Ministry of Rural Development
“VB - G RAM G national launch to begin from Andhra Pradesh on July 1”: Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan met with Andhra Pradesh Deputy Chief Minister Shri Pawan Kalyan
“Andhra Pradesh’s innovation model will become an inspiration for other states”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“All works under rural development schemes have almost been completed with geo-tagging and face recognition system”: Shri Pawan Kalyan
16 JUN 2026 7:00PM by PIB Delhi
Andhra Pradesh Deputy Chief Minister Shri Pawan Kalyan today met Union Minister of Rural Development, and Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan at Krishi Bhavan in New Delhi and held detailed discussions on the progress of rural development programmes, employment generation, livelihood enhancement, panchayat development and implementation of various central schemes in the state. The meeting focused on reviewing the current status and future plans for effective execution of these important initiatives.
During the meeting, Shri Shivraj Singh Chouhan announced that the national launch of ‘Viksit Bharat – Rozgar aur Aajeevika Mission (Gramin) (VB - G RAM G)’ will take place from Andhra Pradesh on July 1, 2026. He informed that Rural Development Ministers from all states and Union Territories of the country will join the programme through video conferencing from various field locations across their respective states.
Shri Chouhan said that during the programme, participants will be informed about the Gram Panchayat Development Plan and will also be made aware of the works of model panchayats and zero-waste gram panchayats developed by Andhra Pradesh. The state will present its best models and innovations in the areas of rural administration, sustainable development and community participation so that other states can learn from these successful experiences.
Shri Shivraj Singh Chouhan praised the development journey of Andhra Pradesh and said that it is one of the most progressive states in the country and is known for taking development-related decisions quickly. He said that the state should do more innovation in the field of rural development so that other states can also take inspiration from it. He also said that the successful models and innovations developed by Andhra Pradesh will be shared with other states of the country so that best practices in rural development can be widely disseminated and adopted across India.
During the meeting, Shri Pawan Kalyan, while giving information about the progress of rural development works and schemes in the state, said that all works being carried out under rural development schemes have been geo-tagged to ensure transparency and eliminate any possibility of corruption. He said that the work of a face recognition-based system for beneficiary verification has also been almost completed. He informed that the construction of rural roads and houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin (PMAY-G) is progressing rapidly in the state. He also gave information that drinking water facilities for livestock have been provided in every panchayat of the state, which is benefiting rural livestock rearers and improving their livelihood conditions.
Shri Pawan Kalyan expressed gratitude to the Central Government and the Ministry of Rural Development for providing a record interim amount of more than Rs. 7,700 crore to Andhra Pradesh under the VB - G RAM G initiative. This significant support will help accelerate various rural development activities in the state.
Shri Shivraj Singh Chouhan expressed satisfaction over the achievements of the state and assured the Andhra Pradesh Government of all possible support from the Ministry of Rural Development. He encouraged the state government to adopt innovation-based development models and implement them on a wider scale. During the meeting, it was also informed that coffee plantation activities have been included under VB - G RAM G in Andhra Pradesh, which will create new livelihood opportunities in rural areas and bring diversity in income sources. The state government is also making special efforts towards the development of model panchayats in coastal areas to promote sustainable growth.
Shri Shivraj Singh Chouhan invited Shri Pawan Kalyan to participate in the National Rural Development Conference to be held in New Delhi on June 28 and 29. In the conference, detailed discussions will be held on the effective implementation of the VB - G RAM G scheme, exchange of experiences of states and innovations in rural development. This platform will help in sharing best practices among all states.
In the meeting, Secretary of the Ministry of Rural Development Shri Rohit Kansal said that the Ministry will provide all possible support for the development of model panchayats in the coastal areas of Andhra Pradesh. He said that the models being developed in coastal areas will become examples of better use of rural development and local resources for other regions as well.
He also informed that the Ministry will provide support in the initiative for purchase of vehicles for women Self-Help Groups, popularly known as ‘Lakhpati Didis’, to promote rural livelihoods and women empowerment. In this regard, necessary approval has been given by the Ministry of Rural Development under the Deen Dayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). This step will further strengthen women’s participation in the rural economy. Joint Secretary of the Ministry of Rural Development, Smt. Rohini R. Bhajibhakare, along with senior officers of the Andhra Pradesh Government and the Ministry of Rural Development also participated in the meeting and contributed to the fruitful discussions.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
“આંધ્રપ્રદેશથી 1 જુલાઈના રોજ ‘VB - G RAM G’નો રાષ્ટ્રીય પ્રારંભ થશે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આંધ્રપ્રદેશના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી પવન કલ્યાણ સાથે બેઠક યોજી
“આંધ્રપ્રદેશનું ઇનોવેશન મોડલ અન્ય રાજ્યો માટે પ્રેરણા બનશે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“ગ્રામીણ વિકાસ યોજનાઓ હેઠળના તમામ કાર્યો જીઓ-ટેગિંગ અને ફેસ રેકગ્નિશન સિસ્ટમ સાથે લગભગ પૂર્ણ થઈ ગયા છે”: શ્રી પવન કલ્યાણ
16 JUN 2026 7:00PM by PIB Ahmedabad
આંધ્રપ્રદેશના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી પવન કલ્યાણે આજે નવી દિલ્હીમાં કૃષિ ભવન ખાતે કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિ તેમજ ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ સાથે મુલાકાત કરી હતી અને રાજ્યમાં ગ્રામીણ વિકાસ કાર્યક્રમોની પ્રગતિ, રોજગાર નિર્માણ, આજીવિકા વૃદ્ધિ, પંચાયત વિકાસ અને વિવિધ કેન્દ્રીય યોજનાઓના અમલીકરણ અંગે વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. આ બેઠકમાં આ મહત્વપૂર્ણ પહલોના અસરકારક અમલીકરણ માટેની વર્તમાન સ્થિતિ અને ભાવિ યોજનાઓની સમીક્ષા કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
બેઠક દરમિયાન, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જાહેરાત કરી હતી કે ‘વિકસિત ભારત – રોજગાર ઔર આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) (VB - G RAM G)’ નો રાષ્ટ્રીય પ્રારંભ 1 જુલાઈ, 2026 ના રોજ આંધ્રપ્રદેશથી થશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે દેશના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રીઓ પોતપોતાના રાજ્યોના વિવિધ ફિલ્ડ લોકેશન પરથી વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા આ કાર્યક્રમમાં જોડાશે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કાર્યક્રમ દરમિયાન સહભાગીઓને ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજના વિશે માહિતગાર કરવામાં આવશે અને આંધ્રપ્રદેશ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી મોડલ પંચાયતો અને ઝીરો-વેસ્ટ ગ્રામ પંચાયતોના કાર્યોથી પણ માહિતગાર કરવામાં આવશે. રાજ્ય ગ્રામીણ વહીવટ, ટકાઉ વિકાસ અને સામુદાયિક ભાગીદારીના ક્ષેત્રોમાં તેના શ્રેષ્ઠ મોડલ્સ અને ઇનોવેશન્સ રજૂ કરશે જેથી કરીને અન્ય રાજ્યો આ સફળ અનુભવોમાંથી શીખી શકે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આંધ્રપ્રદેશની વિકાસ યાત્રાની પ્રશંસા કરી અને જણાવ્યું કે તે દેશના સૌથી પ્રગતિશીલ રાજ્યોમાંનું એક છે અને વિકાસલક્ષી નિર્ણયો ઝડપથી લેવા માટે જાણીતું છે. તેમણે કહ્યું કે રાજ્યએ ગ્રામીણ વિકાસના ક્ષેત્રમાં વધુ ઇનોવેશન કરવું જોઈએ જેથી કરીને અન્ય રાજ્યો પણ તેમાંથી પ્રેરણા લઈ શકે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે આંધ્રપ્રદેશ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા સફળ મોડલ્સ અને ઇનોવેશન્સ દેશના અન્ય રાજ્યો સાથે શેર કરવામાં આવશે જેથી કરીને ગ્રામીણ વિકાસમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો સમગ્ર ભારતમાં વ્યાપકપણે પ્રસાર અને સ્વીકાર થઈ શકે.
બેઠક દરમિયાન, શ્રી પવન કલ્યાણે રાજ્યમાં ગ્રામીણ વિકાસના કાર્યો અને યોજનાઓની પ્રગતિ વિશે માહિતી આપતા જણાવ્યું હતું કે, પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા અને ભ્રષ્ટાચારની કોઈપણ શક્યતાને નાબૂદ કરવા માટે ગ્રામીણ વિકાસ યોજનાઓ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવી રહેલા તમામ કાર્યોનું જીઓ-ટેગિંગ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે લાભાર્થીઓની ચકાસણી માટે ફેસ રેકગ્નિશન આધારિત સિસ્ટમનું કામ પણ લગભગ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે રાજ્યમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) હેઠળ ગ્રામીણ રસ્તાઓ અને મકાનોનું નિર્માણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે રાજ્યની દરેક પંચાયતમાં પશુધન માટે પીવાના પાણીની સુવિધા પુરી પાડવામાં આવી છે, જે ગ્રામીણ પશુપાલકોને લાભ આપી રહી છે અને તેમની આજીવિકાની સ્થિતિમાં સુધારો કરી રહી છે.
શ્રી પવન કલ્યાણે VB - G RAM G પહેલ હેઠળ આંધ્રપ્રદેશને રૂ. 7,700 કરોડથી વધુની રેકોર્ડ વચગાળાની રકમ પ્રદાન કરવા બદલ કેન્દ્ર સરકાર અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. આ મહત્વપૂર્ણ સહાયથી રાજ્યમાં વિવિધ ગ્રામીણ વિકાસ પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપવામાં મદદ મળશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાજ્યની સિદ્ધિઓ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને આંધ્રપ્રદેશ સરકારને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય તરફથી તમામ સંભવિત સહયોગની ખાતરી આપી હતી. તેમણે રાજ્ય સરકારને ઇનોવેશન-આધારિત વિકાસ મોડલ્સ અપનાવવા અને તેને વ્યાપક પાયા પર લાગુ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. બેઠક દરમિયાન એવી પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી કે આંધ્રપ્રદેશમાં VB - G RAM G હેઠળ કૉફીની ખેતીની પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આજીવિકાની નવી તકો ઊભી કરશે અને આવકના સ્ત્રોતોમાં વિવિધતા લાવશે. રાજ્ય સરકાર દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મોડલ પંચાયતોના વિકાસ તરફ વિશેષ પ્રયાસો પણ કરી રહી છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે શ્રી પવન કલ્યાણને 28 અને 29 જૂનના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાનારી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ પરિષદમાં ભાગ લેવા માટે આમંત્રિત કર્યા હતા. આ પરિષદમાં VB - G RAM G યોજનાના અસરકારક અમલીકરણ, રાજ્યોના અનુભવોના આદાનપ્રદાન અને ગ્રામીણ વિકાસમાં ઇનોવેશન્સ પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવશે. આ પ્લેટફોર્મ તમામ રાજ્યો વચ્ચે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવામાં મદદ કરશે.
બેઠકમાં ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી રોહિત કંસાલે જણાવ્યું હતું કે મંત્રાલય આંધ્રપ્રદેશના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં મોડલ પંચાયતોના વિકાસ માટે તમામ સંભવિત સહયોગ આપશે. તેમણે કહ્યું કે દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં વિકસાવવામાં આવી રહેલા મોડલ અન્ય પ્રદેશો માટે પણ ગ્રામીણ વિકાસ અને સ્થાનિક સંસાધનોના બહેતર ઉપયોગના ઉદાહરણો બનશે.
તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે મંત્રાલય ગ્રામીણ આજીવિકા અને મહિલા સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'લખપતિ દીદી' તરીકે ઓળખાતા મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો માટે વાહનોની ખરીદીની પહેલમાં સહયોગ આપશે. આ સંદર્ભમાં, દીનદયાલ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા જરૂરી મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ પગલું ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરશે. આ બેઠકમાં ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી રોહિણી આર. ભાજીભાકરે તેમજ આંધ્રપ્રદેશ સરકાર અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ ભાગ લીધો હતો અને ફળદાયી ચર્ચામાં યોગદાન આપ્યું હતું.