Ministry of Railways
​​​​​​​ Indian Railways Approves ₹755 Crore Champa-Korba Third Line Project to Enhance Capacity on Key Coal Corridor
High-Density Rail Corridor Upgrade to Support Growing Coal Movement, Additional Freight Traffic and Enhance Network Capacity
16 JUN 2026 7:32PM by PIB Delhi
In a major boost to railway capacity augmentation in the coal-rich regions of India, Indian Railways has approved the Champa-Korba Third Line Project (42 km) of South East Central Railway (SECR) at an estimated cost of ₹755 crore.
The project involves construction of a third railway line between Champa and Korba, excluding the already sanctioned Madwarani-Saragbundia section. The corridor has been identified under Indian Railways’ Mission 3000 MT and High-Density Network (HDN) Corridor initiatives aimed at strengthening freight movement and supporting the country's growing energy requirements.
Korba, widely known as the “Power Capital of India,” hosts a large number of thermal power plants and is one of the most important coal transportation hubs in the country. The Champa-Korba section serves as a critical rail link connecting the coalfields of South Eastern Coalfields Limited (SECL) and Mahanadi Coalfields Limited (MCL) with the national rail network and the Mumbai–Howrah High Density Corridor.
At present, the section carries around 10 pairs of passenger trains and approximately 55 pairs of freight trains daily. The region's combined coal production capacity of SECL and MCL is about 247 Million Tonnes Per Annum (MTPA) and is projected to rise to nearly 450 MTPA, adding around 200 MTPA of additional coal traffic in the coming years.
The third line project will significantly enhance carrying capacity, improve operational flexibility and ensure faster movement of both freight and passenger trains.
Upon completion, the project is expected to facilitate operation of two additional passenger trains in each direction every day and support additional freight movement of 5.95 MTPA. The project is also projected to generate additional annual net earnings of approximately ₹85 crore, including ₹82 crore from freight traffic and ₹3 crore from coaching services.
The third line will also reduce detention of freight trains, which currently face delays of around five minutes in each direction, resulting in operational savings estimated at ₹1.30 crore annually.
The Champa–Korba Third Line Project is another significant step in Indian Railways’ ongoing efforts to expand network capacity, improve freight efficiency, enhance passenger services and support the nation's infrastructure and energy development goals.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ મહત્વપૂર્ણ કોલસા કોરિડોર પર ક્ષમતા વધારવા માટે ₹755 કરોડના ચામ્પા-કોર્બા થર્ડ લાઇન પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
વધતી જતી કોલસાની હેરફેર, વધારાના માલસામાનના ટ્રાફિકને ટેકો આપવા અને નેટવર્ક ક્ષમતા વધારવા માટે હાઇ-ડેન્સિટી રેલ કોરિડોર અપગ્રેડ
16 JUN 2026 7:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતના કોલસા સમૃદ્ધ પ્રદેશોમાં રેલવે ક્ષમતાના વિસ્તરણને મોટો વેગ આપતાં, ભારતીય રેલવેએ દક્ષિણ પૂર્વ મધ્ય રેલવે (SECR) ના ચામ્પા-કોર્બા થર્ડ લાઇન પ્રોજેક્ટ (42 km) ને ₹755 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે મંજૂરી આપી છે.
આ પ્રોજેક્ટમાં ચામ્પા અને કોર્બા વચ્ચે ત્રીજી રેલવે લાઇનના નિર્માણનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં અગાઉથી મંજૂર કરાયેલા માડવારાણી-સારગબુંદિયા સેક્શનનો સમાવેશ થતો નથી. આ કોરિડોરની ઓળખ ભારતીય રેલવેના મિશન 3000 MT અને હાઇ-ડેન્સિટી નેટવર્ક (HDN) કોરિડોર પહેલ હેઠળ કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય માલસામાનની હેરફેરને મજબૂત કરવાનો અને દેશની વધતી જતી ઊર્જા જરૂરિયાતોને ટેકો આપવાનો છે.
કોર્બા, જે વ્યાપકપણે "ભારતની પાવર કેપિટલ" તરીકે ઓળખાય છે, તે મોટી સંખ્યામાં થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સ ધરાવે છે અને તે દેશના સૌથી મહત્વપૂર્ણ કોલસા પરિવહન હબ પૈકીનું એક છે. ચામ્પા-કોર્બા સેક્શન સાઉથ ઇસ્ટર્ન કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (SECL) અને મહાનદી કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (MCL) ના કોલસા ક્ષેત્રોને રાષ્ટ્રીય રેલ નેટવર્ક અને મુંબઈ-હાવડા હાઇ ડેન્સિટી કોરિડોર સાથે જોડતી એક મહત્વપૂર્ણ રેલ લિંક તરીકે કામ કરે છે.
વર્તમાન સમયમાં, આ સેક્શન પર દરરોજ લગભગ 10 જોડી પેસેન્જર ટ્રેનો અને અંદાજે 55 જોડી માલગાડીઓ દોડે છે. આ પ્રદેશમાં SECL અને MCL ની સંયુક્ત કોલસા ઉત્પાદન ક્ષમતા વાર્ષિક આશરે 247 મિલિયન ટન (MTPA) છે અને તે વધીને લગભગ 450 MTPA થવાનો અંદાજ છે, જે આગામી વર્ષોમાં આશરે 200 MTPA જેટલો વધારાનો કોલસો ટ્રાફિક ઉમેરશે.
આ ત્રીજી લાઇન પ્રોજેક્ટ વહન ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, ઓપરેશનલ લવચીકતામાં સુધારો કરશે અને માલગાડીઓ તેમજ પેસેન્જર ટ્રેનો બંનેની ઝડપી અવરજવર સુનિશ્ચિત કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવા પર, દરરોજ બંને દિશામાં બે વધારાની પેસેન્જર ટ્રેનો ચલાવવામાં સુવિધા મળશે અને 5.95 MTPA ની વધારાની માલસામાનની હેરફેરને ટેકો મળશે તેવી અપેક્ષા છે. આ પ્રોજેક્ટથી અંદાજે ₹85 કરોડની વધારાની વાર્ષિક નેટ આવક થવાનો પણ અંદાજ છે, જેમાં માલસામાનના ટ્રાફિકમાંથી ₹82 કરોડ અને કોચિંગ સેવાઓ (પેસેન્જર ટ્રેનો) માંથી ₹3 કરોડ સામેલ છે.
આ ત્રીજી લાઇન માલગાડીઓના ડિટેન્શન (રોકાઈ રહેવાનો સમય) ને પણ ઘટાડશે, જે હાલમાં બંને દિશામાં લગભગ પાંચ મિનિટનો વિલંબ અનુભવે છે, જેના પરિણામે વાર્ષિક અંદાજે ₹1.30 કરોડની ઓપરેશનલ બચત થશે.
ચામ્પા-કોર્બા થર્ડ લાઇન પ્રોજેક્ટ એ નેટવર્ક ક્ષમતાના વિસ્તરણ, માલસામાનની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા, પેસેન્જર સેવાઓ વધારવા અને દેશના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તેમજ ઊર્જા વિકાસના લક્ષ્યોને ટેકો આપવા માટે ભારતીય રેલવે દ્વારા ચાલી રહેલા પ્રયાસોમાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.