Ministry of Rural Development
Over 26,000 km of Rural Roads Targeted for Completion in FY 2026-27; Centre Reviews Progress with States
Secretary, Rural Development Chairs High-Level Review Meeting on Rural Road Connectivity Schemes
States Directed to Accelerate Last-Mile Connectivity, Strengthen Quality Monitoring and Ensure Universal Adoption of e-MARG Platform
18 JUN 2026 10:34AM by PIB Delhi
The Government of India has earmarked ₹18,907 crore during FY 2026-27 for the construction of 26,474 kilometres of rural roads under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) and related rural connectivity initiatives.
This was highlighted during a comprehensive high-level review meeting convened by the Ministry of Rural Development to assess the state-wise physical and financial progress under PMGSY and the Road Connectivity Project for Left Wing Extremism Affected Areas (RCPLWEA). The meeting was chaired by the Secretary, Department of Rural Development, Government of India, Shri Rohit Kansal.
Senior officials, including Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries and Chief Executive Officers of State Rural Roads Development Agencies (SRRDAs) from Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Rajasthan and Telangana participated in the review.
Focus on Last-Mile Connectivity
The Secretary reviewed state-wise targets and implementation status for FY 2026-27, with special emphasis on achieving saturation of rural connectivity in left-out areas.
States were directed to expedite the completion of all remaining unconnected habitations under PMGSY-I and PM-JANMAN, with particular attention to Particularly Vulnerable Tribal Group (PVTG) habitations. Emphasizing the need for universal all-weather road access, the Secretary urged States to fast-track the preparation of Detailed Project Reports (DPRs), resolve execution bottlenecks and ensure timely completion of pending connectivity projects.
Progress under RCPLWEA was also reviewed in detail. Recognizing the strategic importance of road infrastructure in Left Wing Extremism affected districts, the Secretary directed concerned States to maintain close coordination with implementing agencies and ensure timely completion of all sanctioned works.
The participating States presented targeted action plans and assured the Ministry that all pending works and annual targets would be completed within the prescribed timelines.
Strengthening Quality and Digital Governance
A major focus of the review was the quality and long-term sustainability of rural road assets. The Secretary stressed that strict adherence to quality standards and effective maintenance mechanisms are essential for ensuring durable and reliable rural connectivity.
States were urged to strengthen field-level inspections, enhance quality monitoring systems and ensure robust oversight throughout project execution.
The meeting also emphasized the universal deployment of the e-MARG (Electronic Maintenance of Rural Roads under PMGSY) platform, enabling real-time monitoring of maintenance activities, performance assessment and payment tracking. Wider adoption of the platform is expected to improve transparency, accountability and efficiency in rural road maintenance.
Way Forward
Concluding the review, the Secretary issued state-specific directions for addressing implementation bottlenecks, fast tracking land acquisition and forest clearance proposals, ensuring timely compliance with project milestones and strengthening coordination among State Governments, the National Rural Infrastructure Development Agency (NRIDA) and the Ministry of Rural Development.
The States reaffirmed their commitment to accelerating execution, improving infrastructure quality and ensuring that the benefits of all-weather road access reach every eligible habitation across the country.

ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 26,000 ಕಿ.ಮೀ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ
ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಇ-ಮಾರ್ಗ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
18 JUN 2026 10:34AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಎಸ್ ವೈ) ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಪರ್ಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 26,474 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2026-27ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 18,907 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದೆ.
ಪಿಎಂಜಿಎಸ್ ವೈ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆ (ಆರ್ ಸಿಪಿಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಇಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಕರೆದ ಸಮಗ್ರ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲಾಯಿತು. ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರೋಹಿತ್ ಕನ್ಸಾಲ್ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ರಾಜ್ಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ (ಎಸ್.ಆರ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ.ಗಳು) ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಗಡಿ ಹಂಚಿನ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೇಲೆ ಗಮನ
2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ರಾಜ್ಯವಾರು ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು, ಉಳಿದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಪರ್ಕದ ಶುದ್ಧತ್ವವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪು (ಪಿವಿಟಿಜಿ) ಜನವಸತಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗಮನ ನೀಡಿ, ಪಿಎಂಜಿಎಸ್ ವೈ-I ಮತ್ತು ಪಿಎಂ-ಜನ್ಮಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಳಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದ ಜನವಸತಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸರ್ವಋತು ರಸ್ತೆ ಪ್ರವೇಶದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿಗಳನ್ನು (ಡಿಪಿಆರ್) ತಯಾರಿಸುವುದನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಆರ್ಸಿಪಿಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಇಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮಂಜೂರಾದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಭಾಗವಹಿಸಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಉದ್ದೇಶಿತ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದವು.
ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
ಪರಾಮರ್ಶೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವು ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯಾಗಿದೆ. ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದುದ್ದಕ್ಕೂ ದೃಢವಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಯಿತು.
ಇ-ಮಾರ್ಗ್ (ಪಿಎಂಜಿಎಸ್ ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ನಿರ್ವಹಣೆ) ವೇದಿಕೆಯ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಸಭೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿತು, ನಿರ್ವಹಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯ ವ್ಯಾಪಕ ಅಳವಡಿಕೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮುಂದಿನ ಹಾದಿ
ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಭೂ ಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಅನುಮತಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು, ಯೋಜನಾ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ಆರ್ ಐಡಿಎ) ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರ್ವಋತು ರಸ್ತೆ ಪ್ರವೇಶದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ಅರ್ಹ ಜನವಸತಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.