Ministry of Defence
Raksha Mantri to perform Bhoomi Pujan for 10,000-Tons Aluminium Extrusion Press at Yantra India Limited in Nagpur
18 JUN 2026 10:50AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will perform the Bhoomi Pujan for the state-of-the-art 10,000-Tons Aluminium Extrusion Press at Yantra India Limited (YIL), Ordnance Factory, Ambajhari in Nagpur, Maharashtra on June 19, 2026. The ceremony will be attended by the Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis, Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar and other senior officials of Department of Defence Production as well as YIL.
The proposed extrusion press will be a major national asset for the defence manufacturing sector. It will strengthen the nation’s capability to produce large, high-strength and precision aluminium alloy extrusions to cater to the requirements of defence & aerospace sectors. The project will help reduce dependence on imports of critical aluminium extruded components and support indigenous manufacturing under the Aatmanirbhar Bharat vision.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਯੰਤਰ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿੱਚ 10,000 ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਐਲੂਮੀਨੀਅਨ ਐਕਸਟਰੂਜ਼ਮ ਪ੍ਰੈਸ ਮਸ਼ੀਨ ਲਈ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕਰਨਗੇ
18 JUN 2026 10:50AM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ 19 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅੰਬਾਝਾਰੀ ਸਥਿਤ ਯੰਤਰ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਵਾਈਆਈਐੱਲ), ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ 10,000 ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਐਕਸਟਰੂਜ਼ਨ ਪ੍ਰੈਸ ਮਸ਼ੀਨ ਲਈ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ, ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਾਈਆਈਐੱਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐਕਸਟਰੂਜ਼ਨ ਪ੍ਰੈਸ ਮਸ਼ੀਨ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ, ਉੱਚ-ਸਮਰੱਥਾ ਸੰਪੰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਮਿਸ਼ਰਤ ਧਾਤ ਐਕਸਟਰੂਜ਼ਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਐਕਸਟਰੂਡੇਡ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।