Ministry of Youth Affairs and Sports
Lok Sabha Speaker Om Birla to inaugurate Viksit Bharat Youth Parliament 2026 tomorrow
From Debate to Resolution: Youth to Deliberate on Nari Shakti Vandan : Catalysing Inclusivity and Viksit Bharat 2047
Youth to Experience Parliamentary Proceedings Firsthand: A Transformative Insight into Governance
A Landmark Moment in Youth-Led Nation-Building and Governance
15 JUN 2026 2:06PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports is hosting the Viksit Bharat Youth Parliament 2026 in New Delhi from June 15th to 17th, 2026, under the leadership of the Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr Mansukh Mandaviya. The Viksit Bharat Youth Parliament at the National level will be inaugurated by Shri Om Birla, Hon'ble Speaker of Lok Sabha on 16th June, 2026. Building on the success of previous editions, this flagship initiative reimagines youth engagement with democratic processes, offering young citizens a hands-on understanding of governance, policy deliberation, and parliamentary functioning.
The Viksit Bharat Youth Parliament is far more than a programme — it is a movement that channels the energy, ideas, and aspirations of India's youth into the national conversation. The resolutions forged in Central Hall will echo well beyond these three days, inspiring a generation of young leaders to take ownership of India's journey towards Viksit Bharat 2047.
The programme unfolds across three progressive stages, each designed to deepen youth participation:
District Nodal Rounds:
• Wide-ranging deliberations on 50 years of Emergency: Lessons for Indian Democracy were conducted across 757 Nodal Universities/Institutions, bringing the conversation to every corner of the country.
• Top 5 participants from each district got the chance to participate in State Rounds.
State Rounds:
• Conducted in State legislative assemblies and prominent government venues across all the States. These rounds offered youth a meaningful glimpse into regional governance structures related to the Union Budget 2026: Yuva Shakti-Driven Budget.
• Presided over by State Speakers and Governors, the sessions elevated the stature of youth voices in public discourse.
National Round (June 15th–17th, 2026):
• Top-performing delegates from across all States and Union Territories converge in New Delhi for the grand finale.
• The National Round features a rich programme of activities:
• Opening Remarks: One representative from each team will address the house on the Nari Shakti Vandan : Catalyzing Inclusivity and Viksit Bharat 2047, speaking for 3 minutes each.
• Question Hour: In a true parliamentary spirit, teams will pose and respond to questions — 3 minutes to question, 3 minutes to answer — building towards a collective resolution.
• Masterclass: An Eminent Personality will conduct a masterclass on oratory and public speaking, sharpening the leadership edge of participating youth.
• PM Sangrahalaya Visit: Delegates will explore India's rich political heritage and leadership legacy through a curated visit to the PM Sangrahalaya.
• Visit to the New Parliament: An inspiring walkthrough of India's new Parliament building, offering participants a direct connection to the seat of the nation's democracy.
• Awards Ceremony: The Viksit Bharat Youth Parliament 2026 Awards will be presented on June 17th, recognizing outstanding contributions by young participants.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
వికసిత భారత్ యూత్ పార్లమెంట్-2026ను రేపు ప్రారంభించనున్న లోక్‌సభ స్పీకర్ ఓం బిర్లా
చర్చల నుంచి తీర్మానాల వరకు... నారీశక్తి వందన్: సమ్మిళితత్వానికి ఊతం, వికసిత భారత్ - 2047 అంశాలపై చర్చ
పార్లమెంటరీ కార్యకలాపాలను ప్రత్యక్షంగా వీక్షించనున్న యువత: పరిపాలన వ్యవహారాలపై స్పష్టమైన అవగాహన
దేశ పురోగతి, పరిపాలన వ్యవహారాల్లో యువతను ముందంజలో నిలిపేలా కార్యక్రమం
15 JUN 2026 2:06PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు - క్రీడలు - కార్మిక, ఉపాధి శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మాన్సుఖ్ మాండవీయ నేతృత్వంలో.. యువజన వ్యవహారాలు - క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ 2026 జూన్ 15 నుంచి 17 వరకు న్యూఢిల్లీలో ‘వికసిత్ భారత్ యూత్ పార్లమెంట్ – 2026’ను నిర్వహిస్తోంది. జాతీయ స్థాయి వికసిత భారత్ యూత్ పార్లమెంటును గౌరవ లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా 2026 జూన్ 16న ప్రారంభిస్తారు. విజయవంతమైన గత ఎడిషన్ల అనుభవంతో ఈ యేడూ ప్రతిష్ఠాత్మకంగా యూత్ పార్లమెంటును నిర్వహిస్తున్నారు. ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియల్లో యువత భాగస్వామ్యాన్ని పునస్సమీక్షిస్తూ.. పరిపాలన, విధాన చర్చలు, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలపై యువతకు ప్రత్యక్ష అవగాహనను ఈ కార్యక్రమం అందిస్తుంది.
‘వికసిత భారత్ యూత్ పార్లమెంట్’ కేవలం అధికారికంగా నిర్వహించే ఒక కార్యక్రమం మాత్రమే కాదు.. దేశ యువత శక్తినీ, ఆలోచనలనూ, ఆశయాలనూ జాతీయ స్థాయి చర్చల్లో భాగస్వామ్యం చేసే ఉద్యమమిది. సెంట్రల్హాల్లో వారు చేసే తీర్మానాలు.. ఈ మూడు రోజులకే పరిమితం కాదు. వికసిత భారత్ - 2047 దిశగా భారత్ ప్రస్థానాన్ని ముందుండి నడిపేలా ఈ తరం యువ నాయకులందరికీ స్ఫూర్తినిచ్చేలా ఇవి నిలుస్తాయి.
మూడు దశల్లో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తారు. యువత భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేసేలా ప్రతి దశనూ రూపొందించారు:
-
జిల్లా స్థాయిలో నోడల్ దశ:
-
అత్యవసర పరిస్థితి (ఎమర్జెన్సీ)కి 50 ఏళ్లపై విస్తృత స్థాయి చర్చలు: 757 నోడల్ విశ్వవిద్యాలయాలు/ విద్యాసంస్థల్లో దేశ ప్రజాస్వామ్య సంబంధిత పాఠ్యాంశాలను బోధించారు. తద్వారా ఈ చర్చ దేశంలోని నలుమూలకూ చేరింది.
-
ప్రతి జిల్లా నుంచి మొదటి అయిదు స్థానాల్లో నిలిచిన అభ్యర్థులకు రాష్ట్ర స్థాయి పోటీలో పాల్గొనే అవకాశం లభించింది.
రాష్ట్ర స్థాయి దశ:
-
అన్ని రాష్ట్రాల్లోని శాసనసభలు, ప్రముఖ ప్రభుత్వ వేదికల్లో ఈ కార్యక్రమాలు జరిగాయి. ‘కేంద్ర బడ్జెట్ 2026: యువశక్తి ప్రాతిపదికగా బడ్జెట్’కు సంబంధించి ప్రాంతీయ పాలన విధానాలపై యువతకు అర్థవంతమైన అవగాహన కల్పించేలా ఈ దశ కార్యక్రమాలు దోహదపడ్డాయి.
-
రాష్ట్ర శాసనసభ స్పీకర్లు, గవర్నర్ల అధ్యక్షతన జరిగిన ఈ సమావేశాలు.. ప్రభుత్వ చర్చల్లో యువత భాగస్వామ్యం ప్రాధాన్యాన్ని పెంచాయి.
జాతీయ స్థాయి దశ (2026 జూన్ 15–17):
-
అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబరిచిన ప్రతినిధులు న్యూఢిల్లీలో తుది కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
-
జాతీయ దశలో అనేక రకాల కార్యక్రమాలు ఉంటాయి:
-
ప్రారంభోపన్యాసం: ‘నారీ శక్తి వందన్: సమ్మిళితత్వానికి ఊతం, వికసిత భారత్ - 2047’ అంశంపై ప్రతి జట్టు నుంచీ ఒక్కో ప్రతినిధి సభను ఉద్దేశించి 3 నిమిషాలు మాట్లాడుతారు.
-
ప్రశ్నోత్తరాల సమయం: యూత్ పార్లమెంటులో పాల్గొనే బృందాలన్నీ నిజమైన పార్లమెంటరీ స్ఫూర్తితో ప్రశ్నలు వేసి, వాటిపై ప్రతిస్పందిస్తాయి. ప్రశ్నకు 3 నిమిషాలు, సమాధానమివ్వడానికి 3 నిమిషాలు... ఈ విధంగా ఒక సామూహిక తీర్మానాన్ని వారు ఆమోదిస్తారు.
-
నిపుణులతో తరగతులు: వక్తృత్వం, ప్రజలనుద్దేశించి ప్రసంగించడంపై నిష్ణాతుడితో అభ్యర్థులకు తరగతులు నిర్వహిస్తారు. వారి నాయకత్వ నైపుణ్యాలకు ఇది మరింత పదును పెడుతుంది.
-
పీఎం సంగ్రహాలయ సందర్శన: పీఎం సంగ్రహాలయను ప్రత్యేకంగా సందర్శించడం ద్వారా.. సుసంపన్నమైన దేశ రాజకీయ వారసత్వాన్నీ, నాయకత్వ పరంపరనూ ప్రతినిధులు పరిశీలిస్తారు.
-
కొత్త పార్లమెంటు సందర్శన: దేశ నూతన పార్లమెంటు భవనంలో పర్యటన అభ్యర్థులకు కొత్త స్ఫూర్తినిస్తుంది. ఇది వారికి దేశ ప్రజాస్వామ్య మూలాలతో ప్రత్యక్షానుబంధాన్ని అనుభూతి చెందేలా చేస్తుంది.
-
పురస్కార ప్రదానోత్సవం: ఈ కార్యక్రమంలో భాగస్వాములైన యువ విశేష కృషికి గుర్తింపుగా.. జూన్ 17న ‘వికసిత్ భారత్ యూత్ పార్లమెంట్- 2026’ పురస్కారాలను అందిస్తారు.