Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement during the G7 Summit-Outreach Session: Reviving a Balanced, Shared and Sustainable Economic Growth for All
17 JUN 2026 6:07PM by PIB Delhi
President Macron,
Your Excellencies,
I am pleased that France's G7 Presidency has given special importance to inclusive and sustainable growth. At a time when the world faces many challenges and uncertainties, the message emerging from this forum is important for the well-being and future of all humanity.
Today, the question of growth is not limited to GDP or trade figures alone. The real question is: Who benefits from this growth? Who is included in it? And what direction is it taking?
Friends,
India's experience shows that shared development can be transformed from an aspiration into reality. When India progresses, one-sixth of humanity progresses with it. Therefore, India's growth story is not just about economic development—it is a story of inclusion, scale, and democratic empowerment for all.
Over the past twelve years, India has progressed based on the guiding principle of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas." This is also the guiding principle of our global engagement.
During India’s G20 Presidency, we shared with the world the message of “One Earth, One Family, One Future.” This was not merely a slogan; it was an expression of our civilizational ethos that views the entire world as one family.
It was in this spirit that we launched the historic India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC). This strategic corridor connects Asia, the Middle East, and Europe, and will accelerate trade, strengthen supply chains, and create new opportunities for investment, employment, and innovation across partner countries. Today, there is a need to further advance such initiatives - ones that are characterized by local ownership, transparent financing, and a clear vision for long-term sustainability.
Friends,
The disruptions to fuel, fertilizer, and food supply chains caused by the crisis in West Asia will continue to have a significant impact on the Global South for some time. If we are truly committed to strengthening international solidarity, the most vulnerable countries should not be left to bear the burden of these crises alone.
Our International Financial Institutions should develop support mechanisms that help developing countries absorb such shocks and sustain their economic resilience.
Friends,
Drawing inspiration from the IMEC Vision, we can work on connectivity projects with countries in Africa, Latin America, and the Pacific Island region.
By bringing together the capital of the G7, the talent of India, and the ownership of countries across the Global South, we may consider establishing the International Mobilisation Partnership for Accelerating Connectivity and Trade (IMPACT). Its objective should be to create corridors that connect trade, technology, energy, and opportunity.
Friends,
Today, while developed countries are confronting the challenge of ageing societies, India and other countries of the Global South possess immense potential in terms of young talent, enterprise, and skills.
To harness this natural complementarity, we may consider establishing a Global Skills Partnership. Under this framework, we can work together on skill mapping and promoting trusted skilled mobility.
Friends,
India’s commitment to shared global prosperity is not confined to words alone; it is also reflected in our actions. Over the past few years, India has concluded Trade Agreements with most of the countries represented at this meeting.
This reflects India’s belief not in fragmentation, but in integration, not in protectionism, but in partnership, and not in uncertainty, but in shared prosperity.
In the years ahead, India will continue to work together with all of you to strengthen our Shared Economic Resilience and to build a more stable, reliable, and prosperous global economy.
Thank you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Statement. Original Statement was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಿ-7 ಶೃಂಗಸಭೆ-ಜನಸಂಪರ್ಕ ಅಧಿವೇಶನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಯ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅನುವಾದ: ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮತೋಲಿತ, ಹಂಚಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವುದು
17 JUN 2026 6:07PM by PIB Bengaluru
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್,
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನ ಜಿ-7 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಜಗತ್ತು ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಸಂದೇಶವು ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಇಂದು, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆಯು ಜಿ.ಡಿ.ಪಿ (GDP) ಅಥವಾ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ನಿಜವಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ: ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಯಾರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ? ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ? ಮತ್ತು ಅದು ಯಾವ ದಿಕ್ಕನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಅನುಭವವು ಹಂಚಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಿಂದ ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಿದಾಗ, ಮಾನವೀಯತೆಯ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗವು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆ ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ - ಇದು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ, ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು "ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್" ಎಂಬ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವೂ ಆಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು "ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ" ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜಗತ್ತಿನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ; ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬವೆಂದು ನೋಡುವ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ತತ್ವದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು.
ಈ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿಯೇ ನಾವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಭಾರತ–ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ–ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ (ಐ.ಎಂ.ಇ.ಸಿ - IMEC) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕಾರಿಡಾರ್ ಏಷ್ಯಾ, ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಹಾಗೂ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ - ಇವು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾಲೀಕತ್ವ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟವುಗಳಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಉಂಟಾದ ಇಂಧನ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಅಡಚಣೆಗಳು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ (Global South) ಮೇಲೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದವರೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಗ್ಗಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದರೆ, ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ದೇಶಗಳು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊರಲು ಬಿಡಬಾರದು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಅಂತಹ ಆಘಾತಗಳನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಐ.ಎಂ.ಇ.ಸಿ (IMEC) ಚಿಂತನೆಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ನಾವು ಆಫ್ರಿಕಾ, ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶದ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು.
ಜಿ-7ರ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಜೊತೆಗೂಡಿಸಲು, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್‌ನಾದ್ಯಂತದ ದೇಶಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು (IMPACT) ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು. ವ್ಯಾಪಾರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ವಯಸ್ಸಾದ ಸಮಾಜಗಳ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್‌ನ ಇತರ ದೇಶಗಳು ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಈ ಸಹಜ ಪೂರಕವಾದಂತಹ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು. ಈ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ನಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಕೌಶಲ್ಯ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಾಗತಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯು ಕೇವಲ ಮಾತುಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ಅದು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಇದು ಭಾರತವು ವಿಘಟನೆಯಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಏಕೀಕರಣದಲ್ಲಿ, ರಕ್ಷಣಾವಾದದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿರ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತವು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
(ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಯ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.)