Ministry of Youth Affairs and Sports
Lok Sabha Speaker Om Birla to inaugurate Viksit Bharat Youth Parliament 2026 tomorrow
From Debate to Resolution: Youth to Deliberate on Nari Shakti Vandan : Catalysing Inclusivity and Viksit Bharat 2047
Youth to Experience Parliamentary Proceedings Firsthand: A Transformative Insight into Governance
A Landmark Moment in Youth-Led Nation-Building and Governance
15 JUN 2026 2:06PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports is hosting the Viksit Bharat Youth Parliament 2026 in New Delhi from June 15th to 17th, 2026, under the leadership of the Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr Mansukh Mandaviya. The Viksit Bharat Youth Parliament at the National level will be inaugurated by Shri Om Birla, Hon'ble Speaker of Lok Sabha on 16th June, 2026. Building on the success of previous editions, this flagship initiative reimagines youth engagement with democratic processes, offering young citizens a hands-on understanding of governance, policy deliberation, and parliamentary functioning.
The Viksit Bharat Youth Parliament is far more than a programme — it is a movement that channels the energy, ideas, and aspirations of India's youth into the national conversation. The resolutions forged in Central Hall will echo well beyond these three days, inspiring a generation of young leaders to take ownership of India's journey towards Viksit Bharat 2047.
The programme unfolds across three progressive stages, each designed to deepen youth participation:
District Nodal Rounds:
• Wide-ranging deliberations on 50 years of Emergency: Lessons for Indian Democracy were conducted across 757 Nodal Universities/Institutions, bringing the conversation to every corner of the country.
• Top 5 participants from each district got the chance to participate in State Rounds.
State Rounds:
• Conducted in State legislative assemblies and prominent government venues across all the States. These rounds offered youth a meaningful glimpse into regional governance structures related to the Union Budget 2026: Yuva Shakti-Driven Budget.
• Presided over by State Speakers and Governors, the sessions elevated the stature of youth voices in public discourse.
National Round (June 15th–17th, 2026):
• Top-performing delegates from across all States and Union Territories converge in New Delhi for the grand finale.
• The National Round features a rich programme of activities:
• Opening Remarks: One representative from each team will address the house on the Nari Shakti Vandan : Catalyzing Inclusivity and Viksit Bharat 2047, speaking for 3 minutes each.
• Question Hour: In a true parliamentary spirit, teams will pose and respond to questions — 3 minutes to question, 3 minutes to answer — building towards a collective resolution.
• Masterclass: An Eminent Personality will conduct a masterclass on oratory and public speaking, sharpening the leadership edge of participating youth.
• PM Sangrahalaya Visit: Delegates will explore India's rich political heritage and leadership legacy through a curated visit to the PM Sangrahalaya.
• Visit to the New Parliament: An inspiring walkthrough of India's new Parliament building, offering participants a direct connection to the seat of the nation's democracy.
• Awards Ceremony: The Viksit Bharat Youth Parliament 2026 Awards will be presented on June 17th, recognizing outstanding contributions by young participants.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా 'వికసిత్ భారత్ యూత్ పార్లమెంట్ 2026'ను రేపు ప్రారంభించనున్నారు
చర్చల నుండి తీర్మానాల వైపు: నారీ శక్తి వందన్ : సమ్మిళిత వృద్ధిని పెంపొందించడం మరియు వికసిత్ భారత్ 2047 పై యువత మేథోమథనం
పార్లమెంటరీ విధానాలపై యువతకు ప్రత్యక్ష అనుభవం: పాలనా వ్యవస్థపై పరివర్తనాత్మక అవగాహన
యువత నేతృత్వంలోని దేశ నిర్మాణంలో, పాలనలో ఒక చారిత్రాత్మక ఘట్టం
15 JUN 2026 2:06PM by PIB Vijayawada
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడలు మరియు కార్మిక & ఉపాధి శాఖల మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా నాయకత్వంలోని యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ, 2026 జూన్ 15 నుండి 17 వరకు న్యూఢిల్లీలో 'విక్సిత్ భారత్ యూత్ పార్లమెంట్ 2026'ను నిర్వహిస్తోంది. జాతీయ స్థాయి 'వికసిత్ భారత్ యూత్ పార్లమెంట్'ను 2026 జూన్ 16న లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా ప్రారంభించనున్నారు. గత సంచికల విజయాల స్ఫూర్తితో, ఈ ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమం ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియలతో యువత భాగస్వామ్యాన్ని పునఃసమీక్షిస్తూ, యువ పౌరులకు పరిపాలన, విధాన చర్చలు, పార్లమెంటరీ పనితీరుపై ప్రత్యక్ష అవగాహనను అందిస్తోంది.
ఈ కార్యక్రమం మూడు ప్రగతిశీల దశలలో సాగుతుంది, ప్రతి దశ యువత భాగస్వామ్యాన్ని మరింతగా పెంచేలా రూపొందించబడింది:
జిల్లా నోడల్ దశలు:
• '50 ఏళ్ల ఎమర్జెన్సీ: భారత ప్రజాస్వామ్యానికి పాఠాలు' అనే అంశంపై 757 నోడల్ విశ్వవిద్యాలయాలు/సంస్థలలో విస్తృతమైన చర్చలు జరిగాయి, తద్వారా ఈ సంభాషణ దేశంలోని ప్రతి మూలకూ చేరింది.
• ప్రతి జిల్లా నుండి టాప్ 5 అభ్యర్థులకు రాష్ట్ర స్థాయి రౌండ్లలో పాల్గొనే అవకాశం లభించింది.
రాష్ట్ర స్థాయి దశలు:
• అన్ని రాష్ట్రాల్లోని శాసనసభలు, ప్రముఖ ప్రభుత్వ వేదికలలో నిర్వహించబడిన ఈ రౌండ్లు, 'కేంద్ర బడ్జెట్ 2026: యువశక్తి ఆధారిత బడ్జెట్' అనే అంశంపై ప్రాంతీయ పాలనా నిర్మాణాలపై యువతకు అర్థవంతమైన అవగాహనను అందించాయి.
• రాష్ట్ర స్పీకర్లు మరియు గవర్నర్ల అధ్యక్షతన జరిగిన ఈ సమావేశాలు, ప్రజా చర్చలలో యువత గళాల స్థాయిని పెంచాయి.
జాతీయ రౌండ్ (జూన్ 15–17, 2026):
• అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబరిచిన ప్రతినిధులు గ్రాండ్ ఫైనల్ కోసం న్యూఢిల్లీలో సమావేశమవుతారు.
• జాతీయ స్థాయి కార్యక్రమం అనేక ఆసక్తికరమైన అంశాలతో కూడి ఉంటుంది:
• ప్రారంభ ప్రసంగాలు: ప్రతి బృందం నుండి ఒక ప్రతినిధి 'నారీ శక్తి వందన్: సమ్మిళితత్వాన్ని పెంపొందించడం మరియు వికసిత్ భారత్ 2047' అనే అంశంపై సభను ఉద్దేశించి 3 నిమిషాల పాటు ప్రసంగిస్తారు.
• ప్రశ్నోత్తరాల సమయం: నిజమైన పార్లమెంటరీ స్ఫూర్తితో, బృందాలు ప్రశ్నలు అడగడం మరియు సమాధానాలు ఇవ్వడం (ప్రశ్నకు 3 నిమిషాలు, సమాధానానికి 3 నిమిషాలు) ద్వారా ఒక సామూహిక తీర్మానాన్ని రూపొందించే దిశగా కృషి చేస్తాయి.
• మాస్టర్ క్లాస్: ఒక ప్రముఖ వ్యక్తి ప్రసంగ కళ మరియు బహిరంగ ప్రసంగంపై మాస్టర్ క్లాస్‌ను నిర్వహిస్తారు, ఇది పాల్గొనే యువతలో నాయకత్వ నైపుణ్యాలను మెరుగుపరుస్తుంది.
• PM సంగ్రహాలయ సందర్శన: ప్రతినిధులు PM సంగ్రహాలయాన్ని సందర్శించడం ద్వారా భారతదేశపు గొప్ప రాజకీయ వారసత్వం మరియు నాయకత్వ చరిత్రను తెలుసుకుంటారు.
• కొత్త పార్లమెంట్ సందర్శన: భారతదేశపు కొత్త పార్లమెంట్ భవనాన్ని సందర్శించడం ద్వారా, దేశ ప్రజాస్వామ్య కేంద్రంతో పాల్గొనేవారికి ప్రత్యక్ష అనుబంధం ఏర్పడుతుంది.
• అవార్డుల ప్రదానోత్సవం: యువ పాల్గొనేవారి విశేష కృషిని గుర్తిస్తూ, జూన్ 17న 'వికసిత్ భారత్ యూత్ పార్లమెంట్ 2026' అవార్డులు ప్రదానం చేయబడతాయి.
'వికసిత్ భారత్ యూత్ పార్లమెంట్' అనేది కేవలం ఒక కార్యక్రమం మాత్రమే కాదు — ఇది భారతదేశ యువత యొక్క శక్తి, ఆలోచనలు మరియు ఆశయాలను జాతీయ స్థాయి చర్చలో భాగం చేసే ఒక ఉద్యమం. సెంట్రల్ హాల్‌లో రూపొందించబడిన తీర్మానాలు ఈ మూడు రోజుల తర్వాత కూడా ప్రభావం చూపుతూనే ఉంటాయి; ఇవి 'వికసిత్ భారత్ 2047' దిశగా సాగుతున్న భారతదేశ ప్రయాణంలో బాధ్యతాయుతమైన పాత్ర పోషించేలా యువ నాయకుల తరాన్ని ప్రేరేపిస్తాయి.