Special Service and Features
CSIR-NIIST Director Dr. C. Anandharamakrishnan Recognized Among the World Food Prize Foundation's "2026 Top Agri-Food Pioneers"
18 JUN 2026 1:33PM by PIB Thiruvananthpuram
3HWN.jpeg)
Dr. C. Anandharamakrishnan, Director of CSIR-National Institute for Interdisciplinary Science and Technology (CSIR-NIIST), has been recognized as one of the "2026 Top Agri-Food Pioneers" by the prestigious World Food Prize Foundation which was announced on June 17, 2026. The recognition places him among an exclusive global cohort of innovators acknowledged for their outstanding contributions towards transforming agriculture and food systems through science, innovation and sustainable solutions.
The Top Agri-Food Pioneers (TAP) initiative of the World Food Prize Foundation celebrates visionary leaders from across the globe who are advancing food and nutrition security through pioneering research, technological innovation, entrepreneurship and collaborative leadership. In its landmark 40th anniversary year, the Foundation has selected 40 pioneers from 30 countries, highlighting individuals whose work is creating measurable impact across the global agri-food ecosystem.
Dr. Anandharamakrishnan has been internationally recognized for his pioneering contributions to food engineering, advanced food processing, 3D food printing, functional foods, sustainable food technologies and nutrition-focused innovations. A distinguished scientist in agricultural sciences and food engineering, his research is widely acclaimed for its scientific excellence, industrial relevance and societal impact, particularly in empowering farmers and entrepreneurs.
Among his notable innovations is the development of Designer Rice—a high-protein, low-glycaemic index rice fortified with iron, folic acid and vitamin B12 to help address diabetes, anaemia and malnutrition. He also developed India's first indigenously designed 3D and 4D food printer for customized foods, personalized nutrition and advanced food packaging. A national expert in spray-freeze-drying and electrospray-freeze-drying technologies, he has pioneered novel processes for the production of food and nutraceutical ingredients. In addition, he developed India's first engineered human stomach and small intestinal model system to replicate the human digestive tract for food and nutrition research.
Several of his innovations, including Designer Rice, Coffee Crema technology and non-dairy dessert formulations, have been successfully transferred to industry, demonstrating the translational impact of his research. He has authored 224 highly cited research publications and holds 17 patents. As Director of CSIR-NIIST, he has further strengthened the institute's focus on translating interdisciplinary research into market-ready technologies, advancing innovations in sustainable food processing, biodegradable materials, circular bioeconomy and nutrition security.
Expressing his gratitude, Dr. Anandharamakrishnan said, "I am deeply honoured to be recognized among the 2026 Top Agri-Food Pioneers by the World Food Prize Foundation. This recognition reflects the collective efforts of the dedicated scientists, researchers, students and collaborators with whom I have had the privilege to work. It further motivates us to continue developing science-driven, sustainable technologies that benefit industry and society while contributing to global food and nutrition security."
The World Food Prize Foundation's recognition adds to Dr. Anandharamakrishnan's distinguished list of honours, including the Vigyan Shri under the Rashtriya Vigyan Puraskar and several international recognitions for his contributions to food engineering and agricultural innovation.
Dr. Anandharamakrishnan's inclusion among the 2026 Top Agri-Food Pioneers reflects India's growing leadership in science-led agricultural innovation and highlights CSIR-NIIST's commitment to developing transformative technologies for a resilient, sustainable and nutrition-secure future.

പ്രത്യേക സേവനങ്ങളും ഫീച്ചറുകളും
CSIR-NIIST ഡയറക്ടർ ഡോ. സി. അനന്ദരാമകൃഷ്ണന് വേൾഡ് ഫുഡ് പ്രൈസ് ഫൗണ്ടേഷൻ അംഗീകാരം
18 JUN 2026 1:33PM by PIB Thiruvananthpuram
AZMP.jpeg)
കേന്ദ്ര ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വകുപ്പിന് കീഴിൽ തിരുവനന്തപുരത്തെ പാപ്പനംകോടുള്ള സിഎസ്ഐആർ-നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഫോർ ഇന്റർ ഡിസിപ്ലിനറി സയൻസ് ആൻഡ് ടെക്നോളജി (CSIR-NIIST) ഡയറക്ടർ ഡോ. സി. അനന്ദരാമകൃഷ്ണന് അന്താരാഷ്ട്ര അംഗീകാരം. 2026 ജൂൺ 17 ന് പ്രഖ്യാപിച്ച പ്രശസ്തമായ വേൾഡ് ഫുഡ് പ്രൈസ് ഫൗണ്ടേഷൻ "2026 ലെ മികച്ച കാർഷിക-ഭക്ഷ്യ മാർഗ്ഗദർശികളിൽ" ഒരാളായി അദ്ദേഹത്തെ തെരഞ്ഞെടുത്തു. 30 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 40 വ്യക്തികളാണ് അംഗീകാരത്തിന് അർഹരായത്. 40-ാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ചാണ് ഫൗണ്ടേഷൻ ആഗോള കാർഷിക-ഭക്ഷ്യ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ സുപ്രധാന സ്വാധീനം സൃഷ്ടിച്ച വ്യക്തികളെ ആദരിക്കുന്നത്.
ശാസ്ത്രം, നവീകരണം, സുസ്ഥിര പരിഹാരങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ കൃഷിയെയും ഭക്ഷ്യ വ്യവസ്ഥകളെയും പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിൽ മികച്ച സംഭാവനകൾ നൽകിയതിന് അംഗീകാരം ലഭിച്ച നൂതനാശയക്കാരുടെ പ്രത്യേക ആഗോള കൂട്ടായ്മയിൽ ഈ അംഗീകാരം ഡോ. സി. അനന്ദരാമകൃഷ്ണനെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നു.
വേൾഡ് ഫുഡ് പ്രൈസ് ഫൗണ്ടേഷന്റെ ടോപ്പ് അഗ്രി-ഫുഡ് പയനിയേഴ്‌സ് (TAP) സംരംഭം, നൂതന ഗവേഷണം, സാങ്കേതിക കണ്ടുപിടുത്തം, സംരംഭകത്വം, സഹകരണ നേതൃത്വം എന്നിവയിലൂടെ ഭക്ഷ്യ-പോഷകാഹാര സുരക്ഷ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്ന ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള നേതാക്കളെ ആദരിക്കുന്നു.
ഫുഡ് എഞ്ചിനീയറിംഗ്, അഡ്വാൻസ്ഡ് ഫുഡ് പ്രോസസ്സിംഗ്, 3D ഫുഡ് പ്രിന്റിംഗ്, ഫങ്ഷണൽ ഫുഡ്സ്, സുസ്ഥിര ഭക്ഷ്യ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, പോഷകാഹാര കേന്ദ്രീകൃത കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ എന്നിവയിലെ സംഭാവനകൾക്ക് ഡോ. അനന്ദരാമകൃഷ്ണൻ അന്താരാഷ്ട്രതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. കാർഷിക ശാസ്ത്രത്തിലും ഭക്ഷ്യ എഞ്ചിനീയറിംഗിലും വിശിഷ്ട ശാസ്ത്രജ്ഞനായ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഗവേഷണം അതിന്റെ ശാസ്ത്രീയ മികവ്, വ്യാവസായിക പ്രസക്തി, സാമൂഹിക സ്വാധീനം, പ്രത്യേകിച്ച് കർഷകരെയും സംരംഭകരെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിൽ വ്യാപകമായി പ്രശംസിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
പ്രമേഹം, വിളർച്ച, പോഷകാഹാരക്കുറവ് എന്നിവ പരിഹരിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നതിന് ഇരുമ്പ്, ഫോളിക് ആസിഡ്, വിറ്റാമിൻ ബി 12 എന്നിവയാൽ സമ്പുഷ്ടമാക്കിയ ഉയർന്ന പ്രോട്ടീൻ, കുറഞ്ഞ ഗ്ലൈസെമിക് സൂചിക അരിയായ ഡിസൈനർ റൈസിന്റെ വികസനം അദ്ദേഹത്തിന്റെ ശ്രദ്ധേയമായ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളിൽ ഒന്നാണ്. ഇഷ്ടാനുസൃതമാക്കിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ, വ്യക്തിഗതമാക്കിയ പോഷകാഹാരം, നൂതന ഭക്ഷ്യ പാക്കേജിംഗ് എന്നിവയ്ക്കായി ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ തദ്ദേശീയമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത 3D, 4D ഫുഡ് പ്രിന്ററും അദ്ദേഹം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. സ്പ്രേ-ഫ്രീസ്-ഡ്രൈയിംഗ്, ഇലക്ട്രോസ്പ്രേ-ഫ്രീസ്-ഡ്രൈയിംഗ് സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ ദേശീയ വിദഗ്ദ്ധനായ അദ്ദേഹം, ഭക്ഷണത്തിന്റെയും ന്യൂട്രാസ്യൂട്ടിക്കൽ ചേരുവകളുടെയും ഉൽപാദനത്തിനായി നൂതന പ്രക്രിയകൾക്ക് തുടക്കമിട്ടു. കൂടാതെ, ഭക്ഷണത്തിനും പോഷകാഹാര ഗവേഷണത്തിനുമായി മനുഷ്യന്റെ ദഹനനാളത്തെ പകർത്തുന്നതിനായി ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ എഞ്ചിനീയർ ചെയ്ത മനുഷ്യ ആമാശയത്തിന്റെയും ചെറുകുടലിന്റെയും മാതൃകാ സംവിധാനം അദ്ദേഹം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു.
ഡിസൈനർ റൈസ്, കോഫി ക്രീമ സാങ്കേതികവിദ്യ, നോൺ-ഡയറി ഡെസേർട്ട് ഫോർമുലേഷനുകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ നിരവധി കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ വ്യവസായത്തിലേക്ക് വിജയകരമായി കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെട്ടു, ഇത് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഗവേഷണത്തിന്റെ വിവർത്തന സ്വാധീനം പ്രകടമാക്കുന്നു. അദ്ദേഹം 224 ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള ഗവേഷണ പ്രസിദ്ധീകരണങ്ങളുടെ രചയിതാവാണ്, കൂടാതെ 17 പേറ്റന്റുകളും സ്വന്തമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. CSIR-NIIST ന്റെ ഡയറക്ടർ എന്ന നിലയിൽ, ഇന്റർ ഡിസിപ്ലിനറി ഗവേഷണത്തെ വിപണിക്ക് സജ്ജമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിലും, സുസ്ഥിര ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം, ബയോഡീഗ്രേഡബിൾ മെറ്റീരിയലുകൾ, സർക്കുലർ ബയോഇക്കണോമി, പോഷകാഹാര സുരക്ഷ എന്നിവയിലെ നൂതനാശയങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിലും അദ്ദേഹം ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ ശ്രദ്ധ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തി.
വേൾഡ് ഫുഡ് പ്രൈസ് ഫൗണ്ടേഷൻ 2026 ലെ മികച്ച കാർഷിക-ഭക്ഷ്യ പയനിയർമാരിൽ ഒരാളായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടതിൽ തനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ടെന്ന് എന്ന് ഡോ. അനന്ദരാമകൃഷ്ണൻ പറഞ്ഞു. ഈ അംഗീകാരം തനിക്കൊപ്പം പ്രവർത്തിച്ച സമർപ്പിത ശാസ്ത്രജ്ഞർ, ഗവേഷകർ, വിദ്യാർത്ഥികൾ, സഹകാരികൾ എന്നിവരുടെ കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ആഗോള ഭക്ഷ്യ-പോഷകാഹാര സുരക്ഷയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുമ്പോൾ തന്നെ വ്യവസായത്തിനും സമൂഹത്തിനും പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നതും ശാസ്ത്രാധിഷ്ഠിതവും സുസ്ഥിരവുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നത് തുടരാൻ അംഗീകാരം പ്രേരിപ്പിക്കുന്നതായും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
നേരത്തെ രാഷ്ട്രീയ വിജ്ഞാന പുരസ്‌കാരത്തിന് കീഴിലുള്ള വിജ്ഞാന ശ്രീ, ഭക്ഷ്യ എഞ്ചിനീയറിംഗിനും കാർഷിക നവീകരണത്തിനും നൽകിയ സംഭാവനകൾക്ക് നിരവധി അന്താരാഷ്ട്ര അംഗീകാരങ്ങൾ എന്നിവ അദ്ദേഹത്തിന് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
2026 ലെ മികച്ച കാർഷിക-ഭക്ഷ്യ പയനിയർമാരുടെ പട്ടികയിൽ ഡോ. അനന്ദരാമകൃഷ്ണനെ ഉൾപ്പെടുത്തിയത് ശാസ്ത്രം നയിക്കുന്ന കാർഷിക നവീകരണത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ വളർന്നുവരുന്ന നേതൃത്വത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു, കൂടാതെ കരുത്തുറ്റതും സുസ്ഥിരവും പോഷകാഹാര-സുരക്ഷിതവുമായ ഭാവിക്കായി പരിവർത്തനാത്മക സാങ്കേതികവിദ്യകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള CSIR-NIIST യുടെ പ്രതിബദ്ധതയെ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.