Prime Minister's Office
India-France Innovation Roadmap 2030
15 JUN 2026 5:42AM by PIB Delhi
On 17 February 2026, Prime Minister Narendra Modi and President Emmanuel Macron elevated the bilateral relationship to a “Special Global Strategic Partnership” and jointly inaugurated the India-France Year of Innovation 2026, calling for expanded and diversified cooperation in areas such as artificial intelligence, innovation, research, technology, digital technology and cyber space, health, culture, economy, educational links and people-to-people ties.
Building upon the Horizon 2047 Roadmap and the shared innovation journey of the two countries, India and France recognize innovation as a central driver of economic resilience, sustainable development, strategic autonomy, and technological and industrial sovereignty. Both sides agree that a strengthened innovation partnership will help unlock the full innovation potential of the two countries and contribute to solutions for global challenges.
The two sides recognize that India’s vision of Viksit Bharat 2047 and France’s ambition under France 2030 provide strong convergences for building a future-oriented innovation partnership, paving the way for new investment opportunities in disruptive innovations. India and France are therefore adopting the India-France Innovation Roadmap 2030 as a framework to guide their collaborative efforts towards advancing co-development in critical and emerging technologies, strengthening trusted technology ecosystems, deepening academic and research mobility, and delivering concrete outcomes for people, the planet and shared prosperity.
This Roadmap consists of the following key elements:
I. Partnership for 'Trusted AI' a central pillar of innovation partnership: Building on the India–France Declaration on Artificial Intelligence of February 2025 and the AI Action and Impact Summits hosted by France and India in 2025 and 2026 respectively, both countries agree to make 'trusted AI' a central pillar of their innovation partnership.
● Safe, secure and trustworthy AI systems: Both sides will work together to promote safe, secure and trustworthy AI systems that are aligned with democratic values and human rights, prevent discrimination and the dissemination of misinformation, and support the 2030 Agenda for Sustainable Development. They will encourage cooperation between regulators, standards bodies, and technical experts to advance interoperable, risk-based approaches to AI governance, including for frontier and generative models, while ensuring that innovation and national development are not stifled.
● Cooperation on child safety online as a priority of their AI partnership: Recognizing the acute risks that AI-enabled services pose to vulnerable sections particularly children in the digital environment, India and France agree to deepen their cooperation on child safety online as a priority of their AI partnership. Building on the Expert Engagement Group on AI and Child Safety convened at the AI Impact Summit 2026 and India’s emerging techno-legal framework on child safety online, the two sides will develop concrete synergies between their ongoing initiatives, including privacy-preserving age assurance, safety-by-design architectures, and outcome-based safety standards for AI systems that materially interact with children.
● Centrality of privacy-preserving data sharing frameworks: India and France recognize the centrality of privacy-preserving data sharing frameworks to unlock the full potential of AI and data-driven innovation while safeguarding fundamental rights. India’s Data Empowerment and Protection Architecture (DEPA) and France’s own work on trusted data spaces and health data platforms offer complementary strengths that can support secure, consent-based data flows for research, healthcare, and public services.
II. Partnership for enhanced people-to-people cooperation via academic mobility: In accordance with the shared objectives under the Horizon 2047 framework, both sides recognize that investment in STEM education, research partnerships, mobility of talent, and institutional collaboration will play a critical role in preparing future generations to address global challenges. In this regard, both sides acknowledge the importance of France’s objective of welcoming 30,000 Indian students by 2030 and reaffirm their commitment to strengthening people-to-people ties as a foundation of the bilateral partnership. In this context, both sides welcome the following initiatives:
● Mutual Recognition of Qualifications (MRQ): Recognizing the central role of mobility and academic integration in sustaining long-term innovation partnerships, both sides reaffirm the importance of strengthening mutual recognition frameworks for higher education and professional qualifications. Recalling that France became the first country to conclude a Mutual Recognition of Qualifications (MRQ) agreement with India in 2018, both sides express their intention to work towards an expanded and updated framework encompassing a broader range of academic disciplines, regulated professions, and emerging technology domains. Such cooperation would support greater academic mobility, facilitate dual-degree programmes and doctoral co-supervision arrangements, and contribute significantly towards strengthening the long-term talent and knowledge partnership between India and France.
● Further, several institutions from India and France have agreed to collaborate on academic mobility through student exchanges and research collaboration [List of MoUs in annexure].
III. Partnership for technological sovereignty and innovation led growth through industry-academia linkages: Both countries recognize that closer collaboration between governments, industries, startups, universities, research institutions will be essential for fostering innovation-led growth, and building resilient and trusted supply chains in strategic sectors. In this context, both sides recognize:
● the centrality of the Indo-French Centre for the Promotion of Advanced Research (CEFIPRA), a flagship instrument of bilateral scientific cooperation, with an enhanced focus on innovation and the co-development and scaling of strategically relevant technologies.
● the importance of the India-France Innovation Network (IFIN), as a key achievement of the India-France Year of Innovation, and a powerful tool to connect the two countries’ innovation ecosystems. Both countries are committed to contributing to its long-term vitality including through the possible establishment of a joint Indo-French steering committee to ensure the governance of the IFIN.
● the relevance of the Franco-Indian Campus in Life Sciences for Health (FIC-LSH) as an existing platform supporting cooperation in biomedical sciences and health innovation, and express interest in continuing discussions on ways to strengthen its contribution to bilateral research, academic collaboration, and innovation partnerships in the health sector.
Through reciprocal access to research laboratories, the CEFIPRA, the Joint Science and Technology Committee, start-up collaboration at Station-F, FRIND-X and the launch of the India-France Innovation Network, both countries are committed to securing their technological sovereignty and ensuring that the next generation of researchers and entrepreneurs can independently address global challenges.
Further, both sides agreed to the following initiatives:
● Franco-Indian Campus for Aeronautics Training and Careers: France and India will establish an aeronautical training campus in Kanpur in partnership with MSDE, in order to develop and share their training offerings in this prominent and strategic sector.
● India–France InnoXchange Bridge: Both sides acknowledge the potential of the India-France InnoXchange Bridge as a bilateral startup and innovation exchange initiative aimed at establishing a dedicated research and entrepreneurship corridor between the two countries. Building on existing bilateral initiatives, the InnoXchange Bridge could provide structured and reciprocal access to research laboratories, technology platforms, innovation clusters, investors and start-up ecosystems in both countries, enabling start-ups and innovators to undertake research residencies, collaborative innovation immersion and collaboration programmes as well as soft landings across both jurisdictions.
● Acknowledging the vital role of small and medium enterprises in driving innovation, employment and inclusive economic growth, both sides intend to explore ways for further interactions between SME ecosystems.
● France and India remain committed to strengthening the existing strong partnership between the two countries in space at an institutional level as well as between the French and Indian private space ecosystems. India and France will host two international space events during the same week: the Bengaluru Space Expo (BSX) on 7-9 September in Bengaluru, and the International Space Summit on 9-10 September in Paris. These major events will contribute to lay the foundations for a structured common ambition to deepen our bilateral space cooperation in the fields of Earth observation and human exploration including joint activities related to French Zero-G capabilities and expertise and to Indian future space station in Low Earth Orbit and to bring together the French and Indian eco-systems.
IV. Partnership for building AI and research-based solutions for global challenges in health
● Consent based data sharing: Building on ongoing collaborations such as the pilot project involving India's ICMR and France’s Health Data Hub (HDH), the two sides will work on consent-based architectures, in compliance with national legal frameworks, for secure data sharing that can be scaled, adapted to additional sectors and shared with interested partners, including in the Global South. India and France will encourage joint work between their data intermediaries, technical standard bodies and regulators to advance interoperable, rights-protecting data infrastructures that underpin AI innovation and public-interest research.
India and France will pursue this Roadmap as a partnership guided by mutual trust, shared democratic values, strategic autonomy, and a common commitment to trusted, open, inclusive and human-centric innovation.
ANNEX TO INDIA FRANCE INNOVATION ROADMAP 2030
Agreements
1.
Amendment to existing Memorandum of Understanding to add cooperation in translation, incubation and acceleration between IIT Bombay and Institut Polytechnique de Paris (IPP), France
2.
Amendment to existing Memorandum of Understanding to add cooperation in translation, incubation and acceleration between IIT Bombay and Paris-Saclay university, France.
3.
Cooperation between faculty, administrative staff, departments and research institutions between IIT Bombay and Université Côte d’Azur, Nice, France.
4 .
Academic and scientific exchange and collaboration in education and research between IIT Delhi and Institut Mines-Télécom, France
5.
Innovation and entrepreneurship partnership, especially Energy, Sustainability and Climate Change between IIT Delhi and Foundation for Innovation and Technology Transfer (FITT) and Racines de France, France.
6.
Innovation and entrepreneurship partnership, focused on Energy, Sustainability and Climate Change between IIT Delhi and Foundation for Innovation and Technology Transfer (FITT) and DDI (Descartes Développement & Innovation) incubator
7.
Innovation and entrepreneurship partnership to address global challenges and accelerate research into market-ready products and solutions between IIT Delhi and Foundation for Innovation and G2i Venture Management Private Limited (Represented by its French entity SC Conseil)
8.
Expression of Interest to explore academic, innovation, entrepreneurship and research collaboration in mobility, AI, digital platforms, sustainability, smart transportation systems and innovation ecosystems between IIT Gandhinagar and Comuto SA / BlaBlaCar, France
9.
Strategic academia-industry partnership in Positioning, Navigation and Timing (PNT), with focus on building a national ecosystem in India between IIT Tirupati and Safran Electronics & Defense, France
10.
Declaration of Intention between the IITs, IISC and UDICE networks to promote academic, scientific and research collaboration in areas of mutual interest
11.
Memorandum of Understanding for collaboration on 3D computing systems between IIT Hyderabad and Crimson Energy Experts and Dassault Systeme
12.
Memorandum of Understanding between CYRAN AI and Safran Aircraft Engines
13.
Renewal of the Student Exchange Agreement between IIT Madras and Université de Limoges (UNILIM)
14.
Student Exchange Agreement between IIT Madras and ESCP Business School
15.
Student Exchange Agreement between IIT Madras and Clermont Auvergne Institut National Polytechnique (Clermont Auvergne INP)
16.
Student Exchange Agreement between IIT Madras and Université de Technologie de Compiégne (UTC)
17.
Renewal of the Student Exchange Agreement between IIT Madras and CentraleSupélec Univesrsité Paris-Saclay
18.
Memorandum of understanding between Université Grenoble Alpes (UGA), France and Indian Institute of Science, Bengaluru (IISc), India
19.
Academic Collaboration and Student Exchange Agreement between IIT Madras and Ecole Nationale Supérieure des Mines de Saint-Etienne

|
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਫ਼ਰਾਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰੋਡਮੈਪ 2030
15 JUN 2026 5:42AM by PIB Chandigarh
17 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇਮੈਨੂਅਲ ਮੈਕਰੌਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ 'ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਲਮੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ' ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 'ਭਾਰਤ-ਫ਼ਰਾਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਾਲ 2026' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ), ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਖੋਜ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ, ਸਿਹਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
'ਹੋਰਾਇਜ਼ਨ 2047 ਰੋਡਮੈਪ' ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਰਣਨੀਤਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਧਾਰ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹਨ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪੂਰਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047' ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ 'ਫ਼ਰਾਂਸ 2030' ਤਹਿਤ ਫ਼ਰਾਂਸ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਮੋਹਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ 'ਇੰਡੀਆ-ਫ਼ਰਾਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰੋਡਮੈਪ 2030' ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਢਾਂਚੇ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
I. 'ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਏਆਈ' ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ: ਫਰਵਰੀ 2025 ਦੀ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਫ਼ਰਾਂਸ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਅਤੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2025 ਅਤੇ 2026 ਵਿੱਚ ਫ਼ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ 'ਏਆਈ ਐਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟਸ' ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ 'ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਏਆਈ' ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ।
- ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ: ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜੋ ਲੋਕ-ਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ, ਵਿਤਕਰੇ ਅਤੇ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪਾਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ 'ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2030 ਏਜੰਡੇ' ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ। ਉਹ ਏਆਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਲਈ ਇੰਟਰਆਪਰੇਬਲ ਅਤੇ ਜੋਖਮ-ਆਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਾਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ — ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟੀਅਰ ਅਤੇ ਜੈਨਰੇਟਿਵ ਮਾਡਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ — ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਕਿ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆਵੇ।
- ਏਆਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਵਜੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ: ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਆਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਰਗਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਆਪਣੀ ਏਆਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਵਜੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹਨ। 'ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026' ਵਿੱਚ ਗਠਿਤ ਏਆਈ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਟੈਕਨੋ-ਲੀਗਲ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਠੋਸ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਸੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦਿਆਂ ਉਮਰ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ, ਸੇਫਟੀ-ਬਾਏ-ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਨਤੀਜਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੰਟਰੈਕਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
- ਪ੍ਰਾਈਵੇਸੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦਿਆਂ ਏਆਈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਆਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਸੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ 'ਡੇਟਾ ਐਮਪਾਵਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ' (ਡੀਈਪੀਏ) ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਡੇਟਾ ਸਪੇਸ ਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਡੇਟਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਦਾ ਕੰਮ, ਪੂਰਕ ਤਾਕਤਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਖੋਜ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ-ਆਧਾਰਿਤ ਡੇਟਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
II. ਅਕਾਦਮਿਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ-ਸੰਪਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ: 'ਹੋਰਾਇਜ਼ਨ 2047' ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਂਝੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਸਟੈਮ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ 2030 ਤੱਕ 30,000 ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਦੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ:
- ਵਿੱਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ (ਐੱਮਆਰਕਿਊ): ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਫ਼ਰਾਂਸ 2018 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਵਿੱਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ (ਐੱਮਆਰਕਿਊ) ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟਿਡ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਿਡ ਪੇਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਕਿਸਮ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧੇਰੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਡਿਊਲ-ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਡਾਕਟੋਰਲ ਕੋ-ਸੁਪਰਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ [ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅੰਤਿਕਾ ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ]।
III. ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਰਾਹੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ: ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨੇੜਲਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਆਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਮੰਨਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ:
- 'ਇੰਡੋ-ਫ੍ਰੈਂਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦਿ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ' ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਜੋ ਦੁਵੱਲੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢੁਕਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- 'ਇੰਡੀਆ-ਫ਼ਰਾਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ' ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ, ਜੋ 'ਭਾਰਤ-ਫ਼ਰਾਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਾਲ' ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਫਆਈਐੱਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਭਾਰਤ-ਫ਼ਰਾਂਸ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਗਠਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
- ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ 'ਫ੍ਰੈਂਕੋ-ਇੰਡੀਅਨ ਕੈਂਪਸ ਇਨ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਫਾਰ ਹੈਲਥ' (ਐੱਫਆਈਸੀ-ਐੱਲਐੱਸਐੱਚ) ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਪਛਾਣਨਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਖੋਜ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
- ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੱਕ ਆਪਸੀ ਪਹੁੰਚ, ਸੀਈਐੱਫਆਈਪੀਆਰਏ, ਸਾਂਝੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕਮੇਟੀ, ਸਟੇਸ਼ਨ-ਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਆਈਐੱਨਡੀ-ਐੱਕਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ-ਫ਼ਰਾਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਹੀਂ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ ਕਿ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸੁਤੰਤਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ:
- ਐਰੋਨੌਟਿਕਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਲਈ ਫ੍ਰੈਂਕੋ-ਇੰਡੀਅਨ ਕੈਂਪਸ: ਫ਼ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਰੋਨੌਟੀਕਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪਸ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਇਸ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
- ਇੰਡੀਆ-ਫ਼ਰਾਂਸ ਇਨੋਐਕਸਚੇਂਜ ਬ੍ਰਿਜ: ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਇੰਡੀਆ-ਫ਼ਰਾਂਸ ਇਨੋਐਕਸਚੇਂਜ ਬ੍ਰਿਜ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਐਂਟਰਪ੍ਰੀਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਨੋਐਕਸਚੇਂਜ ਬ੍ਰਿਜ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਾਰਟਰੀ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਲੱਸਟਰ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੱਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ, ਮਿਲ ਕੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ‘ਸੌਫਟ ਲੈਂਡਿੰਗ’ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ।
- ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ (ਇਨਕਲੂਸਿਵ) ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਐੱਸਐੱਮਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਾਹ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ।
- ਫ਼ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫ਼ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਪੇਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਚਕਾਰ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਇੱਕ ਹੀ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਗੇ: 7-9 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ‘ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸਪੇਸ ਐਕਸਪੋ’, ਅਤੇ 9-10 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਸਮਿਟ। ਇਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨ ਅਰਥ ਓਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹਿਊਮਨ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਾਂਝੀ ਇੱਛਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫ਼ਰਾਂਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ੀਰੋ-ਜੀ (Zero-G) ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲੋਅ ਅਰਥ ਆਰਬਿਟ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਂਝੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਫ਼ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ।
IV. ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਏਆਈ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ
- ਸਹਿਮਤੀ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਦੇ ਹੈਲਥ ਡੇਟਾ ਹੱਬ (ਐੱਚਡੀਐੱਚ) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਰਗੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਸਹਿਮਤੀ-ਆਧਾਰਿਤ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਮੇਤ ਇੱਛੁਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਏਆਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਪੱਖੀ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੰਟਰਆਪਰੇਬਲ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡੇਟਾ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਡੇਟਾ ਮੀਡੀਏਟਰਾਂ (ਵਿਚੋਲਿਆਂ), ਤਕਨੀਕੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਾਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ।
- ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਰਣਨੀਤਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਮੁਕਤ, ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਸੇਧਿਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਜੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਭਾਰਤ-ਫ਼ਰਾਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰੋਡਮੈਪ 2030 ਦਾ ਅਨੈਕਸਚਰ (ਅੰਤਿਕਾ)
ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ:
- ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ ਡੀ ਪੈਰਿਸ (ਆਈਪੀਪੀ), ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ (ਅਨੁਵਾਦ), ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਕਸਲਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਵਿੱਚ ਸੋਧ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ-ਸੈਕਲੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ, ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਕਸਲਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਮਓਯੂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੋਟੇ ਡੀ'ਅਜ਼ੂਰ, ਨੀਸ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਫੈਕਲਟੀ, ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਟਾਫ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਮਾਈਨਸ-ਟੈਲੀਕਾਮ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ) ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਦੀ ‘ਰਾਸੀਨ ਦ ਫ਼ਰਾਂਸ’ ਵਿਚਕਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਂਟਰਪ੍ਰੀਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਐਨਰਜੀ, ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ) ਅਤੇ ‘ਡੇਸਕਾਰਟੇਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ’ (ਡੀਡੀਆਈ) ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਵਿਚਕਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਂਟਰਪ੍ਰੀਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਜੋ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਐਨਰਜੀ, ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।
- ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ‘ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ’ ਅਤੇ ‘ਜੀ2ਆਈ ਵੈਂਚਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ’ (ਇਸ ਦੀ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਇਕਾਈ SC Conseil ਵੱਲੋਂ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ) ਵਿਚਕਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਂਟਰਪ੍ਰੀਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਭਾਈਵਾਲੀ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਕੋਮਿਊਟੋ ਐੱਸ.ਏ. / ਬਲਾਬਲਾਕਾਰ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਮੋਬਿਲਿਟੀ, ਏਆਈ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ, ਸਮਾਰਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਐਂਟਰਪ੍ਰੀਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਸਹਿਯੋਗ ਤਲਾਸ਼ਣ ਲਈ ‘ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਟ੍ਰਸਟ’ (ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ)।
- ਆਈਆਈਟੀ ਤਿਰੂਪਤੀ ਅਤੇ ਸਫਰਾਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਐਂਡ ਡਿਫੈਂਸ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨਿੰਗ, ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟਾਈਮਿੰਗ (ਪੀਐੱਨਟੀ) ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਅਕਾਦਮਿਕ-ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
- ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ, ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਯੂਡੀਆਈਸੀਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਚਕਾਰ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਐਲਾਨਨਾਮਾ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਕ੍ਰਿਮਸਨ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸਪਰਟਸ ਅਤੇ ਡਸੌਲਟ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਵਿਚਕਾਰ 3ਡੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਉੱਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਐੱਮਓਯੂ।
- ਸਾਇਰਨ ਏਆਈ ਅਤੇ ਸਫਰਾਨ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਇੰਜਣ ਵਿਚਕਾਰ ਐੱਮਓਯੂ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਡੀ ਲਿਮੋਜ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਈਐੱਸਸੀਪੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਕੂਲ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਐਗਰੀਮੈਂਟ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਕਲੇਰਮੌਂਟ ਔਵਰਗਨੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਐਗਰੀਮੈਂਟ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡੀ ਕੌਂਪੀਏਗਨੇ (ਯੂਟੀਸੀ) ਵਿਚਕਾਰ ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲੇ-ਸੁਪੇਲੇਕ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੈਰਿਸ-ਸੈਕਲੇ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ।
- ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰੇਨੋਬਲ ਆਲਪਸ (ਯੂਜੀਏ), ਫ਼ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ), ਭਾਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਐੱਮਓਯੂ।
- ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਈਕੋਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰੀਓਰ ਡੇਸ ਮਾਈਨਸ ਡੀ ਸੇਂਟ-ਏਟੀਨ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਐਗਰੀਮੈਂਟ।