబిస్తుంది. నిర్మాణ వేగం పెరగడం వల్ల కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను త్వరితగతిన పూర్తి చేయడమే కాకుండా దేశవ్యాప్తంగా రవాణా సదుపాయం బలోపేతమైంది.
ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ బెంగళూరు (ఐఐఎంబీ) చేపట్టిన అధ్యయనం ప్రకారం జాతీయ రహదారుల అభివృద్ధి వల్ల కర్మాగారాలకు అనుసంధానం మెరుగుపడి.. సగటు సరకు రవాణా వ్యయం గణనీయంగా తగ్గింది. ఫలితంగా ఫ్యాక్టరీకీ, సరఫరాదారుడికీ మధ్య, ఫ్యాక్టరీకీ, వినియోగదారునికీ మధ్య రవాణా ఖర్చులు తగ్గాయి.
ఢిల్లీ-ముంబయి ఎక్స్‌ప్రెస్ వే: దూరప్రాంత అనుసంధానానికి సరికొత్త నిర్వచనం
భారత్ చేపడుతున్నఅత్యంత ప్రతిష్ఠాత్మక ప్రాజెక్టుల్లో ఢిల్లీ-ముంబయి ఎక్స్‌ప్రెస్ వే ఒకటి. రూ. 1 లక్ష కోట్ల వరకు అంచనా వ్యయంతో సుమారుగా 1,386 కి.మీ. పొడవుతో నిర్మించే ఈ ప్రాజెక్టు పూర్తయితే.. దేశంలోనే అత్యంత పొడవైన ప్రవేశ నియంత్రణ ఉన్న ఎక్స్‌ప్రెస్ మార్గంగా నిలవనుంది.
ఢిల్లీ, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, గుజరాత్, మహారాష్ట్రలను ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ మార్గం అనుసంధానిస్తుంది. ఇది దేశంలోని ప్రధాన ఆర్థిక కేంద్రాల మధ్య అనుసంధానాన్ని గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తుంది. 2023 ఫిబ్రవరి 12న ఢిల్లీ-ముంబయి ఎక్స్‌ప్రెస్ వేలో మొదటిగా నిర్మాణం పూర్తి చేసుకున్న 246 కి.మీ. పొడవైన ఢిల్లీ-దౌసా-లాల్‌సౌట్‌ భాగాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. రాజస్థాన్లో విస్తరించిన ఈ భాగాన్ని రూ. 12,000 కోట్లకు పైగా వ్యయంతో నిర్మించారు. దీని తర్వాత 2024 ఫిబ్రవరి 22న గుజరాత్‌లో 87కి.మీ. పొడవుతో నిర్మించిన వడోదర-భరూచ్ భాగాన్ని ప్రారంభించారు. అనంతరం, గుజరాత్లోనే మరో రెండు అదనపు భాగాలైన 36 కి.మీ.ల కిమ్-ఈనా, 27.5 కి.మీ.ల పొడవైన గాందేవ-ఈనా సెక్షన్లను కూడా 2026 జూన్ 5న ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించారు. ఈ ప్రాజెక్టు ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గిస్తుందనీ, సరకు రవాణా సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుందనీ, ఈ కారిడార్లో పారిశ్రామిక వృద్ధినీ, పెట్టుబడులనూ, ఉద్యోగావకాశాలనూ పెంపొందిస్తుందనీ అంచనా వేస్తున్నారు.
ఢిల్లీ-మీరట్ ఎక్స్‌ప్రెస్ మార్గం: ప్రాంతీయ అనుసంధాన పరివర్తన
ఢిల్లీ, మీరట్ మధ్య వేగవంతమైన, సురక్షితమైన, మరింత సమర్థమైన ప్రయాణాన్ని అందించడం ద్వారా జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంలో రవాణా అనుసంధాన రూపురేఖలను ఢిల్లీ-మీరట్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే మార్చివేసింది. దాదాపు 82 కి.మీ. పొడవున్న ఈ రహదారిని రూ. 8,346 కోట్ల వ్యయంతో అభివృద్ధి చేశారు. ఇది ప్రయాణీకులకూ, వ్యాపారులకూ ప్రయాణ సమయాన్ని గణనీయంగా తగ్గించింది.
ఈ ప్రాజెక్టు నిర్మాణాన్ని దశల వారీగా పూర్తి చేశారు. దీనిలోని వివిధ విభాగాలను 2018, 2021 మధ్య కాలంలో ప్రారంభించారు. ప్రస్తుతం ఈ రహదారి పశ్చిమ ఉత్తరప్రదేశ్, జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంలో ఆర్థిక కార్యకలాపాలను సులభతరం చేస్తూ, రద్దీని తగ్గిస్తూ, ప్రాంతీయాభివృద్ధికి సహకరిస్తూ.. భారత దేశంలోనే అత్యంత విజయవంతమైన పట్టణ-ప్రాంతీయ అనుసంధాన ప్రాజెక్టుల్లో ఒకటిగా ఉంది.
ద్వారక ఎక్స్‌ప్రెస్ వే: పట్టణ ప్రాంత రవాణాలో సరికొత్త ప్రమాణం
జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంలో పట్టణ రవాణా మౌలిక వసతుల అభివృద్ధిలో కీలకమైన విజయంగా ద్వారక ఎక్స్‌ప్రెస్ వే నిలుస్తుంది. సుమారు రూ.9,000 కోట్ల వ్యయంతో దాదాపు 29 కి.మీ.ల మేర విస్తరించిన ఈ రహదారి ఢిల్లీ, గురుగ్రామ్ మధ్య అనుసంధానాన్ని గణనీయంగా మెరుగుపరిచింది.
ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ మార్గానికి సంబంధించిన హర్యానా విభాగాన్ని 2024 మార్చిలోనూ, ఢిల్లీ విభాగాన్ని 2025 ఆగస్టులోనూ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. దీంతో కీలకమైన పట్టణ ప్రాంత రవాణా కారిడార్ పూర్తయింది. అధునాతన ఇంజినీరింగ్ పరిష్కారాలు, బహుళ స్థాయుల్లో ఇంటర్‌ ఛేంజ్లు, ఆధునిక ట్రాఫిక్ నిర్వహణ వ్యవస్థలను కలిగి ఉన్న ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే రద్దీని తగ్గిస్తుందనీ, ప్రయాణ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందిస్తుందనీ, ఈ ప్రాంతంలో పెరుగుతున్న రవాణా అవసరాలను తీరుస్తుందని అంచనా వేస్తున్నారు.
బెంగళూరు-మైసూర్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే: దక్షిణ భారతంలో వృద్ధి వేగం
దక్షిణ భారత దేశంలో మౌలిక వసతుల ప్రాజెక్టుల్లో ప్రధానమైనదిగా బెంగళూరు-మైసూరు ప్రాజెక్టు ఆవిర్భవించింది. 118 కి.మీ. పొడవైన ఈ ప్రాజెక్టును సుమారుగా రూ. 8,480 కోట్లతో అభివృద్ధి చేశారు. దీనిని 2023 మార్చి 12న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు.
ఈ ప్రాజెక్టు బెంగళూరు, మైసూరు మధ్య ప్రయాణ సమయాన్ని దాదాపుగా మూడు గంటల నుంచి 75 నిమిషాలకు తగ్గించి రాకపోకలను, రహదారి భద్రతను, ప్రయాణ సౌకర్యాన్ని గణనీయంగా మెరుగుపరిచింది. అలాగే ఈ ప్రాంత ఆర్థికాభివృద్ధికి వాణిజ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేయడం, పర్యాటకాన్ని పెంపొందించడం, కొత్త అవకాశాలను కల్పించడం ద్వారా దేశంలోనే అత్యంత నాణ్యమైన రహదారి మౌలిక వసతుల అభివృద్ధికి నమూనాగా నిలుస్తోంది.
ఢిల్లీ-డెహ్రాడూన్ ఆర్థిక కారిడార్: అనుసంధానం, సుస్థిరత, ప్రాంతీయ వృద్ధిలో పరివర్తన
అత్యంత వేగవంతమైన, సమర్థమైన, పర్యావరణం పట్ల బాధ్యతతో కూడిన జాతీయ రహదారుల వ్యవస్థను నిర్మించడంపై భారత్ సారిస్తున్న దృష్టిని ఇంజినీరింగ్ అద్భుతమైన ఢిల్లీ-డెహ్రాడూన్ ఎకనామిక్ కారిడార్ ప్రతిబింబిస్తుంది. రూ. 12,000 కోట్ల వ్యయంతో ఈ 213 కి.మీ.ల పొడవైన రహదారిని నిర్మించారు. ఆరు లేన్లతో కూడిన ఈ ప్రవేశ నియంత్రిత కారిడార్‌ను 2026 ఏప్రిల్ 14న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. ఢిల్లీ, డెహ్రాడూన్ మధ్య ప్రయాణ సమయాన్ని 6 గంటల నుంచి 2.5 గంటల వరకు తగ్గించింది. ప్రయాణ దూరాన్ని 235 కి.మీ.ల నుచి 213 కి.మీ.లకు తగ్గించింది. తద్వారా ప్రయాణాలను వేగవంతంగా, ఇంధన వినియోగాన్ని తగ్గించి, సజావుగా సాగేలా చేసింది.
సుస్థిరాభివృద్ధికి, పర్యావరణ పరిరక్షణకు అధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం ఢిల్లీ-డెహ్రాడూన్ కారిడార్‌కున్న ప్రధాన ఆకర్షణ. గణేష్పూర్, డెహ్రాడూన్ మధ్య ఉన్న 20 కి.మీ.ల మార్గం రాజాజీ నేషనల్ పార్కు, శివాలిక్ రిజర్వ్ అటవీ ప్రాంతం మధ్య ఉన్న పర్యావరణపరంగా సున్నితమైన ప్రాంతాల మీదుగా వెళుతుంది. ఈ జీవావరణ సున్నితత్వాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని, ఆసియాలోనే అత్యంత పొడవైన ఎలివేటెడ్ వన్యప్రాణి కారిడార్లలో ఒకటైన 12 కి.మీ. మార్గాన్ని, 'దాత్-కాళి' ఆలయం సమీపంలో 370 మీటర్ల సొరంగాన్ని ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా నిర్మించారు. అధునాతన ఇంజనీరింగ్‌ను పర్యావరణ సున్నితత్వంతో మేళవించి అనుసంధానాన్ని పునర్నిర్వచించడమే కాకుండా, సుస్థిర జాతీయ రహదారి అభివృద్ధికి నమూనాగా కూడా ఈ ప్రాజెక్టు నిలుస్తోంది.
వికసిత్ భారత్ దార్శనికతను ముందుకు నడిపించడం
గత పన్నెండేళ్లుగా రోడ్డు, జాతీయ రహదారుల రంగంలో చోటు చేసుకున్న మార్పులు “ పన్నెండేళ్ల విశ్వాసం, అభివృద్ధి, ప్రజా సంక్షేమం” అనే స్ఫూర్తికి నిదర్శనం. కొనసాగుతున్న పెట్టుబడులు, విధానపరమైన సంస్కరణలు, వేగవంతమైన మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ద్వారా రవాణా అనుసంధానాన్ని భారత్ బలోపేతం చేసింది. ఆర్థిక అవకాశాలను విస్తరించి, లక్షలాది పౌరుల జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరిచింది.
భారత్‌మాల పరియోజన అమలు, జాతీయ రహదారుల విస్తరణ నుంచి రికార్డు స్థాయిలో నిర్మాణ వేగం, ప్రతిష్ఠాత్మక ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేల అభివృద్ధి వరకు రోడ్డు రవాణా, జాతీయ రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ సాధించిన విజయాలు... మౌలిక వసతుల ఆధారిత అభివృద్ధి, దేశ నిర్మాణం పట్ల ప్రభుత్వానికి ఉన్న చిత్తశుద్ధిని తెలియజేస్తున్నాయి.
వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాన్ని సాకారం చేసుకునే దిశగా భారత్ ముందుకు వెళుతున్న నేపథ్యంలో.. భవిష్యత్తు తరాలకు వృద్ధినీ, సంక్షేమాన్నీ, సమ్మిళిత వృద్ధినీ అందించే శక్తిమంతమైన ఇంజిన్‌గా ఆధునికమైన, సమర్థవంతమైన, పటిష్ఠమైన జాతీయ రహదారుల వ్యవస్థ కొనసాగుతుంది.