Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Press statement during Joint Press Statement with the Prime Minister of Slovakia
15 JUN 2026 4:58PM by PIB Delhi
Your Excellency,
Prime Minister Fico,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
“Dobrý deň”
I express my heartfelt gratitude to Prime Minister Fico for the warm and gracious welcome extended to us.
He is not only an experienced leader, but also a true friend of India. His friendship and unwavering commitment have played a significant role in elevating India-Slovakia relations to new heights. I am pleased that, through my meeting with him today, I had the privilege of witnessing a historic moment in our bilateral relationship.
This visit of mine marks the first-ever visit by an Indian Prime Minister to Slovakia. I am delighted that, on this historic occasion, we have decided to elevate our relationship to the level of a Comprehensive Partnership. This reflects our shared trust, shared priorities, and shared future.
Friends,
Today, the Prime Minister and I held detailed discussions on imparting new direction and renewed momentum to our cooperation. The progress being made in our bilateral trade and economic cooperation is a matter of satisfaction for us.
However, our capabilities are vast, and our aspirations are even greater. Automobiles, railways, advanced manufacturing, and green technologies are areas of particular interest for us. In all these sectors, we have today taken several important decisions by combining our strengths for the welfare of the people of both countries.
I express my special gratitude to the Prime Minister for Slovakia’s support in finalising the India–EU FTA. We will work towards its earliest possible implementation so that industries, start-ups, and traders from both countries can derive maximum benefit from it.
Friends,
Technology is an important pillar of our future partnership. The MoU signed today on digital technology will open new avenues for cooperation in Digital Public Infrastructure.
I am pleased that an India Chair on AI is being established at a university in Slovakia. It is our shared belief that AI should become a powerful instrument for the service and progress of humanity. We believe that the future of AI should be founded not only on innovation, but also on trust, responsibility, and human dignity.
There is tremendous potential for expanding our cooperation in the space sector. In 2017, Slovakia’s first satellite was launched by India. Today, India’s space sector is reaching new heights at an unprecedented pace. I invite Slovak companies to become part of this growth journey.
Civil nuclear energy is also a key area of priority for both countries. We emphasised enhancing cooperation between the industries and experts of both nations in this sector.
Defence cooperation is a reflection of our deep mutual trust and strategic convergence. I am pleased that today we signed a Letter of Intent in this important sector. This will provide fresh momentum to joint development, joint production, and cooperation between the defence industries of both countries.
Friends,
India and Slovakia are also moving forward in close coordination on the global stage. We agree that all disputes and tensions should be resolved through peaceful means. Together with all our partners, we will continue to work in this direction.
We also agree that global institutions must redefine themselves in accordance with the realities and challenges of the twenty-first century. We will work towards strengthening global efforts on this issue.
Friends,
Deep cultural and people-to-people ties between our two countries provide a strong foundation for our relationship. The translation of India’s ancient Upanishads into the Slovak language is an excellent example of our cultural closeness.
People of Indian origin living in Slovakia are making significant contributions to its economy and society. To enhance the mobility of professionals and skilled workers between our two countries, we have today announced an MoU on labour migration. We will also soon finalise the MoU on social security.
Excellency,
I once again express my heartfelt gratitude for today’s highly meaningful discussions and for your positive outlook towards India.
On behalf of 1.4 billion Indians, I extend an invitation to you to visit India. I am pleased that you have accepted this invitation as well. We look forward to warmly welcoming you.
I am confident that our Comprehensive Partnership will serve as the foundation for new opportunities, shared prosperity, and a brighter future for our people in the years to come.
Thank you very much. Namaskar.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સ્લોવાકિયાના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત અખબારી નિવેદન દરમિયાન ભારતના પ્રધાનમંત્રીનું અખબારી નિવેદન
15 JUN 2026 4:58PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી ફિત્સો, બંને દેશોના પ્રતિનિધિમંડળો, મીડિયાના સાથીઓ, નમસ્કાર!
દોબ્રી દેન”
અમારા ભાવભર્યા સ્વાગત માટે હું પ્રધાનમંત્રી ફિત્સોનો હાર્દિક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
તેઓ અનુભવી નેતા હોવાની સાથે-સાથે ભારતના સાચા મિત્ર છે. ભારત-સ્લોવાકિયા સંબંધોને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડવામાં તેમની મિત્રતા અને અડગ પ્રતિબદ્ધતાનું વિશેષ મહત્વ રહ્યું છે. મને આનંદ છે કે આજે તેમને મળીને, મને આપણા સંબંધોમાં એક ઐતિહાસિક ક્ષણના સાક્ષી બનવાની સુવર્ણ તક મળી.
મારી આ મુલાકાત કોઈપણ ભારતીય પ્રધાનમંત્રીની સ્લોવાકિયાની પ્રથમ મુલાકાત છે. મને આનંદ છે કે આ ઐતિહાસિક અવસર પર અમે આપણા સંબંધોને વ્યાપક ભાગીદારીનો દરજ્જો આપવાનો નિર્ણય કર્યો છે. આ આપણા સહિયારા વિશ્વાસ, સહિયારી પ્રાથમિકતાઓ અને સહિયારા ભવિષ્યનું પ્રતીક છે.
મિત્રો,
આજે પ્રધાનમંત્રીજી અને મેં આપણા સહયોગને નવી દિશા અને નવી ઊર્જા આપવા પર વિગતવાર ચર્ચા કરી. આપણા દ્વિપક્ષીય વેપાર અને આર્થિક સહયોગમાં થઈ રહેલી પ્રગતિ આપણા માટે સંતોષનો વિષય છે.
પરંતુ આપણી ક્ષમતાઓ વિશાળ છે. આપણી આકાંક્ષાઓ તેનાથી પણ મોટી છે. ઓટોમોબાઈલ, રેલવે, અદ્યતન ઉત્પાદન અને હરિત ટેકનોલોજી આપણા માટે વિશેષ રસના ક્ષેત્રો છે. આ તમામ વિષયોમાં આજે અમે આપણી શક્તિઓને જોડીને બંને દેશોના લોકોના કલ્યાણ માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે.
ભારત-યુરોપીયન સંઘ મુક્ત વેપાર કરારને અંતિમ રૂપ આપવામાં સ્લોવાકિયા તરફથી મળેલા સહયોગ માટે હું પ્રધાનમંત્રીજીનો વિશેષ આભાર વ્યક્ત કરું છું. અમે તેના વહેલામાં વહેલા અમલીકરણ માટે કામ કરીશું જેથી બંને દેશોના ઉદ્યોગો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વેપારીઓ આનો મહત્તમ લાભ ઉઠાવી શકે.
મિત્રો,
ટેકનોલોજી આપણી ભાવિ ભાગીદારીનો મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે. ડિજિટલ ટેકનોલોજી પર આજે કરવામાં આવેલા સમજૂતી જ્ઞાપનથી ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સહયોગની નવી સંભાવનાઓ ઊભી થશે.
મને આનંદ છે કે સ્લોવાકિયાની એક યુનિવર્સિટીમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના વિષય પર 'ઇન્ડિયા ચેર' સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માનવતાની સેવા અને પ્રગતિનું સશક્ત માધ્યમ બને, એ જ આપણી સહિયારી વિચારસરણી છે. અમારું માનવું છે કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનું ભવિષ્ય માત્ર ઇનોવેશન પર જ નહીં, પરંતુ વિશ્વાસ, જવાબદારી અને માનવીય ગૌરવ પર આધારિત હોવું જોઈએ.
આપણી વચ્ચે અંતરિક્ષના ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારવાની બહુ મોટી ક્ષમતા છે. 2017માં સ્લોવાકિયાનો પ્રથમ સેટેલાઇટ ભારત દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો. આજે ભારતમાં અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર અભૂતપૂર્વ ગતિએ નવી ઊંચાઈઓ આંબી રહ્યું છે. હું સ્લોવાકિયાની કંપનીઓને આ વિકાસ યાત્રામાં સામેલ થવા માટે આમંત્રિત કરું છું.
નાગરિક પરમાણુ ઊર્જા પણ બંને દેશો માટે મુખ્ય પ્રાથમિકતાનું ક્ષેત્ર છે. અમે આ ક્ષેત્રમાં બંને દેશોના ઉદ્યોગો અને નિષ્ણાતો વચ્ચે સહયોગ વધારવા પર ભાર મૂક્યો છે.
સંરક્ષણ સહયોગ આપણા ગાઢ પરસ્પર વિશ્વાસ અને વ્યૂહાત્મક સમાનતાનું પ્રમાણ છે. મને આનંદ છે કે આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં આજે અમે આશય પત્ર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આનાથી સંયુક્ત વિકાસ, સંયુક્ત ઉત્પાદન અને સંરક્ષણ ઉદ્યોગો વચ્ચેના સહયોગને નવી ગતિ મળશે.
મિત્રો,
વૈશ્વિક મંચ પર પણ ભારત અને સ્લોવાકિયા ગાઢ તાલમેલ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે. અમે સહમત છીએ કે તમામ વિવાદો અને તણાવનું સમાધાન શાંતિપૂર્ણ રીતે થવું જોઈએ. અમે તમામ ભાગીદારો સાથે મળીને આ દિશામાં આગળ વધતા રહીશું.
અમે આ વાત પર પણ સહમત છીએ કે વૈશ્વિક સંસ્થાઓએ એકવીસમી સદીની વાસ્તવિકતાઓ અને પડકારોને અનુરૂપ પોતાની જાતને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવી પડશે. આ વિષય પર અમે વૈશ્વિક પ્રયાસોને સશક્ત બનાવવાની દિશામાં કામ કરીશું.
મિત્રો,
બંને દેશો વચ્ચેના ઊંડા સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકો વચ્ચેના સંબંધો આપણા સંબંધોને મજબૂત આધાર પૂરો પાડે છે. ભારતના પ્રાચીન ઉપનિષદોનું “સ્લોવાક” ભાષામાં અનુવાદ એ આપણી સાંસ્કૃતિક નિકટતાનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે.
સ્લોવાકિયામાં રહેતા ભારતીય મૂળના લોકો અહીંના અર્થતંત્ર અને સમાજમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહ્યા છે. બંને દેશો વચ્ચે વ્યાવસાયિકો અને કુશળ શ્રમિકોની ગતિશીલતા વધારવા માટે આજે અમે શ્રમ સ્થળાંતર પર સમજૂતી જ્ઞાપનની જાહેરાત કરી છે. અમે ટૂંક સમયમાં સામાજિક સુરક્ષા પરના સમજૂતી જ્ઞાપનને પણ અંતિમ સ્વરૂપ આપીશું.
મહામહિમ,
આજની અત્યંત સાર્થક ચર્ચા અને ભારત માટે તમારી હકારાત્મક વિચારસરણી માટે હું વધુ એક વખત તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
હું 140 કરોડ ભારતવાસીઓ વતી તમને ભારત આવવાનું આમંત્રણ આપું છું. અને મને આનંદ છે કે તમે જાહેર રેડિયો પર પણ આ આમંત્રણનો સ્વીકાર કર્યો છે. અમે તમારું સ્વાગત કરવા માટે ખૂબ જ આતુર છીએ.
મને વિશ્વાસ છે કે આપણી વ્યાપક ભાગીદારી આગામી વર્ષોમાં નવી તકો, સહિયારી સમૃદ્ધિ અને આપણા લોકોના ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો આધાર બનશે.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ. નમસ્કાર.