Ministry of Housing & Urban Affairs
42nd meeting of the National Capital Region Planning Board held in New Delhi today
The Board has decided to retain the existing geographical extent of the NCR
Under the Regional Plan-2041 for the NCR, four semi-greenfield cities described as Namo Cities are proposed to be developed
Board decided to formulate a scheme that would suitably incentivise state governments to increase green cover across the region
16 JUN 2026 10:39PM by PIB Delhi
The 42nd meeting of National Capital Region Planning Board (NCRPB) was held on 16.06.2026 in New Delhi. The meeting was chaired by the Hon’ble Shri Manohar Lal, Union Minister for Housing & Urban Affairs and attended by Hon’ble Chief Minister Haryana, Shri Nayab Singh Saini; Hon’ble Chief Minister NCT of Delhi, Smt. Rekha Gupta; Hon’ble Minister Urban Development Rajasthan, Shri. Jhabar Singh Kharra; Hon’ble Minister Urban Development Uttar Pradesh, Shri. Arvind Kumar Sharma; Secretaries of MoHUA & MoRTH, and Chief Secretaries of NCR States, along with other senior officers of the Central Government and NCR participating States.
The National Capital Region spans 55,083 sq km across the NCT of Delhi and 27 districts of Haryana, Uttar Pradesh and Rajasthan. It is home to 230 urban settlements and 11,784 villages, contributes ~8% of India’s GDP, and is the world’s largest urban agglomeration.
The region is on the cusp of near-doubling. From 7.86 crore today to 14.73 crore by 2041 — close to seven crore additional residents to absorb over the next fifteen years. Most of the population growth will be in the urban centres, and especially the larger cities within the NCR. The RP-2041 is an important step in meeting the challenge and planning for this growth.
The Draft RP-2041 has been comprehensively consulted. Public notice in December 2021 drew over 4,500 comments. It has undergone elaborate state and central government-level discussions and reviews through 2025. The updated draft was shared with all four constituent States in January 2026, and the responses have been incorporated.
Speaking in the meeting, Shri Manohar Lal, Chairman, NCRPB said that the NCR Planning Board is a unique example of inter-state and inter-agency coordination and regional development in the country. The Chairman of NCRPB also said that a cooperative, collaborative and coordinated approach is essential to make an economically prosperous, future-ready NCR with citizen-centric infrastructure.
The Board discussed the Regional Plan 2041 in great detail took the following decisions:
1. The Board has decided to retain the existing geographical extent of the NCR, with no changes to its current area.
2. The Board decided to formulate a scheme that would suitably incentivise state governments to increase green cover across the region, including through the participation of private citizens and companies. It was also decided to encourage the use of innovative instruments like green canopy credits and non-financial tools like transferable and saleable Special Development Rights.
3. Under the Regional Plan-2041 for the NCR, four semi-greenfield cities are proposed to be developed as mixed-use TOD at selected existing and proposed stations on the Namo Bharat (RRTS) lines. They would be described as "Namo Cities", and will be identified through a competitive process among the NCR participating states. The scheme will include a performance-linked incentive of ₹5,000 Cr as a blend of grant, loan, and guarantee, including a ₹1000 Cr grant. The NCRPB funding is intended to catalyse the growth nodes.
4. The Hon’ble Minister MoHUA also announced that the central government scheme of replacement of old bus and truck fleets will be named Program for Accelerated Renewal and Incentivization of Vehicle Assets for Reducing Transport Air-Pollution and Network Emission (PARIVARTAN). The scheme is a time-bound fleet modernization scheme aimed at reducing vehicular pollution in NCR by incentivizing the replacement of BS-IV and older trucks and buses with BS-VI, CNG, or Electric Vehicles (EVs).
5. It was also decided that the RP 2041 would be notified after examining the issues raised in the meeting and completion of the administrative requirements.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਬੋਰਡ ਦੀ 42ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ
ਬੋਰਡ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂਗੌਲਿਕ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਯੋਜਨਾ-2041 ਅਧੀਨ ਚਾਰ ਸੈਮੀ-ਗ੍ਰੀਨ ਫੀਲਡ ਨਗਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਨਮੋ ਸਿਟੀ’ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਬੋਰਡ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੇ
16 JUN 2026 10:39PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਸੀਆਰਪੀਬੀ) ਦੀ 42ਵੀਂ ਬੈਠਕ 16 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਨੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਝਾਬਰ ਸਿੰਘ ਖੱਰ੍ਰਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐਨਸੀਆਰ) ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ 55,083 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 27 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਖੇਤਰ 230 ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਸਤੀਆਂ ਅਤੇ 11784 ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਮੂਹ ਹੈ।
ਇਹ ਖੇਤਰ ਆਪਣੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੇ ਹੋਣ ਦੀ ਦਹਿਲੀਜ ‘ਤੇ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਇਸ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 7.86 ਕਰੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2041 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 14.73 ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਭਾਵ ਅਗਲੇ ਪੰਦਰ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7 ਕਰੋੜ ਵਾਧੂ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਧੇ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਧੇ ਲਈ ਸੁਚਾਰੂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਯੋਜਨਾ -2041 (ਆਰਪੀ-2041) ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਖੇਤਰੀ ਯੋਜਨਾ-2041 (ਆਰਪੀ-2041) ਦੇ ਡਰਾਫਟ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਪਬਲਿਕ ਨੋਟਿਸ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ 4500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ। ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ ਇਸ ਡਰਾਫਟ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅੱਪਡੇਟਿਡ ਡਾਰਫਟ ਜਨਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਸਹਿਭਾਗੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਸੀਆਰਪੀਬੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਬੋਰਡ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਲੈਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ, ਸਹਿਯੋਗਪੂਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣਾ ਲਾਜਮੀ ਹੈ।
ਬੋਰਡ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਯੋਜਨਾ 2041 ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ:
1. ਬੋਰਡ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਤਰਫਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2. ਬੋਰਡ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਗ੍ਰੀਨ ਕੈਨੋਪੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਰਗੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਾਧਨਾ ਅਤੇ ਤਬਾਦਲਾਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰ (ਸਪੈਸ਼ਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਰਾਈਟਸ) ਵਰਗੇ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
3. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਯੋਜਨਾ 2041 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਮੋ ਭਾਰਤ (ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ) ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਰ ਸੈਮੀ-ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਨਗਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਭੂਮੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਟੀਓਡੀ) ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਨਮੋ ਸਿਟੀ’ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਜੋਂ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਂਟ, ਲੋਨ ਅਤੇ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਆਰਪੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੈ।
4. ਮਾਣਯੋਗ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਘੋਸ਼ਣਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 'ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ-ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਈ ਵਾਹਨ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' (ਪਰਿਵਰਤਨ) ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਫਲੀਟ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੀਐੱਸ-4 ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਟਰੱਕਾਂ ਅਤੇ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਬੀਐੱਸ-6, ਸੀਐੱਨਜੀ ਜਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਕੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।
5. ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਰਸਮਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖੇਤਰੀ ਯੋਜਨਾ-2041 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।