Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹405 Crore Signalling Modernisation Project on Eastern Railway for Enhanced Safety, Reliability and Faster Fault Detection
Relay-Based Interlocking at 32 Stations to be Replaced with Electronic Interlocking on High Density and Highly Utilised Routes
17 JUN 2026 1:55PM by PIB Delhi
In a major step towards modernising signalling infrastructure and strengthening railway safety, Indian Railways has approved a ₹405 crore signalling upgradation project on Eastern Railway involving the replacement of relay-based interlocking systems with Electronic Interlocking (EI) at 32 stations. This includes 25 Panel Interlocking (PI)/Route Relay Interlocking (RRI) stations and 7 Intermediate Block Signalling (IBS) locations on High Density Network (HDN) and Highly Utilised Network (HUN) routes.
The project forms part of Indian Railways’ broader strategy to modernise signalling systems on critical routes and improve reliability, safety and operational performance across the network.
Modern Signalling for Safer and More Reliable Train Operations
Many of the existing signalling installations on these routes are based on older relay technology and face operational limitations due to ageing infrastructure. Issues such as non-segregation of clean and dirty wiring, outdated power supply arrangements, improper earthing systems and ageing signalling equipment have led to higher maintenance requirements and increased failure risks.
The approved project will replace these legacy systems with state-of-the-art Electronic Interlocking technology, which offers significantly higher reliability, enhanced safety and faster fault detection capabilities.
Electronic Interlocking to Reduce Failures and Improve Operational Efficiency
Electronic Interlocking systems use advanced digital technology to control train movements and signalling operations with greater precision and reliability. Compared to conventional relay-based systems, EI reduces the probability of signalling failures, improves system availability and facilitates quicker restoration in case of faults.
The modernised signalling infrastructure will support smoother train operations on some of the busiest railway corridors in the country while enhancing safety standards for both passenger and freight services.
Supporting Capacity Enhancement and Future Railway Technologies
The project is aligned with Indian Railways’ ongoing efforts to create a modern signalling ecosystem capable of supporting advanced technologies such as Kavach, Automatic Block Signalling and Centralised Traffic Control on high-density routes.
The approval reflects Indian Railways’ continued commitment to modernising critical infrastructure, improving reliability of train services and delivering a safer and more efficient railway network for passengers and freight customers alike.

રેલવે મંત્રાલય
વધુ સુરક્ષા, વિશ્વસનીયતા અને ઝડપી ખામી શોધવા માટે ભારતીય રેલવેએ ઇસ્ટર્ન રેલવે પર ₹405 કરોડના સિગ્નલિંગ આધુનિકીકરણ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
હાઇ ડેન્સિટી (વધારે ગીચતા ધરાવતા) અને હાઇલી યુટિલાઇઝ્ડ (વધુ વપરાશ ધરાવતા) રૂટ પરના 32 સ્ટેશનો ખાતે રિલે-આધારિત ઇન્ટરલોકિંગને ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગથી બદલવામાં આવશે
17 JUN 2026 1:55PM by PIB Ahmedabad
સિગ્નલિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના આધુનિકીકરણ અને રેલવે સુરક્ષાને મજબૂત કરવા તરફના એક મોટા પગલા તરીકે, ભારતીય રેલવેએ ઇસ્ટર્ન રેલવે પર ₹405 કરોડના સિગ્નલિંગ અપગ્રેડેશન પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે, જેમાં 32 સ્ટેશનો પર રિલે-આધારિત ઇન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમને ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ (EI) થી બદલવામાં આવશે. આમાં હાઇ ડેન્સિટી નેટવર્ક (HDN) અને હાઇલી યુટિલાઇઝ્ડ નેટવર્ક (HUN) રૂટ પરના 25 પેનલ ઇન્ટરલોકિંગ (PI)/રૂટ રિલે ઇન્ટરલોકિંગ (RRI) સ્ટેશનો અને 7 ઇન્ટરમીડિયેટ બ્લોક સિગ્નલિંગ (IBS) સ્થાનો સામેલ છે.
આ પ્રોજેક્ટ મહત્વપૂર્ણ રૂટ પર સિગ્નલિંગ પ્રણાલીઓને આધુનિક બનાવવા અને સમગ્ર નેટવર્કમાં વિશ્વસનીયતા, સુરક્ષા અને ઓપરેશનલ કામગીરીમાં સુધારો કરવા માટેની ભારતીય રેલવેની વ્યાપક વ્યૂહરચનાનો એક ભાગ છે.
વધુ સુરક્ષિત અને વધુ વિશ્વસનીય ટ્રેન કામગીરી માટે આધુનિક સિગ્નલિંગ
આ રૂટ પરના ઘણા હાલના સિગ્નલિંગ ઇન્સ્ટોલેશન્સ જૂની રિલે ટેકનોલોજી પર આધારિત છે અને જૂના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને કારણે ઓપરેશનલ મર્યાદાઓનો સામનો કરી રહ્યા છે. ક્લીન અને ડર્ટી વાયરિંગનું અલગ ન હોવું, જૂની પાવર સપ્લાય વ્યવસ્થા, અયોગ્ય અર્થિંગ સિસ્ટમ અને જૂના થઈ ગયેલા સિગ્નલિંગ સાધનો જેવા મુદ્દાઓને લીધે વધુ મેઇન્ટેનન્સની જરૂરિયાતો અને નિષ્ફળતાના જોખમો વધી ગયા છે.
મંજૂર કરાયેલો આ પ્રોજેક્ટ આ જૂની પ્રણાલીઓને અત્યાધુનિક ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ ટેકનોલોજીથી બદલશે, જે નોંધપાત્ર રીતે ઉચ્ચ વિશ્વસનીયતા, બહેતર સુરક્ષા અને ઝડપી ખામી શોધવાની (ફોલ્ટ ડિટેક્શન) ક્ષમતાઓ પ્રદાન કરે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ નિષ્ફળતાઓ ઘટાડશે અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરશે
ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમ્સ વધુ ચોકસાઈ અને વિશ્વસનીયતા સાથે ટ્રેનની હેરફેર અને સિગ્નલિંગ કામગીરીને નિયંત્રિત કરવા માટે અદ્યતન ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. પરંપરાગત રિલે-આધારિત પ્રણાલીઓની તુલનામાં, EI સિગ્નલિંગ નિષ્ફળતાની સંભાવના ઘટાડે છે, સિસ્ટમની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરે છે અને ખામીના કિસ્સામાં ઝડપી પુનઃસંગ્રહની સુવિધા આપે છે.
આધુનિકીકૃત સિગ્નલિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દેશના કેટલાક સૌથી વ્યસ્ત રેલવે કોરિડોર પર ટ્રેનની સરળ કામગીરીને ટેકો આપશે, જ્યારે પેસેન્જર અને માલસામાન બંને સેવાઓ માટે સુરક્ષાના ધોરણોને વધારશે.
ક્ષમતા વૃદ્ધિ અને ભવિષ્યની રેલવે ટેકનોલોજીને ટેકો
આ પ્રોજેક્ટ હાઇ-ડેન્સિટી રૂટ પર કવચ (Kavach), ઓટોમેટિક બ્લોક સિગ્નલિંગ અને સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ટ્રાફિક કંટ્રોલ જેવી અદ્યતન ટેકનોલોજીને સક્ષમ કરવા માટે સક્ષમ આધુનિક સિગ્નલિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના ભારતીય રેલવેના ચાલુ પ્રયાસો સાથે સુસંગત છે.
આ મંજૂરી મહત્વપૂર્ણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આધુનિક બનાવવા, ટ્રેન સેવાઓની વિશ્વસનીયતા સુધારવા અને મુસાફરો તથા માલસામાનના ગ્રાહકો બંને માટે સમાન રીતે સુરક્ષિત અને વધુ કાર્યક્ષમ રેલવે નેટવર્ક પ્રદાન કરવા તરફ ભારતીય રેલવેની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.