Ministry of Science & Technology
$10 Billion to 190 Billion Bioeconomy: India’s Science Story touches New Heights in 12 Years says Dr Jitendra Singh
Space sector witnesses unprecedented growth, single digit to over 400 Space StartUps, $8 billion space economy projected to reach 45 billion, says Minister
From 17 Weather Radars to 50, another 50 planned, forecasting transformed in 12 years
Success stories like Chandrayaan 3, Covid Vaccine establish India's Science & Technology Ecosystem as a Global Force Under PM Modi’s Leadership: Union Minister Dr Jitendra Singh
15 JUN 2026 5:15PM by PIB Delhi
India’s science, technology and innovation landscape has undergone an unprecedented transformation over the last twelve years, marked by a nearly twenty-fold expansion of the bioeconomy, a historic Moon landing near the lunar south pole, rapid growth of the space startup ecosystem, revolutionary improvements in weather forecasting and the emergence of indigenous technologies across strategic sectors, Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, said today.
Addressing a press conference on “12 Years of Transformative Growth in Science, Technology and Innovation” at the SSB Auditorium, CSIR Headquarters, New Delhi, Dr Jitendra Singh said science and technology have moved from laboratories to the lives of ordinary citizens and have become a central pillar of India’s development journey under the leadership of Prime Minister Narendra Modi. He said the growing public interest in scientific achievements itself reflects the transformation that has taken place during the last decade.
The press conference was attended by Dr N. Kalaiselvi, Director General, CSIR and Secretary, DSIR & Ministry of Earth Sciences; Dr Rajesh Gokhale, Secretary, Department of Biotechnology; senior officials from the Department of Science & Technology, Department of Biotechnology, CSIR and Ministry of Earth Sciences; and members of the media.
Dr Jitendra Singh said that today almost every major flagship programme of the Government is powered by technologies emerging from India’s science and technology ecosystem, reflecting the success of an integrated, whole-of-government approach. He said the government’s emphasis on innovation, global competitiveness, industry participation and private-sector engagement has accelerated scientific outcomes across sectors ranging from healthcare and agriculture to space, weather sciences, infrastructure and energy.
Highlighting India’s biotechnology revolution, the Minister said the country’s bioeconomy has grown from nearly 10 billion US dollars in 2014 to over 190 billion US dollars today, with a target of reaching 300 billion US dollars by 2030. He said India has emerged as a global biotechnology hub through indigenous innovations in healthcare, genomics, diagnostics and biopharmaceuticals, supported by progressive policies such as the BioE3 framework.
Dr Jitendra Singh said India has also strengthened its position in advanced healthcare technologies through breakthroughs in areas such as next-generation antibiotics, affordable CAR-T cell therapy, genomics and precision medicine. He noted that the country is increasingly developing solutions not only for domestic health challenges but also for diseases and disorders of global significance.
Referring to the transformation of CSIR, the Minister said scientific institutions are now more closely connected with industry, startups, farmers and local communities than ever before. He highlighted the success of programmes such as the Aroma Mission, which has created new livelihood opportunities and helped thousands of farmers, particularly in Himalayan regions, participate in high-value agriculture. He added that several CSIR-developed technologies are now being deployed at scale in sectors including infrastructure, clean energy, healthcare and manufacturing.
The Minister cited the example of steel slag road technology, which has converted industrial waste into a valuable national resource. He said roads built using the technology have demonstrated superior durability, lower maintenance costs and greater cost-effectiveness, leading to wider adoption across the country. Such examples, he said, demonstrate how science is contributing directly to economic growth and sustainable development.
On weather and climate services, Dr Jitendra Singh described the transformation of the India Meteorological Department as one of the most significant achievements of the last twelve years. He noted that India had only 17 weather radars in 2014, compared to nearly 50 operational radars today, with another 50 planned under Mission Mausam. He said the country has also expanded lightning detection systems, forecasting networks and rain-monitoring infrastructure on an unprecedented scale.
The Minister said weather forecasting coverage has expanded from around 300 cities to nearly 1,700 locations, while modern services such as Nowcast are providing highly localised short-term forecasts that are helping citizens, farmers and disaster-management agencies make informed decisions. He said these improvements have significantly enhanced India’s disaster preparedness and resilience.
Highlighting the achievements of India’s space sector, Dr Jitendra Singh said reforms introduced over the last few years have fundamentally changed the country’s space ecosystem. He noted that the number of space startups has grown from single digits to several hundred, while the sector has emerged as a major driver of innovation and economic growth.
Referring to the success of Chandrayaan-3, the Minister said India demonstrated its scientific capability to the world by becoming the first nation to achieve a successful landing near the Moon’s south pole. He said the opening of the space sector to private participation, coupled with institutional reforms and industry collaboration, has accelerated the pace of innovation and expanded opportunities for Indian entrepreneurs.
Dr Jitendra Singh said India is now moving ahead with ambitious future goals, including the establishment of the Bharatiya Antariksh Station by 2035 and an Indian landing on the Moon by 2040, while preparations continue for future human spaceflight missions.
The Minister also described the opening of the nuclear energy sector to private participation as one of the most significant policy reforms undertaken in recent years. He said the move has generated strong domestic and international interest and is expected to accelerate investment, innovation and capacity creation in the strategic energy sector.
During the presentations, Dr N. Kalaiselvi highlighted major achievements of the Ministry of Earth Sciences and CSIR, including the expansion of weather observation systems under Mission Mausam, progress under the Deep Ocean Mission, development of indigenous deep-sea technologies such as Matsya 6000 and Varaha, and the deployment of impactful technologies in agriculture, healthcare, infrastructure, energy and rural development.
Dr Rajesh Gokhale presented the achievements of the Departments of Biotechnology and Science & Technology, including the growth of India’s biotechnology ecosystem, implementation of the BioE3 Policy, expansion of startup and innovation networks, advances in genomics and healthcare technologies, and landmark initiatives such as the Anusandhan National Research Foundation (ANRF), National Quantum Mission, Research Development and Innovation (RDI) Fund, National Supercomputing Mission and the National Geospatial Policy.
Dr Jitendra Singh said the achievements of the last twelve years demonstrate how science, technology and innovation have become key enablers of India’s rise as a global knowledge-driven economy. He said India’s scientific progress is not only strengthening strategic and technological capabilities but is also improving the lives of citizens and creating new opportunities for growth, employment and national development as the country advances towards the vision of Viksit Bharat 2047.
PHOTO: Union Minister Dr Jitendra Singh addressing the media on “12 Years' of Transformative Growth in Science, Technology and Innovation, at CSIR HQ, Rafi Marg, New Delhi on Monday.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆ $10 ಬಿಲಿಯನ್‌ನಿಂದ $190 ಬಿಲಿಯನ್‌ಗೆ ಏರಿಕೆ: ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನದ ಯಶೋಗಾಥೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರ ಮುಟ್ಟಿದೆ ಎಂದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ; ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಒಂದಂಕಿಯಿಂದ 400ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ, $8 ಬಿಲಿಯನ್‌ನಷ್ಟಿರುವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು $45 ಬಿಲಿಯನ್‌ಗೆ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದ ಸಚಿವರು
ಹವಾಮಾನ ರೇಡಾರ್‌ಗಳು 17 ರಿಂದ 50ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ, ಮತ್ತೊಂದು 50 ರೇಡಾರ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಯೋಜನೆ; ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದಲಾದ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಯಂತಹ ಯಶಸ್ವಿ ಸಾಧನೆಗಳು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
15 JUN 2026 5:15PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಸುಮಾರು ಇಪ್ಪತ್ತು ಪಟ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದ ಬಳಿ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ನೌಕೆಯನ್ನು ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನವೋದ್ಯಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಹಾಗೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನವದೆಹಲಿಯ ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್ (CSIR) ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯ ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ (SSB) ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ “ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ 12 ವರ್ಷಗಳ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ” ಕುರಿತ ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಮುಖ್ಯ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಸಕ್ತಿಯೇ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಡೆದಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್ (CSIR) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಡಿಎಸ್‌ಐಆರ್ (DSIR) ಹಾಗೂ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಾದ ಡಾ. ಎನ್. ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ; ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಾದ ಡಾ. ರಾಜೇಶ್ ಗೋಖಲೆ; ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಇಂದು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯತ್ನದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ಉದ್ಯಮಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಒತ್ತು, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಹವಾಮಾನ ವಿಜ್ಞಾನ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಇಂಧನದವರೆಗಿನ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ದೇಶದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 2014 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಇದ್ದದ್ದು ಇಂದು 190 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್‌ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆದಿದೆ, ಹಾಗೂ 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 300 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ತಲುಪುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. 'BioE3' ನೀತಿಯಂತಹ ಪ್ರಗತಿಪರ ಧೋರಣೆಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಜೀನೋಮಿಕ್ಸ್, ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಬಯೋಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿನ ದೇಶೀಯ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆ್ಯಂಟಿಬಯೋಟಿಕ್‌ಗಳು, ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದ ಕಾರ್-ಟಿ (CAR-T) ಸೆಲ್ ಥೆರಪಿ, ಜೀನೋಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಿಖರ ವೈದ್ಯಕೀಯ (Precision Medicine) ಮುಂತಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಸುಧಾರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವು ಕೇವಲ ದೇಶೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ರೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳಿಗೂ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌ನ ರೂಪಾಂತರದ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈಗ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಉದ್ಯಮಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದರು. ಅರೋಮಾ ಮಿಷನ್‌ನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ಹೊಸ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ರೈತರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಹಲವಾರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಈಗ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ಸ್ಟೀಲ್ ಸ್ಲ್ಯಾಗ್ (Steel Slag) ರಸ್ತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ನೀಡಿದರು. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ರಸ್ತೆಗಳು ಉತ್ತಮ ಬಾಳಿಕೆ, ಕಡಿಮೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಾಯಕವಾಗಿವೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ವಿಜ್ಞಾನವು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೇಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸೇವೆಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ (IMD) ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 17 ಹವಾಮಾನ ರೇಡಾರ್‌ಗಳಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಇಂದು ಸುಮಾರು 50 ರೇಡಾರ್‌ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು 'ಮಿಷನ್ ಮೌಸಮ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 50 ರೇಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವು ಸಿಡಿಲು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಮಳೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸುಮಾರು 300 ನಗರಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 1,700 ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ, 'ನೌಕಾಸ್ಟ್' (Nowcast) ನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ಸೇವೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ, ಇದು ನಾಗರಿಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಭಾರತದ ವಿಪತ್ತು ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಂದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೇಶದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿವೆ ಎಂದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಒಂದಂಕಿಯಿಂದ ನೂರಾರು ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಮತ್ತು ಈ ವಲಯವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದ ಬಳಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನೌಕೆಯನ್ನು ಇಳಿಸಿದ ಮೊದಲ ದೇಶ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಪಾತ್ರವಾಗುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ತನ್ನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ 2035ರ ವೇಳೆಗೆ 'ಭಾರತೀಯ ಅಂತರಿಕ್ಷ ನಿಲ್ದಾಣ' ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು 2040ರ ವೇಳೆಗೆ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ಇಳಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾನವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಮುಂದುವರಿದಿವೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ವಲಯವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದನ್ನು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಈ ಕ್ರಮವು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದೆ ಮತ್ತು ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಡಾ. ಎನ್. ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ ಅವರು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ 'ಮಿಷನ್ ಮೌಸಮ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ವೀಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ, 'ಡೀಪ್ ಓಷನ್ ಮಿಷನ್' (ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಸಂಶೋಧನೆ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿ, 'ಮತ್ಸ್ಯ 6000' ಮತ್ತು 'ವರಾಹ'ದಂತಹ ದೇಶೀಯ ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮತ್ತು ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆ ಸೇರಿವೆ.
ಡಾ. ರಾಜೇಶ್ ಗೋಖಲೆ ಅವರು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಹಾಗೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ, 'BioE3' ನೀತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನ, ನವೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಜಾಲಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಜೀನೋಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿ, ಮತ್ತು 'ಅನುಸಂಧಾನ ನ್ಯಾಷನಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಫೌಂಡೇಶನ್' (ANRF), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್, ಸಂಶೋಧನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ನಿಧಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಪರ್‌ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ನೀತಿಯಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಹೇಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರು. ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಯು ಕೇವಲ ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ದೇಶವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047' ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೋಮವಾರ ನವದೆಹಲಿಯ ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್ (CSIR) ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ “ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ 12 ವರ್ಷಗಳ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ” ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.