Ministry of Electronics & IT
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw inaugrates Jabil’s New Advanced Manufacturing Facility & an Export Centric Data Centre Ecosystem with High Employment Potential in Pune
AI Data Centres Emerge as a Major Growth Engine under Prime Minister’s Make in India Plan: Union Minister Ashwini Vaishnaw
18 JUN 2026 2:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, along with the Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis inaugurated the high-tech Advanced Manufacturing Facility of Jabil Inc. at Ranjangaon, Pune on Wednesday, 17 June 2026.
The momentous occasion was graced by several dignitaries, including senior leader Shri Dilip Walse Patil, young leader Shri Dnyaneshwar Katke, Mr. Andy Priestley (Executive Vice President & COO of Jabil Circuits), along with dynamic officers from the Government of Maharashtra and the entire Jabil team.
Speaking on the occasion, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw highlighted how artificial intelligence has evolved into a powerhouse for global progress, stressing the strategic necessity of anchoring its infrastructure within the country. He emphasized that AI data centres have become a very large growth engine across the world today, making it a crucial priority under the Prime Minister’s Make in India plan to ensure that the major electronic components powering these data centres are manufactured domestically. Jabil will manufacture these crucial data centre components in Pune through their modern, advanced, and high-tech facility. Boasting an exceptional operational capacity, the plant is fully equipped to meet India’s domestic tech requirements while simultaneously driving exports to global markets across the world.
The Minister lauded the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi in transforming electronics manufacturing into a premier pillar of the national economy. Thanks to these targeted initiatives, electronics manufacturing has surged forward to become the third-largest category among goods exported from India. This newly integrated ecosystem - encompassing electronic components, finished electronic goods, and local supply chains - is poised to unlock significant socio-economic benefits.
Jabil’s State-of-the-Art Electronics Manufacturing Capabilities
The Jabil facility is a state-of-the-art advanced electronics manufacturing setup specializing in cutting-edge technology infrastructure. Its operational capabilities include the complex manufacturing of AI Systems (AI-enabled Data Centre gears), 5G technology, high-end networking gears, industrial power system electronics, and consumer electronics.
The newly inaugurated high-tech facility possesses an extensive manufacturing footprint, equipped to meet domestic demand while serving global export markets. Backed by active policy cooperation, this project scales localized employment up to 11,000 personnel and will drive a deep localization program integrating domestic supply chains and MSMEs directly into the global technology ecosystem.
National Electronics Ecosystem Highlights
Reflecting on past milestones, the Union Minister stated that while electronics manufacturing and exports from India were considered unthinkable just a few years ago, the clear vision of Prime Minister Shri Narendra Modi has transformed India into a trusted global manufacturing partner.
• Sector Value: India’s electronics manufacturing industry has surged to an unprecedented value of ₹13 lakh crore.
• Export Evolution: From initially targeting a place in the top ten export categories, electronics consecutively climbed from the 9th rank up through 7th, 5th, and 4th positions.
• Top Export Category Status: In the last year (2025), electronics officially became the third-largest export category in the country.
• The Next Target: The Central Government, State Government, industry stakeholders, investors, and youth must now collaboratively work towards a strategy focused on process quality to elevate electronics into the nation's second-largest export category.
The Minister assured full government investment towards talent development, training, skill creation, and specialized ecosystems for manufacturing high-precision mechanical parts. He also advised exploring partnerships with high-precision mechanical equipment innovators like Lyten to heavily localize local supply chains.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಜೇಬಿಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನೂತನ ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಹೊಂದಿರುವ ರಫ್ತು ಆಧಾರಿತ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ‘ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ ಗಳು ಬೃಹತ್‌ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಇಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
18 JUN 2026 2:08PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವಿಸ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬುಧವಾರ (17 ಜೂನ್ 2026) ಪುಣೆಯ ರಂಜನ್‌ಗಾಂವ್‌ ನಲ್ಲಿ 'ಜೇಬಿಲ್ ಇಂಕ್' ಸಂಸ್ಥೆಯ ಉನ್ನತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ದಿಲೀಪ್ ವಾಲ್ಸೆ ಪಾಟೀಲ್, ಯುವ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರ್ ಕಟ್ಕೆ, ಜೇಬಿಲ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ಸ್‌ ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಿಒಒ ಶ್ರೀ ಆಂಡಿ ಪ್ರೀಸ್ಟ್ಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಜೇಬಿಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಇಡೀ ತಂಡ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು (ಎಐ) ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೇಗೆ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಅದರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ದೇಶದ ಒಳಗೇ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಎಐ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ ಗಳು ಬೃಹತ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಇಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು, ಈ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ ಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿಯೇ ಉತ್ಪಾದಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜೇಬಿಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪುಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ತನ್ನ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಘಟಕದ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಿದೆ. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಘಟಕವು ಭಾರತದ ದೇಶೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಜೊತೆಗೆ, ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತದ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಉದ್ದೇಶಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಫಲವಾಗಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಭಾರತದಿಂದ ರಫ್ತಾಗುವ ಸರಕುಗಳ ಪೈಕಿ ಮೂರನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ವಿಭಾಗವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಘಟಕಗಳು, ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಹೊಸ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜೇಬಿಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು
ಜೇಬಿಲ್ ಘಟಕವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (ಎಐ-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಉಪಕರಣಗಳು) ಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣ ಉತ್ಪಾದನೆ, 5ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹೈ-ಎಂಡ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್ ಉಪಕರಣಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪವರ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಹೊಸದಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಈ ಹೈ-ಟೆಕ್ ಘಟಕವು ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ವಿಶಾಲವಾದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಸಕ್ರಿಯ ನೀತಿ ಸಹಕಾರದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು 11,000 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಆಳವಾದ ಸ್ಥಳೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಇದು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಮಾಡುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವೆಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸ್ಪಷ್ಟ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪಾಲುದಾರನನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದರು.
• ವಲಯದ ಮೌಲ್ಯ: ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯಮವು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ₹13 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
• ರಫ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಪಥ: ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ರಫ್ತಿನ ಮೊದಲ ಹತ್ತು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವಲಯವು, ಸತತವಾಗಿ 9ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 7ನೇ, 5ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಜಿಗಿದಿದೆ.
• ಅಗ್ರ ರಫ್ತು ವಿಭಾಗದ ಸ್ಥಾನಮಾನ: ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (2025), ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ದೇಶದ ಮೂರನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ವಿಭಾಗವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
• ಮುಂದಿನ ಗುರಿ: ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವಲಯವನ್ನು ದೇಶದ ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ವಿಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ, ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಯುವಜನರು ಈಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ತರಬೇತಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ-ನಿಖರತೆಯ ಯಾಂತ್ರಿಕ ಭಾಗಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 'ಲೈಟನ್' ನಂತಹ ಉನ್ನತ-ನಿಖರತೆಯ ಯಾಂತ್ರಿಕ ಉಪಕರಣಗಳ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಂತೆಯೂ ಸಚಿವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.