AYUSH
Kolkata Gears Up for Historic International Day of Yoga 2026 Celebration at Red Road
Proud moment for West Bengal to host IDY 2026 national celebrations: Chief Minister Shri Suvendu Adhikari
Yoga Day 2026 to be celebrated across nearly 2,500 locations worldwide: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
Yoga 365 aims to make Yoga an integral part of daily life: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
Twelve Special Philatelic Covers Released to Commemorate International Day of Yoga 2026
100 Iconic Locations Across India to Celebrate Yoga and Cultural Heritage on 21st June
“Daud Se Dhyan” Initiative to be Organised Across Eleven Locations in Kolkata on June 19
18 JUN 2026 6:56PM by PIB Delhi
Kolkata is set to host the national celebrations of the 12th International Day of Yoga (IDY) on June 21 at the iconic Red Road, where Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the nation in the Common Yoga Protocol. Ahead of the IDY celebrations, Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari and Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav addressed a curtain raiser press conference at Nabanna Sabhaghar today, highlighting the significance, scale and preparations for this year’s International Day of Yoga.
During the press conference, twelve special philatelic covers commemorating International Day of Yoga 2026, were released by Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari and Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush Shri Prataprao Jadhav, in the presence of Chief Postmaster General, West Bengal Circle, Shri Ashok Kumar.
Addressing the press, Chief Minister Shri Suvendu Adhikari said that it is a matter of immense pride for West Bengal to host the national celebrations of the International Day of Yoga 2026 in Kolkata. He described Kolkata as a city known for its rich cultural, spiritual and intellectual heritage, which continues to uphold the values of wellness and collective well-being.
Highlighting Yoga as one of India’s most valuable civilisational gifts to the world, the Chief Minister said that the ancient practice transcends all barriers and brings people together in the pursuit of health, harmony and inner peace. Referring to this year’s theme, “Yoga for Healthy Ageing”, he emphasised that Yoga plays a crucial role in promoting physical vitality, mental resilience and emotional balance, enabling people to lead healthier and more fulfilling lives.
The Chief Minister appreciated the efforts of the Ministry of Ayush in taking Yoga to every corner of the country and transforming it into a year-round people’s movement through various initiatives such as Yoga 365, Yoga for Healthy Ageing, Yoga for Non-Communicable Diseases, Yoga Park Initiative and 100 Days of Free Online Yoga, thereby strengthening India’s global leadership in holistic health and wellness.
Union Minister Shri Prataprao Jadhav emphasised that International Day of Yoga 2026 is not merely an event but a national celebration of India’s timeless wisdom, which has evolved into a global movement for health, harmony and collective well-being. Highlighting the growing global participation, he mentioned that through the coordinated efforts of the Indian Council for Cultural Relations (ICCR) and Indian Missions abroad, Yoga Day celebrations this year are being organised across nearly 2,500 locations worldwide, with participation from more than 210 Indian Missions, reflecting Yoga’s role as a global movement for collective well-being.
Shri Prataprao Jadhav highlighted the success of the Ministry’s flagship Yoga 365 initiative, aimed at making Yoga an integral part of daily life. He also mentioned the successful completion of 100 Days of Free Online Yoga and said that the nationwide live yoga session organised on June 14 witnessed participation of more than four lakh people simultaneously, creating a new Guinness World Record.
Shri Jadhav further informed that the Ministry of Culture is organising special Yoga celebrations at 100 iconic locations across India, linking Yoga with the country’s cultural heritage, tourism and civilisational identity. He also expressed gratitude to the Government of West Bengal for its support in organising the national event and stated that the enthusiastic response from Kolkata and across Bengal reflects people’s growing connection with Yoga.
The press conference also highlighted various public outreach initiatives organised across the country as part of the countdown to International Day of Yoga 2026, including the 100-day programme in New Delhi, 75-day event at Lonar in Maharashtra, 50-day celebration at Kanha Shanti Vanam in Hyderabad and 25-day countdown at Khajuraho. Another major highlight is the “Gangotri to Gangasagar – Ganga Bank Yoga Journey”, connecting Gangotri, Rishikesh, Haridwar, Prayagraj, Varanasi, Patna, Hooghly and Gangasagar, bringing together Yoga, environmental awareness, river culture and people’s participation.
The press conference was also graced by Shri Sharadwat Mukhopadhyay, State Health Minister, West Bengal; Dr. Manoj Kumar Agarwal, Chief Secretary, Government of West Bengal, and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush.
A series of events have also been planned across Kolkata and West Bengal in the run-up to June 21, including Cycling for Wellness, Yoga in Schools and Government Offices, Yoga for Mental Well-being, Women’s Health Yoga, Yoga for Senior Citizens, Corporate Yoga and Yoga programmes for Police, Fire Services and healthcare institutions. A special initiative, “Daud Se Dhyan”, will be organised on June 19 across eleven locations in Kolkata, followed by Vande Yogam and West Bengal Foundation Day celebrations on June 20 along the Hooghly riverfront featuring cultural performances, art competitions, photography contests and public engagement activities.
The celebrations will also feature mass Yoga demonstrations on 500 boats across the Hooghly River, highlighting Yoga and Bengal’s rich river heritage. Kolkata will witness Yoga-themed illuminations, special bridge lighting and a mega drone show with nearly 3,000 drones showcasing India’s Yoga journey and paying tribute to great Yoga masters.
The Chief Minister and the Ayush Minister urged citizens, especially youth and senior citizens, to make Yoga a part of daily life and embrace it as a lifelong practice for physical health, mental peace and overall well-being. Citizens were also encouraged to participate actively in the celebrations and register their Yoga events on the Yoga Sangam portal.
The national celebration at Red Road will begin at 5 AM on June 21, with thousands of participants joining physically and millions expected to participate virtually from across India and the world, reaffirming Yoga’s role as a global movement for health, harmony and collective well-being.

ಆಯುಷ್
ರೆಡ್ ರೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026 ಆಚರಣೆಗೆ ಸಜ್ಜಾದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ
ಐಡಿವೈ 2026ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣ: ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ
ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 2,500 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ಯೋಗ ದಿನ 2026ರ ಆಚರಣೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್
ಯೋಗವನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿಸುವುದು 'ಯೋಗ 365'ರ ಗುರಿ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026ರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಹನ್ನೆರಡು ವಿಶೇಷ ಅಂಚೆ ಲಕೋಟೆಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ
ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 100 ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಭ್ರಮ
ಜೂನ್ 19 ರಂದು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಹನ್ನೊಂದು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ "ದೌಡ್ ಸೆ ಧ್ಯಾನ" ಉಪಕ್ರಮ ಆಯೋಜನೆ
18 JUN 2026 6:56PM by PIB Bengaluru
ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಐಕಾನಿಕ್ ರೆಡ್ ರೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 12ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ (IDY) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆಗೆ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 'ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್'ನೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಐಡಿವೈ ಆಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಮುನ್ನ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ) ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಇಂದು ನಬಾನ್ನಾ ಸಭಾಘರ್‌ನಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಮಹತ್ವ, ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಜನರಲ್ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ) ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026 ರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಹನ್ನೆರಡು ವಿಶೇಷ ಅಂಚೆ ಲಕೋಟೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೋಲ್ಕತ್ತಾವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಗರ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ನಗರವು ಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ ಎಂದರು.
ಯೋಗವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ನಾಗರಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಅಭ್ಯಾಸವು ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಶಾಂತಿಯ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಜನರನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಥೀಮ್ "ಆರೋಗ್ಯಕರ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯಕ್ಕೆ ಯೋಗ" ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ದೈಹಿಕ ಚೈತನ್ಯ, ಮಾನಸಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಯೋಗ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಗವನ್ನು ದೇಶದ ಮೂಲೆಮೂಲೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದು, 'ಯೋಗ 365', 'ಆರೋಗ್ಯಕರ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯಕ್ಕೆ ಯೋಗ', 'ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಯೋಗ', 'ಯೋಗ ಪಾರ್ಕ್ ಉಪಕ್ರಮ' ಮತ್ತು '100 ದಿನಗಳ ಉಚಿತ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಯೋಗ' ದಂತಹ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ವರ್ಷವಿಡೀ ನಡೆಯುವ ಜನಪರ ಆಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026 ಕೇವಲ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ, ಅದು ಭಾರತದ ಶಾಶ್ವತ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಆಚರಣೆಯು ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮಂಡಳಿ (ICCR) ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ಈ ವರ್ಷ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 2,500 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ದಿನ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ 210 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗವು ಒಂದು ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಗವನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮ 'ಯೋಗ 365'ರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. '100 ದಿನಗಳ ಉಚಿತ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಯೋಗ'ದ ಯಶಸ್ವಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಜೂನ್ 14 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲೈವ್ ಯೋಗ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಹೊಸ ಗಿನ್ನೆಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಯೋಗವನ್ನು ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಗುರುತಿನೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತಾ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 100 ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಯೋಗ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜಾಧವ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳದಾದ್ಯಂತ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಜನರ ಬಾಂಧವ್ಯವು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026 ಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆದ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿನ 100 ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಲೋನಾರ್‌ನಲ್ಲಿ 75 ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಕನ್ಹಾ ಶಾಂತಿ ವನಂನಲ್ಲಿ 50 ದಿನಗಳ ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ಖಜುರಾಹೊದಲ್ಲಿ 25 ದಿನಗಳ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯೆಂದರೆ "ಗಂಗೋತ್ರಿ ಟು ಗಂಗಾಸಾಗರ್ – ಗಂಗಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಯೋಗ ಜರ್ನಿ", ಇದು ಗಂಗೋತ್ರಿ, ರಿಷಿಕೇಶ, ಹರಿದ್ವಾರ, ಪ್ರಯಾಗರಾಜ, ವಾರಣಾಸಿ, ಪಾಟ್ನಾ, ಹೂಗ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾಸಾಗರವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯೋಗ, ಪರಿಸರ ಜಾಗೃತಿ, ನದಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಒಂದೆಡೆ ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶರದ್ವತ್ ಮುಖೋಪಾಧ್ಯಾಯ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೊಟೆಚಾ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಜೂನ್ 21 ರವರೆಗೆ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಾದ್ಯಂತ ಸರಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಫಾರ್ ವೆಲ್‌ನೆಸ್, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ, ಮಹಿಳಾ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಗ, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಯೋಗ, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಯೋಗ ಹಾಗೂ ಪೊಲೀಸ್, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಜೂನ್ 19 ರಂದು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಹನ್ನೊಂದು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ "ದೌಡ್ ಸೆ ಧ್ಯಾನ" ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರ ನಂತರ ಜೂನ್ 20 ರಂದು ಹೂಗ್ಲಿ ನದಿಯ ದಡದಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 'ವಂದೇ ಯೋಗಂ' ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಆಚರಣೆಯು ಹೂಗ್ಲಿ ನದಿಯಾದ್ಯಂತ 500 ದೋಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಲಿದ್ದು, ಇದು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳದ ಶ್ರೀಮಂತ ನದಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಿದೆ. ಕೋಲ್ಕತ್ತಾವು ಯೋಗ-ಥೀಮ್ ಆಧಾರಿತ ದೀಪಾಲಂಕಾರಗಳು, ವಿಶೇಷ ಸೇತುವೆ ಬೆಳಕಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 3,000 ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೆಗಾ ಡ್ರೋನ್ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಡ್ರೋನ್ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಭಾರತದ ಯೋಗ ಪಯಣವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಮಹಾನ್ ಯೋಗ ಗುರುಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವರು ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ, ಯೋಗವನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಮಾನಸಿಕ ಶಾಂತಿ ಹಾಗೂ ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಅದನ್ನು ಜೀವನಪರ್ಯಂತ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು 'ಯೋಗ ಸಂಗಮ' ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಯಿತು.
ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 5 ಗಂಟೆಗೆ ರೆಡ್ ರೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ಸಾವಿರಾರು ಮಂದಿ ನೇರವಾಗಿಯೂ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕವೂ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದು ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಯೋಗದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೃಢೀಕರಿಸಲಿದೆ.