Ministry of Panchayati Raj
Building Viksit Bharat from Ground Up: 12 Years of Panchayat Reforms and Innovation
Approx 3.18 Crore Property Cards Issued; Over 4.10 Crore Elected Representatives Trained; 84% Jump in Rural Local Body Grants
15 JUN 2026 5:41PM by PIB Delhi
In the last twelve years, India has seen significant transformation and progress in rural India marking a significant phase in the strengthening of Panchayati Raj Institutions (PRIs) as effective institutions of self-government. Guided by the vision of building capable, accountable and financially empowered Panchayats, the Ministry of Panchayati Raj has undertaken a series of initiatives that have deepened democratic decentralization, expanded digital governance, strengthened local planning, enhanced fiscal devolution and promoted inclusive development for rural citizens across the country.
Focus on Capacity Building & Digitalization
A major focus has been on strengthening institutional capacity. Under the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA), introduced in 2018-19 and revamped from 2022-23, training and capacity building of 4.10 crore Panchayat elected representatives and functionaries (cumulative) of more than 2.70 lakh Panchayati Raj Institutions (PRIs) at all three tiers have been completed – a feat of institutional outreach without parallel in the history of rural governance. The RGSA has also been the backbone for capacity building of women elected representatives, PESA training, and a range of governance skilling initiatives. Under RGSA, more than 33.55 lakh women elected representatives have been trained from FY 2022-23 to FY 2025-26 alone, equipping them with knowledge of Panchayat functioning, service delivery, and leadership. To improve the functioning of Panchayats, substantial investments have been made in strengthening local governance infrastructure. More than 25,100 Gram Panchayat Buildings and over 61,000 computers have been provided under RGSA and the revamped RGSA, enhancing both the physical and digital capacities of Panchayati Raj Institutions. Simultaneously, the Gram Panchayat Development Plans (GPDPs) has been institutionalized as the primary instrument of participatory village planning, with development plans being prepared and implemented across more than 2.55 lakh Gram Panchayats. The digital integration of GPDPs through the e-GramSwaraj platform has further improved transparency and accessibility of local development planning.
One of the most transformative initiatives of the period has been the SVAMITVA Scheme. Since its launch in 2020, the scheme has enabled drone-based surveys of inhabited rural areas and facilitated the distribution of approximately 3.18 crore property ownership cards across 1.92 lakh villages, as on 10th June 2026. By providing formal records of property ownership, the scheme has helped reduce property disputes, improved access to institutional credit and strengthened the revenue potential of Panchayats. The Ministry has also led a digital transformation of rural local governance through the e-GramSwaraj platform, which has digitized planning, budgeting, accounting and financial management processes across Panchayats. More than 2.59 lakh Panchayats have been onboarded onto the e-Panchayat ecosystem, while integration with the Public Financial Management System (PFMS) has enabled real-time financial monitoring and online payments. As of 10th June 2026, online transactions amounting to over ₹3.16 lakh crores have been processed through the integrated platform, significantly improving transparency and accountability in Panchayat finances. Citizen participation has been strengthened through the Meri Panchayat App, which connects rural residents with their local governments and provides access to information on development works, Panchayat meetings and public assets. The application has recorded more than one crore downloads, emerging as an important tool for citizen-centric governance.
Strengthening Local Finances
The Ministry has also played a significant role in advancing fiscal decentralization. During the Fifteenth Finance Commission award period (2020–26), grants amounting to ₹2.82 lakh crore, representing 94.98 percent of the total allocation, were released to Rural Local Bodies. This constitutes the highest-ever release percentage under any Finance Commission award cycle and reflects the growing emphasis on empowering Panchayats with financial resources necessary for local development. Building upon this momentum, for the award period 2026-27 to 2030-31, the Sixteenth Finance Commission has recommended a total grant of ₹4,35,236 crore for duly constituted Rural Local Bodies, which represents an increase of nearly 84% compared to the allocations made under the Fifteenth Finance Commission. This enhanced allocation underlines a strong commitment to fiscal empowerment of Panchayati Raj Institutions and improved delivery of essential services at the grassroots level. Recognizing the importance of financial self-reliance, SAMARTH Panchayat Portal and the Atmanirbhar Panchayat Program to strengthen Own Source Revenue (OSR) mobilization by Panchayats has been launched. The digital platform provides end-to-end tools for revenue assessment, demand generation and collection, enabling Panchayats to move towards greater fiscal autonomy and sustainable local governance.
AI Transforming Rural Governance
In April 2025, Panchayat Advancement Index (PAI) was introduced as a comprehensive framework for assessing Panchayat performance against the nine themes of Localised Sustainable Development Goals (LSDGs). Covering over 2.59 lakh Gram Panchayats, the Index has emerged as an important instrument for evidence-based planning, monitoring and performance benchmarking at the grassroots level. Ministry’s PAI project has been awarded the gold prize at National Awards for e-Governance (NAeG) 2026 under the Digital Transformation by Use of Data Analytics in Digital Platforms by Central Ministries/States/UTs category. The Ministry has also pioneered the application of Artificial Intelligence in local governance through SabhaSaar, an AI-enabled platform launched in August 2025 for automatic generation of Gram Sabha Minutes of Meetings in 23 Indian languages. More than 1.35 lakh Panchayats have used the platform since its launch, generating over three lakh Minutes of Meetings and significantly improving the transparency and accessibility of Gram Sabha proceedings. In October 2024, the Ministry launched India’s first Gram Panchayat-level weather forecasting initiative in collaboration with the India Meteorological Department and the Ministry of Earth Sciences. The initiative provides Panchayat-level weather forecasts and hourly weather information through digital platforms, helping farmers and rural communities make informed decisions and prepare for weather-related events.
Empowerment of Tribals, Women & Youth
The Ministry has also undertaken several initiatives to strengthen implementation of the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA). These include the development of seven specialized training manuals translated into tribal languages, the launch of a dedicated PESA-GPDP Portal, establishment of a Centre of Excellence for PESA and the introduction of the country’s first PESA Ranking framework. Together, these initiatives have strengthened tribal self-governance and improved the implementation of PESA provisions across Scheduled Areas. Women-led development has remained a central pillar of the Ministry’s efforts. The Sashakt Panchayat-Netri Abhiyan, launched in 2025, has focused on enhancing leadership, communication and governance capacities among elected women representatives. 744 Model Women Friendly Gram Panchayats were identified across States and Union Territories and Nirbhay Raho Campaign was launched to promote women’s safety, leadership and participation in local governance through targeted capacity-building initiatives. The Model Youth Gram Sabha (MYGS) initiative, launched in October 2025, introduces students to grassroots democracy through simulated Gram Sabha proceedings in schools. Covering 619 Jawahar Navodaya Vidyalayas, 200 Eklavya Model Residential Schools, and selected Government schools, the initiative engaged over 29,000 students across 819 residential schools in 2025, fostering civic awareness, democratic participation, and leadership among the youth in line with NEP 2020.
Over the last twelve years, Panchayats have increasingly emerged as key drivers of grassroots development, service delivery and citizen participation. Through a combination of institutional reforms, digital innovation, fiscal empowerment, women’s leadership and citizen participation, Panchayats today are better equipped than ever before to deliver development outcomes and contribute meaningfully to the vision of Viksit Bharat.

પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
પાયાના સ્તરેથી વિકસિત ભારતનું નિર્માણ: પંચાયત સુધારા અને ઇનોવેશનના 12 વર્ષ
આશરે 3.18 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડ ઇસ્યુ કરાયા; 4.10 કરોડથી વધુ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓને તાલીમ અપાઈ; ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓની ગ્રાન્ટમાં 84% નો ઉછાળો
15 JUN 2026 5:41PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ગ્રામીણ ભારતમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન અને પ્રગતિ જોવા મળી છે, જે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs) ને સ્વ-સરકારની અસરકારક સંસ્થાઓ તરીકે મજબૂત બનાવવાનો એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કો દર્શાવે છે. સક્ષમ, જવાબદારીયુક્ત અને નાણાકીય રીતે સશક્ત પંચાયતોના નિર્માણના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે શ્રેણીબદ્ધ પહેલો હાથ ધરી છે, જેણે લોકશાહી વિકેન્દ્રીકરણને મજબૂત બનાવ્યું છે, ડિજિટલ ગવર્નન્સનો વિસ્તાર કર્યો છે, સ્થાનિક આયોજનને મજબૂત કર્યું છે, નાણાકીય હસ્તાંતરણમાં વધારો કર્યો છે અને દેશભરના ગ્રામીણ નાગરિકો માટે સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
ક્ષમતા નિર્માણ અને ડિજિટલાઇઝેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત
સંસ્થાકીય ક્ષમતાને મજબૂત કરવા પર મોટું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. વર્ષ 2018-19માં શરૂ કરાયેલા અને વર્ષ 2022-23થી પુનઃરચિત કરાયેલા રાષ્ટ્રીય ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાન (RGSA) હેઠળ, ત્રણેય સ્તરે 2.70 લાખથી વધુ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs) ના 4.10 કરોડ (સંચિત) પંચાયતના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને કર્મચારીઓની તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે – જે ગ્રામીણ શાસનના ઇતિહાસમાં અપ્રતિમ સંસ્થાકીય પહોંચની સિદ્ધિ છે. રાષ્ટ્રીય ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાન (RGSA) મહિલા ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓના ક્ષમતા નિર્માણ, પેસા (PESA) તાલીમ અને શાસન કૌશલ્યની વિવિધ પહલો માટે કરોડરજ્જુ સમાન રહ્યું છે. RGSA હેઠળ, માત્ર નાણાકીય વર્ષ 2022-23 થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન 33.55 લાખથી વધુ મહિલા ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે, જે તેમને પંચાયતની કામગીરી, સેવા વિતરણ અને નેતૃત્વના જ્ઞાનથી સજ્જ કરે છે.
પંચાયતોની કામગીરીમાં સુધારો કરવા માટે, સ્થાનિક શાસન માળખાને મજબૂત કરવા માટે મોટું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. RGSA અને પુનઃરચિત RGSA હેઠળ 25,100 થી વધુ ગ્રામ પંચાયત ભવનો અને 61,000 થી વધુ કોમ્પ્યુટર્સ પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે, જે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓની ભૌતિક અને ડિજિટલ બંને ક્ષમતાઓમાં વધારો કરે છે. આ સાથે જ, ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (GPDPs) ને સહભાગી ગ્રામીણ આયોજનના પ્રાથમિક સાધન તરીકે સંસ્થાકીય સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે, જેમાં 2.55 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોમાં વિકાસ યોજનાઓ તૈયાર અને અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. ઈ-ગ્રામસ્વરાજ (e-GramSwaraj) પ્લેટફોર્મ દ્વારા GPDPs ના ડિજિટલ સંકલનથી સ્થાનિક વિકાસ આયોજનની પારદર્શિતા અને સુલભતામાં વધુ સુધારો થયો છે.
આ સમયગાળાની સૌથી પરિવર્તનકારી પહેલોમાંની એક સ્વામિત્વ (SVAMITVA) યોજના છે. વર્ષ 2020 માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, આ યોજનાએ વસવાટવાળા ગ્રામીણ વિસ્તારોના ડ્રોન-આધારિત સર્વેક્ષણો સક્ષમ કર્યા છે અને 10 જૂન 2026 સુધીમાં 1.92 લાખ ગામડાઓમાં આશરે 3.18 કરોડ મિલકત માલિકી કાર્ડ્સ (પ્રોપર્ટી કાર્ડ) ના વિતરણની સુવિધા પૂરી પાડી છે. મિલકતની માલિકીના સત્તાવાર રેકોર્ડ પ્રદાન કરીને, આ યોજનાએ મિલકતના વિવાદો ઘટાડવામાં, સંસ્થાકીય ધિરાણ (લોન) ની સુલભતા સુધારવામાં અને પંચાયતોની આવકની સંભાવનાઓને મજબૂત કરવામાં મદદ કરી છે.
મંત્રાલયે ઈ-ગ્રામસ્વરાજ પ્લેટફોર્મ દ્વારા ગ્રામીણ સ્થાનિક શાસનનું ડિજિટલ પરિવર્તન પણ કર્યું છે, જેણે પંચાયતોમાં આયોજન, બજેટિંગ, એકાઉન્ટિંગ અને નાણાકીય વ્યવસ્થાપનની પ્રક્રિયાઓનું ડિજિટલાઇઝેશન કર્યું છે. 2.59 લાખથી વધુ પંચાયતોને ઈ-પંચાયત ઇકોસિસ્ટમમાં સામેલ કરવામાં આવી છે, જ્યારે પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (PFMS) સાથેના સંકલનથી વાસ્તવિક સમયની (રિયલ-ટાઇમ) નાણાકીય દેખરેખ અને ઓનલાઇન ચૂકવણીઓ સક્ષમ બની છે. 10 જૂન 2026 સુધીમાં, સંકલિત પ્લેટફોર્મ દ્વારા ₹3.16 લાખ કરોડથી વધુના ઓનલાઇન વ્યવહારોની પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે, જેણે પંચાયતના નાણામાં પારદર્શિતા અને જવાબદારીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. 'મેરી પંચાયત એપ' (Meri Panchayat App) દ્વારા નાગરિકોની ભાગીદારી મજબૂત કરવામાં આવી છે, જે ગ્રામીણ રહેવાસીઓને તેમની સ્થાનિક સરકારો સાથે જોડે છે અને વિકાસ કાર્યો, પંચાયતની બેઠકો અને જાહેર અસ્કયામતો વિશેની માહિતી સુધી પહોંચ પ્રદાન કરે છે. આ એપ્લિકેશને એક કરોડથી વધુ ડાઉનલોડ્સ નોંધાવ્યા છે, જે નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસન માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
સ્થાનિક નાણાકીય વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવી
મંત્રાલયે નાણાકીય વિકેન્દ્રીકરણને આગળ વધારવામાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. પંદરમા નાણા પંચના ગાળા (2020-26) દરમિયાન, કુલ ફાળવણીના 94.98 ટકા હિસ્સો ધરાવતી ₹2.82 લાખ કરોડની ગ્રાન્ટ ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને મુક્ત કરવામાં આવી હતી. આ કોઈપણ નાણા પંચના ગાળા દરમિયાનની સૌથી વધુ ગ્રાન્ટ મુક્ત કરવાની ટકાવારી છે અને તે સ્થાનિક વિકાસ માટે જરૂરી નાણાકીય સંસાધનો સાથે પંચાયતોને સશક્ત કરવા પર વધતા જતા ભારને દર્શાવે છે. આ ગતિને આગળ ધપાવતા, વર્ષ 2026-27 થી 2030-31 ના ગાળા માટે, સોળમા નાણા પંચે વિધિવત રીતે રચાયેલી ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ માટે કુલ ₹4,35,236 કરોડની ગ્રાન્ટની ભલામણ કરી છે, જે પંદરમા નાણા પંચ હેઠળ કરવામાં આવેલી ફાળવણીની સરખામણીમાં આશરે 84% નો વધારો દર્શાવે છે. આ ઉન્નત ફાળવણી પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓના નાણાકીય સશક્તિકરણ અને પાયાના સ્તરે આવશ્યક સેવાઓના વધુ સારા વિતરણ પ્રત્યેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
નાણાકીય સ્વાવલંબનના મહત્વને સ્વીકારીને, પંચાયતો દ્વારા પોતાના સ્ત્રોતની આવક (Own Source Revenue - OSR) ના એકત્રીકરણને મજબૂત કરવા માટે 'સમર્થ પંચાયત પોર્ટલ' (SAMARTH Panchayat Portal) અને 'આત્મનિર્ભર પંચાયત કાર્યક્રમ' શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ આવક આકારણી, માંગ નિર્માણ અને સંગ્રહ માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ સાધનો પ્રદાન કરે છે, જે પંચાયતોને વધુ નાણાકીય સ્વાયત્તતા અને ટકાઉ સ્થાનિક શાસન તરફ આગળ વધવા સક્ષમ બનાવે છે.
ગ્રામીણ શાસનમાં પરિવર્તન લાવતું એઆઈ (AI)
એપ્રિલ 2025 માં, સ્થાનિક ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (LSDGs) ની નવ થીમ્સ સામે પંચાયતના પ્રદર્શનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક વ્યાપક માળખા તરીકે પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. 2.59 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેતો આ ઇન્ડેક્સ પાયાના સ્તરે પુરાવા-આધારિત આયોજન, દેખરેખ અને પ્રદર્શનના માપદંડ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. મંત્રાલયના PAI પ્રોજેક્ટને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની શ્રેણી દ્વારા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સમાં ડેટા એનાલિટિક્સના ઉપયોગ દ્વારા ડિજિટલ પરિવર્તન હેઠળ ઇ-ગવર્નન્સ માટેના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો (NAeG) 2026 માં સુવર્ણ પુરસ્કાર (ગોલ્ડ પ્રાઇઝ) એનાયત કરવામાં આવ્યો છે.
મંત્રાલયે ઓગસ્ટ 2025 માં શરૂ કરાયેલા એઆઈ-સક્ષમ પ્લેટફોર્મ 'સભાસાર' (SabhaSaar) દ્વારા સ્થાનિક શાસનમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરવાનો પણ પ્રારંભ કર્યો છે, જે 23 ભારતીય ભાષાઓમાં ગ્રામસભાની બેઠકોની મિનિટ્સ (કાર્યવાહી નોંધ) આપમેળે તૈયાર કરવા માટે છે. તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી 1.35 લાખથી વધુ પંચાયતોએ આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કર્યો છે, જેણે ત્રણ લાખથી વધુ બેઠકોની મિનિટ્સ તૈયાર કરી છે અને ગ્રામસભાની કાર્યવાહીની પારદર્શિતા અને સુલભતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે.
ઓક્ટોબર 2024 માં, મંત્રાલયે ભારત હવામાન વિજ્ઞાન વિભાગ અને પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયના સહયોગથી ભારતની પ્રથમ ગ્રામ પંચાયત-સ્તરની હવામાન આગાહી પહેલ શરૂ કરી હતી. આ પહેલ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા પંચાયત-સ્તરની હવામાન આગાહી અને કલાકદીઠ હવામાન માહિતી પ્રદાન કરે છે, જે ખેડૂતો અને ગ્રામીણ સમુદાયોને માહિતગાર નિર્ણયો લેવામાં અને હવામાન સંબંધિત ઘટનાઓ માટે તૈયાર રહેવામાં મદદ કરે છે.
આદિવાસીઓ, મહિલાઓ અને યુવાનોનું સશક્તિકરણ
મંત્રાલયે પંચાયતો (અનુસૂચિત વિસ્તારોમાં વિસ્તાર) અધિનિયમ, 1996 (PESA) ના અમલીકરણને મજબૂત કરવા માટે પણ ઘણી પહેલો હાથ ધરી છે. આમાં આદિવાસી ભાષાઓમાં અનુવાદિત સાત વિશિષ્ટ તાલીમ માર્ગદર્શિકાઓનો વિકાસ, સમર્પિત PESA-GPDP પોર્ટલની શરૂઆત, પેસા (PESA) માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના અને દેશના પ્રથમ પેસા રેન્કિંગ (PESA Ranking) માળખાની રજૂઆતનો સમાવેશ થાય છે. આ પહેલોએ સંયુક્ત રીતે આદિવાસી સ્વ-શાસનને મજબૂત બનાવ્યું છે અને અનુસૂચિત વિસ્તારોમાં પેસા જોગવાઈઓના અમલીકરણમાં સુધારો કર્યો છે.
મહિલા નેતૃત્વ હેઠળનો વિકાસ મંત્રાલયના પ્રયાસોનો મુખ્ય સ્તંભ રહ્યો છે. વર્ષ 2025 માં શરૂ કરાયેલા 'સશક્ત પંચાયત-નેત્રી અભિયાન' માં ચૂંટાયેલી મહિલા પ્રતિનિધિઓમાં નેતૃત્વ, સંચાર અને શાસન ક્ષમતાઓ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 744 આદર્શ મહિલા મૈત્રીપૂર્ણ ગ્રામ પંચાયતો (Model Women Friendly Gram Panchayats) ની ઓળખ કરવામાં આવી હતી અને લક્ષિત ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલો દ્વારા સ્થાનિક શાસનમાં મહિલાઓની સુરક્ષા, નેતૃત્વ અને ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'નિર્ભય રહો અભિયાન' શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
ઓક્ટોબર 2025 માં શરૂ કરાયેલી આદર્શ યુવા ગ્રામ સભા (Model Youth Gram Sabha - MYGS) પહેલ શાળાઓમાં પ્રતિકાત્મક ગ્રામસભાની કાર્યવાહી દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને પાયાની લોકશાહીનો પરિચય કરાવે છે. 619 જવાહર નવોદય વિદ્યાલયો, 200 એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ શાળાઓ અને પસંદગીની સરકારી શાળાઓને આવરી લેતી આ પહલે વર્ષ 2025 માં 819 રહેણાંક શાળાઓના 29,000 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓને સાંકળ્યા હતા, જે નવી શિક્ષણ નીતિ (NEP 2020) ને અનુરૂપ યુવાનોમાં નાગરિક જાગૃતિ, લોકશાહી ભાગીદારી અને નેતૃત્વની ભાવના કેળવે છે.
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, પંચાયતો પાયાના સ્તરના વિકાસ, સેવા વિતરણ અને નાગરિક ભાગીદારીના મુખ્ય ચાલક બળ તરીકે વધુને વધુ ઉભરી આવી છે. સંસ્થાકીય સુધારાઓ, ડિજિટલ ઇનોવેશન, નાણાકીય સશક્તિકરણ, મહિલા નેતૃત્વ અને નાગરિક ભાગીદારીના સંયોજન દ્વારા, પંચાયતો આજે વિકાસના પરિણામો લાવવા અને વિકસિત ભારતના વિઝનમાં સાર્થક યોગદાન આપવા માટે પહેલા કરતાં વધુ સજ્જ છે.