Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹405 Crore Signalling Modernisation Project on Eastern Railway for Enhanced Safety, Reliability and Faster Fault Detection
Relay-Based Interlocking at 32 Stations to be Replaced with Electronic Interlocking on High Density and Highly Utilised Routes
17 JUN 2026 1:55PM by PIB Delhi
In a major step towards modernising signalling infrastructure and strengthening railway safety, Indian Railways has approved a ₹405 crore signalling upgradation project on Eastern Railway involving the replacement of relay-based interlocking systems with Electronic Interlocking (EI) at 32 stations. This includes 25 Panel Interlocking (PI)/Route Relay Interlocking (RRI) stations and 7 Intermediate Block Signalling (IBS) locations on High Density Network (HDN) and Highly Utilised Network (HUN) routes.
The project forms part of Indian Railways’ broader strategy to modernise signalling systems on critical routes and improve reliability, safety and operational performance across the network.
Modern Signalling for Safer and More Reliable Train Operations
Many of the existing signalling installations on these routes are based on older relay technology and face operational limitations due to ageing infrastructure. Issues such as non-segregation of clean and dirty wiring, outdated power supply arrangements, improper earthing systems and ageing signalling equipment have led to higher maintenance requirements and increased failure risks.
The approved project will replace these legacy systems with state-of-the-art Electronic Interlocking technology, which offers significantly higher reliability, enhanced safety and faster fault detection capabilities.
Electronic Interlocking to Reduce Failures and Improve Operational Efficiency
Electronic Interlocking systems use advanced digital technology to control train movements and signalling operations with greater precision and reliability. Compared to conventional relay-based systems, EI reduces the probability of signalling failures, improves system availability and facilitates quicker restoration in case of faults.
The modernised signalling infrastructure will support smoother train operations on some of the busiest railway corridors in the country while enhancing safety standards for both passenger and freight services.
Supporting Capacity Enhancement and Future Railway Technologies
The project is aligned with Indian Railways’ ongoing efforts to create a modern signalling ecosystem capable of supporting advanced technologies such as Kavach, Automatic Block Signalling and Centralised Traffic Control on high-density routes.
The approval reflects Indian Railways’ continued commitment to modernising critical infrastructure, improving reliability of train services and delivering a safer and more efficient railway network for passengers and freight customers alike.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆಯ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ವರ್ಧನೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ವೇಗದ ದೋಷ ಪತ್ತೆಗಾಗಿ ₹405 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಆಧುನೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಹೆಚ್ಚಿನ ದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳ 32 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ರಿಲೇ-ಆಧಾರಿತ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುವುದು
17 JUN 2026 1:55PM by PIB Bengaluru
ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆಗೆ ₹405 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಅಪ್‌ಗ್ರೇಡ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ, ಇದು 32 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ರಿಲೇ-ಆಧಾರಿತ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ (EI) ನೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 25 ಪ್ಯಾನಲ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ (PI) / ರೂಟ್ ರಿಲೇ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ (RRI) ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಹೈ ಡೆನ್ಸಿಟಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (HDN) ಮತ್ತು ಹೈಲಿ ಯುಟಿಲೈಸ್ಡ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (HUN) ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ 7 ಇಂಟರ್ಮೀಡಿಯೇಟ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ (IBS) ಸ್ಥಳಗಳು ಕೂಡಾ ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ವಿಶಾಲ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್:
ಈ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅನೇಕ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹಳೆಯ ರಿಲೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಹಳೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಕೊಳಕು ವೈರಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸದಿರುವುದು, ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಅನುಚಿತ ಅರ್ಥಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಉಪಕರಣಗಳಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿ, ವೈಫಲ್ಯದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ.
ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಯು ಈ ಹಳೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ವರ್ಧಿತ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ದೋಷ ಪತ್ತೆಮಾಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್:
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ರೈಲು ಸಂಚಲನೆ ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತವೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರಿಲೇ-ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವೈಫಲ್ಯಗಳ ಸಂಭವನೀಯತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೋಷಗಳು ಉದ್ಬವಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ದೇಶದ ಕೆಲವು ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸೇವೆಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬೆಂಬಲಿಸುವಿಕೆ:
ಹೆಚ್ಚಿನ ದಟ್ಟಣೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಂಚಾರ ನಿಯಂತ್ರಣದಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಆಧುನೀಕರಣ, ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಅನುಮೋದನೆಯು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.