Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health and Family Welfare Amends Drugs Rules, 1945; Exemption for Sale of Cough Syrups in Small Villages Withdrawn
Key Amendment to Drugs Rules to Enhance Regulatory Control Over Cough Syrups notified
16 JUN 2026 11:41AM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare has notified an amendment to the Drugs Rules, 1945, vide Gazette Notification G.S.R. 927 (E) dated 29th December 2025, published in the Gazette of India Extraordinary on , Part II, section 3, sub-section (i), dated the 30th December, 2025, omitting the word “Syrup” from Schedule K, Serial No. 13, Entry 7 under the heading “Class of Drugs”.
Schedule K of the Drugs Rules, 1945 provides exemptions from certain provisions of the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Rules made thereunder for specified classes of drugs. Prior to this amendment, Entry No. 13 of Schedule K permitted the sale of cough syrups in villages with a population of less than 1,000 without requiring compliance with certain retail sale licensing provisions.
With the omission of the word “Syrup” from the said entry, this exemption will no longer be available for cough syrups. Consequently, the sale and dispensing of cough syrups in smaller villages will now be required to take place only through duly licensed pharmacies in accordance with the provisions of the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Rules framed thereunder.
The amendment has been undertaken to strengthen regulatory oversight of syrup formulations and to align the exemption framework with contemporary public health and safety requirements. The measure is expected to promote responsible distribution and sale of cough syrups while ensuring greater compliance with regulatory standards across the country.
Manufacturers, distributors and retailers dealing with cough syrups are advised to ensure strict adherence to the applicable licensing and regulatory requirements under the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Drugs Rules, 1945.
The e-Gazette notification can be accessed at https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273467.pdf

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಔಷಧ ನಿಯಮ 1945 ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದೆ; ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಮ್ಮು ಸಿರಪ್ ಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಇದ್ದ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
ಕೆಮ್ಮಿನ ಸಿರಪ್ ಗಳ ಮೇಲಿನ ನಿಯಂತ್ರಕ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಔಷಧ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ
16 JUN 2026 11:41AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು 1945ರ ಔಷಧ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ, ಹಾಗೂ , ಡಿಸೆಂಬರ್ 29, 2025 ರ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಆರ್. 927 (ಇ) ದಿನಾಂಕದ ಭಾರತದ ಅಸಾಧಾರಣ ಗೆಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ, ಭಾಗ II, ವಿಭಾಗ 3, ಉಪ-ವಿಭಾಗ (i) ರಂದು ಡಿಸೆಂಬರ್ 30, 2025 ರಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ, "ಔಷಧಗಳ ವರ್ಗ" ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಸೂಚಿ -ಕೆ, ಸರಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 13, ನಮೂದು 7 ರಿಂದ "ಸಿರಪ್" ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡಲಾಗಿದೆ.
1945ರ ಔಷಧ ನಿಯಮಗಳ ಸೂಚನೆಯಪಟ್ಟಿ -ಕೆ, ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕ ಕಾಯ್ದೆ, 1940ರ ಕೆಲವು ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವರ್ಗಗಳ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ನಿಯಮಗಳಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗೂ ಮುನ್ನ, ಶೆಡ್ಯೂಲ್ - ಕೆ ನ ನಮೂದು 13ರಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 1,000 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಪರವಾನಗಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಹಾಗೂ , ಕೆಮ್ಮಿನ ಸಿರಪ್ ಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು.
ಈ ನಮೂದುಗಳಿಂದ "ಸಿರಪ್" ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಕೈಬಿಟ್ಟಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ವಿನಾಯಿತಿ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೆಮ್ಮಿನ ಸಿರಪ್ ಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಮ್ಮಿನ ಸಿರಪ್ ಗಳ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯು ಈಗ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕ ಕಾಯ್ದೆ, 1940 ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಸರಿಯಾಗಿ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆದ ಔಷಧಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಮಾರಾಟ ನಡೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಿರಪ್ ಸೂತ್ರೀಕರಣಗಳ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿನಾಯಿತಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸಮಕಾಲೀನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಕೆಮ್ಮಿನ ಸಿರಪ್ ಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಕೆಮ್ಮಿನ ಸಿರಪ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ತಯಾರಕರು, ವಿತರಕರು ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 1940 ಮತ್ತು ಔಷಧ ನಿಯಮಗಳು, 1945ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಪರವಾನಗಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇ-ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273467.pdf