AYUSH
Kolkata Gears Up for Historic International Day of Yoga 2026 Celebration at Red Road
Proud moment for West Bengal to host IDY 2026 national celebrations: Chief Minister Shri Suvendu Adhikari
Yoga Day 2026 to be celebrated across nearly 2,500 locations worldwide: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
Yoga 365 aims to make Yoga an integral part of daily life: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
Twelve Special Philatelic Covers Released to Commemorate International Day of Yoga 2026
100 Iconic Locations Across India to Celebrate Yoga and Cultural Heritage on 21st June
“Daud Se Dhyan” Initiative to be Organised Across Eleven Locations in Kolkata on June 19
18 JUN 2026 6:56PM by PIB Delhi
Kolkata is set to host the national celebrations of the 12th International Day of Yoga (IDY) on June 21 at the iconic Red Road, where Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the nation in the Common Yoga Protocol. Ahead of the IDY celebrations, Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari and Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav addressed a curtain raiser press conference at Nabanna Sabhaghar today, highlighting the significance, scale and preparations for this year’s International Day of Yoga.
During the press conference, twelve special philatelic covers commemorating International Day of Yoga 2026, were released by Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari and Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush Shri Prataprao Jadhav, in the presence of Chief Postmaster General, West Bengal Circle, Shri Ashok Kumar.
Addressing the press, Chief Minister Shri Suvendu Adhikari said that it is a matter of immense pride for West Bengal to host the national celebrations of the International Day of Yoga 2026 in Kolkata. He described Kolkata as a city known for its rich cultural, spiritual and intellectual heritage, which continues to uphold the values of wellness and collective well-being.
Highlighting Yoga as one of India’s most valuable civilisational gifts to the world, the Chief Minister said that the ancient practice transcends all barriers and brings people together in the pursuit of health, harmony and inner peace. Referring to this year’s theme, “Yoga for Healthy Ageing”, he emphasised that Yoga plays a crucial role in promoting physical vitality, mental resilience and emotional balance, enabling people to lead healthier and more fulfilling lives.
The Chief Minister appreciated the efforts of the Ministry of Ayush in taking Yoga to every corner of the country and transforming it into a year-round people’s movement through various initiatives such as Yoga 365, Yoga for Healthy Ageing, Yoga for Non-Communicable Diseases, Yoga Park Initiative and 100 Days of Free Online Yoga, thereby strengthening India’s global leadership in holistic health and wellness.
Union Minister Shri Prataprao Jadhav emphasised that International Day of Yoga 2026 is not merely an event but a national celebration of India’s timeless wisdom, which has evolved into a global movement for health, harmony and collective well-being. Highlighting the growing global participation, he mentioned that through the coordinated efforts of the Indian Council for Cultural Relations (ICCR) and Indian Missions abroad, Yoga Day celebrations this year are being organised across nearly 2,500 locations worldwide, with participation from more than 210 Indian Missions, reflecting Yoga’s role as a global movement for collective well-being.
Shri Prataprao Jadhav highlighted the success of the Ministry’s flagship Yoga 365 initiative, aimed at making Yoga an integral part of daily life. He also mentioned the successful completion of 100 Days of Free Online Yoga and said that the nationwide live yoga session organised on June 14 witnessed participation of more than four lakh people simultaneously, creating a new Guinness World Record.
Shri Jadhav further informed that the Ministry of Culture is organising special Yoga celebrations at 100 iconic locations across India, linking Yoga with the country’s cultural heritage, tourism and civilisational identity. He also expressed gratitude to the Government of West Bengal for its support in organising the national event and stated that the enthusiastic response from Kolkata and across Bengal reflects people’s growing connection with Yoga.
The press conference also highlighted various public outreach initiatives organised across the country as part of the countdown to International Day of Yoga 2026, including the 100-day programme in New Delhi, 75-day event at Lonar in Maharashtra, 50-day celebration at Kanha Shanti Vanam in Hyderabad and 25-day countdown at Khajuraho. Another major highlight is the “Gangotri to Gangasagar – Ganga Bank Yoga Journey”, connecting Gangotri, Rishikesh, Haridwar, Prayagraj, Varanasi, Patna, Hooghly and Gangasagar, bringing together Yoga, environmental awareness, river culture and people’s participation.
The press conference was also graced by Shri Sharadwat Mukhopadhyay, State Health Minister, West Bengal; Dr. Manoj Kumar Agarwal, Chief Secretary, Government of West Bengal, and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush.
A series of events have also been planned across Kolkata and West Bengal in the run-up to June 21, including Cycling for Wellness, Yoga in Schools and Government Offices, Yoga for Mental Well-being, Women’s Health Yoga, Yoga for Senior Citizens, Corporate Yoga and Yoga programmes for Police, Fire Services and healthcare institutions. A special initiative, “Daud Se Dhyan”, will be organised on June 19 across eleven locations in Kolkata, followed by Vande Yogam and West Bengal Foundation Day celebrations on June 20 along the Hooghly riverfront featuring cultural performances, art competitions, photography contests and public engagement activities.
The celebrations will also feature mass Yoga demonstrations on 500 boats across the Hooghly River, highlighting Yoga and Bengal’s rich river heritage. Kolkata will witness Yoga-themed illuminations, special bridge lighting and a mega drone show with nearly 3,000 drones showcasing India’s Yoga journey and paying tribute to great Yoga masters.
The Chief Minister and the Ayush Minister urged citizens, especially youth and senior citizens, to make Yoga a part of daily life and embrace it as a lifelong practice for physical health, mental peace and overall well-being. Citizens were also encouraged to participate actively in the celebrations and register their Yoga events on the Yoga Sangam portal.
The national celebration at Red Road will begin at 5 AM on June 21, with thousands of participants joining physically and millions expected to participate virtually from across India and the world, reaffirming Yoga’s role as a global movement for health, harmony and collective well-being.

ਆਯੂਸ਼
ਰੈੱਡ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2026 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਕੋਲਕਾਤਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਲਈ IDY 2026 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਾ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਵੇਂਦੁ ਅਧਿਕਾਰੀ
ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2026 ਸੰਸਾਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,500 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਯੋਗਾ 365 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਣਿਖੱੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2026 ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 12 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਾਕ ਟਿਕਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ 100 ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
19 ਜੂਨ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ “ਦੌੜ ਸੇ ਧਿਆਨ” ਪਹਿਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
18 JUN 2026 6:56PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਕਾਤਾ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਸ਼ਹੂਰ ਰੈੱਡ ਰੋਡ ‘ਤੇ 12ਵੇਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ (IDY) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕੌਮਨ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਵੇਂਦੁ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਬੰਨਾ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਵਿਆਪਕ ਸਰੂਪ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਵੇਂਦੁ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਲ ਦੇ ਚੀਫ ਪੋਸਟਮਾਸਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਹਾਜਰੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2026 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਾਕ ਟਿਕਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਵੇਂਦੁ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2026 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਾ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਭਲਾਈ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਕੀਮਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਦੇਣ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿੱਦਿਆ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, “ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗਾ” ਦਾ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਯੋਗਾ ਸਰੀਰਕ ਸ਼ਕਤੀ, ਮਾਨਸਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਜਿਆਦਾ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਜੀਵਨ ਜੀਅ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਯੋਗਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਗਾ 365, ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗਾ, ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਯੋਗਾ, ਯੋਗਾ ਪਾਰਕ ਪਹਿਲ ਅਤੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਫ੍ਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਯੋਗਾ ਵਰਗੀ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਹ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਜਨ- ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾ ਡੇਅ 2026 ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਦੀਵੀ ਗਿਆਨ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਸਵ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਆਲਮੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਾਧੇ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ICCR) ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਸਾਲ ਯੋਗਾ ਡੇਅ ਸਮਾਰੋਹ ਸੰਸਾਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,500 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 210 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਸਮੂਹਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਣਿਖੱੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਯੋਗਾ 365 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਫ੍ਰੀ ਐਨਲਾਈਨ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸਫਲ ਸਮਾਪਨ ਦਾ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 14 ਜੂਨ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲਾਇਵ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ 100 ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗਾ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਬੰਗਾਲ ਵਲੋਂ ਮਿਲ ਰਹੇ ਉਤਸਾਹਪੂਰਨ ਹੁੰਗਾਰਾ ਯੋਗਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਜੁੜਾਓ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2026 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵੱਖਰਾ ਜਨਤਕ ਸੰਪਰਕ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 100 ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਨਾਰ ਵਿੱਚ 75 ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਕਾਨ੍ਹਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਨਮ ਵਿੱਚ 50 ਦਿਨੀਂ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ 25 ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਿੱਚ ਗੰਗੋਤਰੀ ਵਲੋਂ ਗੰਗਾਸਾਗਰ-ਗੰਗਾ ਤਟ ਯੋਗਾ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਗੰਗੋਤ੍ਰੀ, ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼, ਹਰਿਦੁਆਰ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਪਟਨਾ, ਹੁਗਲੀ ਅਤੇ ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਦਵਤ ਮੁਖੋਪਾਧਿਆਏ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੀਫ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
21 ਜੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਫਾਰ ਵੈਲਨੈੱਸ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗਾ, ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਲਈ ਯੋਗਾ, ਕਾਰਪੋਰਟ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ, ਅੱਗ ਬੁਝਾਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
19 ਜੂਨ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ, ਦੌੜ ਸੇ ਧਿਆਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 20 ਜੂਨ ਨੂੰ ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਡੇ ਵੰਦੇ ਯੋਗਮ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਥਾਪਨਾ ਡੇਅ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਕਲਾ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਹਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ‘ਤੇ 500 ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਨਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨਗੇ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ-ਥੀਮ੍ਹ ਵਾਲੀ ਰੌਸ਼ਨੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੁਲਾਂ ਦੀ ਚਮਕ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 3,000 ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਡ੍ਰੋਨ ਸ਼ੋਅ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗਾ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਯੋਗਾ ਗੁਰੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰੇਗਾ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ, ਮਾਨਸਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਸੰਗਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰੈੱਡ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਜੁੜਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਜਨਤਕ-ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।