Ministry of Science & Technology
$10 Billion to 190 Billion Bioeconomy: India’s Science Story touches New Heights in 12 Years says Dr Jitendra Singh
Space sector witnesses unprecedented growth, single digit to over 400 Space StartUps, $8 billion space economy projected to reach 45 billion, says Minister
From 17 Weather Radars to 50, another 50 planned, forecasting transformed in 12 years
Success stories like Chandrayaan 3, Covid Vaccine establish India's Science & Technology Ecosystem as a Global Force Under PM Modi’s Leadership: Union Minister Dr Jitendra Singh
15 JUN 2026 5:15PM by PIB Delhi
India’s science, technology and innovation landscape has undergone an unprecedented transformation over the last twelve years, marked by a nearly twenty-fold expansion of the bioeconomy, a historic Moon landing near the lunar south pole, rapid growth of the space startup ecosystem, revolutionary improvements in weather forecasting and the emergence of indigenous technologies across strategic sectors, Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, said today.
Addressing a press conference on “12 Years of Transformative Growth in Science, Technology and Innovation” at the SSB Auditorium, CSIR Headquarters, New Delhi, Dr Jitendra Singh said science and technology have moved from laboratories to the lives of ordinary citizens and have become a central pillar of India’s development journey under the leadership of Prime Minister Narendra Modi. He said the growing public interest in scientific achievements itself reflects the transformation that has taken place during the last decade.
The press conference was attended by Dr N. Kalaiselvi, Director General, CSIR and Secretary, DSIR & Ministry of Earth Sciences; Dr Rajesh Gokhale, Secretary, Department of Biotechnology; senior officials from the Department of Science & Technology, Department of Biotechnology, CSIR and Ministry of Earth Sciences; and members of the media.
Dr Jitendra Singh said that today almost every major flagship programme of the Government is powered by technologies emerging from India’s science and technology ecosystem, reflecting the success of an integrated, whole-of-government approach. He said the government’s emphasis on innovation, global competitiveness, industry participation and private-sector engagement has accelerated scientific outcomes across sectors ranging from healthcare and agriculture to space, weather sciences, infrastructure and energy.
Highlighting India’s biotechnology revolution, the Minister said the country’s bioeconomy has grown from nearly 10 billion US dollars in 2014 to over 190 billion US dollars today, with a target of reaching 300 billion US dollars by 2030. He said India has emerged as a global biotechnology hub through indigenous innovations in healthcare, genomics, diagnostics and biopharmaceuticals, supported by progressive policies such as the BioE3 framework.
Dr Jitendra Singh said India has also strengthened its position in advanced healthcare technologies through breakthroughs in areas such as next-generation antibiotics, affordable CAR-T cell therapy, genomics and precision medicine. He noted that the country is increasingly developing solutions not only for domestic health challenges but also for diseases and disorders of global significance.
Referring to the transformation of CSIR, the Minister said scientific institutions are now more closely connected with industry, startups, farmers and local communities than ever before. He highlighted the success of programmes such as the Aroma Mission, which has created new livelihood opportunities and helped thousands of farmers, particularly in Himalayan regions, participate in high-value agriculture. He added that several CSIR-developed technologies are now being deployed at scale in sectors including infrastructure, clean energy, healthcare and manufacturing.
The Minister cited the example of steel slag road technology, which has converted industrial waste into a valuable national resource. He said roads built using the technology have demonstrated superior durability, lower maintenance costs and greater cost-effectiveness, leading to wider adoption across the country. Such examples, he said, demonstrate how science is contributing directly to economic growth and sustainable development.
On weather and climate services, Dr Jitendra Singh described the transformation of the India Meteorological Department as one of the most significant achievements of the last twelve years. He noted that India had only 17 weather radars in 2014, compared to nearly 50 operational radars today, with another 50 planned under Mission Mausam. He said the country has also expanded lightning detection systems, forecasting networks and rain-monitoring infrastructure on an unprecedented scale.
The Minister said weather forecasting coverage has expanded from around 300 cities to nearly 1,700 locations, while modern services such as Nowcast are providing highly localised short-term forecasts that are helping citizens, farmers and disaster-management agencies make informed decisions. He said these improvements have significantly enhanced India’s disaster preparedness and resilience.
Highlighting the achievements of India’s space sector, Dr Jitendra Singh said reforms introduced over the last few years have fundamentally changed the country’s space ecosystem. He noted that the number of space startups has grown from single digits to several hundred, while the sector has emerged as a major driver of innovation and economic growth.
Referring to the success of Chandrayaan-3, the Minister said India demonstrated its scientific capability to the world by becoming the first nation to achieve a successful landing near the Moon’s south pole. He said the opening of the space sector to private participation, coupled with institutional reforms and industry collaboration, has accelerated the pace of innovation and expanded opportunities for Indian entrepreneurs.
Dr Jitendra Singh said India is now moving ahead with ambitious future goals, including the establishment of the Bharatiya Antariksh Station by 2035 and an Indian landing on the Moon by 2040, while preparations continue for future human spaceflight missions.
The Minister also described the opening of the nuclear energy sector to private participation as one of the most significant policy reforms undertaken in recent years. He said the move has generated strong domestic and international interest and is expected to accelerate investment, innovation and capacity creation in the strategic energy sector.
During the presentations, Dr N. Kalaiselvi highlighted major achievements of the Ministry of Earth Sciences and CSIR, including the expansion of weather observation systems under Mission Mausam, progress under the Deep Ocean Mission, development of indigenous deep-sea technologies such as Matsya 6000 and Varaha, and the deployment of impactful technologies in agriculture, healthcare, infrastructure, energy and rural development.
Dr Rajesh Gokhale presented the achievements of the Departments of Biotechnology and Science & Technology, including the growth of India’s biotechnology ecosystem, implementation of the BioE3 Policy, expansion of startup and innovation networks, advances in genomics and healthcare technologies, and landmark initiatives such as the Anusandhan National Research Foundation (ANRF), National Quantum Mission, Research Development and Innovation (RDI) Fund, National Supercomputing Mission and the National Geospatial Policy.
Dr Jitendra Singh said the achievements of the last twelve years demonstrate how science, technology and innovation have become key enablers of India’s rise as a global knowledge-driven economy. He said India’s scientific progress is not only strengthening strategic and technological capabilities but is also improving the lives of citizens and creating new opportunities for growth, employment and national development as the country advances towards the vision of Viksit Bharat 2047.
PHOTO: Union Minister Dr Jitendra Singh addressing the media on “12 Years' of Transformative Growth in Science, Technology and Innovation, at CSIR HQ, Rafi Marg, New Delhi on Monday.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
10 બિલિયનથી 190 બિલિયન બાયોઇકોનોમી: ભારતના વિજ્ઞાનની ગાથા 12 વર્ષમાં નવી ઊંચાઈઓએ પહોંચી છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
અંતરિક્ષ ક્ષેત્રે અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ જોવા મળી, સ્પેસ સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા સિંગલ ડિજિટથી વધીને 400થી વધુ થઈ; 8 બિલિયન ડોલરની સ્પેસ ઇકોનોમી 45 બિલિયન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે: કેન્દ્રીય મંત્રી
વેધર રડારની સંખ્યા 17 થી વધીને 50 થઈ, અન્ય 50 આયોજિત છે; 12 વર્ષમાં હવામાનની આગાહી ક્ષેત્રે પરિવર્તન આવ્યું
ચંદ્રયાન 3, કોવિડ વેક્સિન જેવી સફળતાની ગાથાઓએ પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમને વૈશ્વિક સ્તરે એક શક્તિ તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે: કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
15 JUN 2026 5:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, પર્સોનલ, જાહેર અસ્કયામતો, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અંતરિક્ષ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે જણાવ્યું હતું કે, ભારતના વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશનના પરિદ્રશ્યમાં છેલ્લા બાર વર્ષોમાં એક અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન આવ્યું છે, જે બાયોઇકોનોમીના (જૈવ-અર્થતંત્ર) લગભગ વીસ ગણા વિસ્તરણ, ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવની નજીક ઐતિહાસિક મૂન લેન્ડિંગ, સ્પેસ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમની ઝડપી વૃદ્ધિ, હવામાનની આગાહીમાં ક્રાંતિકારી સુધારા અને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં સ્વદેશી ટેકનોલોજીના ઉદભવ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે.
નવી દિલ્હીમાં સીએસઆઈઆર (CSIR) મુખ્યાલયના એસએસબી ઓડિટોરિયમ ખાતે "વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશનમાં 12 વર્ષની પરિવર્તનકારી વૃદ્ધિ" વિષય પર એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પ્રયોગશાળાઓમાંથી સામાન્ય નાગરિકોના જીવન સુધી પહોંચ્યા છે અને ભારતના વિકાસ પ્રવાસના કેન્દ્રીય સ્તંભ બન્યા છે. તેમણે કહ્યું કે વૈજ્ઞાનિક સિદ્ધિઓમાં વધતી જતી જનજાગૃતિ અને જાહેર રસ પોતે જ છેલ્લા દાયકા દરમિયાન થયેલા પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પત્રકાર પરિષદમાં સીએસઆઈઆર (CSIR) ના મહાનિર્દેશક અને DSIR તેમજ પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. એન. કલાઈસેલ્વી; બાયોટેકનોલોજી વિભાગના સચિવ ડૉ. રાજેશ ગોખલે; વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ, બાયોટેકનોલોજી વિભાગ, સીએસઆઈઆર અને પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ મીડિયાના સભ્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે આજે સરકારના લગભગ દરેક મુખ્ય ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામ ભારતના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમમાંથી ઉભરી આવતી ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત છે, જે એક સંકલિત, સંપૂર્ણ-સરકારી અભિગમની સફળતા દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે સરકારના ઇનોવેશન, વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા, ઉદ્યોગોની ભાગીદારી અને ખાનગી ક્ષેત્રના જોડાણ પરના ભારને કારણે હેલ્થકેર અને કૃષિથી લઈને સ્પેસ, વેધર સાયન્સ (હવામાન વિજ્ઞાન), ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં વૈજ્ઞાનિક પરિણામો ઝડપી બન્યા છે.
ભારતની બાયોટેકનોલોજી ક્રાંતિ પર પ્રકાશ પાડતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશની બાયોઇકોનોમી વર્ષ 2014 માં લગભગ 10 બિલિયન યુએસ ડોલર હતી જે વધીને આજે 190 બિલિયન યુએસ ડોલરથી વધુ થઈ ગઈ છે, જેમાં વર્ષ 2030 સુધીમાં 300 બિલિયન યુએસ ડોલર સુધી પહોંચવાનો લક્ષ્યાંક છે. તેમણે કહ્યું કે બાયોઇથ્રી (BioE3) માળખા જેવી પ્રગતિશીલ નીતિઓના સમર્થન સાથે, હેલ્થકેર, જીનોમિક્સ, ડાયગ્નોસ્ટિક્સ અને બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં સ્વદેશી ઇનોવેશન્સ દ્વારા ભારત વૈશ્વિક બાયોટેકનોલોજી હબ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારતે નેક્સ્ટ જનરેશન એન્ટિબાયોટિક્સ, પરવડે તેવી સીએઆર-ટી (CAR-T) સેલ થેરાપી, જીનોમિક્સ અને પ્રિસિઝન મેડિસિન જેવા ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ દ્વારા અદ્યતન હેલ્થકેર ટેકનોલોજીમાં પણ પોતાનું સ્થાન મજબૂત કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે દેશ માત્ર સ્થાનિક સ્વાસ્થ્ય પડકારો માટે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક મહત્વ ધરાવતા રોગો અને વિકારો માટે પણ ઉકેલો વિકસાવી રહ્યો છે.
સીએસઆઈઆર (CSIR) ના પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ કહ્યું કે વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ હવે ઉદ્યોગો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ખેડૂતો અને સ્થાનિક સમુદાયો સાથે પહેલા કરતાં વધુ નજીકથી જોડાયેલી છે. તેમણે 'એરોમા મિશન' (Aroma Mission) જેવા કાર્યક્રમોની સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે આજીવિકાની નવી તકો ઊભી કરી છે અને હજારો ખેડૂતોને, ખાસ કરીને હિમાલયના પ્રદેશોમાં, ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતી ખેતીમાં ભાગ લેવા માટે મદદ કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સીએસઆઈઆર દ્વારા વિકસિત અસંખ્ય ટેકનોલોજી હવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ક્લીન એનર્જી, હેલ્થકેર અને મેન્યુફેક્ચરિંગ સહિતના ક્ષેત્રોમાં મોટા પાયે તૈનાત કરવામાં આવી રહી છે.
મંત્રીએ સ્ટીલ સ્લેગ રોડ ટેકનોલોજીનું ઉદાહરણ આપ્યું, જેણે ઔદ્યોગિક કચરાને મૂલ્યવાન રાષ્ટ્રીય સંસાધનમાં ફેરવી દીધો છે. તેમણે કહ્યું કે આ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવેલા રસ્તાઓએ શ્રેષ્ઠ ટકાઉપણું, ઓછો જાળવણી ખર્ચ અને વધુ આર્થિક કાર્યક્ષમતા દર્શાવી છે, જેના કારણે દેશભરમાં તેનો વ્યાપક સ્વીકાર થયો છે. તેમણે જણાવ્યું કે આવા ઉદાહરણો દર્શાવે છે કે વિજ્ઞાન કઈ રીતે આર્થિક વૃદ્ધિ અને ટકાઉ વિકાસમાં સીધું યોગદાન આપી રહ્યું છે.
હવામાન અને આબોહવા સેવાઓ પર, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભારત હવામાન વિજ્ઞાન વિભાગના પરિવર્તનને છેલ્લા બાર વર્ષની સૌથી મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓ પૈકીની એક ગણાવી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતમાં વર્ષ 2014 માં માત્ર 17 વેધર રડાર હતા, જેની સરખામણીમાં આજે લગભગ 50 ઓપરેશનલ રડાર છે, અને 'મિશન મૌસમ' હેઠળ અન્ય 50 રડારનું આયોજન છે. તેમણે કહ્યું કે દેશે વીજળીની ઓળખ માટેની સિસ્ટમ્સ (લાઈટનિંગ ડિટેક્શન સિસ્ટમ્સ), ફોરકાસ્ટિંગ નેટવર્ક્સ અને વરસાદની દેખરેખ માટેના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો અભૂતપૂર્વ સ્કેલ પર વિસ્તાર કર્યો છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હવામાનની આગાહીનું કવરેજ આશરે 300 શહેરોથી વધીને લગભગ 1,700 સ્થળો સુધી વિસ્તર્યું છે, જ્યારે 'નાઉકાસ્ટ' (Nowcast) જેવી આધુનિક સેવાઓ અત્યંત સ્થાનિક ટૂંકા ગાળાની આગાહીઓ પ્રદાન કરી રહી છે જે નાગરિકો, ખેડૂતો અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન એજન્સીઓને માહિતગાર નિર્ણયો લેવામાં મદદ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ સુધારાઓએ ભારતની આપત્તિ સજ્જતા અને સ્થિતિસ્થાપકતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે.
ભારતના અંતરિક્ષ ક્ષેત્રની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં દાખલ કરાયેલા સુધારાઓએ દેશના સ્પેસ ઇકોસિસ્ટમને મૂળભૂત રીતે બદલી નાખ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સ્પેસ સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા સિંગલ ડિજિટથી વધીને સેંકડો સુધી પહોંચી ગઈ છે, જ્યારે આ ક્ષેત્ર ઇનોવેશન અને આર્થિક વૃદ્ધિના મુખ્ય ચાલક બળ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
ચંદ્રયાન-3 ની સફળતાનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ કહ્યું કે ભારતે ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવની નજીક સફળ લેન્ડિંગ કરનાર પ્રથમ રાષ્ટ્ર બનીને વિશ્વ સમક્ષ પોતાની વૈજ્ઞાનિક ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે સંસ્થાકીય સુધારાઓ અને ઉદ્યોગોના સહયોગની સાથે અંતરિક્ષ ક્ષેત્રને ખાનગી ભાગીદારી માટે ખુલ્લું મૂકવાના નિર્ણયથી ઇનોવેશનની ગતિ ઝડપી બની છે અને ભારતીય ઉદ્યોગસાહસિકો માટે તકો વિસ્તરી છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારત હવે વર્ષ 2035 સુધીમાં 'ભારતીય અંતરિક્ષ સ્ટેશન' ની સ્થાપના અને વર્ષ 2040 સુધીમાં ચંદ્ર પર ભારતીય માનવ ઉતરાણ સહિતના મહત્વાકાંક્ષી ભાવી લક્ષ્યો સાથે આગળ વધી રહ્યું છે, જ્યારે ભવિષ્યના માનવ અંતરિક્ષ ઉડાન મિશનો (ગગનયાન) માટેની તૈયારીઓ ચાલુ છે.
મંત્રીએ પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્રને ખાનગી ભાગીદારી માટે ખુલ્લું મૂકવાના નિર્ણયને તાજેતરના વર્ષોમાં હાથ ધરવામાં આવેલા સૌથી મહત્વપૂર્ણ નીતિગત સુધારાઓમાંના એક તરીકે ગણાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ પગલાએ મજબૂત સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય રસ પેદા કર્યો છે અને આ વ્યૂહાત્મક ઊર્જા ક્ષેત્રમાં રોકાણ, ઇનોવેશન અને ક્ષમતા નિર્માણને વેગ આપવાની અપેક્ષા છે.
પ્રસ્તુતિઓ દરમિયાન, ડૉ. એન. કલાઈસેલ્વીએ પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય અને સીએસઆઈઆરની મુખ્ય સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં 'મિશન મૌસમ' હેઠળ હવામાન નિરીક્ષણ પ્રણાલીઓનો વિસ્તાર, 'ડીપ ઓશન મિશન' હેઠળ પ્રગતિ, 'મત્સ્ય 6000' (Matsya 6000) અને 'વરાહ' (Varaha) જેવી સ્વદેશી ઊંડા સમુદ્રની ટેકનોલોજીનો વિકાસ, તેમજ કૃષિ, આરોગ્ય સંભાળ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઊર્જા અને ગ્રામીણ વિકાસમાં પ્રભાવશાળી ટેકનોલોજીની તૈનાતીનો સમાવેશ થાય છે.
ડૉ. રાજેશ ગોખલેએ બાયોટેકનોલોજી અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગોની સિદ્ધિઓ રજૂ કરી હતી, જેમાં ભારતના બાયોટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમની વૃદ્ધિ, 'બાયોઇથ્રી પોલિસી' (BioE3 Policy) નો અમલ, સ્ટાર્ટઅપ અને ઇનોવેશન નેટવર્કનો વિસ્તાર, જીનોમિક્સ અને હેલ્થકેર ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિ, અને 'અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન' (ANRF), 'નેશનલ ક્વોન્ટમ મિશન', 'રિસર્ચ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ઇનોવેશન (RDI) ફંડ', 'નેશનલ સુપરકોમ્પ્યુટિંગ મિશન' અને 'નેશનલ જીઓસ્પેશિયલ પોલિસી' જેવી સીમાચિહ્નરૂપ પહેલોનો સમાવેશ થાય છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા બાર વર્ષની સિદ્ધિઓ દર્શાવે છે કે વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન વૈશ્વિક જ્ઞાન-આધારિત અર્થતંત્ર તરીકે ભારતના ઉદયના મુખ્ય સક્ષમકર્તા બન્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતની વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ માત્ર વ્યૂહાત્મક અને તકનીકી ક્ષમતાઓને મજબૂત કરી રહી નથી, પરંતુ નાગરિકોના જીવનમાં પણ સુધારો કરી રહી છે અને દેશ 'વિકસિત ભારત 2047' ના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યો છે ત્યારે વૃદ્ધિ, રોજગારી અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે નવી તકો ઊભી કરી રહી છે.
ફોટો: કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ સોમવારે નવી દિલ્હીના રફી માર્ગ સ્થિત સીએસઆઈઆર (CSIR) મુખ્યાલય ખાતે "વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશનમાં 12 વર્ષની પરિવર્તનકારી વૃદ્ધિ" વિષય પર મીડિયાને સંબોધિત કરી રહ્યા છે.