Ministry of Minority Affairs
Union Minister Shri Kiren Rijiju chairs Haj Review Meeting; reviews conduct of Haj-2026 and lays down roadmap for Haj-2027
Indian Haj Mission conferred two Labbaytum Awards for the first time for excellence in Haj coordination and communication
18 JUN 2026 5:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Minority Affairs convened the Haj Review Meeting on 18 June 2026 at the Dr. Ambedkar International Centre (DAIC), New Delhi, under the chairpersonship of Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Minority Affairs and Parliamentary Affairs, to review the conduct of Haj-2026 and to deliberate upon the roadmap for Haj-2027.
Dr. Srivatsa Krishna, Secretary, Ministry of Minority Affairs; Ms. Sripriya Ranganathan, Secretary (CPV & OIA), Ministry of External Affairs; senior officials from the Ministries of Minority Affairs, External Affairs, Civil Aviation, Health & Family Welfare and Home Affairs; and representatives of the Haj Committee of India, BISAG-N and other stakeholders participated in the deliberations.
The Union Minister expressed satisfaction over the successful conduct of Haj-2026, during which approximately 1.75 lakh Indian Haj pilgrims performed Haj and credited it to the dedicated and coordinated efforts of all the Ministries and departments concerned, the Haj Committee of India, the State Haj Committees, the Indian Haj Mission in the Kingdom of Saudi Arabia and the Saudi authorities, whose collective contribution ensured a smooth, safe and dignified pilgrimage.
In a historic first, the Indian Haj Mission was conferred two Labbaytum Awards by the Saudi Ministry of Hajj and Umrah under the “Best Haj Coordination and Communication” category, presented at the Khitamahu Misk ceremony marking the conclusion of the Haj season. The award recognises the seamless facilitation and welfare of Indian pilgrims during Haj-2026 and underscores India’s sustained commitment to excellence in pilgrim service.
Haj-2026 saw the introduction of several pilgrim-centric measures. Sofa-cum-beds were provided in Mina, enhancing comfort during the most demanding days of Haj; 62,500 pilgrims travelled from Makkah to Madinah by high-speed railway, considerably shortening the journey; and hotel-style accommodation in Makkah and a 20-day Short Haj Package were introduced, the package being availed by about 10,500 pilgrims, mainly working professionals.
Technology-driven reforms further enhanced transparency, safety and service delivery, including integration with the Saudi Nusuk platform, online flight booking and a strengthened digital grievance redressal mechanism. All Indian pilgrims in Madinah were accommodated in the Markazia area, ensuring better accessibility and convenience.
Despite the prevailing geopolitical situation in the region, the operation was conducted through 400 flights, supported by extensive transportation, comprehensive medical facilities, deployment of medical and administrative teams—including a dedicated medical team in the Mina camps—and round-the-clock assistance by the Indian Haj Mission.
The meeting also reviewed an emerging role of artificial intelligence (AI) interventions to strengthen end-to-end Haj pilgrim management, including a 24×7 multilingual voice-based support system in Hindi, Urdu and major regional languages, AI-assisted applications and documents verification, demand modelling for flight allocation across embarkation points, and real-time grievance tracking and escalation. These are envisaged for phased implementation, in line with the Government’s push towards a technology-enabled Haj.
Reviewing the road ahead, the Union Minister directed all concerned Ministries, agencies, the Haj Committee of India and other stakeholders to commence preparations for Haj-2027 on priority, covering quota allocation, eligibility and health requirements, air arrangements, accommodation, transportation, Mina facilities, medical preparedness and the wider adoption of technology. He underlined that sustained coordination with the Saudi Ministry of Hajj and Umrah, in adherence to the prescribed timelines, will be central to its success—ensuring enhanced comfort, safety and health for every pilgrim—and will culminate in the signing of the bilateral agreement on Haj-2027 between India and the Kingdom of Saudi Arabia on 7 November 2026.
The Minister further indicated that Haj Policy-2027 would be announced shortly, following which the Haj Committee of India would invite applications from prospective pilgrims, enabling an early start to the application process.
He reiterated the Government of India’s commitment to ensuring a safe, comfortable, transparent and dignified Haj for every Indian pilgrim.

ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਹੱਜ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ; ਹੱਜ-2026 ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੱਜ-2027 ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ
18 JUN 2026 5:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੱਜ-2026 ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੱਜ-2027 ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ 18 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ (ਡੀਏਏਆਈਸੀ) ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸ੍ਰੀਵਤਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ, ਸਕੱਤਰ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਪ੍ਰਿਆ ਰੰਗਨਾਥਨ, ਸਕੱਤਰ (ਸੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਓਆਈਏ), ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਸਿਵਿਲ ਐਵਿਏਸ਼ਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ; ਅਤੇ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਹੱਜ-2026 ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.75 ਲੱਖ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਰਾਜ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜੇ ਜਨਤਕ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸੁਚਾਰੂ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ।
ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਸਾਊਦੀ ਹੱਜ ਅਤੇ ਉਮਰਾਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੱਜ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਖਿਤਾਮਹੂ ਮਿਸਕ’ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ “ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੇਠ ਹੱਜ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ” ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੋ ‘ਲੱਬੈਤੁਮ ਐਵਾਰਡ’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਐਵਾਰਡ ਹੱਜ- 2026 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਹੱਜ-2026 ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ। ਮੀਨਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੋਫਾ-ਕਮ-ਬੈੱਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ ਮਿਲਿਆ; 62,500 ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮੱਕਾ ਤੋਂ ਮਦੀਨਾ ਤੱਕ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਲੱਗਿਆ; ਅਤੇ ਮੱਕਾ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ 20 ਦਿਨ ਦਾ ‘ਸ਼ਾਰਟ ਹੱਜ ਪੈਕੇਜ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲਗਭਗ 10,500 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਪਾਰਦਸ਼ਿਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਊਦੀ ਨੁਸੁਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ, ਔਨਲਾਈਨ ਫਲਾਈਟ ਬੁਕਿੰਗ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮਦੀਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਾਜ਼ੀਆ (Markazia) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਹਾਸਲ ਹੋਈ।
ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ 400 ਉਡਾਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, ਸੰਪੂਰਣ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ, ਮੀਨਾ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ 24 ਘੰਟੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਦਖਲ ਦੀ ਇੱਕ ਉਭਰਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ, ਉਰਦੂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 24*7 ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਵਾਈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਏਆਈ-ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਸਦੀਕ; ਰਵਾਨਗੀ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਮੰਗ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਅੱਗੇ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਏਜੰਸੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਹੱਜ-2027 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਟਾ ਵੰਡ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਰਿਹਾਇਸ਼, ਆਵਾਜਾਈ, ਮੀਨਾ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਬੰਧੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਊਦੀ ਹੱਜ ਅਤੇ ਉਮਰਾਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਆਰਾਮ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ 07 ਨਵੰਬਰ 2026 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿਚਕਾਰ ਹੱਜ-2027 ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੱਜ ਨੀਤੀ-2027 ਦਾ ਐਲਾਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਮੰਗਵਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਆਰਾਮਦਾਇਕ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।