Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
12 Years of Modi Governance: Transforming India into an Atmanirbhar Fertilizer Hub Amid Global Uncertanities
Securing the Soil: How PM Modi’s Strategic Vision Achieved Record Fertilizer Production and Insulated Farmers from Global Shocks
Massive Boost to Atmanirbhar Bharat: Advanced Sowing Stock Surpasses 51% for Kharif 2026 as India Slashing Import Reliance
14 JUN 2026 6:22PM by PIB Delhi
Under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi over the last 12 years, the Department of Fertilizers has achieved monumental milestones, driving India toward complete self-reliance (Atmanirbhar Bharat) and insulating its annadatas (farmers) from unprecedented global market disruptions.
Despite severe geopolitical conflicts in West Asia causing skyrocketing prices, acute shortages of natural gas, and heavily delayed shipping lines, the Government of India has mounted a proactive, war-footing response to ensure seamless fertilizer sufficiency.
12 Years of Unparalleled Achievements & Domestic Production Surge (2014–2026)
Urea Plant Revolution: Six new mega urea plants have been established since 2014, adding a remarkable annual capacity increase of 76.2 lakh metric tonnes (LMT). Two more high-capacity urea plants with a combined annual capacity of 25.4 LMT are set to commence production shortly.
Record-Breaking Urea Output: India’s domestic urea production surged from a mere 225 LMT in 2014-15 to an all-time record high of 314.07 LMT in 2023-24. In the latest fiscal year 2024-25, production remained stellar at 306.67 LMT.
Phosphatic and Potassic (P&K) Growth: Mirroring the success in urea, P&K fertilizer manufacturing reached a historic high of 211.22 LMT in 2024-25, scaling up significantly from 159.54 LMT in 2014-15. Public and private sectors are continuing this momentum by constructing state-of-the-art P&K production plants.
Resilient Crisis Management & Unprecedented Buffer Stock for Kharif 2026
To address shipping delays around the Strait of Hormuz, the government rapidly explored alternative transit routes and engaged diplomatic channels to source materials directly from global producers. Under PM Modi’s direct guidance, seven Empowered Groups of Secretaries were constituted—with the Fertilizer Secretary leading 10 high-level reviews—guaranteeing seamless inter-ministerial synergy and solving domestic natural gas supply issues in coordination with the Ministry of Petroleum and Natural Gas.
Historic Buffer Stock: Against a projected total requirement re-assessed by DA&FW at 383.9 LMT, against this stock as on today is around 195.79 LMT (more than 51%) for the upcoming Kharif 2026 season, India holds an opening stock of approximately 200.98 LMT. This represents an unprecedented advance availability of over 51%, far exceeding the traditional buffer standard of 33.
Post-Crisis Net Gain: Domestic post-crisis production stood solid at 118.15 LMT. When combined with strategic imports and successfully concluded joint global tenders, the total post-crisis fertilizer availability witnessed a net addition of 153.79 LMT.
Absolute Price Insulation for Farmers
The Modi government has kept the interests of the farmers paramount by absorbing international inflationary shocks. While geopolitical conflicts have sent global prices soaring, the retail price of fertilizers for Indian farmers has not been raised by a single paisa:
· Urea: While the global market price exceeds ₹4100 per bag, Indian farmers continue to get the 45-kg bag at a heavily subsidized rate of just ₹266.5.
· DAP: Against a global price commanding over ₹5,000 per 50-kg bag, it is being made available to Indian farmers at a mere ₹1,350.
Transition Towards Sustainable and Green Agriculture
Spurred by the Prime Minister’s vision to protect "Dharati Maa" and optimize nutrient balance, a massive nationwide mass-awareness campaign was executed from March to May. Farmers have responded with overwhelming enthusiasm:
· Combined sales of eco-friendly alternatives like Fortified Organic Manure (FOM), Liquid FOM (LFOM), and Phosphate-Rich Organic Manure (PROM) soared to seven times the volume in Financial Year 2025-26 compared to 2024-25.
· Ammonium Sulphate consumption surged by nearly 60,000 tonnes.
· Green manuring was introduced across a record 1.84 lakh hectares under the technical guidance of Krishi Vigyan Kendras (KVKs).
In conclusion, India’s fertilizer security remains strong, stable, and well-managed, with availability consistently exceeding requirements across all major fertilizers. Through the highly effective and strategic initiatives of the Government of India, domestic production continues to scale new heights, ensuring that the nation maintains a robust and uninterrupted reserve. This comprehensive preparedness guarantees that the critical agricultural needs of our annadatas are met seamlessly, providing them with reliable, hassle-free access to essential fertilizers at highly affordable and subsidized rates.

ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ
મોદી શાસનના 12 વર્ષ: વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે ભારતને આત્મનિર્ભર ફર્ટિલાઇઝર હબમાં પરિવર્તિત કરવું
જમીનની સુરક્ષા: પીએમ મોદીના વ્યૂહાત્મક વિઝને કેવી રીતે રેકોર્ડ ખાતર ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું અને વૈશ્વિક આંચકાઓથી ખેડૂતોને સુરક્ષિત રાખ્યા
આત્મનિર્ભર ભારતને મોટો વેગ: ખરીફ 2026 માટે અદ્યતન વાવણી સ્ટોક 51% ને વટાવી ગયો કારણ કે ભારતે આયાત પરની નિર્ભરતામાં મોટો ઘટાડો કર્યો છે
14 JUN 2026 6:22PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ, ખાતર વિભાગે અભૂતપૂર્વ વૈશ્વિક બજારની અડચણોમાંથી પોતાના અન્નદાતાઓને સુરક્ષિત રાખીને ભારતને સંપૂર્ણ આત્મનિર્ભરતા તરફ લઈ જવા માટે ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે.
પશ્ચિમ એશિયામાં ગંભીર ભૌગોલિક-રાજકીય સંઘર્ષોને કારણે આકાશને આંબતી કિંમતો, કુદરતી ગેસની તીવ્ર અછત અને શિપિંગ લાઈનોમાં ભારે વિલંબ થવા છતાં, ભારત સરકારે ખાતરની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે યુદ્ધના ધોરણે સક્રિય પગલાં લીધા છે.
અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિઓના 12 વર્ષ અને સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધારો (2014–2026)
· યુરિયા પ્લાન્ટ ક્રાંતિ: વર્ષ 2014 થી છ નવા મેગા યુરિયા પ્લાન્ટ્સ સ્થાપવામાં આવ્યા છે, જેનાથી વાર્ષિક ક્ષમતામાં 76.2 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) નો નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. 25.4 LMT ની સંયુક્ત વાર્ષિક ક્ષમતા ધરાવતા વધુ બે ઉચ્ચ ક્ષમતાવાળા યુરિયા પ્લાન્ટ્સ ટૂંક સમયમાં ઉત્પાદન શરૂ કરવા માટે સજ્જ છે.
· રેકોર્ડ બ્રેક યુરિયા ઉત્પાદન: ભારતનું સ્થાનિક યુરિયા ઉત્પાદન વર્ષ 2014-15માં માત્ર 225 LMT હતું જે વધીને વર્ષ 2023-24માં 314.07 LMT ની સર્વકાલીન ઉચ્ચ સપાટીએ પહોંચી ગયું છે. તાજેતરના નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ઉત્પાદન 306.67 LMT પર શાનદાર રહ્યું હતું.
· ફોસ્ફેટિક અને પોટાશિક (P&K) વૃદ્ધિ: યુરિયાની સફળતાની જેમ જ, P&K ખાતરનું ઉત્પાદન વર્ષ 2014-15ના 159.54 LMT થી નોંધપાત્ર રીતે વધીને વર્ષ 2024-25માં 211.22 LMT ના ઐતિહાસિક સ્તરે પહોંચી ગયું છે. જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રો અદ્યતન P&K ઉત્પાદન પ્લાન્ટ્સનું નિર્માણ કરીને આ ગતિને જાળવી રહ્યા છે.
સ્થિતિસ્થાપક કટોકટી વ્યવસ્થાપન અને ખરીફ 2026 માટે અભૂતપૂર્વ બફર સ્ટોક
હોર્મુઝની સામુદ્રધુનીની આસપાસ શિપિંગમાં થતા વિલંબને પહોંચી વળવા માટે, સરકારે ઝડપથી વૈકલ્પિક પરિવહન માર્ગો શોધ્યા અને વૈશ્વિક ઉત્પાદકો પાસેથી સીધી સામગ્રી મેળવવા માટે રાજદ્વારી માધ્યમોનો ઉપયોગ કર્યો. પીએમ મોદીના સીધા માર્ગદર્શન હેઠળ, સચિવોના સાત સત્તાધિકારી જૂથોની રચના કરવામાં આવી હતી — જેમાં ફર્ટિલાઇઝર સેક્રેટરીએ 10 ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષાઓનું નેતૃત્વ કર્યું હતું — જેણે મંત્રાલયો વચ્ચે અવિરત તાલમેલની ખાતરી આપી હતી અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય સાથે સંકલન કરીને સ્થાનિક કુદરતી ગેસ પુરવઠાની સમસ્યાઓ હલ કરી હતી.
· ઐતિહાસિક બફર સ્ટોક: DA&FW દ્વારા આગામી ખરીફ 2026 સીઝન માટે પુનઃમૂલ્યાંકન કરાયેલી 383.9 LMT ની અંદાજિત કુલ જરૂરિયાત સામે આજે આ સ્ટોક આશરે 195.79 LMT (51% થી વધુ) છે, ભારત પાસે આશરે 200.98 LMT નો ઓપનિંગ સ્ટોક છે. આ 51% થી વધુની અભૂતપૂર્વ અગાઉથી ઉપલબ્ધતા દર્શાવે છે, જે 33% ના પરંપરાગત બફર ધોરણ કરતા ઘણી વધારે છે.
· કટોકટી પછીનો ચોખ્ખો નફો: કટોકટી પછી સ્થાનિક ઉત્પાદન 118.15 LMT પર મજબૂત રહ્યું હતું. જ્યારે તેને વ્યૂહાત્મક આયાત અને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયેલા સંયુક્ત વૈશ્વિક ટેન્ડરો સાથે જોડવામાં આવ્યું ત્યારે ખાતરની કુલ ઉપલબ્ધતામાં 153.79 LMT નો ચોખ્ખો વધારો જોવા મળ્યો હતો.
ખેડૂતો માટે કિંમતોમાં સંપૂર્ણ સુરક્ષા
મોદી સરકારે આંતરરાષ્ટ્રીય ફુગાવાના આંચકાઓને પોતે વહન કરીને ખેડૂતોના હિતોને સર્વોચ્ચ રાખ્યા છે. ભૌગોલિક-રાજકીય સંઘર્ષોએ વૈશ્વિક કિંમતોમાં મોટો ઉછાળો આણ્યો હોવા છતાં, ભારતીય ખેડૂતો માટે ખાતરની છૂટક કિંમતમાં એક પણ પૈસાનો વધારો કરવામાં આવ્યો નથી:
· યુરિયા: વૈશ્વિક બજારની કિંમત પ્રતિ બેગ ₹4100 થી વધુ હોવા છતાં, ભારતીય ખેડૂતોને 45 કિલોની બેગ માત્ર ₹266.5 ના ભારે સબસિડીવાળા દરે મળવાનું ચાલુ છે.
· DAP: પ્રતિ 50 કિલોની બેગની વૈશ્વિક કિંમત ₹5,000 થી વધુ હોવા છતાં, તે ભારતીય ખેડૂતોને માત્ર ₹1,350 માં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે.
ટકાઉ અને હરિત કૃષિ તરફ પ્રયાણ
"ધરતી મા" ની રક્ષા કરવા અને પોષક તત્વોના સંતુલનને સુવ્યવસ્થિત કરવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, માર્ચથી મે દરમિયાન દેશવ્યાપી વ્યાપક જનજાગૃતિ અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું હતું. ખેડૂતોએ આમાં અભૂતપૂર્વ ઉત્સાહ દર્શાવ્યો છે:
· ફોર્ટિફાઇડ ઓર્ગેનિક મેન્યુઅર (FOM), લિક્વિડ FOM (LFOM) અને ફોસ્ફેટ-રીચ ઓર્ગેનિક મેન્યુઅર (PROM) જેવા પર્યાવરણને અનુકૂળ વિકલ્પોનું સંયુક્ત વેચાણ નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં વર્ષ 2024-25ની તુલનામાં સાત ગણું વધી ગયું છે.
· અમોનિયમ સલ્ફેટનો વપરાશ આશરે 60,000 ટન જેટલો વધ્યો છે.
· કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) ના તકનીકી માર્ગદર્શન હેઠળ રેકોર્ડ 1.84 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં લીલો પડવાશ (ગ્રીન મેન્યુરિંગ) શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
નિષ્કર્ષમાં, ભારતની ખાતર સુરક્ષા મજબૂત, સ્થિર અને સારી રીતે સંચાલિત છે, જેમાં તમામ મુખ્ય ખાતરોની ઉપલબ્ધતા સતત જરૂરિયાતો કરતા વધારે રહે છે. ભારત સરકારની અત્યંત અસરકારક અને વ્યૂહાત્મક પહલો દ્વારા, સ્થાનિક ઉત્પાદન સતત નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યું છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે રાષ્ટ્ર મજબૂત અને અવિરત અનામત જાળવી રાખે. આ વ્યાપક સજ્જતા ગેરંટી આપે છે કે આપણા અન્નદાતાઓની મહત્વપૂર્ણ કૃષિ જરૂરિયાતો કોઈપણ અવરોધ વિના પૂર્ણ થાય, અને તેમને અત્યંત સસ્તા તેમજ સબસિડીવાળા દરે આવશ્યક ખાતરો સરળતાથી મળી રહે.