Vice President's Secretariat
The true unifiers of Bharat were the sages and rishis: Vice President Shri C. P. Radhakrishnan at the release of the book ‘Agatthiyar – The Unifier’
Agathiyar is a symbol of India’s cultural unity: Vice President
India’s unity is not a modern idea but an ancient civilizational reality: Vice President
Many have prospered through Tamil, but those who worked for Tamil are being sidelined today: Vice President
No force can create division in Bharat: Vice President
15 JUN 2026 6:46PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released the book “Agatthiyar – The Unifier” at a function held at the Uprashtrapati Bhavan in New Delhi.
Speaking about the civilizational unity of Bharat, the Vice President observed that while kings and political institutions are often remembered in discussions on national integration, the true architects of India’s unity were its sages and rishis. Among them, Agatthiyar stands out as one of the greatest symbols of India’s cultural and spiritual unity, he said.
He noted that Agatthiyar, who is revered equally in both North and South Indian traditions, symbolizes the unity of Bharat stretching from the Himalayas to the Indian Ocean. Referring to Tamil Nadu’s Pothigai Hills and the River Kaveri, he said they continue to evoke the memory of Agatthiyar. He also highlighted Agatthiyar’s significant contribution to the development of Tamil grammar and the Tamil Sangam tradition, describing him as a bridge between the cultures of North and South India.
The Vice President further stated that the legacy of Agatthiyar demonstrates that India’s languages are not competitors but sister languages that have enriched one another through mutual respect and centuries of cultural exchange.
Expressing concern that while many have benefited from Tamil, those who dedicated their lives to the cause of Tamil are not receiving due recognition today, Shri C.P.Radhakrishnan referred to the contributions and sacrifices of Tamil Thatha U. Ve. Swaminatha Iyer. He lamented that Swaminatha Iyer’s service to Tamil has not been adequately communicated to the public and hailed him as the scholar who rescued priceless Tamil literary treasures from decay and oblivion.
The Vice President remarked that India’s unity is not a contemporary construct but an ancient civilizational reality nurtured over thousands of years by sages and enlightened thinkers. The life and legacy of Agatthiyar serve as a reminder of this enduring truth, he said.
Observing that every language possesses its own unique strengths, Shri C.P.Radhakrishnan cautioned that some people encourage linguistic divisions and promote unnecessary debates and divisive tendencies.
Affirming that no force can create division in Bharat, he called for discussions that would instill positive understanding among the youth about India’s culture and civilizational heritage.
He also noted that more than a hundred temples in Tamil Nadu are dedicated to Agatthiyar as Agatheeswarar temples. The existence of temples bearing the same name both in Kashi and Tamil Nadu, he said, stands as testimony to India’s cultural unity.
The Vice President rejected the notion that India would not have remained united without British rule, stating that India’s culture and civilization have always bound its people together across regions and generations.
Appreciating the authors of the book, he said they had meticulously documented, through research, the widespread presence of traditions, stories and references relating to Agathiyar across the northern, southern, eastern and western regions of Bharat. He expressed confidence that the book would serve as an important work in taking the message of Agathiyar’s greatness and India’s cultural unity to a global audience.
The Vice President praised Kalaimagal magazine for bringing out this book. He said that Kalaimagal has been serving with distinction for more than 95 years, preserving and promoting Tamil literature, culture, and heritage for future generations. He recalled that several Tamil scholars, historians, scientists, and national leaders had enriched the quality and credibility of the magazine through their writings.
Among those present on the occasion were Shri Sunil Ambekar, Akhil Bharatiya Prachar Pramukh of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS); Shri Keelambur Sankara Subramanian, Editor of Kalaimagal magazine; senior writer and journalist Shri Malan; the authors of the book, Shri O. Shama Bhat and Dr. M. N. Sudha; and Professor Kalyani, who translated the book into Tamil, along with several distinguished guests.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઋષિ-મુનિઓ જ ભારતના સાચા એકતાના શિલ્પી હતા: પુસ્તક ‘અગથિયાર – ધ યુનિફાયર’ ના વિમોચન પ્રસંગે ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન
અગથિયાર ભારતની સાંસ્કૃતિક એકતાનું પ્રતીક છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભારતની એકતા એ કોઈ આધુનિક વિચાર નથી પરંતુ એક પ્રાચીન સભ્યતાની વાસ્તવિકતા છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
તમિલ ભાષા દ્વારા ઘણા લોકો સમૃદ્ધ થયા છે, પરંતુ જેમણે તમિલ માટે કામ કર્યું છે તેઓને આજે હાંસિયામાં ધકેલી દેવામાં આવી રહ્યા છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
કોઈપણ તાકાત ભારતમાં ભાગલા પાડી શકે નહીં: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
15 JUN 2026 6:46PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણનને આજે નવી દિલ્હીમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે આયોજિત એક સમારોહમાં “અગથિયાર – ધ યુનિફાયર” (Agatthiyar – The Unifier) પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું હતું.
ભારતની સભ્યતાની એકતા વિશે વાત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય એકીકરણની ચર્ચાઓમાં અવારનવાર રાજાઓ અને રાજકીય સંસ્થાઓને યાદ કરવામાં આવે છે, પરંતુ ભારતની એકતાના સાચા શિલ્પીઓ દેશના સંતો, ઋષિઓ અને મુનિઓ હતા. તેમણે જણાવ્યું કે, આ મહાનુભાવોમાં મહર્ષિ અગથિયાર (અગસ્ત્ય ઋષિ) ભારતની સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક એકતાના સૌથી મોટા પ્રતીકોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવે છે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ઉત્તર અને દક્ષિણ ભારત બંનેની પરંપરાઓમાં સમાન રીતે આદરણીય એવા મહર્ષિ અગથિયાર હિમાલયથી લઈને હિંદ મહાસાગર સુધી વિસ્તરેલી ભારતની એકતાનું પ્રતીક છે. તમિલનાડુની પોથિગાઈ ટેકરીઓ અને કાવેરી નદીનો સંદર્ભ આપતા તેમણે કહ્યું કે, તેઓ આજે પણ મહર્ષિ અગથિયારની સ્મૃતિ જીવંત રાખે છે. તેમણે તમિલ વ્યાકરણ અને તમિલ સંગમ પરંપરાના વિકાસમાં અગથિયારના નોંધપાત્ર યોગદાન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તેમને ઉત્તર તેમજ દક્ષિણ ભારતીય સંસ્કૃતિઓ વચ્ચેના સેતુ તરીકે વર્ણવ્યા હતા.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, મહર્ષિ અગથિયારનો વારસો દર્શાવે છે કે ભારતની ભાષાઓ પરસ્પર હરીફ નથી પરંતુ ભગિની (બહેન) ભાષાઓ છે, જેણે સદીઓના સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન અને પરસ્પર આદર દ્વારા એકબીજાને સમૃદ્ધ બનાવી છે.
તમિલ ભાષાથી ઘણા લોકોને ફાયદો થયો હોવા છતાં, જેમણે પોતાનું જીવન તમિલના હિત માટે સમર્પિત કર્યું છે તેમને આજે યોગ્ય માન્યતા મળી રહી નથી તે અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતા શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણનને 'તમિલ થાથા' યુ. વી. સ્વામિનાથ અય્યરના યોગદાન અને બલિદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ખેદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સ્વામિનાથ અય્યરની તમિલ ભાષા પ્રત્યેની સેવા સામાન્ય જનતા સુધી યોગ્ય રીતે પહોંચી નથી અને તેમણે સ્વામિનાથ અય્યરને એવા વિદ્વાન તરીકે બિરદાવ્યા હતા જેમણે અમૂલ્ય તમિલ સાહિત્યિક ખજાનાને નાશ પામતા અને વિસ્મૃતિમાં જતા બચાવ્યો હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, ભારતની એકતા એ કોઈ સમકાલીન (આધુનિક) રચના નથી પરંતુ ઋષિઓ અને પ્રબુદ્ધ વિચારકો દ્વારા હજારો વર્ષોથી પોષવામાં આવેલી એક પ્રાચીન સભ્યતાની વાસ્તવિકતા છે. તેમણે કહ્યું કે, મહર્ષિ અગથિયારનું જીવન અને તેમનો વારસો આ શાશ્વત સત્યની યાદ અપાવે છે.
દરેક ભાષા પોતાની આગવી શક્તિ ધરાવે છે તેમ નોંધતા શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણનને ચેતવણી આપી હતી કે, કેટલાક લોકો ભાષાકીય ભેદભાવને પ્રોત્સાહન આપે છે અને બિનજરૂરી વિવાદો તેમજ વિભાજનકારી વલણોને ઉત્તેજન આપે છે.
ભારતમાં કોઈ પણ શક્તિ વિભાજન પેદા કરી શકે નહીં તેમ ભારપૂર્વક જણાવતા, તેમણે યુવાનોમાં ભારતની સંસ્કૃતિ અને સભ્યતાના વારસા વિશે હકારાત્મક સમજ કેળવાય તેવી ચર્ચાઓ કરવા હાકલ કરી હતી.
તેમણે એ પણ નોંધ્યું હતું કે તમિલનાડુમાં સો કરતાં વધુ મંદિરો મહર્ષિ અગથિયારને સમર્પિત છે જે 'અગત્યેશ્વરર મંદિરો' તરીકે ઓળખાય છે. કાશી અને તમિલનાડુ બંને જગ્યાએ સમાન નામના મંદિરોનું અસ્તિત્વ હોવું એ ભારતની સાંસ્કૃતિક એકતાની સાબિતી છે.
બ્રિટિશ શાસન વિના ભારત એક થઈ શક્યું ન હોત તેવા વિચારને ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નકારી કાઢ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે ભારતની સંસ્કૃતિ અને સભ્યતાએ હંમેશા તેના લોકોને વિવિધ પ્રદેશો અને પેઢીઓથી એક તાંતણે બાંધી રાખ્યા છે.
પુસ્તકના લેખકોની પ્રશંસા કરતા તેમણે કહ્યું કે, તેમણે સંશોધન દ્વારા ભારતના ઉત્તર, દક્ષિણ, પૂર્વ અને પશ્ચિમ પ્રદેશોમાં મહર્ષિ અગથિયાર સાથે સંબંધિત પરંપરાઓ, વાર્તાઓ અને સંદર્ભોની વ્યાપક ઉપસ્થિતિને ખૂબ જ ઝીણવટપૂર્વક દસ્તાવેજીબદ્ધ કરી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પુસ્તક અગથિયાર ની મહાનતા અને ભારતની સાંસ્કૃતિક એકતાનો સંદેશ વૈશ્વિક શ્રોતાઓ સુધી પહોંચાડવામાં એક મહત્વપૂર્ણ કાર્ય સાબિત થશે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આ પુસ્તક પ્રકાશિત કરવા બદલ 'કલાઈમગલ' (Kalaimagal) સામયિકની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કલાઈમગલ 95 વર્ષથી વધુ સમયથી શ્રેષ્ઠ સેવા આપી રહ્યું છે, જે ભાવી પેઢીઓ માટે તમિલ સાહિત્ય, સંસ્કૃતિ અને વારસાનું જતન અને સંવર્ધન કરે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે અનેક તમિલ વિદ્વાનો, ઇતિહાસકારો, વૈજ્ઞાનિકો અને રાષ્ટ્રીય નેતાઓએ પોતાના લખાણો દ્વારા આ સામયિકની ગુણવત્તા અને વિશ્વસનીયતાને સમૃદ્ધ બનાવી હતી.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS) ના અખિલ ભારતીય પ્રચાર પ્રમુખ શ્રી સુનિલ આંબેકર; કલાઈમગલ સામયિકના તંત્રી શ્રી કીલમ્બુર શંકરા સુબ્રમણિયન; વરિષ્ઠ લેખક અને પત્રકાર શ્રી માલન; પુસ્તકના લેખકો શ્રી ઓ. શ્યામા ભટ અને ડૉ. એમ. એન. સુધા; તેમજ આ પુસ્તકનો તમિલમાં અનુવાદ કરનાર પ્રોફેસર કલ્યાણી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.