Vice President's Secretariat
The true unifiers of Bharat were the sages and rishis: Vice President Shri C. P. Radhakrishnan at the release of the book ‘Agatthiyar – The Unifier’
Agathiyar is a symbol of India’s cultural unity: Vice President
India’s unity is not a modern idea but an ancient civilizational reality: Vice President
Many have prospered through Tamil, but those who worked for Tamil are being sidelined today: Vice President
No force can create division in Bharat: Vice President
15 JUN 2026 6:46PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released the book “Agatthiyar – The Unifier” at a function held at the Uprashtrapati Bhavan in New Delhi.
Speaking about the civilizational unity of Bharat, the Vice President observed that while kings and political institutions are often remembered in discussions on national integration, the true architects of India’s unity were its sages and rishis. Among them, Agatthiyar stands out as one of the greatest symbols of India’s cultural and spiritual unity, he said.
He noted that Agatthiyar, who is revered equally in both North and South Indian traditions, symbolizes the unity of Bharat stretching from the Himalayas to the Indian Ocean. Referring to Tamil Nadu’s Pothigai Hills and the River Kaveri, he said they continue to evoke the memory of Agatthiyar. He also highlighted Agatthiyar’s significant contribution to the development of Tamil grammar and the Tamil Sangam tradition, describing him as a bridge between the cultures of North and South India.
The Vice President further stated that the legacy of Agatthiyar demonstrates that India’s languages are not competitors but sister languages that have enriched one another through mutual respect and centuries of cultural exchange.
Expressing concern that while many have benefited from Tamil, those who dedicated their lives to the cause of Tamil are not receiving due recognition today, Shri C.P.Radhakrishnan referred to the contributions and sacrifices of Tamil Thatha U. Ve. Swaminatha Iyer. He lamented that Swaminatha Iyer’s service to Tamil has not been adequately communicated to the public and hailed him as the scholar who rescued priceless Tamil literary treasures from decay and oblivion.
The Vice President remarked that India’s unity is not a contemporary construct but an ancient civilizational reality nurtured over thousands of years by sages and enlightened thinkers. The life and legacy of Agatthiyar serve as a reminder of this enduring truth, he said.
Observing that every language possesses its own unique strengths, Shri C.P.Radhakrishnan cautioned that some people encourage linguistic divisions and promote unnecessary debates and divisive tendencies.
Affirming that no force can create division in Bharat, he called for discussions that would instill positive understanding among the youth about India’s culture and civilizational heritage.
He also noted that more than a hundred temples in Tamil Nadu are dedicated to Agatthiyar as Agatheeswarar temples. The existence of temples bearing the same name both in Kashi and Tamil Nadu, he said, stands as testimony to India’s cultural unity.
The Vice President rejected the notion that India would not have remained united without British rule, stating that India’s culture and civilization have always bound its people together across regions and generations.
Appreciating the authors of the book, he said they had meticulously documented, through research, the widespread presence of traditions, stories and references relating to Agathiyar across the northern, southern, eastern and western regions of Bharat. He expressed confidence that the book would serve as an important work in taking the message of Agathiyar’s greatness and India’s cultural unity to a global audience.
The Vice President praised Kalaimagal magazine for bringing out this book. He said that Kalaimagal has been serving with distinction for more than 95 years, preserving and promoting Tamil literature, culture, and heritage for future generations. He recalled that several Tamil scholars, historians, scientists, and national leaders had enriched the quality and credibility of the magazine through their writings.
Among those present on the occasion were Shri Sunil Ambekar, Akhil Bharatiya Prachar Pramukh of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS); Shri Keelambur Sankara Subramanian, Editor of Kalaimagal magazine; senior writer and journalist Shri Malan; the authors of the book, Shri O. Shama Bhat and Dr. M. N. Sudha; and Professor Kalyani, who translated the book into Tamil, along with several distinguished guests.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದವರು ಮುನಿಗಳು ಮತ್ತು ಋಷಿಗಳು: ‘ಅಗತಿಯಾರ್ – ದ ಯುನಿಫೈಯರ್’ ಪುಸ್ತಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ. ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್
ಅಗತಿಯಾರ್ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಯ ಸಂಕೇತ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಎಂಬುದು ಆಧುನಿಕ ಆಲೋಚನೆಯಲ್ಲ, ಅದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಯ ವಾಸ್ತವ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯಿಂದ ಅನೇಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ತಮಿಳಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದವರನ್ನು ಇಂದು ಮೂಲೆಗುಂಪು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಯಾವ ಶಕ್ತಿಯೂ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
15 JUN 2026 6:46PM by PIB Bengaluru
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ. ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ “ಅಗಥಿಯರ್ – ದ ಯುನಿಫೈಯರ್” ಎಂಬ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಏಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾವೈಕ್ಯತೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜರು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಏಕತೆಯ ನಿಜವಾದ ಶಿಲ್ಪಿಗಳು ಇಲ್ಲಿನ ಮುನಿಗಳು ಮತ್ತು ಋಷಿಗಳು ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಅವರಲ್ಲಿ, ಅಗತಿಯಾರ್‌ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಏಕತೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಕೇತಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿ ಎದ್ದು ಕಾಣುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಎರಡೂ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾನವಾಗಿ ಪೂಜಿಸಲ್ಪಡುವ ಅಗತಿಯಾರ್, ಹಿಮಾಲಯದಿಂದ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದವರೆಗೆ ಹರಡಿರುವ ಭಾರತದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಪೊದಿಗೈ ಬೆಟ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಕಾವೇರಿ ನದಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಇವು ಇಂದಿಗೂ ಅಗತಿಯಾರ್‌ ಅವರ ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದರು. ತಮಿಳು ವ್ಯಾಕರಣ ಮತ್ತು ತಮಿಳು ಸಂಗಮ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಗತಿಯಾರ್‌ ಅವರು ನೀಡಿದ ಮಹತ್ತರವಾದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಅವರನ್ನು ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ನಡುವಿನ ಕೊಂಡಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಭಾಷೆಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅವು ಶತಮಾನಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವದ ಮೂಲಕ ಒಂದನ್ನೊಂದು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದ ಸಹೋದರ ಭಾಷೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅಗತಿಯಾರ್‌ ಪರಂಪರೆಯು ನಿರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯಿಂದ ಅನೇಕರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದರೂ, ತಮಿಳಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನೇ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟವರಿಗೆ ಇಂದು ಸರಿಯಾದ ಮನ್ನಣೆ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಸಿ. ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು, 'ತಮಿಳು ತಾತ' ಎಂದೇ ಪ್ರಸಿದ್ಧರಾದ ಯು. ವೇ. ಸ್ವಾಮಿನಾಥ ಅಯ್ಯರ್ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಸ್ವಾಮಿನಾಥ ಅಯ್ಯರ್ ಅವರು ತಮಿಳಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಸೇವೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ತಲುಪದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ವಿಷಾದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಾಶವಾಗುವ ಹಾಗೂ ಮರೆತುಹೋಗುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ತಮಿಳು ಸಾಹಿತ್ಯಿಕ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಟ್ಟ ಮಹಾನ್ ವಿದ್ವಾಂಸ ಎಂದು ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಏಕತೆಯು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾದುದಲ್ಲ, ಅದು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಋಷಿಮುನಿಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ಪೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಯ ವಾಸ್ತವತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅಗತಿಯಾರ್‌ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯು ಶಾಶ್ವತ ಸತ್ಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸುವಂತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಯೂ ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟ ಶ್ರೀ ಸಿ. ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು, ಕೆಲವು ಜನರು ಭಾಷಾ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ಚರ್ಚೆಗಳು ಹಾಗೂ ವಿಭಜಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಯಾವ ಶಕ್ತಿಯೂ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ದೃಢವಾಗಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವಂತಹ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ನೂರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ಅಗತಿಯಾರ್‌ ಅವರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳನ್ನು 'ಅಗಸ್ತೀಶ್ವರರ್' ದೇವಾಲಯಗಳೆಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಎರಡರಲ್ಲೂ ಒಂದೇ ಹೆಸರಿನ ದೇವಾಲಯಗಳು ಇರುವುದು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬ್ರಿಟಿಷರ ಆಡಳಿತ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಭಾರತ ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂಬ ವಾದವನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮತ್ತು ತಲೆಮಾರುಗಳ ಜನರನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಂದಾಗಿ ಹಿಡಿದಿಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪುಸ್ತಕದ ಲೇಖಕರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ಭಾರತದ ಉತ್ತರ, ದಕ್ಷಿಣ, ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತಿಯಾರ್‌ ಅವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಕಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಲ್ಲೇಖಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಲೇಖಕರು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಅಗತಿಯಾರ್‌ ಅವರ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಪುಸ್ತಕವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕೃತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಹೊರತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ 'ಕಲೈಮಗಳ್' ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದರು. ಕಲೈಮಗಳ್ ಪತ್ರಿಕೆಯು 95 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲದಿಂದ ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ತಮಿಳು ಸಾಹಿತ್ಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಲವಾರು ತಮಿಳು ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಇತಿಹಾಸಕಾರರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಬರಹಗಳ ಮೂಲಕ ಪತ್ರಿಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘದ (ಆರ್‌ ಎಸ್‌ ಎಸ್) ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪ್ರಚಾರ ಪ್ರಮುಖರಾದ ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್ ಅಂಬೇಕರ್; ಕಲೈಮಗಳ್ ಪತ್ರಿಕೆಯ ಸಂಪಾದಕ ಶ್ರೀ ಕೀಲಂಬೂರ್ ಶಂಕರ ಸುಬ್ರಮಣಿಯನ್; ಹಿರಿಯ ಬರಹಗಾರ ಮತ್ತು ಪತ್ರಕರ್ತ ಶ್ರೀ ಮಲನ್; ಪುಸ್ತಕದ ಲೇಖಕರಾದ ಶ್ರೀ ಓ. ಶಾಮ ಭಟ್ ಮತ್ತು ಡಾ. ಎಂ. ಎನ್. ಸುಧಾ; ಮತ್ತು ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ತಮಿಳಿಗೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸಿದ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಕಲ್ಯಾಣಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.