Ministry of Environment, Forest and Climate Change
HMEFCC Shri Bhupender Yadav Presides over Event to Mark World Day to Combat Desertification and Drought in New Delhi
India Brings 21.76 Million Hectares of Land under Restoration Efforts Against 26 Million Hectare Bonn Challenge Target For 2030: Shri Yadav
Aravalli Green Wall Initiative Surpassed Annual Targets During Financial Year 2025-26: Shri Yadav
HMEFCC Releases Special Issue of Indian Forester and India’s Second Progress Report on the Bonn Challenge on World Day to Combat Desertification and Drought 2026
17 JUN 2026 12:24PM by PIB Delhi
The World Day to Combat Desertification and Drought is observed every year on 17 June under the United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD). The day serves as a global platform to raise awareness and promote action against desertification, land degradation and drought.
Addressing an event to commemorate the World Day to Combat Desertification and Drought 2026 at Indira Paryavaran Bhawan in New Delhi today, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav said that India’s approach demonstrates that the convergence of policy commitment, scientific innovation and public participation can make environmental restoration an effective pathway towards sustainable development.
Announcing that India has already brought 21.76 million hectares of land under restoration efforts against its target of restoring 26 million hectares by 2030 under the Bonn Challenge, the Minister said the country has consistently advanced sustainable land management as a Party to UNCCD.
A person in a suit stands at a podium, speaking in front of a podium, with a backdrop showing a scenic landscape and a banner for an environmental event.AI-generated content may be incorrect.
Shri Yadav noted that Prime Minister Shri Narendra Modi had announced India’s commitment to restore 26 million hectares of degraded and deforested land by 2030, one of the largest restoration commitments in the world. "Restoration activities have generated around 1.22 billion person-days of employment," he said.
The Bonn Challenge is a global initiative launched in 2011 to restore degraded and deforested landscapes, targets bringing 350 million hectares under restoration by 2030.
The Minister shared that more than 27 million hectares have been treated under the Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana and over 61.3 million geo-tagged natural resource management assets have been created.
Shri Yadav said greening and restoration activities have been undertaken across around 1.7 lakh hectares under the Green India Mission, while afforestation has been carried out over around 3.20 lakh hectares through CAMPA-supported activities during the past five years.
The Minister said Joint Forest Management covers about 81.53 million hectares and remains one of the largest community-based forest management systems in the world. He added that more than 1.21 lakh hectares have been brought under agroforestry, while bamboo plantations have been established outside forests over nearly 60,000 hectares.
The image depicts a conference room setting with a presentation on the World Day to Combat Desertification and Drought, featuring a speaker and a Q&A session.AI-generated content may be incorrect.
Referring to the Prime Minister Shri Narendra Modi's “Ek Ped Maa Ke Naam” campaign, Shri Yadav said more than 266 crore saplings have been planted across the country. He also highlighted the role of platforms such as Bhuvan, VEDAS and Yuktdhara in enabling science-based planning and monitoring.
The Minister said the Aravalli Green Wall Initiative has emerged as an important landscape-level restoration programme and has surpassed its annual targets during the financial year 2025-26. He said that a target has been set to restore 54,000 hectares of mangrove area by 2028 under the MISHTI programme.
Shri Yadav said that under the National Plan for Conservation of Aquatic Ecosystems, conservation and restoration of various wetlands, including Ramsar sites, are being supported. He further said that more than 260 million Soil Health Cards have been issued across the country, which will play an important role in preventing desertification
Speaking on the theme of this year’s observance, “Rangelands: Recognize. Respect. Restore.”, Shri Yadav said rangelands and grasslands play an important role in biodiversity conservation, livestock-based livelihoods, regulation of the water cycle, carbon sequestration and climate resilience.
The Minister said India’s drylands extend across around 228 million hectares and are critically important for agriculture, livestock rearing and rural livelihoods. Citing the India Desertification and Land Degradation Atlas, he said 97.85 million hectares of land, or 29.77 per cent of the country’s geographical area, are affected by land degradation and desertification.
Shri Yadav said India’s priorities include landscape-level restoration, drought resilience, science-based monitoring, community participation, nature-based solutions and innovative financing mechanisms for restoration. He emphasized that restoring degraded land not only revives ecosystems but also strengthens livelihoods, enhances resilience and secures the future for coming generations.
The image shows a group of people, presumably dignitaries, standing in a room with decorations and documents related to environmental and lifestyle themes, including flags and titles of individuals.
On the occasion, Shri Yadav also released a Special Issue of Indian Forester and India’s Second Progress Report on the Bonn Challenge (2011–2020).
Prepared in the context of the forthcoming UNCCD COP-17 and the International Year of Rangelands and Pastoralists, the Special Issue brings together scientific insights, policy perspectives and field experiences on sustainable land management, ecosystem restoration and Land Degradation Neutrality, with a special focus on rangelands and grasslands.
Prepared by MoEFCC in collaboration with IUCN, the Bonn Challenge report presents a comprehensive assessment of India’s progress towards its restoration commitments. The report documents restoration efforts across States and Union Territories, highlights their ecological and socio-economic benefits and reflects India’s continued efforts towards forest landscape restoration, land degradation neutrality and ecosystem resilience.
Speaking on the occasion, Director General of Forests & Special Secretary (DGF&SS) Shri Sushil Kumar Awasthi emphasized the importance of restoring degraded landscapes, promoting sustainable forest management and strengthening community participation to combat land degradation and enhance climate resilience. Secretary, MoEFCC, Shri Tanmay Kumar highlighted the Government's commitment to ecosystem restoration and sustainable land management through coordinated efforts under various national missions and programmes.
Dr Angela Lusigi Resident Representative UNDP appreciated India's initiatives in landscape restoration and reaffirmed the support of the United Nations Development Programme in advancing nature-based solutions, fostering partnerships, and promoting inclusive actions to address desertification and drought while contributing to sustainable development goals.
The event brought together around 200 participants, including representatives of Central and State Governments, research institutions, international organisations, development partners, civil society organisations and technical experts. The technical session featured presentations on India's progress under the UNCCD framework, opportunities for advancing Land Degradation Neutrality and experiences in grassland restoration.
The deliberations underscored that achieving Land Degradation Neutrality and India's enhanced Bonn Challenge target will require continued collaboration among governments, local communities, research institutions, civil society organizations, and development partners.
The event concluded with a renewed commitment to accelerate restoration efforts, strengthen sustainable land management practices, and promote nature-based solutions to combat desertification, enhance ecosystem resilience, and secure a greener future for generations to come.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੋਕਾ ਨਿਵਾਰਣ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ 2030 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ 26 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਬੋਨਨ ਚੈਲੇਂਜ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 21.76 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
ਅਰਾਵਲੀ ਗ੍ਰੀਨ ਵਾਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਸਲਾਨਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੋਕਾ ਨਿਵਾਰਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਿਵਸ 2026 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਐੱਚਐੱਮਈਐੱਫਸੀਸੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਫੋਰੈਸਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਕ ਅਤੇ ਬੋਨਨ ਚੈਲੇਂਜ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਜੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
17 JUN 2026 12:24PM by PIB Chandigarh
ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੋਕਾ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 17 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਨਿਵਾਰਣ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਯੂਐਨਸੀਸੀਡੀ) ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ, ਭੂਮੀ ਦੇ ਪਤਨ ਅਤੇ ਸੋਕੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਦਰਾ ਪਰਿਆਵਰਣ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੋਕਾ ਨਿਵਾਰਣ ਦਿਵਸ 2026 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨੀਤੀਗਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਹਾਲੀ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਰਗ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬੋਨਨ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਤਹਿਤ 2030 ਤੱਕ 26 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਹਿਲਾ ਹੀ 21.76 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਧੀਨ ਲਿਆ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪੱਖ ਵਜੋਂ ਟਿਕਾਊ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
A person in a suit stands at a podium, speaking in front of a podium, with a backdrop showing a scenic landscape and a banner for an environmental event.AI-generated content may be incorrect.
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 26 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖਰਾਬ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਬਹਾਲੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਬਹਾਲੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1.22 ਬਿਲੀਅਨ ਮਨੁੱਖੀ-ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।"
ਬੋਨਨ ਚੈਲੇਂਜ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ 2011 ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੈਂਡਸਕੇਪਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਟੀਚਾ 2030 ਤੱਕ 350 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਵਿਕਾਸ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, 27 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 61.3 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀਓ-ਟੈਗਡ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਪਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 1.7 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਏਐੱਮਪੀਏ ਸਮਰਥਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 3.20 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਜੰਗਲਾਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਗਭਗ 81.53 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜੰਗਲਾਤ ਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 1.21 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੰਗਲਾਤ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਲਗਭਗ 60,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਬਾਂਸ ਦੇ ਬਾਗ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
The image depicts a conference room setting with a presentation on the World Day to Combat Desertification and Drought, featuring a speaker and a Q&A session.AI-generated content may be incorrect.
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 266 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੁਵਨ, ਵੇਦਸ ਅਤੇ ਯੁਕਤਧਾਰਾ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਾਵਲੀ ਗ੍ਰੀਨ ਵਾਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ-ਸਕੇਲ ਬਹਾਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸਲਾਨਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2028 ਤੱਕ 54,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਮੈਂਗ੍ਰੋਵ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ-ਪਰਿਆਵਰਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਰਾਮਸਰ ਸਥਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਲ-ਭੂਮੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 26 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, "ਚਾਰਾਗਾਹ: ਪਛਾਣੋ। ਸਨਮਾਨ ਕਰੋ। ਬਹਾਲ ਕਰੋ।" ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਰਾਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ, ਪਸ਼ੂ-ਅਧਾਰਿਤ ਜੀਵਨ-ਨਿਰਬਾਹ, ਜਲ ਚੱਕਰ ਦੇ ਨਿਯਮਨ, ਕਾਰਬਨ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੁੱਕੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਲਗਭਗ 228 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਡਿਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਐਟਲਸ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 97.85 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਯਾਨਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ 29.77 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਪਤਨ ਅਤੇ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਭਾਗ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਹਾਲੀ, ਸੋਕਾ-ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ, ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਕੁਦਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਤੰਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖਰਾਬ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਜੀਵਨ-ਨਿਰਬਾਹ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ, ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
The image shows a group of people, presumably dignitaries, standing in a room with decorations and documents related to environmental and lifestyle themes, including flags and titles of individuals.
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਫੋਰੈਸਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਕ ਅਤੇ ਬੋਨਨ ਚੈਲੇਂਜ (2011-2020) 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਜੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਆਗਾਮੀ ਯੂਐਨਸੀਸਡੀ ਸੀਓਪੀ-17 ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਂਜਲੈਂਡਜ਼ ਅਤੇ ਪੇਸਟੋਰਲਿਸਟਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਕ ਟਿਕਾਊ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਹਾਲੀ, ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਡਿਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਿਰਪੱਖਤਾ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੂਝ, ਨੀਤੀਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ, ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰਾਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਈਐਫਸੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਈਯੂਸੀਐਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬੋਨਨ ਚੈਲੇਂਜ ਰਿਪੋਰਟ, ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਬਹਾਲੀ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਣ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਬਹਾਲੀ, ਭੂਮੀ ਡਿਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਜੰਗਲਾਤ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ (ਡੀਜੀਐਫ ਐਂਡ ਐਸਐਸ)ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਅਵਸਥੀ ਨੇ ਭੂਮੀ ਡਿਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਿਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗੜ ਚੁੱਕੇ ਭੂ-ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ, ਟਿਕਾਊ ਜੰਗਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਈਐਫਸੀਸੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਨਮਯ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਯੂਐਨਡੀਪੀ ਦੀ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਰਿਪ੍ਰੇਜੇਂਟੇਟਿਵ ਡਾ. ਐਂਜੇਲਾ ਲੁਸੀਗੀ ਨੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਬਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੋਕੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ, ਸਿਵਲ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 200 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ । ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੂਐਨਸੀਸੀਡੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਭੂਮੀ ਡਿਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਭੂਮੀ ਡਿਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਨਤ ਬੋਨਨ ਚੈਲੇਂਜ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ, ਟਿਕਾਊ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਅਤੇ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ, ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹਰਿਤ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁਦਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।