Ministry of Home Affairs
Field Operations for Houselisting and Housing Census Commences in Himachal Pradesh; Self-Enumeration Begins in Kerala and Nagaland
House-to-house field operations underway in Gujarat, Jammu & Kashmir, Ladakh, Puducherry and Uttar Pradesh
HLO concludes in Rajasthan, Meghalaya, Maharashtra, Jharkhand, Punjab and MCD area of Delhi
23 States/UTs completed first phase of Census 2027
16 JUN 2026 2:25PM by PIB Delhi
The field operations for the Houselisting and Housing Census (HLO) under Phase-I of Census 2027 have commenced today in Himachal Pradesh following the completion of the Self-Enumeration period. The house-to-house visits by Enumerators will continue till July 15, 2026.
The Self-Enumeration (SE) facility has commenced in Kerala and Nagaland and will remain available till June 30, 2026. The corresponding Houselisting and Housing Census field operations in these States will be conducted from July 1 to July 30, 2026. Residents of these States may complete Self-Enumeration through the official Self-Enumeration portal (se.census.gov.in).
The house-to-house field operations are currently underway in Gujarat, Jammu & Kashmir, Ladakh, Puducherry and Uttar Pradesh. Residents who have completed Self-Enumeration are requested to keep their generated Self-Enumeration ID (SE ID) ready and share the same with the Enumerator during field visit to complete the HLO process. Households that have not opted for Self-Enumeration will be covered during the physical house-to-house visit by Enumerators.
Meanwhile, Houselisting and Housing Census operations conducted from May 16 to June 14, 2026 have been successfully completed in the States/UTs of Maharashtra, Meghalaya, Rajasthan and Jharkhand along with the Municipal Corporation of Delhi (MCD) area in the National Capital Territory of Delhi. Houselisting operations in Punjab were also concluded on June 13, 2026.
Till now, 23 States/UTs, namely, Andaman & Nicobar Islands, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Delhi, Goa, Haryana, Jharkhand, Karnataka, Lakshadweep, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Telangana and Uttarakhand, have completed the first phase of Census 2027.
Census 2027 is being conducted using digital tools for the first time with data collection being undertaken through a dedicated mobile application while retaining the traditional door-to-door enumeration process to ensure comprehensive and accurate coverage. During the Houselisting and Housing Census phase, information relating to housing conditions, household details, amenities available and assets possessed by households is being collected through a structured questionnaire comprising 33 notified questions.
All information collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and is used solely for statistical purposes and development planning. Residents in the notified States and Union Territories are requested to actively participate in the Census process and extend full cooperation to Enumerators during field visits.

ગૃહ મંત્રાલય
હિમાચલ પ્રદેશમાં હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ માટે ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ શરૂ; કેરળ અને નાગાલેન્ડમાં સેલ્ફ-એન્યુમરેશનનો પ્રારંભ
ગુજરાત, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, પુડુચેરી અને ઉત્તર પ્રદેશમાં ઘર-ઘર જઈને ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ ચાલુ છે
રાજસ્થાન, મેઘાલય, મહારાષ્ટ્ર, ઝારખંડ, પંજાબ અને દિલ્હીના એમસીડી વિસ્તારમાં એચએલઓ (HLO) પ્રક્રિયા પૂર્ણ થઈ
23 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ વસ્તી ગણતરી 2027નો પ્રથમ તબક્કો પૂર્ણ કર્યો
16 JUN 2026 2:25PM by PIB Ahmedabad
સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (સ્વ-ગણતરી)નો સમયગાળો પૂર્ણ થયા બાદ હિમાચલ પ્રદેશમાં વસ્તી ગણતરી 2027ના પ્રથમ તબક્કા (ફેઝ-I) હેઠળ હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ (HLO - મકાનોની યાદી તૈયાર કરવી અને મકાનોની વસ્તી ગણતરી) માટેના ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ આજથી શરૂ થઈ ગયા છે. ગણતરીકારો (એન્યુમરેટર્સ) દ્વારા ઘર-ઘરની મુલાકાત લેવાની પ્રક્રિયા 15 જુલાઈ, 2026 સુધી ચાલુ રહેશે.
કેરળ અને નાગાલેન્ડમાં સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) ની સુવિધા શરૂ થઈ ગઈ છે અને તે 30 જૂન, 2026 સુધી ઉપલબ્ધ રહેશે. રાજ્યોમાં તેને સંબંધિત હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ 1 જુલાઈથી 30 જુલાઈ, 2026 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવશે. રાજ્યોના રહેવાસીઓ સત્તાવાર સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પોર્ટલ (se.census.gov.in) દ્વારા સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કરી શકે છે.
ગુજરાત, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, પુડુચેરી અને ઉત્તર પ્રદેશમાં હાલમાં ઘર-ઘર જઈને ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે. જે રહેવાસીઓએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કરી લીધું છે, તેમને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ તેમના દ્વારા જનરેટ થયેલ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન આઈડી (SE ID) તૈયાર રાખે અને એચએલઓ (HLO) પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે ફિલ્ડ વિઝિટ દરમિયાન ગણતરીકાર સાથે તે શેર કરે. જે પરિવારોએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશનનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો નથી, તેમને ગણતરીકારો દ્વારા રૂબરૂ ઘર-ઘરની મુલાકાત દરમિયાન આવરી લેવામાં આવશે.
દરમિયાન, 16 મે થી 14 જૂન, 2026 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલી હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસની કામગીરી મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય, રાજસ્થાન અને ઝારખંડ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સાથે રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્ર દિલ્હીના મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન ઓફ દિલ્હી (MCD) વિસ્તારમાં સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. પંજાબમાં પણ હાઉસલિસ્ટિંગની કામગીરી 13 જૂન, 2026 ના રોજ પૂર્ણ થઈ હતી.
અત્યાર સુધીમાં, 23 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, એટલે કે, આંદામાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ, આંધ્ર પ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, બિહાર, ચંદીગઢ, છત્તીસગઢ, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ, દિલ્હી, ગોવા, હરિયાણા, ઝારખંડ, કર્ણાટક, લક્ષદ્વીપ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય, મિઝોરમ, ઓડિશા, પંજાબ, રાજસ્થાન, સિક્કિમ, તેલંગાણા અને ઉત્તરાખંડે વસ્તી ગણતરી 2027 નો પ્રથમ તબક્કો પૂર્ણ કર્યો છે.
વ્યાપક અને સચોટ કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પરંપરાગત ઘર-ઘર ગણતરીની પ્રક્રિયાને જાળવી રાખવાની સાથે સમર્પિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા ડેટા એકત્રિત કરીને પ્રથમ વખત ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને વસ્તી ગણતરી 2027 હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ તબક્કા દરમિયાન, 33 અધિસૂચિત પ્રશ્નો ધરાવતા એક સંરચિત પ્રશ્નાવલીના માધ્યમથી મકાનોની સ્થિતિ, પરિવારોની વિગતો, ઉપલબ્ધ સુવિધાઓ અને પરિવારોની માલિકીની અસ્કયામતો સંબંધિત માહિતી એકત્રિત કરવામાં આવી રહી છે.
વસ્તી ગણતરી અધિનિયમ (સેન્સસ એક્ટ), 1948 હેઠળ એકત્રિત કરવામાં આવેલી તમામ માહિતી સંપૂર્ણપણે ગુપ્ત રાખવામાં આવે છે અને તેનો ઉપયોગ માત્ર સાંખ્યિકી હેતુઓ અને વિકાસ આયોજન માટે કરવામાં આવે છે. અધિસૂચિત રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રહેવાસીઓને વસ્તી ગણતરીની પ્રક્રિયામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા અને ફિલ્ડ વિઝિટ દરમિયાન ગણતરીકારોને સંપૂર્ણ સહયોગ આપવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.