Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement during the G7 Summit-Session: Ensuring a Safe, Rapid and Efficient Rollout of AI
17 JUN 2026 9:20PM by PIB Delhi
Excellencies,
I congratulate my friend President Macron for including this important subject in our discussions. There is no doubt that Artificial Intelligence is one of the most transformative technologies ever created by humanity.
Today, there is hardly any aspect of human life that remains untouched by Artificial Intelligence. AI is accelerating scientific research at an unprecedented pace. It is making governance more effective and responsive, while also empowering sectors such as healthcare, education, and manufacturing.
However, the true measure of AI is not how powerful our machines become. The real measure is how much it empowers ordinary people. With this belief, India has emphasized the development of human-centric AI at the AI Impact Summit held this year. At the summit, India presented its MANAV vision, which guides all of India's efforts in the field of AI.
Recently, His Holiness the Pope, in his message on AI, emphasized that human values, inclusivity, and meaningful human control should form the foundation of AI development. India's MANAV vision and His Holiness's message both express the same core belief: no matter how advanced technology becomes, human beings must remain at its centre.
Friends,
Ensuring the safety of children in the rollout of AI is extremely important. AI can provide education in children's native languages, enhance their creativity, and make learning more personalised. However, without proper safeguards, the same technology can expose them to risks such as misinformation, deepfakes, and exploitation.
The difference between these two scenarios does not lie in the technology itself. It lies in the values, design choices, and governance frameworks that guide its use. We must ensure that the digital space becomes a platform for learning and growth for children, not a tool for manipulation.
Friends,
Frontier AI models are creating unprecedented opportunities in the field of cybersecurity. However, no country can be truly secure in cyberspace unless all countries are secure. That is why India has always viewed cyberspace as a Global Public Good. Access to these important AI technologies should therefore be broad and inclusive. Democratic nations should have access to such AI models so that they can protect their critical information infrastructure and effectively address growing cyber threats.
Friends,
To move forward with an integrated approach that balances safety, speed, and efficiency, I would like to offer a few suggestions:
First, we should promote safe-by-design AI systems. Safety should not be treated as an afterthought or an additional feature; it must be a fundamental element of AI design from the very beginning.
Second, we should develop common standards, testing frameworks, and regulatory sandboxes for AI deployment so that innovation and governance can advance together. Civil aviation and maritime transport are good examples where the world has successfully created common global rules, benefiting all countries. We can draw similar lessons for the responsible development and deployment of AI.
Third, we must strengthen global cooperation to combat deepfakes, misinformation, and cyber fraud. We should encourage the adoption of technologies such as digital watermarking and content authentication tools to help identify AI-generated content and reduce the risks posed by deepfakes.
Fourth, we must ensure that the benefits of AI reach all countries of the Global South. AI should become a force for inclusion and shared progress, not one that widens existing divides.
Friends,
Our approach and policy on AI must be clear. AI should expand human potential, empower people to make informed choices, and protect human dignity. India will continue to engage and collaborate with all partners on this important issue.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Statement. Original Statement was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੀ-7 ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ “ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਏਆਈ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ” ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
17 JUN 2026 9:20PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ
ਮੈਂ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕਰੌਂ ਦਾ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ ਮਨੁੱਖ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਅੱਜ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਪੱਖ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਏਆਈ ਨੇ ਛੂਹਿਆ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਏਆਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਰ, ਏਆਈ ਦੀ ਅਸਲ ਕਸੌਟੀ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੀ ਅਸਲ ਕਸੌਟੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਮ ਮਨੁੱਖ ਕਿੰਨਾ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਏਆਈ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ “ਮਾਨਵ” ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਰਮ ਪੂਜਨੀਕ ਪੋਪ ਨੇ ਏਆਈ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਮਨੁੱਖੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਏਆਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ “ਮਾਨਵ” ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਪਰਮ ਪੂਜਨੀਕ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਦੋਵੇਂ ਇੱਕੋ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਵੇਂ ਕਿੰਨੀ ਵੀ ਉੱਨਤ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਏਆਈ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਏਆਈ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਇਹੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਫਰਜ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ਰਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਫ਼ਰਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਹੈ, ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾ ਕਿ ਭਰਮਾਉਣ ਦਾ ਸਾਧਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅਤਿ-ਉੱਨਤ ਏਆਈ ਮਾਡਲਾਂ ਨਾਲ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਸਾਈਬਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਤਦ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਜਦ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਾ ਹੋਣ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਈਬਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਜਨਤਕ ਅਸਾਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਏਆਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਏਆਈ ਮਾਡਲਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੂਚਨਾ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਵਧ ਰਹੇ ਸਾਈਬਰ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਮੈਂ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ:
ਪਹਿਲਾ, ਸਾਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜੋੜੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਡਿਜਾਈਨ ਦਾ ਮੂਲ ਤੱਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੂਜਾ, ਏਆਈ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਮਿਆਰ, ਜਾਂਚ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਇਕੱਠੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨਿਯਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ।
ਤੀਜਾ, ਡੀਪਫੇਕ, ਫਰਜ਼ੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਫਰਜ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੱਗਰੀ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਚੌਥਾ, ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈ ਦਾ ਲਾਭ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਵੰਡਪਾਊ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸੰਮਲਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਏਆਈ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਏਆਈ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮਨੁੱਖੀ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।