Ministry of Youth Affairs and Sports
Lok Sabha Speaker Om Birla to inaugurate Viksit Bharat Youth Parliament 2026 tomorrow
From Debate to Resolution: Youth to Deliberate on Nari Shakti Vandan : Catalysing Inclusivity and Viksit Bharat 2047
Youth to Experience Parliamentary Proceedings Firsthand: A Transformative Insight into Governance
A Landmark Moment in Youth-Led Nation-Building and Governance
15 JUN 2026 2:06PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports is hosting the Viksit Bharat Youth Parliament 2026 in New Delhi from June 15th to 17th, 2026, under the leadership of the Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr Mansukh Mandaviya. The Viksit Bharat Youth Parliament at the National level will be inaugurated by Shri Om Birla, Hon'ble Speaker of Lok Sabha on 16th June, 2026. Building on the success of previous editions, this flagship initiative reimagines youth engagement with democratic processes, offering young citizens a hands-on understanding of governance, policy deliberation, and parliamentary functioning.
The Viksit Bharat Youth Parliament is far more than a programme — it is a movement that channels the energy, ideas, and aspirations of India's youth into the national conversation. The resolutions forged in Central Hall will echo well beyond these three days, inspiring a generation of young leaders to take ownership of India's journey towards Viksit Bharat 2047.
The programme unfolds across three progressive stages, each designed to deepen youth participation:
District Nodal Rounds:
• Wide-ranging deliberations on 50 years of Emergency: Lessons for Indian Democracy were conducted across 757 Nodal Universities/Institutions, bringing the conversation to every corner of the country.
• Top 5 participants from each district got the chance to participate in State Rounds.
State Rounds:
• Conducted in State legislative assemblies and prominent government venues across all the States. These rounds offered youth a meaningful glimpse into regional governance structures related to the Union Budget 2026: Yuva Shakti-Driven Budget.
• Presided over by State Speakers and Governors, the sessions elevated the stature of youth voices in public discourse.
National Round (June 15th–17th, 2026):
• Top-performing delegates from across all States and Union Territories converge in New Delhi for the grand finale.
• The National Round features a rich programme of activities:
• Opening Remarks: One representative from each team will address the house on the Nari Shakti Vandan : Catalyzing Inclusivity and Viksit Bharat 2047, speaking for 3 minutes each.
• Question Hour: In a true parliamentary spirit, teams will pose and respond to questions — 3 minutes to question, 3 minutes to answer — building towards a collective resolution.
• Masterclass: An Eminent Personality will conduct a masterclass on oratory and public speaking, sharpening the leadership edge of participating youth.
• PM Sangrahalaya Visit: Delegates will explore India's rich political heritage and leadership legacy through a curated visit to the PM Sangrahalaya.
• Visit to the New Parliament: An inspiring walkthrough of India's new Parliament building, offering participants a direct connection to the seat of the nation's democracy.
• Awards Ceremony: The Viksit Bharat Youth Parliament 2026 Awards will be presented on June 17th, recognizing outstanding contributions by young participants.

യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ ഓം ബിർള നാളെ ‘വികസിത് ഭാരത് യൂത്ത് പാർലമെന്റ് 2026’ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
15 JUN 2026 2:06PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ-കായിക, തൊഴിൽ-ഉദ്യോഗ മന്ത്രി ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ, യുവജനകാര്യ-കായിക മന്ത്രാലയം 2026 ജൂൺ 15 മുതൽ 17 വരെ ന്യൂഡൽഹിയിൽ ‘വികസിത് ഭാരത് യൂത്ത് പാർലമെന്റ് 2026’ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. ദേശീയ തലത്തിലുള്ള വികസിത് ഭാരത് യൂത്ത് പാർലമെന്റ് 2026 ജൂൺ 16-ന് ലോക്‌സഭാസ്പീക്കർ ശ്രീ ഓം ബിർള ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. മുൻ പതിപ്പുകളുടെ വിജയത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഒരുക്കുന്ന ഈ മുൻനിര പദ്ധതി, ജനാധിപത്യപ്രക്രിയകളിൽ യുവാക്കളുടെ പങ്കാളിത്തത്തെ പുനർനിർവചിക്കുന്നു. ഒപ്പം യുവജനങ്ങൾക്ക് ഭരണനിർവഹണം, നയരൂപീകരണ ചർച്ചകൾ, പാർലമെന്ററി പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവയിൽ നേരിട്ടുള്ള അറിവു നേടാനുള്ള അവസരവും നൽകുന്നു.
വികസിത് ഭാരത് യൂത്ത് പാർലമെന്റ് എന്നത് കേവലം ഒരു പരിപാടി മാത്രമല്ല; ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങളുടെ ഊർജവും ആശയങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളും ദേശീയ ചർച്ചകളിലേക്കു നയിക്കുന്ന മുന്നേറ്റം കൂടിയാണ്. സെൻട്രൽ ഹാളിൽ രൂപപ്പെടുന്ന തീരുമാനങ്ങൾ ഈ മൂന്നു ദിവസങ്ങൾക്കപ്പുറവും പ്രതിധ്വനിക്കും; ‘വികസിത് ഭാരത് 2047’-ലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രയാണത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്വം ഏറ്റെടുക്കാൻ യുവനേതാക്കളുടെ തലമുറയ്ക്ക് ഇതു പ്രചോദനമേകും.
യുവജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തമാക്കുന്നതിനായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത മൂന്ന് പുരോഗമന ഘട്ടങ്ങളിലായാണ് ഈ പരിപാടി നടപ്പാക്കുന്നത്:
ജില്ലാ നോഡൽ റൗണ്ടുകൾ:
• ‘അടിയന്തരാവസ്ഥയുടെ 50 വർഷങ്ങൾ: ഇന്ത്യൻ ജനാധിപത്യത്തിനു നൽകുന്ന പാഠങ്ങൾ’ എന്ന വിഷയത്തിൽ 757 നോഡൽ സർവകലാശാലകളിലും/സ്ഥാപനങ്ങളിലും വിപുലമായ ചർച്ചകൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഇതു രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലേക്കും ഈ ചർച്ചയെ എത്തിച്ചു.
• ഓരോ ജില്ലയിൽനിന്നും തെരഞ്ഞെടുത്ത മികച്ച 5 പങ്കാളികൾക്ക് സംസ്ഥാന റൗണ്ടുകളിൽ പങ്കെടുക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചു.
സംസ്ഥാന റൗണ്ടുകൾ:
• എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും നിയമസഭകളിലും പ്രമുഖ ഗവണ്മെന്റ് വേദികളിലുമാണ് ഇവ സംഘടിപ്പിച്ചത്. ‘കേന്ദ്ര ബജറ്റ് 2026: യുവശക്തി നയിക്കുന്ന ബജറ്റ്’ എന്ന വിഷയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രാദേശിക ഭരണസംവിധാനങ്ങളെക്കുറിച്ച് അർഥവത്തായ കാഴ്ചപ്പാട് യുവജനങ്ങൾക്കു നൽകാൻ ഈ റൗണ്ടുകൾക്കു സാധിച്ചു.
• സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ സ്പീക്കർമാരും ഗവർണർമാരും അധ്യക്ഷത വഹിച്ച ഈ സെഷനുകൾ, പൊതുസംവാദങ്ങളിൽ യുവജനങ്ങളുടെ ശബ്ദത്തിനു വലിയ പ്രാധാന്യം നൽകി.
ദേശീയ റൗണ്ട് (2026 ജൂൺ 15–17):
എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽനിന്നും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽനിന്നും മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ച പ്രതിനിധികൾ ഗ്രാൻഡ് ഫിനാലേയ്ക്കായി ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഒത്തുചേരുന്നു.
വൈവിധ്യമാർന്ന പരിപാടികളാണ് ദേശീയ റൗണ്ടിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നത്.
• ആമുഖ പ്രഭാഷണം: ഓരോ ടീമിൽ നിന്നും ഓരോ പ്രതിനിധി വീതം ‘നാരീശക്തി വന്ദൻ: ഏവരെയും ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെയും വികസിത് ഭാരത് 2047-ന്റെയും ചാലകശക്തി' എന്ന വിഷയത്തിൽ 3 മിനിറ്റ് വീതം സംസാരിക്കും.
• ചോദ്യോത്തര വേള: യഥാർഥ പാർലമെന്ററി ശൈലിയിൽ, ടീമുകൾ ചോദ്യങ്ങൾ ചോദിക്കുകയും മറുപടി നൽകുകയും ചെയ്യും (ചോദ്യം ചോദിക്കാൻ 3 മിനിറ്റ്, മറുപടി നൽകാൻ 3 മിനിറ്റ്) ഇത് കൂട്ടായ തീരുമാനത്തിലേക്ക് നയിക്കും.
• മാസ്റ്റർക്ലാസ്: പ്രമുഖനായ വ്യക്തി പ്രസംഗകലയെയും പൊതുവേദിയിലെ പ്രസംഗത്തെയും കുറിച്ച് മാസ്റ്റർക്ലാസ് നയിക്കും. ഇത് പങ്കെടുക്കുന്ന യുവജനങ്ങളുടെ നേതൃപാടവം മെച്ചപ്പെടുത്തും.
• പിഎം സംഗ്രഹാലയ സന്ദർശനം: പ്രതിനിധികൾക്കായി ഒരുക്കുന്ന പ്രത്യേക സന്ദർശന പരിപാടിയിലൂടെ പിഎം സംഗ്രഹാലയത്തിൽ അവർ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ രാഷ്ട്രീയ പാരമ്പര്യവും ഭരണനേതൃത്വത്തിന്റെ പൈതൃകവും അടുത്തറിയും.
• പുതിയ പാർലമെന്റ് സന്ദർശനം: പങ്കെടുക്കുന്നവർക്ക് രാജ്യത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ കേന്ദ്രവുമായി നേരിട്ടു ബന്ധം സ്ഥാപിക്കാൻ അവസരമൊരുക്കുന്ന പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിലെ പ്രചോദനാത്മകമായ സന്ദർശനം.
• പുരസ്കാര ദാന ചടങ്ങ്: യുവ പങ്കാളികളുടെ മികച്ച സംഭാവനകളെ മുൻനിർത്തി ‘വികസിത് ഭാരത് യൂത്ത് പാർലമെന്റ് 2026 പുരസ്കാരങ്ങൾ’ ജൂൺ 17-ന് സമ്മാനിക്കും.